Open navigation

Bài 221~ Đồ chơi và trò chơi cho trẻ em

Chơi và học _ Trẻ mới biết đi: Bắt đầu chơi


Đồ chơi và trò chơi cho trẻ em (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Đồ chơi và trò chơi có thể là một phần quan trọng trong cuộc chơi của trẻ em.

  • Chơi liên quan đến đồ chơi, trò chơi và bạn đặc biệt quan trọng đối với trẻ em.

  • Hướng đến sự cân bằng giữa đồ chơi và trò chơi cần giải pháp và chơi kết thúc mở với đồ chơi như khối.

Về đồ chơi và trò chơi cho trẻ em

Đồ chơi và trò chơi có thể là một phần quan trọng trong việc vui chơi của trẻ em, và vui chơi là trọng tâm đối với sự học tập và phát triển của trẻ.

Chơi liên quan đến đồ chơi, trò chơi và bạn đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Nó có thể đơn giản như hát một bài đồng dao yêu thích cùng nhau, phân loại các nút theo màu sắc và hình dạng, hoặc tổ chức một bữa tiệc trà với con bạn và con gấu bông yêu thích của con. Những loại trò chơi này không chỉ giúp con bạn học hỏi mà chúng còn xây dựng mối quan hệ của bạn.

Nói chung, khi bạn đang chọn đồ chơi và trò chơi, bạn nên cân bằng giữa đồ chơi cần giải pháp, như trò chơi ghép hình và đồ chơi cho phép chơi kết thúc mở. Đồ chơi mở mang đến khả năng chơi vô tận - ví dụ: con bạn có thể sử dụng các khối để xây một tòa tháp vào một ngày nào đó và một ngôi nhà vào ngày hôm sau.

Và luôn luôn tốt nếu để con bạn dẫn đầu với đồ chơi, trò chơi và chơi, bởi vì trẻ em học tốt nhất khi chúng hứng thú với một hoạt động vui chơi hoặc một món đồ chơi.

Đồ chơi và trò chơi cho trẻ sơ sinh

Để học hỏi và phát triển, trẻ sơ sinh cần những tương tác ấm áp với bạn hơn là đồ chơi. Ví dụ, trẻ sơ sinh thích quan sát khuôn mặt của bạn, nghe giọng nói của bạn và chỉ ở bên bạn.

Nếu bạn đang chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh, tốt hơn hết là bạn nên giữ cho nó đơn giản. Trẻ sơ sinh sẽ thích nhìn vào một thiết bị di động có màu sắc rực rỡ, quan sát bàn tay của chúng hoặc học cách vươn tay phát ra tiếng kêu lục cục.

Đồ chơi có màu sắc tương phản như đỏ, đen và trắng được trẻ sơ sinh thích thú nhất. Em bé của bạn cũng sẽ thích những đồ chơi có khuôn mặt hoặc hoa văn như đường cong hoặc séc.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh không thể tập trung vào các vật cách khuôn mặt của chúng quá 30 cm, vì vậy các vật có thể cần ở khá gần để bé có thể nhìn thấy rõ.

Trẻ sơ sinh cũng thích các bài hát và bài hát mẫu giáo, đặc biệt là các bài hát có hành động - ví dụ: 'Vòng quanh khu vườn' hoặc 'Lấp lánh, lấp lánh ánh sao nhỏ'.

Nếu em bé của bạn trông mệt mỏi hoặc choáng ngợp khi bạn đang chơi cùng nhau, thì đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi. Nó chỉ chơi nếu em bé của bạn thích nó.

Đồ chơi và trò chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn có thể sẽ thích chơi với đồ chơi đẩy, quả bóng mềm, xe kéo âu yếm, bảng hoặc sách vải không thể xé, ô tô đồ chơi, câu đố đơn giản và đồ chơi cưỡi ngựa. Các khối cũng có thể được yêu thích - đặc biệt là xây dựng chúng lên và đánh sập chúng một lần nữa !

Những món đồ chơi bất ngờ như một chiếc ô-tô và các đồ chơi nhân quả khác rất thú vị từ khoảng 10 tháng tuổi trở đi. Sự ngạc nhiên ban đầu có thể khiến một số trẻ khó chịu, vì vậy hãy nhẹ nhàng giới thiệu những món đồ chơi này.

Đồ chơi và trò chơi sáng tạo, khéo léo cũng rất tốt - bạn có thể cho con mình bút chì màu, sơn ngón tay và giấy bán thịt. Trò chơi tự tin với những con rối tay hoặc hóa trang cũng sẽ phổ biến.

Đọc sách với trẻ sơ sinhđọc sách với trẻ mới biết đi là một trong những điều thú vị nhất mà bạn có thể làm. Hãy thử những cuốn sách có hình minh họa tươi sáng và vần điệu vui nhộn.

Nồi niêu xoong chảo hoặc tủ nhựa có thể là một nguồn giải trí tuyệt vời cho con bạn, cũng như nhiều vật dụng bình thường khác xung quanh nhà bạn. Hãy nhớ kiểm tra các cạnh sắc nhọn, nguy cơ nghẹt thở và các mối nguy hiểm khác trước khi bạn cho con bạn chơi các đồ vật trong nhà.

Chơi ngoài trời - ví dụ, trong hố cát với xô và thuổng, hoặc trong công viên lăn và đá bóng - cũng sẽ rất thú vị cho em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn.

Trẻ em thích chơi với nước . Trong bồn tắm, con bạn sẽ thích chơi với bất cứ thứ gì - thuyền, cá đồ chơi, sách nhựa và các hình bọt màu. Cốc đo lường và hộp nhựa rỗng rất thú vị để bắn tung tóe, đổ, đổ và nổi. Bể vầy sẽ cực kỳ phổ biến khi thời tiết ấm áp.

Bất kể bồn tắm hay hồ bơi nông đến mức nào, việc chơi đùa xung quanh nước có an toàn hay không đều phụ thuộc vào sự giám sát 100%. Điều này có nghĩa là liên lạc bằng mắt thường xuyên và giữ con bạn trong tầm tay của bạn mọi lúc.

Đồ chơi và trò chơi cho trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo của bạn có thể thích bất cứ thứ gì mà chúng có thể sử dụng để đóng kịch , chẳng hạn như hộp dụng cụ đồ chơi, điện thoại di động cũ hoặc quần áo chỉnh tề. Trí tưởng tượng của con bạn có thể biến hộp các tông thành nhiều thứ, bao gồm bếp nấu đồ chơi, hộp thư, ô tô hoặc thuyền.

Bạn có thể làm nhạc cụ bằng các đồ vật trong nhà - ví dụ như lọ nhựa đựng gạo hoặc mì ống có thể được sử dụng làm bình lắc. Những chiếc bát không vỡ bị lật úp sẽ trở thành cái trống khi con bạn cầm thìa gỗ đập vào.

Các hoạt động vui chơi yên tĩnh rất tốt khi con bạn cần thời gian nghỉ ngơi. Sử dụng sơn, bút màu và bút chì để vẽ và nguệch ngoạc, hoặc thử giấy và keo để cắt dán. Sách và truyện, trò chơi trên bàn và câu đố đơn giản, hoặc đồ chơi xây dựng cũng rất tốt cho thời điểm này.

Các thiết bị ngoài trời - như xe ba bánh, nhà cubbyhouse, hố cát hoặc xích đu (có người lớn bên cạnh) - sẽ giúp trẻ mẫu giáo của bạn bận rộn và năng động. Quả bóng rất thú vị để ném, đánh hoặc đá.

Đồ chơi và trò chơi cho trẻ em trong độ tuổi đi học

Ngay cả khi con bạn đang ở độ tuổi đi học quan tâm đến thiết bị điện tử mới nhất, những món đồ chơi cổ điển và cơ bản sẽ luôn được ưa chuộng. Chúng bao gồm trò chơi trên bàn, sách, đồ dùng nghệ thuật, bộ xây dựng, trò chơi ghép hình và đồ chơi ngoài trời như bóng, bộ cricket, xe đạp, dây nhảy, v.v.

Các trò chơi và ứng dụng trên máy tính cũng rất phổ biến với lứa tuổi này. Điều đó tốt - tất cả chỉ nhằm giúp con bạn đạt được cách tiếp cận lành mạnh với thời gian sử dụng thiết bị . Điều này có nghĩa là cân bằng việc sử dụng màn hình với các đồ chơi và hoạt động khác tốt cho sự phát triển, như chơi ngoài trời, chơi giả vờ, đọc sách và chơi xã hội.

Con bạn trong độ tuổi đi học vẫn được hưởng lợi khi dành thời gian chơi với bạn. Có thể rất vui khi bạn chỉ cần đá bóng cùng nhau sau giờ học hoặc chơi một trò chơi bài trước giờ tắm.

Khi lựa chọn đồ chơi phù hợp cho gia đình, bạn sẽ cân nhắc được sở thích và giai đoạn phát triển của trẻ, cũng như giá trị gia đình của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.