Open navigation

Bài 222~ Chọn đồ chơi cho trẻ em

Chơi và học _ Trẻ mới biết đi: Bắt đầu chơi


Chọn đồ chơi cho trẻ em (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chơi với đồ chơi có thể tốt cho sự phát triển của trẻ.

 • Chọn đồ chơi dựa trên độ tuổi, sở thích và giai đoạn phát triển của trẻ.

 • Đồ chơi kết thúc mở khơi dậy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ.

 • Bạn có thể làm đồ chơi, sử dụng các đồ gia dụng hàng ngày làm đồ chơi hoặc tìm thư viện đồ chơi địa phương.

 • Bạn có thể quyết định đồ chơi nào phù hợp với con mình.

Đồ chơi tốt nhất cho trẻ em

Đồ chơi có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình chơi của con bạn và hỗ trợ sự phát triển của con bạn.

Đồ chơi tốt nhất cho trẻ em là đồ chơi 'mở'. Đây là những đồ chơi mà con bạn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Họ khuyến khích con bạn sử dụng trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Đồ chơi kết thúc mở bao gồm:

 • Khối - con bạn có thể sử dụng các khối để xếp và xây dựng, tạo niềm tin và hơn thế nữa.

 • Những quả bóng - chúng thật tuyệt để trả lại, nhìn, lăn, giữ và ném.

 • Hộp các tông - con bạn có thể giả vờ đây là quầy bán hàng, lò nướng, ô tô, thuyền, nhà búp bê và hơn thế nữa.

 • Mặc quần áo - với một số quần áo may sẵn và những mảnh vải, con bạn có thể trở thành bất cứ thứ gì hoặc bất kỳ ai.

 • Các mảnh và mảnh ghép xảo quyệt - trẻ em có thể thỏa sức sáng tạo với giấy màu, nhãn dán, bút chì màu và bút đánh dấu có thể giặt được.

 • Bộ sưu tập - con bạn có thể thu thập các nút, hạt hoặc đồng xu, và phân loại theo màu sắc, hoa văn, kích thước hoặc hình dạng.

Những đồ gia dụng hàng ngày như xoong nồi, hộp nhựa, chốt, giỏ đựng quần áo và chăn màn thường là những món đồ chơi mở tuyệt vời. Chỉ cần đảm bảo rằng bất kỳ vật dụng gia đình nào con bạn chơi cùng đều an toàn, để tránh rủi ro nghẹt thở, các cạnh sắc nhọn và các mối nguy hiểm khác.

Chọn đồ chơi cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau

Nhiều đồ chơi có thông tin về độ tuổi trên bao bì của chúng. Điều này có thể hữu ích, nhưng nó chỉ là hướng dẫn chơi. Hãy xem xét sở thích và giai đoạn phát triển của con bạn để bạn có ý tưởng tốt hơn về những gì nên chọn.

Tuy nhiên, thông tin về độ tuổi có thể rất quan trọng đối với sự an toàn - ví dụ: khi đồ chơi chứa các bộ phận nhỏ mà em bé có thể nuốt phải. Trong những trường hợp này, bạn nên làm theo thông tin về độ tuổi được khuyến nghị.

Đối với trẻ sơ sinh, chơi là tất cả những tương tác với bạn hoặc những người chăm sóc khác hoặc các thành viên trong gia đình. Bé sẽ thích thú khi được ngắm nhìn khuôn mặt bạn, lắng nghe giọng nói của bạn và chỉ đơn giản là ở bên bạn. Ngay cả các hoạt động chơi như nhìn một chiếc điện thoại di động có màu sắc rực rỡ, nghe đồ chơi âm nhạc có gió và học cách vươn tay phát ra tiếng lục lạc cũng thú vị hơn khi bạn và bé cùng thực hiện chúng.

Trẻ mới biết đi thích chơi với các hộp, khối xây dựng, chốt, xô và hộp đựng cũng như quần áo để mặc quần áo. Trẻ mới biết đi cũng thích các nhạc cụ đơn giản mà chúng có thể lắc và đập, chẳng hạn như trống được làm từ một cái chậu úp ngược và một chiếc thìa gỗ.

Trẻ lớn thường thích giải quyết vấn đề và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Các câu đố hoặc trò chơi khuyến khích con bạn chơi với những người khác cũng là những lựa chọn tốt.

Thư viện đồ chơi là một cách tuyệt vời để khiến con bạn ngạc nhiên với những món đồ chơi mới. Hầu hết các thư viện đồ chơi đều thu phí thành viên, nhưng bạn có thể mượn đồ chơi miễn phí. Bạn cũng có thể muốn đọc thêm về đồ chơi tự làm và các hoạt động miễn phí cho trẻ em.

Đồ chơi và giá trị gia đình của bạn

Bạn là người quyết định loại đồ chơi nào có thể cho con bạn chơi trong nhà của bạn.

Nếu bạn có cảm xúc mãnh liệt với một số đồ chơi nhất định, bạn có thể nói chuyện với con mình. Bạn có thể đề cập đến các giá trị gia đình của bạn. Ví dụ, 'Súng có thể làm mọi người sợ hãi và tổn thương. Không ai trong gia đình chúng tôi có súng '.

Nhưng việc thu hút quá nhiều sự chú ý vào đồ chơi - chẳng hạn như cấm chúng hoặc từ chối mua chúng - thực sự có thể khiến con bạn muốn chúng nhiều hơn.

Sẽ tốt hơn nếu bạn thử liên kết các giá trị gia đình với cách con bạn chơi và sử dụng đồ chơi trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, nói rằng con bạn muốn một món đồ chơi mới bằng nhựa, nhưng các giá trị về môi trường là quan trọng đối với bạn. Thay vì mua đồ chơi, bạn có thể giúp con làm đồ chơi từ những thứ xung quanh nhà - và bạn cũng có thể nói chuyện với con về cách đây là một ví dụ về tái chế. Hoặc nếu con bạn muốn một thiết bị máy tính bảng hoặc bảng điều khiển trò chơi, bạn có thể cố gắng dành nhiều thời gian hơn để ra ngoài chơi cùng nhau - và bạn có thể nói về cách hoạt động thể chất tốt hơn cho cơ thể của con bạn so với thời gian ngồi trên màn hình.

Và bất cứ giá trị nào của gia đình mà bạn quyết định chia sẻ với con mình, bạn nên nhất quán. Ví dụ: trẻ em có thể bối rối nếu chúng được phép xem các chương trình truyền hình bạo lực hoặc chơi trò chơi điện tử bạo lực nhưng không được phép chơi với súng đồ chơi.

Nếu bạn không muốn người lớn khác tặng cho con bạn một số đồ chơi nhất định làm quà, chỉ cần giải thích cảm xúc của bạn một cách ngắn gọn và bình tĩnh. Cuối cùng, đó là quyết định của bạn.

Nếu bạn có ít đồ chơi trong nhà, trẻ có thể khám phá những đồ vật đó một cách đầy đủ. Và nếu tình cờ có nhiều đồ chơi, bạn có thể xoay chúng bằng cách thỉnh thoảng cất đi.

Vũ khí đồ chơi và búp bê 'sexy'

Một số gia đình nhận thấy rằng các loại đồ chơi cụ thể không phù hợp với giá trị gia đình của họ - ví dụ, vũ khí đồ chơi và búp bê có hình dáng cơ thể hoặc kiểu quần áo rất trưởng thành.

Vũ khí đồ chơi
Nếu con bạn chơi với hoặc chế tạo vũ khí đồ chơi và bạn lo lắng, bạn nên xem cách con bạn đang chơi với đồ chơi đó. Ví dụ, con bạn có thể đang sử dụng vũ khí đồ chơi làm chỗ dựa trong một trò chơi giả tạo về cảnh sát và cướp. Điều này có thể ổn với bạn.

Nhưng nếu con bạn hung hăng sử dụng vũ khí đồ chơi đối với những đứa trẻ khác, điều đó không tốt cho các kỹ năng xã hội và tình bạn của con bạn. Đó là bởi vì nó có thể khiến những đứa trẻ khác sợ hãi, chúng có thể không muốn chơi với con bạn. Có thể hữu ích khi hướng dẫn con bạn đến những cách chơi thân thiện hơn - ví dụ: 'Tại sao bạn và May-Ling không ở cùng một đội và giả vờ như cả hai đang chiến đấu với kẻ xấu?' Bản thân vũ khí có thể không phải là vấn đề.

Việc trẻ em chế tạo súng đồ chơi từ những vật dụng hàng ngày như que củi, cần tây hoặc bánh mì nướng là điều khá phổ biến. Đây có thể không phải là điều bạn muốn khuyến khích, nhưng một khẩu súng làm bằng bánh mì nướng không có sức mạnh như súng đồ chơi. Súng nâng ly là một biểu tượng, và trẻ em ít sử dụng nó để dọa người khác.

Búp bê có vẻ ngoài gợi cảm
Chơi với búp bê có thể là niềm vui lớn đối với con bạn, nhưng một số búp bê có vẻ ngoài 'sexy' khi trưởng thành. Ví dụ, một số búp bê nữ đi kèm với quần áo gợi cảm như váy ngắn, tất lưới cá và giày cao gót.

Điều này có vẻ vui nhộn và ngây thơ, nhưng nó cũng có thể tạo ra hình ảnh phụ nữ mà bạn có thể không thoải mái hoặc muốn con mình sao chép. Ví dụ, những loại búp bê này có thể mang đến cho trẻ em, đặc biệt là các bé gái, thông điệp rằng điều quan trọng nhất đối với chúng là cách chúng trông và cách tốt nhất để trông là 'sexy'.

Một lần nữa, rất đáng xem để xem cách con bạn chơi với búp bê. Nếu lo lắng, bạn có thể muốn cung cấp những con búp bê có nhiều đặc điểm giống trẻ em hơn để con bạn được tiếp xúc với những con búp bê đủ kiểu dáng và hình dạng cơ thể.

Cách tiếp cận 'xem và nhìn' đối với súng đồ chơi và búp bê có vẻ ngoài gợi cảm có thể là cách tốt nhất để quyết định cảm nhận của bạn khi con mình chơi với những loại đồ chơi này. Cuối cùng, đó có thể chỉ là một giai đoạn mà con bạn đang trải qua và sẽ tự qua đi. Nhưng nếu điều đó thực sự khiến bạn lo lắng, bạn có thể gợi ý con bạn chơi với thứ khác.

Đồ chơi và quảng cáo

Rất nhiều đồ chơi có quảng cáo và tiếp thị nhằm vào trẻ em.

Đồ chơi được quảng cáo thường được thiết kế để quảng cáo một loại trò chơi cụ thể dựa trên một bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Điều này không nhất thiết khiến chúng trở thành đồ chơi xấu, nhưng chúng có thể hạn chế các lựa chọn chơi cho con bạn. Điều này có thể xảy ra nếu con bạn chỉ chơi với những đồ chơi này để sao chép những gì diễn ra trong chương trình TV, thay vì sử dụng trí tưởng tượng của chúng.

Cách con bạn sử dụng đồ chơi thường quan trọng hơn nhiều so với bản thân đồ chơi trong việc xác định tác động của đồ chơi đối với sự phát triển của con bạn. Suy nghĩ về cách con bạn có thể chơi với món đồ chơi đó có thể giúp bạn quyết định xem nó có phù hợp với bạn và con bạn hay không.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.