Open navigation

Bài 224~ Đồ chơi tự làm và các hoạt động miễn phí cho trẻ em

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Ý tưởng vui chơi chi phí thấp


Đồ chơi tự làm và các hoạt động miễn phí cho trẻ em (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các trò chơi tự làm và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển.

 • Hãy để trẻ đi đầu trong việc chơi. Họ học hầu hết khi họ quan tâm đến điều gì đó.

 • Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và hoạt động vui chơi khác nhau.

Đồ chơi tự làm và các hoạt động miễn phí: tại sao chúng tốt

Đồ chơi tự làm và các hoạt động miễn phí ở nhà giúp trẻ học hỏi và phát triển, vì chúng thực sự có thể thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Chúng cũng rất tốt để xây dựng mối quan hệ của bạn với con bạn và chúng rất thú vị.

Có rất nhiều thứ bình thường xung quanh nhà bạn mà bạn có thể sử dụng làm đồ chơi, trò chơi, hoạt động và chơi không gian mở. Ví dụ, trẻ nhỏ thường thích đeo và tháo nắp hộp đựng, còn trẻ lớn hơn thường thích chơi trò trang điểm với khăn trải giường và khăn tắm cũ. Chỉ cần đảm bảo rằng những thứ bạn cho con bạn sử dụng là an toàn - ví dụ: chúng không độc hại, không thể vỡ và quá lớn để có thể gây nguy hiểm nghẹt thở.

Chơi là cách chính mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học hỏi. Bạn nên để con bạn dẫn đầu trong việc chơi, bởi vì trẻ em học tốt nhất khi chúng hứng thú với một hoạt động vui chơi hoặc một món đồ chơi.

Đồ chơi trẻ sơ sinh và các hoạt động vui chơi

Để học hỏi và phát triển, trẻ sơ sinh cần những tương tác ấm áp với bạn hơn là đồ chơi.

Ví dụ, nói chuyện và hát với bạn là những hoạt động vui chơi tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Đó là bởi vì trẻ sơ sinh thích âm thanh giọng nói của bạn, đặc biệt nếu bạn cũng có những hành động âu yếm và giao tiếp bằng mắt. Những hoạt động này kích thích não bộ của bé, giúp bé học hỏi và xây dựng mối quan hệ của bạn, tất cả cùng một lúc.

Trẻ sơ sinh của bạn cũng sẽ thích ra ngoài trời khi thời tiết đẹp, cảm nhận gió, nghe tiếng chim và trải nghiệm những mùi mới ngoài trời.

Bắn tung tóe ở vùng nước nông hoặc trong bồn tắm cũng rất thú vị. Chỉ cần nhớ luôn giữ tay của bạn trên trẻ khi bạn đang chơi xung quanh nước - trẻ sơ sinh có thể bị chết đuối trong nước chỉ vài cm.

Bạn có thể bật nhạc nhẹ nhàng để xoa dịu em bé hoặc làm cho thời gian tắm thư giãn với bầu không khí yên tĩnh và nước ấm, sau đó mát-xa ấm.

Những dấu hiệu của bé có thể giúp bạn biết khi nào bé vui chơi hoặc khi nào bé đã bú no và muốn nghỉ ngơi. Khi bạn quan sát cách bé phản ứng với các đồ chơi và hoạt động chơi khác nhau, bạn có thể hiểu rõ về những gì bé thích và hứng thú.

Đồ chơi trẻ em và các hoạt động vui chơi

Khi bé bắt đầu di chuyển nhiều hơn, bé có thể thích những món đồ chơi để chơi tích cực hơn - đặc biệt là với bạn.

Ví dụ, em bé của bạn sẽ thích trườn khắp người bạn hoặc cầm nắm và lắc các đồ vật để thử các kỹ năng chuyển động mới. Tất cả trẻ nhỏ cũng cần thời gian để vui chơi yên tĩnh, vì vậy hãy để ý những dấu hiệu cho thấy con bạn cần thời gian nghỉ ngơi.

Dưới đây là một số ý tưởng về đồ chơi và hoạt động vui chơi cho trẻ sơ sinh:

 • Dành thời gian để chơi một đối một mỗi ngày - chẳng hạn như nói chuyện với con bạn hoặc đếm ngón chân của con. Bạn có thể biến việc này thành một phần của các hoạt động thường ngày như thay tã.

 • Thổi quả mâm xôi vào bụng của bé và làm nhột nhột ngón chân út của bé.

 • Làm máy lắc đồ chơi. Đổ đầy gạo, mì ống, đậu Hà Lan, bột đậu khô hoặc thậm chí là các nút cũ vào hộp đựng nước trái cây hoặc sữa đã được rửa sạch, đã rửa và sấy khô (đảm bảo nắp đậy chắc chắn để tránh nguy cơ bị sặc).

 • Hát các bài hát và giai điệu trẻ thơ. Trẻ sơ sinh thực sự thích những điều này khi bạn lặp lại các hành động như vỗ tay hoặc làm các ngón tay hình ngôi sao lấp lánh.

 • Đọc sách như một phần thói quen hàng ngày của bé - chẳng hạn như trước khi đi ngủ. Thư viện địa phương của bạn là một nơi tuyệt vời để mượn sách miễn phí.

 • Làm trống bằng cách sử dụng hộp, chậu hoặc bồn nhựa úp ngược. Đưa cho trẻ một chiếc thìa gỗ để đập trống.

Đồ chơi cho trẻ mới biết đi và các hoạt động vui chơi

Trò chơi cho trẻ mới biết đi thường là thử nghiệm, quan sát, thử các ý tưởng và tìm ra cách mọi thứ hoạt động . Ví dụ, con bạn có thể thích 'đăng' mọi thứ - thường ở sau ghế dài hoặc giữa ghế ô tô.

Bạn có thể thử những ý tưởng sau về đồ chơi và hoạt động vui chơi cho trẻ mới biết đi:

 • Cung cấp cho trẻ mới biết đi của bạn một số chốt và một hộp đựng có chốt. Con bạn sẽ vui vẻ di chuyển các chốt vào và ra khỏi thùng chứa - lặp đi lặp lại!

 • Cắt các miếng bìa cứng thành các phong bì nhỏ và trang trí. Bạn cũng có thể làm một 'hộp bưu điện' bằng cách cắt các khe ở mặt trước của hộp đựng kem cũ hoặc hộp các tông.

 • Làm một ít bột nặn và cuộn nó thành những quả bóng, bánh kếp, xúc xích và các hình dạng khác - bất cứ thứ gì mà trẻ thích. Bạn thậm chí có thể chỉ cần bóp bột nặn giữa các ngón tay của mình.

 • Xếp một hộp quần áo cũ để mặc quần áo hoặc chơi giả vờ. Bạn cũng có thể làm trang phục từ những mảnh vụn gia dụng, như hộp các tông, giấy bạc, vải vụn, v.v.

 • Làm một hộp kho báu. Đây là một hộp hoặc hộp đơn giản chứa đầy các vật dụng hàng ngày và vật liệu tự nhiên, như những quả bóng có kích thước và kết cấu khác nhau hoặc mẩu giấy, vỏ hoặc lá vụn. Con bạn sẽ thích thú khi khám phá những gì bên trong.

 • Đi chơi ngoài trời ở sân sau, sân chơi địa phương, bãi biển hoặc công viên.

Tìm thêm ý tưởng sáng tạo cho đồ chơi tự làm và các hoạt động miễn phí trong bài viết của chúng tôi về khuyến khích sự phát triển sáng tạo và nghệ thuật của trẻ mới biết đi.

Đồ chơi và hoạt động vui chơi cho trẻ mẫu giáo

Hãy thử một số ý tưởng sau đây cho đồ chơi và các hoạt động vui chơi với trẻ mẫu giáo của bạn. Chúng vui nhộn và cũng sẽ giúp hình thành các kỹ năng vận động tinhkỹ năng vận động thô của con bạn :

 • Hướng dẫn con bạn cách nhét giấy vụn hoặc vật liệu vụn vào tất cũ để tạo ra các sinh vật như rắn hoặc sâu bướm.

 • Làm con rối bằng tất cũ bằng tất cũ. May các nút hoặc dán các miếng vải khác cho mắt, mũi và tóc.

 • Đưa cho con bạn những chiếc hộp các tông cũ để biến thành ô tô, nhà nhỏ, quầy bán hàng, bếp trong nhà bếp và hơn thế nữa.

 • Cho trẻ bắt đầu cắt dán bằng giấy, keo và những thứ cần dán. Đây có thể là những thứ như hình ảnh được cắt ra từ danh mục, giấy vụn, ruy băng hoặc vải, mì ống khô, nguyên liệu tự nhiên, v.v.

 • Ghé thăm công viên địa phương hoặc đi dạo trong khu phố địa phương của bạn. Bạn thậm chí có thể biến điều này thành một cuộc đi dạo trong thiên nhiên, đi bộ lắng nghe hoặc truy tìm kho báu.

 • Chơi các trò chơi dò từ đơn giản, trò chơi đếm và trò chơi trí nhớ.

Kiểm tra bài viết của chúng tôi về khuyến khích sự phát triển sáng tạo và nghệ thuật của trẻ mẫu giáo. Nó có rất nhiều ý tưởng để sử dụng các đồ vật hàng ngày để làm đồ chơi tự chế mới vui nhộn.

Đồ chơi lứa tuổi học đường và các hoạt động vui chơi

Giữ cho con bạn bị kích thích với những ý tưởng về đồ chơi và các hoạt động vui chơi sau:

 • Tìm một số hộp lớn, cũ và xem con bạn có thể làm gì với chúng. Chúng có thể trở thành một nhà cubbyhouse, tàu tên lửa hoặc nơi ẩn náu. Bạn có thể hỏi siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ đồ điện tại địa phương xem họ có những chiếc hộp mà bạn có thể mang về nhà.

 • Nấu ăn với con bạn - bắt đầu với một số món đơn giản mà gia đình yêu thích.

 • Hãy để con bạn mời một người bạn đến chơi trong một buổi chơi ngắn.

 • Biến những tấm khăn trải giường cũ thành một chiếc lều bằng cách trải chúng lên lưng ghế hoặc làm một ngôi nhà nhỏ bằng cách trải một tấm khăn lên các cạnh của bàn.

 • Hãy để con bạn giúp bạn làm những công việc và công việc nhỏ trong nhà. Trẻ em thường thích thu thập thư, giúp gấp giặt giũ sạch sẽ hoặc tưới vườn.

 • Chơi trò chơi chữ - ví dụ, tạo ra các vần điệu và câu đố ngớ ngẩn.

 • Cùng con bạn làm một cuốn sách câu chuyện về gia đình, sử dụng ảnh và tranh vẽ của gia đình.

Có rất nhiều ý tưởng khác về đồ chơi tự tạo và thú vị trong bài viết của chúng tôi về khuyến khích phát triển nghệ thuật và sáng tạo ở lứa tuổi học sinh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.