Open navigation

Bài 235~ Chia sẻ và học cách chia sẻ

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Chơi với những người khác


Chia sẻ và học cách chia sẻ (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Chia sẻ giúp trẻ kết bạn và giữ bạn cũng như hợp tác với mọi người.

  • Trẻ em chia sẻ tốt hơn khi chúng học cách quản lý cảm xúc và nhìn nhận các quan điểm khác.

  • Giúp trẻ học cách chia sẻ bằng cách khen ngợi sự chia sẻ và cho trẻ cơ hội thực hành.

Tại sao chia sẻ lại quan trọng

Trẻ em cần học cách chia sẻ để có thể kết bạn và giữ bạn bè, chơi hợp tác, thay phiên nhau, thương lượng và đương đầu với sự thất vọng. Chia sẻ dạy trẻ về sự thỏa hiệp và công bằng. Họ học được rằng nếu chúng ta cho người khác một ít, chúng ta cũng có thể nhận được một số thứ chúng ta muốn.

Chia sẻ là một phần quan trọng của việc hòa đồng với những người khác, vì vậy điều này càng trở nên quan trọng hơn khi con bạn bắt đầu có chỗ chơi và đi giữ trẻ, nhà trẻ hoặc mẫu giáo.

Giúp con bạn học cách chia sẻ

Trẻ em học được rất nhiều điều từ việc chỉ quan sát những gì cha mẹ chúng làm. Khi bạn làm gương cho sự chia sẻ và tương tác tốt trong gia đình, điều đó sẽ cho con bạn một tấm gương tuyệt vời để noi theo.

Trẻ em cũng cần có cơ hội để học hỏi và thực hành chia sẻ. Dưới đây là một số cách để khuyến khích sự chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày:

  • Nói về lý do tại sao chia sẻ lại tốt cho con bạn và những người khác. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Khi bạn chia sẻ đồ chơi của mình với bạn của mình, mọi người sẽ vui vẻ'.

  • Chỉ ra những chia sẻ tốt ở người khác. Ví dụ, 'Bạn của bạn đã chia sẻ đồ chơi của cô ấy rất tốt. Đó là người rất tốt với cô ấy'.

  • Khi bạn thấy trẻ cố gắng chia sẻ hoặc thay phiên nhau, hãy khen ngợi và chú ý trẻ. Ví dụ: 'Tôi thích cách bạn để Aziz chơi với xe lửa của bạn. Chia sẻ tuyệt vời !'

  • Chơi các trò chơi với con bạn liên quan đến việc chia sẻ và chơi theo lượt. Nói với con bạn qua các bước, nói những câu như, 'Bây giờ đến lượt con xây tháp, sau đó đến lượt con. Bạn chia sẻ khối màu đỏ với tôi, và tôi sẽ chia sẻ khối màu xanh với bạn '.

  • Nói chuyện với con bạn về việc chia sẻ trước khi đi chơi với những đứa trẻ khác. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Khi Georgia đến, bạn sẽ cần chia sẻ một số đồ chơi của mình. Tại sao chúng ta không hỏi cô ấy muốn chơi gì? ' Bạn cũng có thể nói chuyện với con về việc chia sẻ trước khi chúng bắt đầu giữ trẻ hoặc đi học mẫu giáo.

Mặc dù việc chia sẻ là rất quan trọng, nhưng trẻ em có thể có một số đồ chơi mà chúng giữ riêng cho mình. Bạn nên cất những món đồ chơi đặc biệt này đi khi những đứa trẻ khác đến chơi nhà bạn. Điều này có thể giúp bạn tránh các vấn đề với việc chia sẻ. Nó cũng cho con bạn thấy rằng bạn hiểu một số điều quý giá đối với chúng.

Khi con bạn thấy khó chia sẻ

Nếu con bạn thấy việc chia sẻ là khó khăn, bạn nên ở bên cạnh khi con bạn chơi với những đứa trẻ khác và khuyến khích con bạn để chúng không quên chia sẻ. Khi con bạn cố gắng chia sẻ, bạn có thể nói chính xác những gì con bạn đã làm tốt và bạn tự hào như thế nào.

Không có lý do gì để tránh các cuộc chơi nếu con bạn vẫn đang học cách chia sẻ. Thay vào đó, hãy sử dụng những ngày chơi như một cơ hội để giúp con bạn luyện tập. Bạn có thể nhắc trẻ khi bắt đầu ngày chơi rằng việc chia sẻ với bạn bè là điều nên làm và giúp chúng quyết định xem chúng có thể chia sẻ đồ chơi nào.

Đối với trẻ em trên ba tuổi, việc không chia sẻ có thể giúp tạo ra hậu quả.

Khi bạn sử dụng hậu quả của việc không chia sẻ, điều quan trọng là hậu quả liên quan đến thứ được chia sẻ - hoặc không được chia sẻ! Ví dụ: nếu bọn trẻ không đi chung xe lửa đồ chơi, bạn có thể đưa đoàn đi xa cả hai con trong một khoảng thời gian ngắn. Không đứa trẻ nào có thể chơi với xe lửa, vì vậy hậu quả của cả hai đều giống nhau. Điều này cũng có thể khiến trẻ suy nghĩ về những gì chúng cần làm nếu chúng muốn chơi đồ chơi cùng nhau.

Khi bạn nghĩ rằng chúng đã sẵn sàng, bạn có thể trả lại đồ chơi để trẻ có cơ hội khác thể hiện rằng chúng có thể chia sẻ.

Chia sẻ ở các độ tuổi khác nhau

Trẻ mới biết đi
Con bạn hai tuổi có lẽ không hiểu được sự chia sẻ. Ví dụ, nếu một đứa trẻ khác có thứ mà con bạn thực sự muốn, con bạn có thể không hiểu tại sao chúng phải đợi nó.

Ngoài ra, chia sẻ có nghĩa là trẻ em cần có khả năng quản lý cảm xúc của mình và trẻ mới biết đi chỉ bắt đầu học cách làm điều này. Vì vậy, con bạn có thể cố gắng lấy đồ chơi mà chúng muốn, hoặc nổi cơn thịnh nộ nếu chúng không có được nó.

Mong đợi con bạn có thể chia sẻ ở độ tuổi này có lẽ là không thực tế. Và hậu quả của việc không chia sẻ có thể sẽ không giúp con bạn học cách chia sẻ. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên hướng dẫn trẻ khi trẻ cần chia sẻ. Và khuyến khích và thực hành sẽ giúp con bạn học hỏi.

Trẻ mẫu giáo
Ở độ tuổi ba tuổi, nhiều trẻ bắt đầu hiểu về việc chia sẻ và nhận lời. Ví dụ, trẻ mẫu giáo của bạn có thể sẽ hiểu rằng chia sẻ bình đẳng là điều 'công bằng' phải làm, nhưng chúng vẫn có thể không muốn chia sẻ nếu điều đó liên quan đến việc từ bỏ một thứ gì đó. Con của bạn cũng có thể vẫn còn thiếu kiên nhẫn khi chờ đợi đến lượt mình.

Bạn có thể xây dựng kỹ năng chia sẻ của trẻ mẫu giáo bằng cách theo dõi và khen ngợi những lượt chia sẻ tốt, khuyến khích sự công bằng và giải thích về việc chia sẻ. Các hoạt động liên quan đến việc chia sẻ và thay phiên nhau có thể giúp ích - ví dụ, chọn trang phục cùng nhau hoặc cùng nhau vẽ một bức tranh lớn bằng cách sử dụng cùng một gói bút màu.

Nếu có rắc rối, bạn có thể hỏi trẻ mẫu giáo của bạn cảm giác của chúng như thế nào nếu ai đó lấy đồ chơi của chúng hoặc không cho chúng đến lượt. Nói với con bạn về cảm xúc của người khác cũng sẽ giúp con bạn hiểu mọi thứ từ quan điểm của người khác.

Ý tưởng hay là thực tế về khả năng chia sẻ của trẻ mẫu giáo. Ở độ tuổi này, hầu hết các em vẫn đang học và có thể khó hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người khác.

Trẻ em trong độ tuổi đi học
Vào thời điểm hầu hết trẻ em bắt đầu đi học, chúng bắt đầu hiểu rằng người khác cũng có cảm xúc. Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng chia sẻ và thay phiên nhau, mặc dù họ vẫn có thể khó chia sẻ một món đồ chơi hoặc trò chơi yêu thích.

Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng có ý thức công bằng mạnh mẽ và có thể không muốn chia sẻ đồ chơi hoặc chơi một trò chơi nếu chúng nghĩ rằng chúng sẽ không được công bằng. Việc kiểm tra các quy tắc của trò chơi mà con bạn đang chơi có thể hữu ích, đồng thời trấn an con bạn và những người khác rằng chúng đều sẽ có lượt chơi.

Ở độ tuổi này, con bạn sẽ kiên nhẫn và bao dung hơn rất nhiều so với trước đây. Con bạn cũng sẽ quan tâm đến việc làm đúng và có thể hình thành những tình bạn phức tạp hơn, điều này thực sự hữu ích với ý tưởng chia sẻ. Con của bạn cũng có thể được thực hành nhiều chia sẻ ở trường - ví dụ, chia sẻ các bức vẽ trong nghệ thuật, hoặc chơi trò chơi cùng nhau vào giờ giải lao hoặc ăn trưa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.