Open navigation

Bài 236~ Học từ bé đến những năm mầm non

Chơi và học _ Trẻ mới biết đi: Ý tưởng học tập


Học từ bé đến những năm mầm non (Thích hợp từ 0 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Ngay từ khi mới sinh, con bạn học bằng cách chơi và khám phá trong một môi trường an toàn và kích thích.

 • Các mối quan hệ chính của con bạn giúp con học các kỹ năng giao tiếp, tư duy và giải quyết vấn đề.

 • Con bạn học tốt nhất bằng cách tham gia vào việc học, tích cực tham gia vào môi trường và thử nhiều hoạt động khác nhau.

Về học tập trong những năm đầu

Trẻ sơ sinh được sinh ra đã sẵn sàng học hỏi và não bộ của chúng phát triển thông qua việc sử dụng. Vì vậy, con bạn cần một môi trường kích thích với nhiều cách chơi và học khác nhau. Anh ấy cũng cần nhiều cơ hội để thực hành những gì anh ấy đang học.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học tốt nhất khi chúng có mối quan hệ ấm áp, gắn bó và đáp ứng với những người chăm sóc chính của chúng. Vì vậy, bạn có một vai trò quan trọng trong việc giúp con bạn học hỏi trong những năm đầu đời này. Bạn là giáo viên đầu tiên của con bạn và con bạn sẽ tiếp tục học hỏi từ bạn khi lớn hơn.

Cách trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học

Con nhỏ của bạn học thông qua vui chơi và khám phá hàng ngày trong một môi trường an toàn và kích thích.

Mối quan hệ của con bạn với bạn , các thành viên khác trong gia đình và người chăm sóc - ví dụ, các nhà giáo dục mầm non - là nền tảng cho việc học tập và phát triển lành mạnh của con bạn. Dành nhiều thời gian chơi và tương tác với bạn và những người khác sẽ giúp con bạn học được các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống - như giao tiếp, suy nghĩ, giải quyết vấn đề, di chuyển và hòa nhập với người khác.

Con bạn học tốt nhất bằng cách tích cực tham gia vào môi trường của cô ấy. Điêu nay bao gôm:

 • Quan sát mọi thứ, quan sát khuôn mặt và phản ứng với giọng nói.

 • Nghe âm thanh, tạo ra âm thanh và ca hát.

 • Khám phá - ví dụ: đưa đồ vật vào miệng, lắc đồ vật và xoay chuyển mọi thứ.

 • Đặt câu hỏi - ví dụ, 'Nhưng tại sao ?'.

 • Thử nghiệm với các kết cấu, đồ vật và vật liệu như nước, cát hoặc bụi bẩn.

 • Làm những việc kích thích tất cả các giác quan của cô ấy - xúc giác, vị giác, khứu giác, thị giác và thính giác.

Con bạn cũng học bằng cách tham gia vào việc học của mình. Điều này có thể đơn giản như:

 • Chọn sách để đọc.

 • Chỉ vào hình ảnh trong sách.

 • Chọn đồ vật và đồ chơi để chơi cùng.

 • Chọn rau cho bữa tối.

 • Đo bột cho bánh nướng xốp.

Nếu con bạn có cơ hội thử nhiều hoạt động khác nhau, điều đó sẽ mang lại cho con nhiều cách học và cơ hội thực hành những gì con đang học. Ví dụ, điều quan trọng là con bạn phải có các hoạt động bên trong và bên ngoài, hoạt động thể chất hoặc yên tĩnh, chơi tự do hoặc có cấu trúc hơn, v.v.

Con bạn cần  sự hỗ trợ của bạn để học. Ví dụ, đôi khi anh ấy có thể cần bạn chỉ cho anh ấy phải làm gì. Nhưng anh ấy không cần bạn cho anh ấy tất cả các câu trả lời. Để con bạn mắc lỗi và tự tìm hiểu cách vận hành của thế giới là một phần quan trọng của việc học. Khen ngợi và động viên khi con bạn cố gắng sẽ khiến trẻ hứng thú và giúp trẻ cảm thấy vui vẻ.

Không có hai đứa trẻ nào học cùng một cách hoặc cùng một tốc độ. Một số trẻ học tốt hơn ở môi trường này hơn môi trường khác. Nếu lo lắng về sự phát triển học tập của con mình, bạn có thể kiểm tra xem mọi thứ có đang đi đúng hướng hay không bằng cách nói chuyện với chuyên gia y tế hoặc nhà giáo dục của con bạn.

Trẻ nhỏ đang học gì

Bạn và gia đình của bạn có vai trò quan trọng đối với những gì con bạn học được trong những năm đầu đời này.

Bản thân và các mối quan hệ
Từ bạn và gia đình, con bạn biết rằng mình được yêu thương và quan trọng. Cô ấy học được sự tin tưởng - ví dụ, 'Tôi biết bạn sẽ ở đó nếu tôi bị ngã'. Cô ấy bắt đầu học cách hiểu nhu cầu, suy nghĩ, cảm xúc, thích và không thích của mình. Cuối cùng, các mối quan hệ gia đình dạy cô về cách hòa nhập với những đứa trẻ và người lớn khác.

Ngôn ngữ và giao tiếp
Khi bạn nói chuyện và lắng nghe với con mình, đồng thời đọc và hát cùng nhau, bạn đang giúp con học về ngôn ngữ, giao tiếp bằng văn bản và nói cũng như các kỹ năng trò chuyện như thay phiên nhau và lắng nghe.

Không gian, địa điểm và môi trường
Ở nhà với bạn, con bạn tìm hiểu về kích thước và hình dạng của chính mình - ví dụ: 'Con lớn hơn cái phân của chúng ta nhưng không to bằng cái bàn của chúng ta'. Cô cũng tìm hiểu về vị trí của mình trong cộng đồng và ảnh hưởng của cô đối với thế giới xung quanh. Ví dụ: "Nhà tôi ở phố này, công viên ở dưới đường, và bạn tôi sống ở phố khác" hoặc "Cây cối lớn lên nhờ tôi tưới nước cho chúng".

Sức khỏe và thể chất
Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, bạn là tấm gương chính cho con mình. Nếu bạn chọn ăn một quả táo thay vì một thanh đồ ăn nhanh cho bữa trà sáng, con bạn có nhiều khả năng làm như vậy. Nếu bạn đi dạo thay vì xem TV, con bạn sẽ biết rằng tập thể dục là một cách tốt và thú vị để dành thời gian bên nhau.

Toán học, đọc viết, viết tay và âm nhạc
Bạn giúp con mình hình thành các kỹ năng tính toán sớm bằng cách đếm hàng ngày - ví dụ: 'Có bao nhiêu con gấu ở trên giường?' hoặc 'Bạn có thể đặt tất cả các chốt màu đỏ vào giỏ này không?' Hoặc bạn có thể hát những bài hát mẫu giáo với con bạn bao gồm cả số đếm.

Và con bạn phát triển khả năng đọc viết sớm thông qua việc đọc và kể chuyện với bạn, chơi các trò chơi âm thanh và chữ cái đơn giản như nghe các từ bắt đầu bằng âm thanh giống nhau, và nhìn vào hình ảnh, chữ cái và từ trong môi trường - ví dụ: trên biển báo và danh mục.

Kỹ năng viết tay của con bạn  phát triển khi bạn khuyến khích con vẽ, nguệch ngoạc và viết. Ví dụ, nếu bạn đang viết một tấm thiệp hoặc một danh sách mua sắm, bạn có thể đưa cho con một ít giấy và bút chì để con có thể tham gia. 'Viết' cũng giúp con bạn hiểu mối liên hệ giữa các chữ cái và âm thanh nói.

Hát với con, bật nhạc để con nhảy, cho con chơi nhạc cụ (tự làm là được), và tìm quần áo may sẵn cho con đều là những cách tuyệt vời để giúp con bắt đầu học về  âm nhạc, kịch và khiêu vũ.

Bằng cách khuyến khích con bạn thử nhiều điều mới, bạn sẽ giúp con biết thêm về con người của mình và những gì con giỏi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.