Open navigation

Bài 242~ Tìm từ: hoạt động đọc viết cho trẻ 1-5 tuổi

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Biết chữ, đọc và đọc truyện


Tìm từ: hoạt động đọc viết cho trẻ 1-5 tuổi

Những điểm chính

  • Tìm kiếm từ là một hoạt động đọc viết đơn giản hàng ngày.

  • Hãy thử nó khi bạn đi mua hàng tạp hóa với con của bạn.

  • Cùng con bạn viết danh sách mua sắm và tìm kiếm các từ trên các bảng hiệu và nhãn.

Tìm kiếm các từ: tại sao đó là một hoạt động đọc viết tốt

Các hoạt động hàng ngày như đi đến các cửa hàng địa phương là những cách thú vị để giúp con bạn phát triển khả năng đọc viết. Ngoài ra, các hoạt động đọc viết hàng ngày không tốn thêm tiền hoặc mất thêm thời gian.

Ví dụ, tìm kiếm từ là một hoạt động đọc viết đơn giản. Bạn có thể làm điều đó khi cùng con đi siêu thị.

Hành trình học chữ của con bạn bao gồm học nói, nghe, đọc, hiểu, xem, vẽ và viết. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu giúp con bạn học những kỹ năng này.

Những gì bạn cần để tìm kiếm từ: hoạt động đọc viết

Hoạt động này sử dụng chuyến đi mua sắm tạp hóa bình thường của bạn, vì vậy bạn không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Chỉ cần tìm những từ xung quanh bạn và chia sẻ chúng với con bạn.

Làm thế nào để thực hiện tìm kiếm từ: hoạt động đọc viết

  • Ngồi với con bạn trong khi bạn viết danh sách mua sắm. Nếu con bạn đủ lớn, chúng cũng có thể viết một danh sách. Hoặc con bạn có thể giả vờ viết một danh sách bằng cách viết nguệch ngoạc trên giấy.

  • Nói về những thứ bạn định mua, bao gồm bất kỳ loại thực phẩm nào con bạn thích. Ví dụ, 'Hãy đưa sữa vào danh sách. Sữa bắt đầu bằng chữ “m”. Sữa'.

  • Khi bạn ở các cửa hàng, hãy chỉ ra các từ trên bảng hiệu cửa hàng và nhãn sản phẩm. Chỉ cho trẻ cách bạn sử dụng danh sách để không quên bất cứ thứ gì. Con bạn có thể giúp bằng cách gạch bỏ những thứ trong danh sách khi bạn nhặt chúng lên.

  • Khuyến khích con bạn xác định các từ hoặc chữ cái trên những thứ bạn mua. Yêu cầu con bạn đoán nghĩa của các từ bằng cách nhìn vào chữ cái đầu tiên và hình ảnh trên một gói. Xem liệu con bạn có thể tìm thấy sản phẩm bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên trong tên của chúng hay không.

Điều chỉnh hoạt động đọc viết này cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau

Con bạn có thể không nhận dạng được các chữ cái, nhưng con bạn vẫn có thể vui chơi với các từ và âm thanh. Ví dụ: bạn có thể nói 'B-chuối. Chúng tôi cần chuối '. Cầm đồ vật lên cho con bạn xem khi bạn gọi tên chúng và đảm bảo rằng con bạn quan sát khuôn mặt của bạn khi bạn đang nói. Khuyến khích con bạn cố gắng tạo ra âm thanh hoặc nói cả từ.

Con bạn lớn hơn sẽ nhận biết các chữ cái và dấu hiệu tốt hơn. Con bạn thậm chí có thể đọc một số. Xem liệu con bạn có thể cho bạn biết thứ gì đó là gì bằng cách đọc nhãn hay không. Bạn có thể nhìn kỹ hơn vào nhãn và chỉ ra nơi bạn có thể đọc thành phần hoặc quốc gia sản phẩm xuất xứ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.