Open navigation

Bài 248~ Sách điện tử và trẻ em: 2-8 tuổi

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Biết chữ, đọc và đọc truyện


Sách điện tử và trẻ em: 2-8 tuổi

Những điểm chính

 • Đối với trẻ em trên hai tuổi, sách điện tử được thiết kế tốt có thể hỗ trợ việc học và tăng cường thích đọc.

 • Sách điện tử được thiết kế kém có thể khiến trẻ mất tập trung vào việc đọc và cản trở việc học.

 • Tìm kiếm sách điện tử với những câu chuyện hấp dẫn, ngôn ngữ thú vị và các tính năng tương tác hỗ trợ văn bản.

 • Trẻ em nhận được nhiều lợi ích nhất từ sách điện tử khi bạn đọc cùng chúng.

Giới thiệu về sách điện tử cho trẻ em

Sách điện tử là sách ở định dạng điện tử.

Sách điện tử có chữ và hình ảnh, giống như sách in truyền thống. Chúng cũng có thể có các yếu tố tương tác như tường thuật được ghi lại, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, hoạt ảnh, trò chơi, từ điển có sẵn, v.v.

Bạn đọc sách điện tử trên các máy đọc sách điện tử như Kindle hoặc Kobo, máy tính hoặc ứng dụng trên máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Lợi ích của sách điện tử

Giống như sách in, sách điện tử được thiết kế tốt có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội, nghe và tư duy.

Sách điện tử cũng có thể là một cách khác và thú vị để trẻ em thích đọc, trải nghiệm những câu chuyện và tìm hiểu thông tin. Ví dụ:

 • Hình ảnh minh họa, hình ảnh động và trò chơi có thể giúp trẻ hiểu và nhớ lại các chi tiết của câu chuyện.

 • Âm nhạc có thể giúp trẻ hiểu nhân vật và diễn biến cốt truyện.

 • Từ điển và tường thuật có thể giúp trẻ học từ và mở rộng vốn từ vựng.

Sách điện tử có thể hỗ trợ những người mới bắt đầu đọc và trẻ em gặp khó khăn trong việc đọc một cách độc lập, bao gồm cả trẻ em khuyết tật học tập. Những đứa trẻ này có thể nghe tường thuật trong khi chúng làm theo lời. Họ cũng có thể sử dụng các tính năng tương tác để hiểu rõ hơn về các câu chuyện.

Sách điện tử đôi khi có thể thúc đẩy những độc giả miễn cưỡng.

Bạn có thể bắt đầu đọc sách in với trẻ càng sớm càng tốt - càng sớm càng tốt. Nhưng tốt nhất bạn nên tránh dùng sách điện tử cho trẻ em dưới hai tuổi. Sách điện tử không có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho lứa tuổi này và không được khuyến khích sử dụng.

Nhược điểm của sách điện tử

Sách điện tử có thể khiến trẻ phân tâm đọc nếu hoạt ảnh, hiệu ứng âm thanh và trò chơi không hoạt động tốt với văn bản. Ví dụ: nếu sách điện tử có trò chơi không thực sự liên quan đến câu chuyện của chúng, trẻ có thể chỉ muốn chơi trò chơi hơn là đọc truyện.

Đôi khi các tính năng tương tác có thể khiến trẻ khó hiểu câu chuyện hơn. Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu có những âm thanh không liên quan đến câu chuyện.

Đọc sách và kể chuyện với con bạn giúp thúc đẩy sự phát triển trí não và trí tưởng tượng, dạy con bạn về ngôn ngữ và cảm xúc, đồng thời củng cố mối quan hệ của bạn. Đó là lý do tại sao việc đọc sách với con bạn mỗi ngày là rất tốt. Bạn có thể chia sẻ kết hợp sách in và sách điện tử.

Chọn sách điện tử cho con bạn: mẹo

Khi bạn chọn sách điện tử cho con mình, hãy tìm kiếm những phẩm chất tương tự như bạn tìm kiếm trong sách in.

Những phẩm chất này bao gồm:

 • Những câu chuyện được kể hay về những thứ mà con bạn liên quan hoặc quan tâm đến.

 • Nhiều từ.

 • Những vần điệu vui nhộn, hấp dẫn giúp con bạn học ngôn ngữ.

 • Phi hư cấu với sự thật chính xác được trình bày ở cấp độ phù hợp với con bạn.

Việc xem xét các tính năng như âm thanh, hình ảnh động và trò chơi cũng rất quan trọng. Những điều này sẽ phù hợp với văn bản để minh họa câu chuyện và giúp trẻ em hiểu câu chuyện hoặc học được điều gì đó mới.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem bạn có thể tùy chỉnh ebook hay không. Ví dụ, bạn có thể tắt phần tường thuật để bạn có thể đọc sách cho con mình nghe không ? Hay có chế độ chỉ đọc để con bạn có thể nghe câu chuyện mà không có các tính năng tương tác ?

Đọc sách điện tử với con bạn: mẹo

Con bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ sách điện tử khi bạn đọc sách điện tử cùng nhau. Dưới đây là một số ý tưởng để đọc sách điện tử với con bạn:

 • Ôm con bạn gần hoặc trên đầu gối của bạn trong khi bạn đọc để con bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn và cuốn sách.

 • Hãy thử tắt phần tường thuật và đọc đoạn văn bản cho con bạn nghe trước.

 • Nói về câu chuyện với con bạn, tập trung vào những điều con bạn quan tâm nhất và đặt những câu hỏi mở - ví dụ: 'Con nghĩ con khủng long đang cảm thấy thế nào?' hoặc 'Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?'

 • Cố gắng tập trung vào câu chuyện hoặc thông tin hơn là vào thiết bị. Bạn có thể làm điều này bằng cách kết nối các yếu tố tương tác với câu chuyện - ví dụ: 'Tại sao bạn nghĩ rằng có âm nhạc vui vẻ?'

 • Tắt hoạt ảnh và trò chơi nếu bạn cho rằng chúng khiến con bạn mất tập trung.

 • Giúp con bạn học cách sử dụng sách điện tử - ví dụ: bằng cách chỉ cho con bạn cách vuốt, cuộn và sử dụng các tính năng tương tác. Bạn có thể vuốt các trang của cuốn sách lại với nhau.

 • Nếu con bạn thích sử dụng tùy chọn đọc to để thưởng thức sách điện tử một mình, hãy chỉ cho con bạn cách làm những việc như nhấp vào các từ để nghe nghĩa của chúng.

 • Để ý các dấu hiệu con bạn đang bị phân tâm hoặc mất hứng thú. Có thể đã đến lúc cất ebook đi hoặc thử một loại sách khác.

Sách điện tử và giờ đi ngủ

Sách in truyền thống là tốt nhất cho giờ đi ngủ vì chúng giúp con bạn thư giãn và sẵn sàng cho giấc ngủ.

Nếu bạn muốn sử dụng sách điện tử gần giờ đi ngủ, tốt nhất bạn nên tránh những loại sách điện tử ồn ào và thú vị, có thể khiến con bạn bị kích thích.

Bạn cũng nên sử dụng thiết bị đọc sách cho phép bạn giảm thiểu ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh có thể khiến con bạn khó ngủ hơn vì nó đánh lừa não của chúng nghĩ rằng đó là ban ngày. Một số thiết bị có cài đặt "chế độ thay đổi ban đêm" hoặc "đèn ngủ" làm thay đổi ánh sáng mà thiết bị phát ra. Bạn cũng có thể tải xuống các bộ lọc ánh sáng xanh.

Chọn máy đọc sách cho con bạn và gia đình: mẹo

Máy đọc sách có hai loại:

 • Thiết bị 'làm tất cả' như máy tính bảng.

 • Các thiết bị 'chỉ để đọc' như Kindle và Kobo.

Những câu hỏi này có thể giúp bạn chọn thiết bị phù hợp cho con mình và gia đình.

Bạn muốn sử dụng thiết bị để làm gì ?
Kindle hoặc Kobo chỉ để đọc và các hoạt động liên quan như tra cứu từ hoặc kiểm tra thông tin trực tuyến. Bạn có thể làm nhiều việc hơn trên máy tính bảng, như chơi trò chơi, sử dụng ứng dụng, truy cập mạng xã hội, xem video, v.v.

Con của bạn bao nhiêu tuổi ?
Trẻ nhỏ có kỹ năng vận động tinh vẫn đang phát triển có thể thấy dễ dàng hơn khi sử dụng màn hình cảm ứng 'chạm và vuốt' trên máy tính bảng. Điều khiển trên các thiết bị như Kindle và Kobo khó sử dụng hơn đối với trẻ nhỏ.

Bạn sẽ sử dụng thiết bị để đọc nhiều chứ ?
Các thiết bị như Kindle và Kobo có màn hình thoải mái hơn để đọc vì chúng sử dụng công nghệ bắt chước mực trên giấy. Máy tính bảng có màn hình chiếu sáng nền có liên quan đến việc tăng căng thẳng cho mắt. Nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy tính, bạn nên giảm độ sáng để tránh mỏi mắt.

Bạn có muốn mượn sách điện tử từ thư viện địa phương của mình không ?
Nếu bạn muốn mượn sách điện tử từ thư viện địa phương của mình, bạn có thể thực hiện việc này bằng máy tính bảng hoặc Kobo. Kindle sử dụng định dạng tệp không được hệ thống thư viện Úc hỗ trợ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.