Open navigation

Bài 254~ Hỗ trợ học tập cho các em có năng khiếu và tài năng

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Trẻ có năng khiếu và tài năng


Hỗ trợ học tập cho các em có năng khiếu và tài năng (Thích hợp từ 1 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

  • Học tập là quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của trẻ em có năng khiếu và tài năng.

  • Các hoạt động hàng ngày như chơi, đọc và sử dụng các trang web giáo dục có thể giúp con bạn khám phá những sở thích mới và phát triển tài năng.

  • Các hoạt động có cấu trúc như đi đến phòng trưng bày, học nhạc hoặc cắm trại thể thao cũng có thể kéo dài quá trình học tập và phát triển tài năng của con bạn.

Về năng khiếu và năng khiếu học tập

Những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng có nhu cầu học tập khác với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Điều này là do chúng rất tò mò, học hỏi nhanh và thích những ý tưởng phức tạp hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi. Họ không cần phải làm lại mọi thứ thường xuyên như những người khác vẫn làm. Và chúng thường sẵn sàng cho các hoạt động, trò chơi, sách và câu đố được thiết kế cho trẻ lớn hơn.

Học tập là quan trọng đối với hạnh phúc của trẻ em có năng khiếu và tài năng. Khi bạn hỗ trợ việc học tập của con bạn trong các lĩnh vực mà chúng quan tâm, bạn cũng đang hỗ trợ sức khỏe tổng thể của chúng.

Derinsu liên tục hỏi tôi về mọi thứ, vì vậy cô ấy cũng đang thúc đẩy việc học của chính mình. Tất cả chúng ta chỉ có một mối quan tâm mạnh mẽ đối với việc học. Chúng tôi chỉ làm theo sở thích đó và chúng tôi cũng rất vui khi làm điều đó.

- Mẹ của Derinsu (5 tuổi)

Các hoạt động vui chơi để hỗ trợ việc học tập năng khiếu và tài năng của trẻ em

Việc hỗ trợ cho việc học tập của con bạn có năng khiếu bắt đầu bằng việc nhận ra điểm mạnh và khả năng tự nhiên của chúng.

Khi bạn biết nhiều hơn về điểm mạnh và khả năng của con mình, bạn có thể cho con bạn tham gia các hoạt động vui chơi hàng ngày để trẻ học hỏi. Ví dụ, có rất nhiều đồ chơi tự làm và các hoạt động miễn phí có thể kéo dài việc học của con bạn.

Khi chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ hơn, bạn có thể tìm những thứ khuyến khích trẻ chơi bằng trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề - ví dụ: khối, quả bóng, hộp các tông, quần áo và các mảnh và mảnh thủ công như giấy màu, bút dạ, bút màu và nhãn dán có thể giặt được.

Nếu bạn chọn đồ chơi được thiết kế cho trẻ lớn hơn, các khuyến nghị về độ tuổi vẫn quan trọng để đảm bảo an toàn - ví dụ: một số đồ chơi có thể chứa các bộ phận nhỏ mà trẻ mới biết đi có thể nuốt phải. Trong những trường hợp này, thật khôn ngoan khi tuân theo các khuyến nghị về độ tuổi, ngay cả khi khả năng tự nhiên của con bạn đã phát triển vượt quá độ tuổi này.

Một loạt các cơ hội chơi sẽ khiến con bạn luôn bị kích thích. Nó cũng có thể dẫn đến việc con bạn phát triển tài năng. Ví dụ, chơi ngoài trời có thể thúc đẩy trí tưởng tượng và khả năng giải quyết vấn đề, phát triển các kỹ năng thể chất và tạo cơ hội chơi với những người khác. Ngắm chim, tìm hiểu về cây cối hoặc thu thập những chiếc lá mùa thu có thể là bước khởi đầu của sở thích khoa học.

Đọc sách là một cách tuyệt vời để tìm câu trả lời cho các câu hỏi của con bạn, hướng dẫn việc học và mở rộng sở thích của chúng. Bạn có thể mượn sách từ thư viện địa phương của mình hoặc sử dụng các tài nguyên trực tuyến của thư viện. Bạn cũng có thể cho gia đình và bạn bè biết rằng sách là món quà sinh nhật tuyệt vời cho con bạn.

Chơi rất nhiều niềm vui - và đó cũng là cách trẻ em học hỏi và phát triển. Các video chơi của chúng tôi có những ý tưởng khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ em và hỗ trợ việc học thông qua chơi của trẻ.

Ý tưởng học tập độc lập cho trẻ em có năng khiếu và tài năng

Kỹ năng học tập độc lập rất quan trọng đối với trẻ em có năng khiếu. Bạn có thể khuyến khích những kỹ năng này như một phần của các hoạt động hàng ngày với con bạn.

Ví dụ, nếu con bạn muốn biết về điều gì đó, hãy cùng nhau tìm kiếm thông tin trên mạng, đến thư viện, nghĩ về những người bạn có thể hỏi hoặc bắt đầu một thử nghiệm nhỏ.

Theo thời gian, con bạn sẽ xây dựng kỹ năng tự trả lời câu hỏi và tự nghiên cứu.

Trang web và phần mềm giáo dục dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng

Bạn có thể quan tâm đến việc sử dụng các ứng dụng, trang web và phần mềm giáo dục để hỗ trợ việc học hàng ngày của con bạn ở nhà.

Để có ý tưởng cho các ứng dụng, trang web và phần mềm thích hợp, bạn có thể:

Thời gian con bạn sử dụng phần mềm và trang web giáo dục rất có giá trị. Nhưng lối sống lành mạnh trong gia đình bao gồm cả việc sử dụng màn hình và nhiều hoạt động khác tốt cho sự phát triển của con bạn.

Một phần của cuộc sống gia đình là cho mọi người trong gia đình bạn cơ hội học hỏi và phát triển. Có thể có những lúc bạn quyết định dành nhiều thời gian hoặc tiền bạc hơn để tạo cơ hội học tập cho đứa con có năng khiếu của mình. Vào những lúc khác, những đứa con khác của bạn, công việc của bạn hoặc ngân sách của bạn có thể được ưu tiên hàng đầu.

Cơ hội có cấu trúc để hỗ trợ việc học tập của trẻ em có năng khiếu và tài năng

Có nhiều cách chính thức, có cấu trúc hoặc có kế hoạch để giúp đứa trẻ có năng khiếu của bạn phát triển tài năng và khám phá các sở thích và kỹ năng.

Ví dụ, bạn có thể đến thăm hàng xóm, gia đình hoặc bạn bè có sở thích, sống trong trang trại, chơi nhạc cụ hoặc có những công việc thú vị. Hoặc đi đến các công viên địa phương, bụi rậm bản địa, bảo tàng, lễ hội, thư viện và phòng trưng bày nghệ thuật. Ngay cả một chuyến đi đơn giản đến sân bay cũng có thể khơi dậy trí tưởng tượng của con bạn.

Những trải nghiệm có cấu trúc hơn này có thể giúp con bạn phát triển tài năng trong các lĩnh vực khả năng của chúng. Ví dụ, một đứa trẻ có khả năng phối hợp thể chất tuyệt vời và đi học các lớp thể dục hàng tuần có thể phát triển năng khiếu thể dục dụng cụ.

Khi đứa trẻ có năng khiếu của bạn lớn hơn, nhu cầu học tập của chúng có thể sẽ phức tạp hơn. Bạn và con bạn có thể hỏi về các cơ hội ở trường - ví dụ, các cuộc thi toán học hoặc trại âm nhạc.

Các lựa chọn khác là các chương trình do hiệp hội dành cho trẻ em có năng khiếu điều hành, hoặc các chương trình thể thao, bài học âm nhạc, kịch và các chương trình nghệ thuật sáng tạo, v.v.

Khi đứa trẻ có năng khiếu của bạn đến nhà trẻ, trường mầm non hoặc trường học, bạn nên nói chuyện với giáo viên về cách họ có thể mở rộng các chương trình học tập để hỗ trợ con bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các chương trình năng khiếu và tài năng trong tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.