Open navigation

Bài 256~ Trẻ em năng khiếu và tài năng: chăm sóc trẻ em đến trường

Chơi & Học _ Trẻ mới biết đi: Trẻ có năng khiếu và tài năng


Trẻ em năng khiếu và tài năng: chăm sóc trẻ em đến trường (Thích hợp từ 1 - 16 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thật tốt khi chọn một trung tâm giữ trẻ, trường mầm non hoặc trường học có thể hỗ trợ nhu cầu học tập năng khiếu của trẻ.

 • Bạn có thể chuẩn bị cho trẻ bắt đầu việc giữ trẻ, mẫu giáo hoặc trường học bằng cách đến các ngày định hướng và nói chuyện với giáo viên về nhu cầu của con bạn.

 • Bước đầu tiên để phân loại các thách thức ở nhà trẻ, trường mầm non và trường học là nói chuyện với giáo viên của con bạn.

Chọn nhà trẻ, trường mầm non, trường dạy năng khiếu cho trẻ em

Nếu bạn có sự lựa chọn về nơi mà đứa trẻ có năng khiếu và tài năng của bạn đến giữ trẻ, mầm non và trường học, thì tốt hơn là hãy chọn một nơi nào đó có thể hỗ trợ khả năng và nhu cầu học tập của con bạn.

Khi bạn chọn trung tâm giữ trẻ, trường mẫu giáo hoặc trường học, bạn có thể chia sẻ thông tin về con mình và nói chuyện với giáo viên về cách họ có thể giúp con bạn.

Một số phụ huynh chọn cho con học năng khiếu ở nhà. Nếu bạn quan tâm đến tùy chọn này, bạn sẽ cần kiểm tra các quy định tại tiểu bang hoặc lãnh thổ của mình.

Hãy xem các bài viết của chúng tôi về các bước thực hành để tìm trường và chọn trường. Họ có những lời khuyên chung về cách chọn một trường phù hợp với đặc điểm, tính cách, sở trường, nhu cầu và sở thích của con bạn.

Chuẩn bị năng khiếu và tài năng cho trẻ mầm non và trường học

Đứa trẻ có năng khiếu của bạn có thể hào hứng hoặc tò mò về việc bắt đầu giữ trẻ, mầm non hoặc trường học. Và vì những khả năng tiên tiến của mình, con bạn cũng có thể nhận thức rõ hơn về những thay đổi trước mắt so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Con bạn cũng có thể có cảm xúc mạnh mẽ về những thay đổi này. Ngay cả việc di chuyển giữa các lớp học cũng có thể cảm thấy khó khăn hơn đối với những đứa trẻ có năng khiếu.

Dưới đây là những lời khuyên thiết thực để giúp con bạn sẵn sàng chuyển tiếp sang nhà trẻ, mẫu giáo và trường học:

 • Hãy đến thăm trung tâm chăm sóc trẻ em, trường mầm non hoặc trường học với con bạn để xem việc học tập diễn ra như thế nào.

 • Chuyển đến các ngày khai mạc hoặc định hướng. Họ cho bạn và con bạn cơ hội để cảm thấy thoải mái hơn với nơi ở mới và gặp gỡ giáo viên cũng như những đứa trẻ khác.

 • Nếu con bạn có thắc mắc về chương trình học, hãy khuyến khích con hỏi giáo viên.

 • Nói chuyện với con bạn về cách giáo viên làm việc với trẻ em và những điều khác nhau mà con bạn sẽ làm để học.

 • Hỏi giáo viên về sự hỗ trợ cho con bạn khi chúng ổn định cuộc sống. Ví dụ, con bạn có thể cần giúp đỡ để kết bạn.

Nhận thêm lời khuyên để giải quyết việc giữ trẻ , bắt đầu đi học mẫu giáo và bắt đầu đi học.

Thử thách ở trường dành cho trẻ em năng khiếu và tài năng

Những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng có thể cần được hỗ trợ thêm cho những thách thức cụ thể khi chúng đi giữ trẻ, mầm non và trường học. Ví dụ:

 • Trẻ có thể nhỏ tuổi hơn những trẻ khác trong lớp nếu chúng bắt đầu đi học sớm hoặc bỏ điểm. Điều này có thể hiệu quả nếu chúng hòa thuận với những đứa trẻ lớn hơn. Nhưng có thể khó hơn nếu sự phát triển xã hội và tình cảm của họ không tiến bộ như các khả năng khác của họ.

 • Trẻ em có thể thích học khác với cách học thường xảy ra ở nơi giữ trẻ, lớp mẫu giáo hoặc trường học của chúng. Ví dụ, nếu chúng quen theo đuổi sở thích của mình ở nhà, chúng có thể có cảm xúc mạnh mẽ về việc chăm sóc con cái, giáo viên mầm non hoặc trường học hướng dẫn việc học của chúng.

 • Nếu những đứa trẻ có năng khiếu không có được cơ hội học tập thích hợp, chúng có thể không sử dụng được khả năng của mình để đạt được kết quả tốt ở trường. Và nếu điều này xảy ra, họ có thể mất tự tin, khó kết bạn hoặc có vẻ hơi 'lạc lõng'.

 • Một đứa trẻ có thể không đạt thành tích ở trường nếu chúng mắc chứng rối loạn học tập chưa được chẩn đoán - ví dụ, chứng khó đọc.

Bước đầu tiên để giải quyết những thách thức này là nói chuyện với giáo viên của con bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các nhân viên khác của trường, như cố vấn học đường, hiệu trưởng hoặc điều phối viên phúc lợi học sinh.

Hiệp hội tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng có thể là một nguồn thông tin và lời khuyên tuyệt vời khi bạn khám phá những thách thức này.

Trao đổi với các nhà giáo dục và giáo viên về những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng

Nói chuyện với các nhà giáo dục và giáo viên là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà giáo dục mầm non của con bạn hoặc mối quan hệ tốt với trường học của con bạn.

Khi bạn có một mối quan hệ tốt, nó có thể:

 • Giúp các nhà giáo dục hoặc giáo viên tìm hiểu thêm về khả năng của con bạn.

 • Giúp bạn đảm bảo rằng việc học của con bạn và các nhu cầu khác đang được đáp ứng.

 • Giúp bạn và các nhà giáo dục hoặc giáo viên làm việc cùng nhau trong bất kỳ thử thách nào mà con bạn trải qua.

 • Giúp dễ dàng nêu ra vấn đề hơn nếu chúng xuất hiện.

Khi nào cần giao tiếp với các nhà giáo dục và giáo viên của con bạn
Câu trả lời đơn giản là - bất cứ khi nào có sự thay đổi, với con bạn hoặc tại nơi giữ trẻ, trường mầm non hoặc trường học. Điều này có thể xảy ra khi con bạn có giáo viên mới, hoặc khi chúng chuyển đến một phòng hoặc một cấp lớp khác.

Cũng tốt để cho giáo viên biết khi nào con bạn hài lòng với việc học của chúng. Ví dụ, 'Hôm qua Ravi về nhà rất phấn khích. Anh ấy đã nói với tôi tất cả về các hành tinh '. Hoặc nếu con bạn không hài lòng, hãy hỏi giáo viên của chúng xem chúng có biết tại sao không.

Bạn cũng có thể trao đổi với các nhà giáo dục và giáo viên của con bạn nếu chương trình học chính khóa của con bạn không đáp ứng được nhu cầu học tập của con bạn. Ví dụ, bạn có thể ủng hộ một kế hoạch học tập cá nhân nếu con bạn chưa có.

Cách giao tiếp với các nhà giáo dục hoặc giáo viên của con bạn
Dưới đây là các ý tưởng để giao tiếp tích cực với các nhà giáo dục hoặc giáo viên của con bạn:

 • Hẹn gặp để nói chuyện với giáo viên của con bạn về nhu cầu học tập của con bạn.

 • Chia sẻ thông tin về nhu cầu học tập của con bạn với giáo viên của chúng. Điều này có thể bao gồm các ví dụ về quá trình học tập hoặc làm việc nâng cao của con bạn hoặc bài kiểm tra IQ và báo cáo nhu cầu học tập.

 • Hỏi giáo viên của con bạn những gì họ đã nhận thấy về nhu cầu học tập và sở thích của con bạn.

 • Nếu bạn cần trao đổi với giáo viên về các vấn đề, bạn nên sẵn sàng với những đề xuất hoặc giải pháp tích cực và thiết thực.

 • Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn và con bạn không hài lòng, bạn có thể yêu cầu gặp giám đốc trung tâm hoặc trường mầm non hoặc hiệu trưởng nhà trường.

Nếu bạn không thể giải quyết những thách thức và vấn đề của trường học bằng cách trao đổi với nhân viên nhà trường, bạn có thể cần phải nghĩ đến việc chuyển trường nếu có thể. Một số tiểu bang và vùng lãnh thổ có các lớp học cơ hội, các trường trung học chọn lọc, các lớp mở rộng và các chương trình và hỗ trợ năng khiếu và tài năng khác. Những lựa chọn này có thể phù hợp với con bạn hơn.

Khác trường hay cùng trường với anh chị em ?

Nếu bạn có những đứa con có năng khiếu và những đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển điển hình, thì chúng đều đến nơi giữ trẻ, trường mầm non và trường học là một lựa chọn thực tế lớn.

Nếu con bạn có nhu cầu học tập rất khác nhau, bạn có thể chọn gửi con đến các trung tâm, trường mầm non và trường học khác nhau. Tình huống này có thể mang đến cho tất cả con bạn những cơ hội cần thiết để học hỏi và phát triển. Một lợi thế khác của việc con bạn học ở các trường khác nhau là những đứa trẻ đang phát triển thường có thể học mà không cần bất kỳ kỳ vọng nào từ những giáo viên đã dạy anh chị em có năng khiếu của chúng.

Bạn có thể gửi con mình đến cùng một trường nếu trường đó có thể đáp ứng mọi nhu cầu của chúng hoặc nếu có sự lựa chọn hạn chế trong khu vực bạn sống. Điều này có thể tốt cho gia đình bạn, bởi vì nó có nghĩa là bạn có thể tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với duy nhất một trường học. Theo dõi và đến các sự kiện của trường cũng có thể dễ dàng hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.