Open navigation

Bài 276~ An toàn với ánh nắng mặt trời- trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên

Sự an toàn _ Trẻ mới biết đi: An toàn ngoài trời và ánh nắng mặt trời


An toàn với ánh nắng mặt trời: trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến cháy nắng, tổn thương da, tổn thương mắt, ung thư da và suy giảm hệ thống miễn dịch.

 • Các biện pháp phòng ngừa an toàn trước ánh nắng đơn giản có thể giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 • An toàn trước ánh nắng mặt trời là về thời gian, bóng râm, quần áo bảo hộ và kem chống nắng.

 • Bạn có thể là một hình mẫu cho sự an toàn trước ánh nắng mặt trời.

An toàn dưới ánh nắng mặt trời: tại sao điều đó lại quan trọng

Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến cháy nắng, tổn thương da, tổn thương mắt, ung thư da và suy giảm hệ thống miễn dịch.

Cơ thể của con bạn cần một chút ánh nắng mặt trời để giúp tạo ra vitamin D, rất quan trọng đối với những thứ như xương và cơ chắc khỏe. Điều này có thể chỉ là vài phút mỗi ngày. Nhưng trẻ em và thanh thiếu niên cũng cần được bảo vệ khi ra nắng .

An toàn với ánh nắng mặt trời vào các thời điểm khác nhau trong năm và trong ngày

Nhu cầu chống nắng thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong năm và các thời điểm khác nhau trong ngày. Đó là bởi vì bức xạ tia cực tím (UV) thay đổi trong năm và trên toàn nước Úc tùy theo mùa.

Mức độ bức xạ UV cao nhất trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, tùy thuộc vào nơi bạn ở Úc và thời điểm trong năm. Khi  mức bức xạ UV từ 3 trở lên:

 • Giữ trẻ dưới 12 tháng tránh ánh nắng trực tiếp

 • đảm bảo trẻ em trên 12 tháng được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Và lưu ý rằng bạn có thể tiếp xúc với bức xạ UV ngay cả khi đó không phải là một ngày nắng. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị bỏng vào một ngày nhiều mây hoặc mát mẻ, hoặc nếu ánh nắng mặt trời phản chiếu vào bạn từ các tòa nhà, nước, cát hoặc tuyết.

Bạn có thể kiểm tra mức độ tia cực tím cho khu vực của mình bằng ứng dụng SunSmart hoặc hướng dẫn chống tia cực tím và chống nắng của Cục Khí tượng.

Vào mùa hè, tốt nhất bạn nên đến sân chơi, công viên hoặc bãi biển vào sáng sớm và chiều mát.

Bóng râm

Bóng râm bảo vệ bạn khỏi bức xạ UV. Bóng râm dày đặc tạo ra bóng tối là tốt nhất.

Nhưng tia cực tím vẫn có thể tiếp cận bạn trong bóng râm. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang ngồi trong bóng râm, hãy đảm bảo bạn và con bạn mặc quần áo bảo vệ, bao gồm cả kính râm và mũ rộng vành. Sử dụng kem chống nắng trên bất kỳ vùng da tiếp xúc nào.

Nếu bạn không thể tìm thấy bóng râm, hãy sử dụng ô che nắng hoặc ô che nắng của riêng mình.

Nếu bạn đang sử dụng xe đẩy, hãy che nó bằng mái che hoặc vải che của xe đẩy, nhưng đảm bảo rằng không khí có thể lọt vào bên trong con bạn. Không bao giờ che xe nôi bằng màng bọc hoặc chăn vì những thứ này có thể hạn chế luồng không khí và làm tăng nhiệt độ của xe nôi đến mức nguy hiểm.

Khi bạn đang đi trên xe với trẻ nhỏ, hãy dán các tấm che lên cửa sổ bên để bảo vệ con bạn.

Quần áo bảo hộ, mũ và kính râm

Dưới đây là một số điều bạn cần suy nghĩ khi tìm quần áo chống nắng:

 • Quần áo chống nắng có chỉ số chống tia cực tím (UPF) là 50+ giúp con bạn được bảo vệ tốt nhất khỏi ánh nắng mặt trời.

 • Chất liệu vải dệt khít giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Đưa tấm vải lên chỗ có ánh sáng để xem lượng nắng xuyên qua. Nếu vải cho nhiều ánh sáng xuyên qua, nó có thể cũng sẽ cho nhiều tia UV xuyên qua.

 • Áo tay dài và quần dài che được nhiều da thịt hơn. Tốt nhất là áo tay dài đến khuỷu tay và quần đùi dài đến đầu gối nếu nó quá ấm đối với quần áo dài.

 • Bộ đồ bơi và áo khoác chống nắng là cách tuyệt vời để bảo vệ con bạn và bản thân bạn khỏi ánh nắng mặt trời khi chúng đang bơi hoặc tham gia các hoạt động dưới nước khác.

 • Quần áo bằng vải cotton mát hơn quần áo làm từ sợi acrylic.

 • Quần áo rộng rãi sẽ mát hơn.


Mũ bảo vệ mặt, cổ và tai của con bạn khỏi tia cực tím của mặt trời. Mũ lưỡi trai, mũ rộng vành và mũ của lính lê dương giúp bảo vệ tốt nhất. Mũ lưỡi trai không được khuyến khích.

Đối với trẻ sơ sinh, hãy tìm một chiếc mũ mềm mại, thoải mái để bé đội khi nằm. Quai sẽ giúp giữ mũ trên đầu của bé. Nếu mũ được cố định bằng dây đeo dài và nút bật, hãy đảm bảo mũ có chốt an toàn. Bạn có thể buộc dây đai dài hoặc dây đai có lẫy chuyển đổi phía sau đầu của bé, hoặc cắt bớt dây đai dài để chúng không trở thành mối nguy hiểm ngạt thở hoặc bóp cổ.

Nhiều trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không thích đội mũ - hãy tiếp tục cố gắng và cuối cùng đội mũ sẽ trở thành một phần thói quen của con bạn.

Kính râm
Đeo kính râm cũng như đội mũ có thể giúp bảo vệ đôi mắt của con bạn. Tìm kính râm ôm sát, ôm sát, đáp ứng Tiêu chuẩn Úc AS / NZS 1067: 2016. Tiếp xúc lâu dài với tia cực tím là một yếu tố nguy cơ của bệnh đục thủy tinh thể.

Khi con bạn lớn hơn, việc chống nắng có thể trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, con bạn có thể cảm thấy mũ rộng vành và quần áo chống nắng không mát. Bạn và con bạn có thể tiếp cận điều này như một hoạt động giải quyết vấn đề. Điều quan trọng là lắng nghe quan điểm của con bạn và tìm ra nơi bạn có thể thỏa hiệp. Hãy cho họ một số lựa chọn về những gì họ mặc nếu bạn có thể.

Kem chống nắng

Sử dụng  kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) 30 hoặc cao hơn, phổ rộng, chống nước trên mặt, tay và bất kỳ phần nào khác của da không bị quần áo che phủ. Đảm bảo sử dụng nhiều kem chống nắng - nhiều người không sử dụng đủ nên không có được sự bảo vệ cần thiết.

Bôi kem chống nắng ít nhất 20 phút trước khi bạn ra ngoài và bôi lại sau mỗi hai giờ, ngay cả khi trong ống hoặc chai có ghi là bốn giờ.

Đảm bảo kem chống nắng còn hạn sử dụng và bảo quản ở nơi râm mát dưới 30°C.

Hãy nhớ rằng kem chống nắng lọc bức xạ UV, nhưng không ngăn chặn hoàn toàn. Bạn và con bạn cũng cần bóng râm và quần áo chống nắng.

Kem chống nắng và trẻ sơ sinh
Nếu con bạn dưới sáu tháng tuổi, thì không nên dùng kem chống nắng. Khi không thể để em bé của bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bóng râm, quần áo và mũ là những cách quan trọng nhất để bảo vệ.

Kem chống nắng được dán nhãn 'dành cho trẻ sơ sinh' hoặc 'nhạy cảm' ít gây kích ứng da hơn. Luôn thử kem chống nắng trên một vùng da nhỏ của bé để kiểm tra phản ứng của da.

Kem chống nắng và trẻ lớn hơn hoặc thanh thiếu niên
Cách tốt nhất để đảm bảo rằng trẻ lớn hơn hoặc thiếu niên của bạn thoa kem chống nắng là cung cấp cho chúng nguồn cung cấp riêng để sử dụng trong các hoạt động ngoài trời như đi biển, hồ bơi hoặc công viên. Ví dụ, bạn có thể mua một số tuýp kem chống nắng nhỏ hơn để con bạn bỏ vào túi.

Một số thanh thiếu niên có thể thấy rằng một số nhãn hiệu kem chống nắng tốt hơn cho da bị mụn. Các sản phẩm được dán nhãn 'không gây mụn' hoặc 'không chứa dầu' sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Nếu con bạn đến nhà trẻ, trường mầm non hoặc trường học, bạn nên tìm hiểu về các chính sách chống nắng của trung tâm hoặc trường học. Bạn cũng nên yêu cầu con thoa kem chống nắng trước khi rời nhà và nhắc con thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài giải lao, ăn trưa hoặc chơi thể thao.

Mô hình hóa vai trò

Bạn là hình mẫu quan trọng nhất của con bạn, và con bạn sẽ sao chép những gì bạn làm. Nếu bạn tự thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn trước ánh nắng mặt trời, con bạn có nhiều khả năng làm điều đó hơn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.