Open navigation

Bài 277~ Sân chơi an toàn: trẻ em 1-8 tuổi

Sự an toàn _ Trẻ mới biết đi: An toàn ngoài trời và ánh nắng mặt trời


Sân chơi an toàn: trẻ em 1-8 tuổi (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • An toàn ở sân chơi là giám sát trẻ em và kiểm tra xem thiết bị có phù hợp với chúng hay không.

 • Dần dần cho trẻ làm quen với các hoạt động trên thanh khỉ, khung leo, xích đu và cầu trượt, để trẻ hình thành kỹ năng và sự tự tin.

 • Kiểm tra xem thiết bị có được bảo dưỡng tốt không, tìm các bề mặt tiếp đất an toàn và đảm bảo rằng thiết bị kim loại không quá nóng để sử dụng.

Sân chơi và chấn thương sân chơi

Chơi trong các sân chơi rất tốt cho sự phát triển thể chất, xã hội và tư duy của con bạn.

Hầu hết các chấn thương ở sân chơi là nhẹ - vết cắt, vết bầm tím và một vài vết rách là những trường hợp có nhiều khả năng xảy ra nhất. Nhưng thỉnh thoảng ngã từ các thiết bị sân chơi có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hơn.

Các chấn thương ở sân chơi phổ biến nhất là  gãy xương và trật khớp. Những chấn thương này xảy ra khi trẻ em bị ngã từ các thiết bị như khung leo núi, thanh khỉ và cầu trượt.

Trẻ em thường bị thương nhất khi rơi từ các thiết bị chơi leo trèo như quán bar khỉ, chủ yếu là do các loại thiết bị này ở trên cao. Nhưng trẻ em cũng bị thương khi ngã do trượt, xích đu và xe trượt tuyết.

Trẻ mẫu giáo và trẻ ở độ tuổi tiểu học có nhiều khả năng tự làm tổn thương mình nhất, vì chúng vẫn đang phát triển sự phối hợp thể chất, sức mạnh cơ bắp - và khả năng phán đoán của chúng để xem liệu nhảy từ thanh khỉ có phải là một ý kiến hay hay không !

Tất cả các sân chơi phải tuân thủ AS 4685: 2017. Đây là Tiêu chuẩn của Úc về thiết kế, lắp đặt, bảo trì và vận hành sân chơi và thiết bị sân chơi.

An toàn sân chơi: giám sát và kỹ năng

Cách tốt nhất để giúp con bạn tránh va đập và bầm tím trong sân chơi là  chủ động giám sát con bạn khi chơi.

Bằng cách ở gần con bạn, đặc biệt là khi chúng đang thử điều gì đó mới mẻ hoặc phức tạp, bạn có thể giúp giữ an toàn cho các chuyến tham quan sân chơi và mang lại cho con bạn sự tự tin để phát triển các kỹ năng vận động.

Điều quan trọng nữa là chọn các hoạt động và thiết bị phù hợp với kỹ năng và khả năng của con bạn. Những nguyên tắc này có thể hữu ích khi bạn quyết định thiết bị nào là tốt nhất cho con mình:

 • Nếu con bạn dưới ba tuổi, hãy cố gắng bám vào thiết bị sân chơi có chiều cao dưới 1 m.

 • Nếu con bạn từ 3-5 tuổi, hãy cố gắng bám vào thiết bị sân chơi có chiều cao dưới 1,5 m.

 • Nếu con bạn lớn hơn năm tuổi, hãy cố gắng bám vào thiết bị cách mặt đất không quá 2 m.

Nếu bạn cho con mình nhiều cơ hội để chơi và thực hành, chúng sẽ tiếp tục phát triển các kỹ năng cần thiết để sử dụng và thưởng thức các thanh khỉ, khung leo núi, xích đu và cầu trượt một cách an toàn. Ví dụ, một khi con bạn có thể tự tin leo lên, chúng có thể thử leo lên một chiếc thang ngắn với sự hỗ trợ của bạn.

Là một phần của việc giám sát con bạn, tại sao bạn không chơi với chúng? Điều này có thể là niềm vui lớn cho cả hai bạn.

Môi trường và thiết bị sân chơi an toàn

Để giữ an toàn cho trẻ em và tránh thương tích tại sân chơi, bạn nên kiểm tra độ an toàn của thiết bị và môi trường sân chơi:

 • Thắt dây cho con bạn vào xích đu nếu  có sẵn dây đai. Con bạn sẽ ít bị rơi ra ngoài hơn.

 • Kiểm tra để đảm bảo rằng thiết bị ở trong tình trạng tốt và môi trường chung không có các mối nguy hiểm rõ ràng về an toàn, chẳng hạn như que nhọn.

 • Kiểm tra nhiệt độ của các thiết bị sân chơi như cầu trượt kim loại, cột điện, thanh chắn và bề mặt. Các vật liệu như kim loại, cao su và cỏ nhân tạo có thể nóng lên dưới ánh nắng mặt trời và trở nên đủ nóng để đốt cháy.

 • Tìm một mặt đất an toàn trong sân chơi của bạn. Thiết bị phải được đặt trong một lớp vật liệu dày như mùn bã hữu cơ, lớp này sẽ giúp đệm rơi. Nó cũng có thể là sàn cao su mềm. Nếu các bề mặt cứng bị lộ ra ngoài hoặc mức mùn quá thấp, hãy báo cáo với hội đồng địa phương của bạn.

 • Tìm một sân chơi có vải thô che phủ một số hoặc tất cả các thiết bị, hoặc ít nhất là một số bóng râm gần đó.

 • Tìm sân chơi có hàng rào xung quanh. Điều này sẽ giúp ngăn trẻ nhỏ chạy sang các con đường gần đó. Nó cũng giúp bạn dễ dàng hơn nhiều nếu bạn đang chăm sóc nhiều đứa trẻ cùng một lúc.

Nếu bạn đang thiết lập thiết bị chơi tại nhà, hãy tìm thiết bị tuân thủ tiêu chuẩn có liên quan của Úc. Ví dụ, AS / NZS 8124 bao gồm xích đu, cầu trượt và các thiết bị tương tự khác. Các mẹo trong bài viết này để kiểm tra độ an toàn của thiết bị và môi trường vui chơi áp dụng cho gia đình cũng như sân chơi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.