Open navigation

Bài 278~ An toàn khi tắm- trẻ sơ sinh và trẻ em

Sự an toàn _ Trẻ mới biết đi: An toàn khi tắm và nước


An toàn khi tắm: trẻ sơ sinh và trẻ em (Thích hợp từ 0 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chết đuối và bỏng nước là những rủi ro chính đối với trẻ sơ sinh và trẻ em khi tắm.

 • Để ngăn ngừa đuối nước, hãy luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ em trong bồn tắm. Để hết nước khi tắm xong.

 • Để giảm thiểu nguy cơ bỏng nước, hãy kiểm tra nhiệt độ nước trước khi đưa trẻ vào. Giảm nhiệt độ nước chảy ra từ vòi.

Những điều cơ bản về an toàn phòng tắm

Chết đuối và bỏng nước là hai rủi ro chính khi tắm. Bạn có thể tránh những rủi ro này bằng cách tuân theo bốn nguyên tắc vàng về thời gian tắm an toàn:

 1. Luôn giám sát trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em dưới năm tuổi trong bồn tắm. Không bao giờ để trẻ lớn hơn hoặc anh chị em giám sát. Họ không có kỹ năng để nhìn và phản ứng với tình huống khẩn cấp.

 2. Kiểm tra nhiệt độ nước trong khoảng 37°C đến 38°C trước khi bạn cho trẻ vào. Sử dụng nhiệt kế đo nước hoặc cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn.

 3. Chuẩn bị trước mọi thứ để bạn có thể ở bên con trong thời gian tắm - khăn tắm, máy rửa mặt, bông gòn, tã sạch và quần áo sạch.

 4. Hãy xả hết nước ngay khi hết giờ tắm. Khoảng 5-10 phút là đủ lâu để tắm cho bé.

Thời gian tắm có thể khiến bạn căng thẳng vì nó diễn ra vào cuối ngày khi bạn có nhiều việc phải làm. Khi quá nhiều việc diễn ra cùng một lúc, nó có thể làm tăng nguy cơ chấn thương. Nếu điều này giống hoàn cảnh của bạn, bạn có thể cân nhắc thay đổi thói quen để mọi thứ dễ dàng hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa chết đuối khi tắm

Đuối nước là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Trẻ nhỏ rất dễ bị chết đuối. Điều này là do chúng nặng hàng đầu. Chúng có thể trượt vào hoặc xuống nước rất đột ngột, và chúng có thể bị chết đuối chỉ trong vài cm nước. Ngoài ra, chết đuối có thể diễn ra rất nhanh - chỉ mất 20 giây. Và trẻ nhỏ có thể chết đuối trong âm thầm, không ho hoặc không bắn tung tóe, vì vậy bạn thậm chí có thể không nhận ra chúng đang gặp nguy hiểm.

Sự giám sát thường xuyên của người lớn là chìa khóa để phòng chống đuối nước.

Những mẹo này cũng có thể cải thiện độ an toàn trong phòng tắm:

 • Cẩn thận với những thứ gây xao nhãng có thể cuốn bạn ra khỏi bồn tắm và khiến bạn mất thời gian. Chuyển điện thoại di động của bạn sang chế độ im lặng và để nó bên ngoài phòng trước khi bạn chạy vào bồn tắm.

 • Chỉ chạy đủ nước để giặt và chơi. Chiều cao ngang bụng là đủ cho trẻ có thể tự ngồi dậy.

 • Quan sát con bạn mọi lúc, ngay cả khi bạn đang sử dụng ghế tắm hoặc nôi. Ghế ngồi trong bồn tắm không phải là một thiết bị an toàn. Nếu không có sự giám sát của bạn, ghế ngồi trong bồn tắm sẽ không giữ an toàn cho con bạn.

 • Sử dụng khăn tắm chống trượt trong bồn tắm nếu bồn tắm của bạn không có bề mặt chống trượt.

 • Đóng cửa phòng tắm và phòng giặt khi bạn không sử dụng. Điều này sẽ ngăn trẻ nhỏ tự ý tìm đến vòi hoặc nguồn nước.

 • Giữ phích cắm xa tầm với để trẻ em không thể lấp đầy bồn tắm hoặc bồn rửa.

 • In hướng dẫn minh họa của chúng tôi về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinhhướng dẫn minh họa của chúng tôi về hô hấp nhân tạo ở trẻ em. Bạn có thể trưng bày những thứ này trong hoặc gần phòng tắm của bạn.

Không bao giờ để con bạn một mình gần nước, dù chỉ một phút. Khi bạn và con bạn ở trong phòng tắm, hãy đảm bảo rằng con bạn luôn ở trong tầm tay và trong tầm nhìn của bạn. Nếu bạn bị gọi điện thoại hoặc cửa, hãy quấn con bạn trong một chiếc khăn và mang chúng theo bạn.

Cách ngăn ngừa bỏng và bỏng nước trong phòng tắm

Trẻ nhỏ có làn da rất nhạy cảm, có nghĩa là nước tắm quá nóng có thể làm trẻ bị bỏng rất nhanh. Nhiệt độ an toàn để tắm cho trẻ là từ 37°C đến 38°C, trong khi người lớn có xu hướng tắm trong nước từ 41°C đến 42°C.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bỏng hoặc bỏng nước trong phòng tắm là đảm bảo rằng nước nóng được dẫn đến chậu, bồn tắm hoặc vòi hoa sen của bạn ở nhiệt độ tối đa là 50°C. Nhưng đây không phải là nhiệt độ tắm. Bạn vẫn cần pha nước lạnh với nước nóng để có nhiệt độ tắm thích hợp.

Điều này có nghĩa là bạn cũng cần phải kiểm tra nhiệt độ nước tắm bằng nhiệt kế nước hoặc bằng cổ tay và khuỷu tay của bạn. Nhiệt độ phải ấm, nhưng không nóng. Nếu da của bạn đỏ bừng khi bạn đưa khuỷu tay vào thì có nghĩa là nước quá nóng đối với da của trẻ.

Những mẹo này cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa bỏng và bỏng nước trong phòng tắm:

 • Giữ trẻ tránh xa bồn tắm cho đến khi nhiệt độ an toàn.

 • Luôn luôn chạy nước lạnh trước. Không bao giờ đổ nước nóng vào bồn tắm trước. Con bạn có thể đặt tay hoặc chân vào nước và bị bỏng. Xoay nước trong bồn tắm để không có điểm nóng và lạnh.

 • Nếu bạn có vòi trộn, hãy chạy nước nóng và lạnh cùng nhau. Tăng nhiệt độ bằng cách đổ thêm nước ấm, không phải nước nóng. Nếu bạn tự đun nước nóng, con bạn có thể đặt tay hoặc chân xuống suối và bị bỏng.

 • Nếu bạn có vòi trộn, hãy hướng cần về phía cài đặt lạnh khi bạn đã hoàn thành việc chạy bồn tắm. Đảm bảo rằng con bạn không thể lên được cần gạt.

 • Đảm bảo rằng vòi nước nóng đã được tắt mạnh. Khi đã sẵn sàng tắm, hãy cho nước lạnh chảy nhanh qua vòi để nước trong vòi không làm bỏng bất kỳ ai.

 • Cân nhắc mua các thiết bị chống bỏng cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể yêu cầu một thợ sửa ống nước được cấp phép giới thiệu các thiết bị giữ nước nóng ở nhiệt độ an toàn.

 • Không bao giờ để con bạn cho một đứa trẻ lớn hơn, người có thể bật vòi nước nóng.

 • Không bao giờ để con bạn một mình trong bồn tắm hoặc trong phòng tắm. Con bạn có thể dễ dàng bật vòi nước nóng và không thể tắt nó.

Sơ cứu cơ bản cho vết bỏng và bỏng nước bao gồm làm mát vùng bị bỏng dưới vòi nước chảy trong 20 phút. Bạn có thể in hướng dẫn minh họa của chúng tôi về cách sơ cứu bỏng và bỏng nước để tham khảo nhanh chóng và dễ dàng trong trường hợp khẩn cấp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.