Open navigation

Bài 283~ Sơ cứu bỏng và bỏng nước- trong ảnh

Sự an toàn _ Trẻ mới biết đi: Bỏng, bỏng nước và an toàn cháy nổ


Sơ cứu bỏng và bỏng nước- trong ảnh (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Bỏng và bỏng nước phải làm gìBỏng là một chấn thương trên da do chạm vào vật gì đó nóng. Da đầu là vết bỏng do chất lỏng hoặc hơi nước nóng.


Nếu con bạn bị bỏng hoặc bỏng nước, trước tiên hãy đảm bảo rằng khu vực đó an toàn và không có nguy cơ gây thương tích thêm cho con bạn hoặc cho chính bạn. Đưa con bạn đến một nơi an toàn nếu có thể.


Cởi bỏ quần áo, đồng hồ hoặc đồ trang sức xung quanh vết bỏng ngay lập tức, nếu chúng không dính vào vết bỏng. Để yên bất kỳ vết phồng rộp nào.

Sơ cứu bỏng và bỏng nướcĐiều trị vết bỏng dưới  vòi nước mát trong 20 phút. Nếu con bạn khó chịu hoặc quá lạnh, hãy làm mát vết bỏng trong vài phút mỗi lần trong ba giờ tiếp theo.


Làm mát vết bỏng, không phải trẻ em. Ngừng làm mát vết bỏng sau 20 phút. Giữ ấm cho trẻ vì tình trng hthân nhit có thể xảy ra nhanh chóng ở trẻ.


Che vết bỏng bằng một loại băng lỏng, nhẹ và không dính như bọc nhựa hoặc túi nhựa có khóa zip. Nâng cao các chi bị bỏng để giảm sưng và đau.

Chăm sóc y tế khi bị bỏng và bỏng nướcKhông chườm đá, nước đá, kem dưỡng da, chất làm ẩm, dầu, thuốc mỡ, bơ hoặc bột mì, kem hoặc bột lên vết bỏng. Điều này sẽ làm cho thiệt hại nặng hơn.


Gọi xe cấp cứu theo số 115 nếu vết bỏng ở mặt, đường thở, tay hoặc bộ phận sinh dục của con bạn, hoặc nếu vết bỏng lớn hơn kích thước bàn tay của con bạn.


Đến bác sĩ gia đình hoặc bệnh viện  nếu vết bỏng có kích thước như một mảnh 20 xu hoặc lớn hơn, hoặc vết bỏng sâu, thô, tức giận hoặc phồng rộp. Cũng nên đi nếu cơn đau kéo dài hoặc dữ dội, hoặc bạn không chắc mức độ tồi tệ của vết bỏng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.