Open navigation

Bài 299~ Người đi bộ và an toàn đường bộ cho trẻ em

Sự an toàn _ Trẻ mới biết đi: Xe an toàn


Người đi bộ và an toàn đường bộ cho trẻ em (Thích hợp từ 2 - 11 tuổi) 

Những điểm chính

 • Cho đến 11-12 tuổi, trẻ em cần có sự giám sát tích cực của người lớn khi ở gần đường.

 • Giúp trẻ học về an toàn giao thông đường bộ và an toàn cho người đi bộ bằng cách làm mẫu hành vi an toàn và dạy trẻ các kỹ năng an toàn.

 • Trẻ nhỏ có nguy cơ đặc biệt trên đường lái xe. Luôn kiểm tra bằng mắt thường trước khi cho xe di chuyển trên đường lái xe.

An toàn cho người đi bộ và an toàn đường bộ cho trẻ em

Cho đến khi 11-12 tuổi, trẻ em cần sự giám sát tích cực của người lớn để giúp chúng định hướng an toàn trên đường lái xe, ô tô, đường và bãi đỗ xe. Ngay cả những đứa trẻ dường như biết tất cả các quy tắc an toàn đường bộ cũng không nhất thiết phải nhớ tuân theo chúng.

Luôn nắm tay con bạn khi đi xung quanh ô tô là bước đầu tiên tuyệt vời. Bạn cũng có thể dạy con mình về an toàn giao thông đường bộ, bao gồm cách an toàn xung quanh xe ô tô đang đậu, lối đi bộ và đường lái xe.

Con bạn sẽ học về an toàn cho người đi bộ bằng cách quan sát bạn, vì vậy hãy sử dụng các hành vi an toàn xung quanh xe hơi, đường, lối đi bộ và bãi đỗ xe.

Ví dụ, luôn dừng lại, nhìn, lắng nghe và suy nghĩ trước khi băng qua đường, và sử dụng vạch kẻ đường dành cho người đi bộ nếu có thể. Luôn băng qua điểm an toàn nhất, ngay cả khi bạn phải đi xa hơn trên con đường của mình. Nếu bạn đang vượt đèn, hãy đợi tín hiệu màu xanh lá cây. Và cất điện thoại và các thiết bị khác khi bạn đang đi dạo quanh các con đường và ô tô.

Mẹo hàng đầu để giúp trẻ học về an toàn cho người đi bộ và an toàn đường bộ là mô tả những gì bạn đang làm mỗi lần, để con bạn có thể hiểu tại sao điều đó lại quan trọng.

Ngăn ngừa tai nạn trên đường lái xe

Trẻ nhỏ đặc biệt có nguy cơ trong các đường lái xe và sân. Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có thể chưa nhận ra rằng ô tô là nguy hiểm. Chúng cũng có thể di chuyển nhẹ nhàng và nhanh chóng. Họ tập trung cao độ vào bất cứ điều gì họ đang làm, bao gồm cả việc đuổi theo một quả bóng sau xe hơi. Họ thường không dừng lại, ngay cả khi bạn yêu cầu họ.

Và không chỉ trẻ mới biết đi - trẻ lớn cũng có thể bị thương theo cách này.

Dưới đây là một số hướng dẫn an toàn trên đường lái xe:

 • Trước khi di chuyển xe trên đường lái xe, hãy kiểm tra xem không có trẻ em nào ở phía sau, phía trước hoặc xung quanh xe. Đừng chỉ dựa vào camera và cảm biến trên ô tô. Luôn kiểm tra trực quan xung quanh xe.

 • Không bao giờ để trẻ nhỏ chơi một mình gần các phương tiện đang đậu hoặc đang di chuyển trên đường lái xe.

 • Tách khu vực vui chơi của con bạn khỏi đường lái xe. Ví dụ, bạn có thể rào khỏi đường lái xe hoặc ga ra để con bạn không thể chạy về phía đó.

 • Tập thói quen vẫy tay chào tạm biệt những người từ trong nhà hoặc một nơi an toàn khác - ví dụ: ở hiên trước.

 • Luôn nắm tay con bạn ở gần ô tô, ngay cả khi bạn đang ở gần đường lái xe hoặc đang đi bộ đến hộp thư. Giải thích lý do tại sao việc nắm tay bạn lại quan trọng đối với con bạn.

Điều đáng chú ý là các bãi đỗ xe tương tự như đường lái xe ở chỗ những người lái xe khi lùi xe rất khó nhìn thấy trẻ nhỏ ngồi sau xe của họ. Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn an toàn tương tự để giữ an toàn cho con bạn.

An toàn khi ra vào xe

Nếu có thể, hãy sử dụng cửa phụ, cửa hành khách phía sau khi đưa con bạn vào và ra khỏi ghế ô tô. Bằng cách này, con bạn sẽ quen với việc luôn ra vào xe qua cửa an toàn nhất - cửa cách xa xe cộ nhất.

Nếu bạn có một em bé và trẻ mới biết đi, hãy giữ trẻ an toàn trong xe khi bạn đưa trẻ ra ngoài. Khi bạn đã ra khỏi xe, hãy nắm tay con bạn và cùng nhau tìm hiểu xem xe có thể đến từ đâu trước khi bạn rời khỏi xe.

Khi bạn quay trở lại ô tô, hãy giúp trẻ mới biết đi trước, vì trẻ ít có khả năng di chuyển ra khỏi tầm nhìn.

An toàn cho người đi bộ: đi bộ và băng qua đường

Bạn có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng an toàn cho người đi bộ và kỹ năng an toàn đường bộ bằng cách cho trẻ thực hành nhiều xung quanh các con đường thực - ví dụ: đi bộ với trẻ đến và từ nơi giữ trẻ hoặc trường học, xung quanh khu nhà hoặc đến các cửa hàng địa phương.

Trong khi con bạn học, những hướng dẫn an toàn cho người đi bộ này sẽ giúp ngăn ngừa tai nạn:

 • Nắm tay con bạn  khi cùng nhau băng qua các con đường và bất cứ nơi nào có xe cộ qua lại. Đặc biệt lưu ý ở những nơi có mật độ giao thông đông đúc, tốc độ cao, lối đi bộ hẹp hoặc không tồn tại hoặc những thứ cản trở tầm nhìn, chẳng hạn như ô tô và xe tải đang đậu, cây cối, đỉnh đồi hoặc lối đi bộ đông đúc.

 • Luôn băng qua nơi đường dành cho người đi bộ qua đường hoặc góc cua, chờ đèn và nhìn mọi hướng để kiểm tra xem có xe nào đi tới không. Để giúp con bạn hiểu về thời điểm và địa điểm an toàn để băng qua, hãy giải thích những gì bạn đang làm.

 • Dừng lại ở đường lái xe và kiểm tra xem không có xe nào đang lùi hoặc đi vào.

 • Bắt đầu nói về an toàn giao thông khi con bạn vẫn còn trong xe đẩy. Ví dụ: 'Ồ, ô tô đang tới. Chúng tôi sẽ đợi cho đến khi nó biến mất trước khi chúng tôi vượt qua'.

 • Hãy tiếp tục nói về an toàn đường bộ khi con bạn lớn hơn.

Khi đi bộ cùng nhau hoặc khi ở gần các con đường, bạn có thể hỏi con mình những câu hỏi đơn giản để trẻ nghĩ về người đi bộ và an toàn đường bộ:

 • Đâu là nơi an toàn nhất để băng qua con đường này ?

 • Chúng ta cần làm gì trước khi cùng nhau sang đường ?

 • Tại sao chúng ta lại nắm tay nhau đi qua đoạn đường ?

 • Khi nào là an toàn để sang đường ?

 • Chúng ta tìm kiếm gì khi sang đường ?

 • Chúng ta đang nghe những âm thanh nào khi băng qua đường ?

An toàn khi đi một mình: biết khi nào con bạn sẵn sàng

Sự sẵn sàng của con bạn để tự mình đối phó với giao thông một cách an toàn phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ và mức độ thực hành của trẻ đối với những con đường và phương tiện giao thông thực tế.

Như một hướng dẫn chung, con bạn đã sẵn sàng tự mình điều hướng các con đường một cách an toàn khi chúng biết và hiểu các quy tắc an toàn giao thông đường bộ. Con bạn cũng cần hiểu rằng mặc dù chúng phải tuân theo luật đi đường, nhưng không phải lúc nào người lái xe cũng tuân theo luật.

Con bạn phải có khả năng chú ý đến các phương tiện giao thông trên đường và tìm hiểu xem chúng đang ở bao xa và tốc độ chúng đang đến gần.

Và tất nhiên, con bạn phải biết chọn những nơi an toàn để băng qua đường.

Bạn vẫn có thể trợ giúp bằng cách:

 • Kiểm tra con bạn dừng lại, nhìn, lắng nghe và suy nghĩ trước khi sang đường.

 • Nói về luật đi đường bằng những thuật ngữ đơn giản.

 • Cùng con bạn đi dạo và nói chuyện trên đường phố.

 • Đảm bảo rằng con bạn mặc màu sắc tươi sáng và dễ nhìn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.