Open navigation

Bài 309~ Xâm hại tình dục trẻ em: giúp đỡ và hỗ trợ trẻ em

Sự an toàn _ Trẻ mới biết đi: Lạm dụng tình dục trẻ em


Xâm hại tình dục trẻ em: giúp đỡ và hỗ trợ trẻ em (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính:

 • Trẻ em đã từng bị lạm dụng tình dục trẻ em có thể và có thể chữa lành với sự giúp đỡ và hỗ trợ.

 • Tình yêu thương, sự trấn an, thói quen, thời gian dành cho gia đình, trò chuyện và lắng nghe có thể giúp ích cho trẻ.

 • Trẻ em từng bị lạm dụng tình dục cũng cần sự trợ giúp của chuyên gia để chữa lành.

Giúp đỡ và hỗ trợ trẻ em bị lạm dụng tình dục

Trẻ em từng bị lạm dụng tình dục có thể và có thể chữa lành nếu chúng được hỗ trợ và giúp đỡ về mặt tâm lý.

Sự hỗ trợ có thể đến từ gia đình và các chuyên gia.

Hỗ trợ gia đình cho trẻ em bị lạm dụng tình dục

Có những điều bạn có thể làm trong cuộc sống gia đình hàng ngày ở nhà để hỗ trợ và giúp đỡ con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc.

Cuộc sống hàng ngày

 • Hãy tuân thủ các thói quen đều đặn về giờ ăn, giờ ngủ và đến trường, mẫu giáo hoặc trường mầm non.

 • Chia sẻ bữa ăn cùng nhau thường xuyên như một gia đình. Nói về những điều bạn thường nói, như những gì mọi người đã làm trong ngày.

 • Dành thời gian bên nhau như một gia đình và với những người mà con bạn thích và tin tưởng. Ví dụ, chơi trò chơi trên bàn gia đình, đi dạo, xem TV cùng nhau, v.v.

 • Dành thời gian để trò chuyện với con bạn - chẳng hạn như khi bạn đang đọc sách cùng nhau trước khi đi ngủ hoặc lái xe đến một trò chơi thể thao.

 • Giúp con bạn đặt ra những mục tiêu nhỏ và có thể đạt được - ví dụ, thử một sở thích mới hoặc đi tập thể thao hàng tuần.

Mối quan hệ và cảm xúc

 • Nói với con bạn rằng bạn yêu chúng và sẽ luôn ở bên cạnh chúng, bất kể điều gì.

 • Thể hiện tình cảm theo cách mà con bạn thích. Ví dụ, con bạn có thể thích giơ cao năm ngón hoặc nắm tay hơn là ôm hoặc hôn.

 • Hãy kiên nhẫn nếu con bạn có vẻ tức giận hoặc thất vọng. Khi con bạn buồn, đau khổ hoặc lo lắng, hãy an ủi và trấn an chúng.

 • Khuyến khích con bạn nói cho bạn biết chúng cảm thấy thế nào và gắn nhãn những cảm xúc này với nhau. Bạn có thể nói, 'Bạn cảm thấy thế nào vào sáng nay? Bạn đang cười - có vẻ như bạn đang cảm thấy hạnh phúc. '

 • Nếu con bạn còn nhỏ, hãy thử sử dụng hình ảnh hoặc thẻ 'cảm xúc' để giúp con bạn bày tỏ cảm xúc. Sách tranh về cảm xúc cũng có thể hữu ích.

 • Nếu con bạn gặp khó khăn khi nói về cảm xúc, hãy đề xuất một cuốn nhật ký hoặc nhật ký. Đôi khi, viết ra hoặc vẽ ra dễ dàng hơn là nói to.

Nói và lắng nghe

 • Nói với con bạn rằng những gì đã xảy ra không phải do lỗi của chúng.

 • Hãy cho con bạn biết rằng bạn ở đó để lắng nghe và nói về bất cứ điều gì bất cứ khi nào con bạn sẵn sàng. Không có gì là khủng khiếp mà con bạn không thể nói về nó.

 • Nói về sự an toàn và cảm giác an toàn. Ví dụ, bạn có thể nói về những người mà con bạn có thể tìm đến để được giúp đỡ.

 • Nói về sự hỗ trợ chuyên môn mà con bạn sẽ nhận được, để con bạn biết rằng bạn sẽ cùng nhau vượt qua.

Sẽ có những ngày tốt và xấu. Tiếp tục cho con bạn hỗ trợ nhiều nhất có thể, ngay cả trong những ngày tồi tệ. Nếu bạn không chắc chắn về cách hỗ trợ con mình, hãy hỏi ý kiến bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia tư vấn của con bạn. Cùng nhau, bạn có thể tìm ra cách trả lời.

Hỗ trợ chuyên môn cho trẻ em bị lạm dụng tình dục

Trẻ em đã từng bị lạm dụng tình dục cần sự trợ giúp của chuyên gia để chữa lành.

Bước đầu tiên là đến gặp bác sĩ đa khoa để yêu cầu giới thiệu đến bác sĩ tâm lý cho con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc. Bạn nên đặt trước thời gian tư vấn lâu hơn.

Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ đa khoa để tìm được bác sĩ tâm lý phù hợp cho con mình. Bạn có thể muốn tìm một người:

 • Chuyên làm việc với trẻ em.

 • Có kinh nghiệm làm việc với trẻ em bị lạm dụng tình dục trẻ em.

 • Là giới tính mà con bạn thích.

Bạn có thể sắp xếp một cuộc hẹn thử để xem liệu bác sĩ tâm lý có phù hợp với bạn và con bạn hay không.

Bạn cũng có thể kiểm tra với bác sĩ đa khoa về việc liệu bác sĩ tâm lý có đăng ký với Hiệp hội Tâm lý Úc hay không và những gì bạn cần làm để nhận được quyền lợi của Medicare.

Làm việc với chuyên gia tâm lý để phục hồi sau lạm dụng tình dục trẻ em

Cách tốt nhất để nhà tâm lý học làm việc với con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc là theo từng buổi riêng lẻ. Cũng có thể là một ý kiến hay nếu người này là một thành viên trong gia đình, bao gồm cả gia đình hoặc các thành viên cụ thể trong gia đình, chứ không phải người đã bạo hành con bạn nếu người này là thành viên trong gia đình.

Con bạn có khả năng có các buổi học kéo dài 10-20 giờ.

Khi đến gặp bác sĩ tâm lý, bạn có thể hỏi:

 • Một phiên thông thường sẽ như thế nào ?

 • Liệu có cơ hội cho các thành viên khác trong gia đình tham gia vào một số buổi học không ?

 • Bạn sẽ báo cáo lại cho tôi về sự tiến bộ của con tôi như thế nào ?

Có những dịch vụ có thể giúp trẻ em bị lạm dụng tình dục, bao gồm cả Đường dây trợ giúp dành cho trẻ em. Dịch vụ Tư vấn Quốc gia về Tấn công Tình dục, Bạo lực Gia đình trong Gia đình có thể cho bạn lời khuyên và giới thiệu bạn đến các chuyên gia khác.

Chăm sóc bản thân

Nếu con bạn hoặc đứa trẻ mà bạn đang chăm sóc từng bị lạm dụng tình dục, bạn có thể trải qua nhiều cảm giác khác nhau. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng, áp lực, bối rối, tức giận, kinh hoàng, ghê tởm, buồn bã, bị phản bội, tội lỗi hoặc đau buồn. Gia đình của bạn và bạn bè của bạn cũng có thể cảm thấy như vậy.

Điều quan trọng là phải nhắc nhở bản thân rằng bạn không được đổ lỗi.

Việc chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng . Chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu của con mình.

Và bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè và gia đình mà bạn tin tưởng. Hoặc nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể giới thiệu bạn với một chuyên gia tư vấn. Nhà tâm lý học của con bạn cũng có thể giới thiệu một người có kinh nghiệm làm việc với cha mẹ và người chăm sóc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.