Open navigation

Bài 311~ Giấc ngủ của trẻ mới biết đi: điều gì sẽ xảy ra

Ngủ _ Hiểu giấc ngủ của trẻ mới biết đi


Giấc ngủ của trẻ mới biết đi: điều gì sẽ xảy ra (Thích hợp từ 1 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ mới biết đi cần ngủ 11-14 giờ mỗi 24 giờ. Đó thường là 10-12 giờ vào ban đêm và 1-2 giờ vào ban ngày.

 • Các vấn đề về giấc ngủ của trẻ mới biết đi thường gặp bao gồm khó ngủ và không muốn nằm trên giường khi đi ngủ.

 • Một thói quen đi ngủ tích cực giúp trẻ mới biết đi sẵn sàng cho giấc ngủ.

Giấc ngủ của trẻ mới biết đi: những điều bạn cần biết

Trẻ mới biết đi cần ngủ 11-14 giờ mỗi 24 giờ. Thông thường đây là một giấc ngủ dài 10-12 giờ mỗi đêm, và một giấc ngủ ngắn từ 1-2 giờ vào ban ngày.

Trẻ mới biết đi đang phát triển nhanh, và giấc ngủ của chúng thay đổi rất nhiều ở độ tuổi này. Ví dụ, có vẻ như trẻ mới biết đi gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, khó ngủ hoặc ngủ suốt đêm, ít nhất là trong một số thời gian. Và trẻ mới biết đi thích thử thách tính độc lập của chúng, vì vậy việc đưa chúng đi ngủ ngay từ đầu có thể là một thách thức.

Một khi bạn có thể phát hiện ra các dấu hiệu mệt mỏi của con mình, bạn sẽ có thể cho con mình ngủ trước khi cơn cáu gắt bắt đầu. Một thói quen đi ngủ ổn định và chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho nhiều vấn đề về giấc ngủ và giấc ngủ của trẻ.

Hiểu về giấc ngủ và các mô hình giấc ngủ là một điểm khởi đầu quan trọng để giúp con bạn phát triển các thói quen lành mạnh và thái độ tích cực đối với giấc ngủ.

Lịch ngủ của trẻ mới biết đi

Lịch trình ngủ hàng ngày chung cho trẻ mới biết đi có thể như sau:

 • 7 giờ sáng : thức dậy.

 • 1 giờ chiều : ngủ trưa không quá 2 giờ.

 • 3 giờ chiều : thức dậy.

 • 7.30 tối : giờ đi ngủ.

Nếu giấc ngủ ngắn trong ngày của trẻ quá dài hoặc quá muộn trong ngày, chúng có thể chưa sẵn sàng đi ngủ cho đến tối muộn.

Một số trẻ mới biết đi thích thức dậy lúc 5h30 hoặc 6h sáng. Bạn không thể làm gì nhiều về điều này. Đưa trẻ đi ngủ muộn hơn vào ban đêm với hy vọng thức dậy muộn hơn vào buổi sáng sẽ không có tác dụng. Con bạn có thể vẫn thức dậy sớm sau đó cáu kỉnh vì ngủ quá ít.

Nếu bạn sống với thói quen dậy sớm, bạn cũng có thể muốn đi ngủ sớm hơn.

Thói quen trước khi đi ngủ của trẻ mới biết đi

Một thói quen đi ngủ tích cực giúp trẻ mới biết đi cảm thấy sẵn sàng cho giấc ngủ và dễ dàng ổn định hơn khi chúng thức giấc vào ban đêm.

Hầu hết trẻ mới biết đi đã sẵn sàng đi ngủ trong khoảng thời gian từ 6h30 chiều đến 7h30 tối. Đây là thời điểm tốt, vì chúng ngủ sâu nhất trong khoảng từ 8 giờ tối đến nửa đêm. Điều quan trọng là phải duy trì thói quen nhất quán vào cuối tuần cũng như trong tuần.

Một thói quen trước khi đi ngủ có thể giống như sau:

 • 7 giờ tối : đánh răng và thay tã.

 • 7 giờ 15 chiều : thời gian yên tĩnh (đọc sách hoặc kể chuyện).

 • 7h30 tối: lên giường và hôn chúc ngủ ngon.

Trước khi tắt đèn, bạn nên kiểm tra nhanh phòng của con mình để đảm bảo môi trường ngủ được an toàn.

Nếu con bạn mang hình nộm đi ngủ, bạn có thể cân nhắc việc khuyến khích trẻ buông hình nộm.

Mang một bình sữa đi ngủ cũng không phải là một ý kiến hay, vì nó có thể gây sâu răng và dẫn đến nhiều vấn đề về giấc ngủ. Tốt hơn hết bạn nên cho con uống hết sữa trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút.

Gọi điện và thức dậy sau giờ đi ngủ

Con của bạn có thể trải qua giai đoạn gọi hoặc rời khỏi giường sau khi bạn nói chúc ngủ ngon.

Hãy thử các mẹo sau:

 • Tránh chơi huyên náo trước giờ đi ngủ. Điều này có thể khiến con bạn khó ổn định hơn.

 • Tắt TV, máy tính và máy tính bảng một giờ trước khi đi ngủ và tránh để con bạn xem những thứ đáng sợ hoặc thú vị gần giờ đi ngủ.

 • Thiết lập một thói quen đi ngủ phù hợp và nhẹ nhàng.

 • Trước khi rời khỏi phòng ngủ của con bạn, hãy kiểm tra xem con bạn có đủ mọi thứ chúng cần hay không. Nhắc trẻ nằm yên trên giường.

Nếu con bạn ở chung phòng ngủ với anh / chị / em, bạn có thể cần hoãn giờ đi ngủ của con bạn nửa giờ cho đến khi con bạn ổn định và ngủ. Nếu bạn kiên định và kiên định, trẻ sẽ nhanh chóng nhận được thông báo rằng giờ đi ngủ là để ngủ.

Kiểm tra xem con bạn có thực sự cần thứ gì đó khi chúng gọi không. Nếu con bạn đã ị, hãy thay tã bằng đèn mờ và không nói chuyện. Nếu con bạn sợ bóng tối, hãy nghĩ đến việc sử dụng đèn ngủ.

Nhiều trẻ mới biết đi có vấn đề về giấc ngủ và ổn định. Nhưng các vấn đề như đi ngủ và duy trì giấc ngủ có thể nghiêm trọng hơn ở trẻ tự kỷ. Bạn có thể quản lý và khắc phục nhiều vấn đề về giấc ngủ ở trẻ tự kỷ bằng cách sử dụng các chiến lược hành vi phổ biến.

Trẻ mới biết đi chợp mắt

Khi được 12 tháng, con bạn có thể có hai giấc ngủ ngắn mỗi ngày, nhưng đến ba tuổi, chúng có nhiều khả năng chỉ có một giấc ngủ ngắn hoặc bỏ hẳn giấc ngủ ban ngày. Bạn có thể thấy giấc ngủ ngắn đầu tiên kéo dài hơn và muộn hơn trong ngày khi giấc ngủ ngắn thứ hai dần dần dừng lại.

Bạn có thể khuyến khích trẻ ngủ trưa bằng cách có một thói quen yên tĩnh và nhất quán trước khi ngủ trưa. Ví dụ, bạn có thể hát một bài hát nhẹ nhàng, ôm ấp hoặc đọc một câu chuyện trước khi chợp mắt. Cũng tốt để đảm bảo rằng con bạn có những giấc ngủ ngắn ban ngày trong cũi hoặc giường của chúng. Và nếu trẻ ngừng ngủ vào giờ ngủ trưa, bạn có thể thử cho trẻ nghỉ ngơi vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nỗi kinh hoàng ban đêm

Nỗi kinh hoàng về đêm là khi con bạn đột nhiên rất khó chịu khi đang ngủ sâu. Những nỗi kinh hoàng về đêm có thể khiến bạn sợ hãi, nhưng chúng không làm tổn thương con bạn và con bạn sẽ không nhớ chúng vào buổi sáng.

Thiếu ngủ có thể gây ra chứng sợ hãi ban đêm ở một số trẻ em. Nếu bạn cho rằng con mình không ngủ đủ giấc, một thói quen tích cực trước khi đi ngủ có thể hữu ích.

Nỗi kinh hoàng về đêm thường lắng xuống sau 10-15 phút, nhưng chúng có thể kéo dài hơn thời gian này.

Chuyển sang 'giường lớn'

Hầu hết trẻ em chuyển từ cũi sang giường khi chúng được khoảng 2-3 tuổi. Nhưng đừng vội vàng, đặc biệt là vì một số trẻ mới biết đi có thể cố gắng ra khỏi giường lớn thường xuyên hơn.

Bạn có thể cần di chuyển con nếu con bạn đã bắt đầu trèo ra khỏi cũi hoặc cần sử dụng bô vào ban đêm. Hoặc bạn có thể cần cũi cho một em bé mới sinh.

Nghiến răng

Nhiều trẻ nghiến răng ở một số giai đoạn. Trẻ em thường sẽ không bị đánh thức bởi tiếng nghiến răng của chính chúng - nhưng những người khác trong phòng có thể bị đánh thức! Nghiến răng thường không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho răng của trẻ.

Tìm sự giúp đỡ

Thuốc ngủ thường không phải là giải pháp cho các vấn đề về giấc ngủ của trẻ - có nhiều cách tốt hơn để giải quyết những khó khăn này.

Các vấn đề về giấc ngủ của trẻ là một trong những lý do phổ biến nhất mà cha mẹ tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia. Các vấn đề về giấc ngủ của con bạn sẽ dễ dàng quản lý hơn nhiều với sự hỗ trợ của một chuyên gia sức khỏe trẻ em đáng tin cậy.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.