Open navigation

Bài 320~ Ngủ xa nhà mà không có bạn: trẻ sơ sinh và trẻ em

Ngủ _ Nơi con bạn ngủ


Ngủ xa nhà mà không có bạn: trẻ sơ sinh và trẻ em (Thích hợp từ 3 tháng - 4 tuổi) 

Những điểm chính

  • Đôi khi trẻ em cần phải ngủ xa nhà mà không có bạn. Bạn có thể chuẩn bị cho trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo cho trải nghiệm này.

  • Tốt nhất bạn nên duy trì thói quen ngủ của trẻ khi chúng ngủ xa nhà.

  • Nếu con bạn ngủ xa nhà, hãy nói với người chăm sóc về thói quen ngủ của con bạn.

  • Nếu con bạn ngủ xa nhà, hãy hỏi người chăm sóc để đảm bảo môi trường ngủ của con bạn được an toàn.

Về việc ngủ xa nhà

Một lúc nào đó con bạn có thể phải ngủ xa nhà mà không có bạn.

Đây có thể là lúc con bạn đi giữ trẻ và vẫn ngủ trưa vào ban ngày. Hoặc có những lúc bạn cần đi làm xa hoặc đi làm về muộn nên con bạn phải ngủ nhờ nhà người thân, bạn bè.

Bạn cũng có thể nghĩ đến việc con bạn ngủ lại với ông bà hoặc những người thân khác để bạn có thể có một đêm đi chơi. Hoặc bạn có thể muốn củng cố mối quan hệ giữa con bạn và các thành viên trong gia đình của chúng bằng một hoạt động đặc biệt như ngủ qua đêm. Trong tình huống này, tốt nhất bạn nên được hướng dẫn xem liệu bạn có nghĩ rằng con mình đã sẵn sàng hay không.

Dù bằng cách nào, có thể hữu ích khi biết rằng hầu hết trẻ em học cách đối phó với việc ngủ xa nhà.

Một số trẻ có thể lo lắng khi xa bạn. Có thể hữu ích khi biết rằng lo lắng chia ly là một phần bình thường của sự phát triển. Thực hành và khen ngợi có thể giúp trẻ đối phó với việc tách khỏi bạn.

Chuẩn bị cho con bạn đi ngủ xa nhà

Nếu con bạn sẽ ngủ xa nhà mà không có bạn, việc biết điều gì sắp xảy ra có thể giúp con bạn cảm thấy an toàn và hạnh phúc hơn.

Đối với trẻ mới biết đi, bạn nên giải thích những gì sắp xảy ra bằng những từ ngữ mà chúng có thể hiểu được. Ví dụ, 'Bạn đang ngủ qua đêm tại Nanna's. Cô ấy sẽ cho bạn uống sữa và kể chuyện trước khi đi ngủ, giống như chúng ta làm ở nhà. Tôi sẽ gặp các bạn vào ngày mai'.

Đối với trẻ mẫu giáo, bạn có thể cung cấp nhiều thông tin mà bạn nghĩ chúng có thể xử lý về:

  • Họ đang đi đâu.

  • Ai sẽ chăm sóc họ.

  • Họ sẽ ngủ ở đâu và khi nào.

  • Khi nào bạn sẽ quay lại.

Câu hỏi 'Điều gì xảy ra nếu ?' trò chơi cũng là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho trẻ những trải nghiệm mới như ngủ xa nhà mà không có bạn. Ví dụ, bạn có thể hỏi, 'Bạn sẽ làm gì nếu bạn thức dậy vào ban đêm? Đúng vậy, bạn sẽ gọi Nanna'.

Bạn có thể làm cho nó trở nên thú vị bằng cách vẽ những bức tranh về những gì sắp xảy ra hoặc bằng cách nói về người mà con bạn sẽ đến thăm. Xem ảnh của người đó hoặc nói chuyện với người đó qua điện thoại cũng có thể giúp ích cho con bạn. Bạn thậm chí có thể thực hiện một buổi cắm trại vui vẻ trong phòng gia đình ở nhà trước.

Duy trì thói quen ngủ xa nhà của con bạn

Làm những việc tương tự khi xa nhà có thể giúp con bạn thích nghi với những nơi xa lạ, vì vậy, việc ngủ xa sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể duy trì thói quen ngủ bình thường của con mình.

Nếu con bạn ngủ xa nhà khi giữ trẻ, bạn nên biết rằng hầu hết các trung tâm giữ trẻ sẽ cố gắng tuân thủ các thói quen ăn, ngủ và chơi thường xuyên của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Sẽ có ích nếu bạn mô tả thói quen ngủ của con bạn cho bất kỳ ai sẽ chăm sóc con bạn ở xa nhà, chẳng hạn như ông bà, người thân, nhân viên chăm sóc trẻ em, v.v. Ví dụ: "Levi thích một câu chuyện trước khi ngủ", "thói quen của Lani là bú bình lúc 6 giờ chiều, tắm lúc 6 giờ 30 chiều và đi ngủ lúc 7 giờ tối" hoặc "Lil sẽ ổn định với một bài hát ru êm đềm".

Đối với những trường hợp lưu trú qua đêm, bạn nên đóng gói bất cứ thứ gì đặc biệt giúp con bạn ổn định giấc ngủ, chẳng hạn như thú bông, chăn hoặc bộ đồ ngủ yêu thích. Nếu bạn sử dụng đèn ngủ, máy tạo tiếng ồn trắng hoặc thứ gì đó khác để kiểm soát ánh sáng và tiếng ồn khi con bạn đang ngủ, hãy đảm bảo bạn cũng đóng gói những thứ này.

Bạn cũng có thể cho người chăm sóc biết về những thứ mà con bạn có thể cần trong giấc ngủ ngắn hoặc vào ban đêm. Ví dụ: hãy cho họ biết nếu con bạn thường:

Nếu con bạn đang ngủ xa nhà mà không có bạn, hãy nhớ nghĩ đến việc ngủ an toàn. Bạn có thể hỏi người chăm sóc con của mình để biết chi tiết về việc sắp xếp và giám sát giấc ngủ.

Quản lý cảm xúc của bạn khi con bạn ngủ xa nhà

Bạn có thể cảm thấy thích thú khi cho con ngủ xa nhà mà không có bạn nếu bạn có một đêm đặc biệt đi chơi hoặc trở lại làm việc. Cảm giác lo lắng cũng là lẽ tự nhiên.

Nếu con bạn ngủ xa nhà khi giữ trẻ, việc nói chuyện với người chăm sóc con bạn thường xuyên có thể giúp bạn quản lý những lo lắng của mình. Bạn cũng có thể gọi cho dịch vụ giữ trẻ của mình để kiểm tra xem con bạn đang ngủ như thế nào. Hầu hết các trung tâm đều hoan nghênh điều này và nó thực sự có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí.

Nếu con bạn đang ngủ ở nhà người thân hoặc bạn bè, bạn có thể gọi điện trước khi ngủ để kiểm tra tình hình của con bạn. Hoặc bạn có thể gọi điện vào buổi sáng để biết con bạn đã ngủ như thế nào.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.