Open navigation

Bài 328~ Núm vú giả: giúp con bạn buông bỏ

Ngủ _ Trẻ mới biết đi: Các vấn đề về ban đêm


Núm vú giả: giúp con bạn buông bỏ (Thích hợp từ 1 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bạn sẽ quyết định khi nào thì nên cho con bạn ngừng sử dụng hình nộm.

 • Thực hiện một cách tiếp cận dần dần. Bắt đầu bằng cách giới hạn thời gian con bạn có thể sử dụng hình nộm.

 • Đặt một ngày để không có thêm một hình nộm. Ăn mừng và thưởng cho con bạn khi chúng để hình nộm đi.

Cho con bạn cai sữa bằng hình nộm: những điều cần cân nhắc

Trẻ em có thể trở nên rất gắn bó với núm vú cao su của chúng. Chạm và ngậm núm vú giả có thể an ủi và xoa dịu chúng. Và núm vú cao su cũng có thể giúp trẻ nhỏ kiểm soát căng thẳng hàng ngày và xoa dịu bản thân khi bạn không ở bên.

Nhưng có một số nhược điểm đối với hình nộm. Ví dụ, con bạn có thể thức nhiều vào ban đêm khi chúng làm mất hình nộm.

Đôi khi trẻ em quyết định tự mình từ bỏ núm vú cao su. Thông thường, cha mẹ là người quyết định đã đến lúc từ bỏ nó. Là cha mẹ, bạn hiểu rõ con mình nhất. Bạn là người tốt nhất để quyết định xem con bạn đã sẵn sàng chuyển sang từ hình nộm hay chưa. Cố gắng không cảm thấy vội vã hoặc áp lực trước phản ứng của gia đình, những đứa trẻ khác hoặc thậm chí là người lạ.

Con bạn có thể sẽ không thấy dễ dàng khi chia tay với hình nộm. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đã đến lúc hình nộm, thì cách tiếp cận dần dần là công bằng và dễ dàng nhất.

Sử dụng đồ giả, đặc biệt là ở độ tuổi sau 4-5 tuổi, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng sau này khi còn nhỏ - ví dụ như vấn đề răng của trẻ mọc lệch. Sử dụng đồ giả cũng có liên quan đến tỷ lệ nhiễm trùng tai giữa cao hơn một chút .

Mẹo cai sữa hình nộm

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm trước khi bắt đầu giảm việc sử dụng hình nộm của con mình:

 • Giảm bớt áp lực bằng cách tự nhắc nhở bản thân rằng việc ngậm núm vú giả không bao giờ trở thành thói quen cả đời. Nhiều trẻ em sẽ ngừng sử dụng hình nộm một mình.

 • Chọn thời gian của bạn. Khoảng thời gian thay đổi hoặc căng thẳng đối với bạn hoặc con bạn có thể không phải là thời điểm tốt để từ bỏ.

 • Nói chuyện với con bạn về việc từ bỏ hình nộm, nếu con bạn đủ lớn để hiểu.

Khi bạn và con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu, hãy thử những ý tưởng sau:

 • Hãy thử sử dụng hình nộm ít hơn để thoải mái trong ngày. Một cách để làm điều này là đặt hình nộm ở một vị trí đặc biệt, sau đó chỉ lấy nó ra như một phần của thói quen ngủ. Điều này sẽ giúp mọi thứ diễn ra nhanh hơn.

 • Hạn chế sử dụng đồ giả ở những thời điểm và địa điểm nhất định - ví dụ: ô tô hoặc cũi. Điều này giúp con bạn có cơ hội làm quen với việc không có hình nộm.

 • Dần dần sử dụng núm vú giả ít hơn và ít hơn khi định vị lại con bạn trong đêm. Ví dụ, đưa hình nộm cho con bạn mỗi lần thứ hai khi chúng khóc trong đêm vào ngày thứ hai, sau đó là lần thứ ba vào ngày thứ ba, v.v.

Một khi con bạn đối phó với thời gian dài hơn mà không có hình nộm, hãy đặt ngày giờ - sau đó cất hình nộm đi. Những ý tưởng này có thể giúp:

 • Đánh dấu dịp trở thành hình nộm miễn phí bằng một lễ kỷ niệm hoặc phần thưởng đặc biệt.

 • Cố gắng không quay lại. Cho dù bạn đã chuẩn bị cho con mình tốt như thế nào cho sự thay đổi này, hãy mong đợi sự khó chịu và phản đối của trẻ.

Việc giúp con bạn đưa hình nộm có thể dễ dàng và thú vị hơn. Ví dụ, bạn có thể đề nghị treo nó lên cây để các nàng tiên tặng cho những em bé khác không có hình nộm. Hoặc cho vào máng ăn cho chim con. Bằng cách này, nếu con bạn yêu cầu lấy lại, bạn có thể nói với con rằng bạn không có nó nữa. Chỉ cần nhớ ném tất cả các hình nộm đi. Bạn không muốn con mình tìm thấy hình nộm mà bạn đã nói là bạn đã đưa cho những chú chim non !


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.