Open navigation

Bài 329~ Gọi và ra khỏi giường

Ngủ _ Trẻ mới biết đi: Các vấn đề về ban đêm


Gọi và ra khỏi giường (Thích hợp từ 1 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ ra khỏi giường hoặc kêu đau vì nhiều lý do. Một thói quen tích cực trước khi đi ngủ giúp hầu hết trẻ em ổn định.

 • Nếu trẻ gọi hoặc ra khỏi giường vì chúng thực sự cần thứ gì đó, hãy đi vào bên trong.

 • Nếu trẻ gọi ra khi chúng có mọi thứ chúng cần, bạn có thể gọi lại nhưng không được vào trong.

 • Nếu trẻ ra khỏi giường, hãy nhẹ nhàng đưa trẻ trở lại giường.

Ra khỏi giường hoặc gọi: tại sao trẻ em làm điều đó

Trẻ kêu hoặc ra khỏi giường vì nhiều lý do.

Đôi khi trẻ gọi hoặc ra khỏi giường vì chúng thực sự cần được quan tâm. Ví dụ, con bạn có thể cần đi vệ sinh, hoặc có thể có một con nhện trên tường.

Đôi khi họ làm điều đó bởi vì họ đã học được điều gì đó mới như một phần tự nhiên của sự phát triển. Ví dụ, chúng đủ lớn để trèo ra khỏi cũi. Tương tự như vậy, từ khoảng 9 tháng tuổi, nhiều trẻ phát triển chứng lo lắng về sự chia ly. Bởi vì điều này, họ có thể muốn bạn ở lại với họ trước khi đi ngủ. Hoặc đôi khi trẻ muốn ở lại với gia đình.

Trẻ em cũng có thể gặp khó khăn khi trở lại thói quen ngủ sau khi ốm.

Hoặc trẻ có thể đột nhiên bắt đầu gặp vấn đề về giờ đi ngủ hoặc giấc ngủ sau một thay đổi lớn hoặc mất mát trong cuộc sống của chúng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang gặp căng thẳng hoặc lo lắng.

Làm gì khi trẻ gọi hoặc ra khỏi giường

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang gọi hoặc rời khỏi giường vì chúng cần bạn giúp đỡ hoặc có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp con bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn gọi hoặc ra khỏi giường như một cách để giữ bạn ở bên cạnh khi đi ngủ và bạn vui khi tiếp tục định vị lại chúng, điều đó không sao cả.

Nếu bạn cho rằng các vấn đề về giấc ngủ của con bạn là do căng thẳng hoặc lo lắng , hoặc nếu con bạn có vẻ rất sợ hoặc lo lắng về việc thức đêm hoặc muốn tách khỏi bạn, bạn nên đến gặp chuyên gia y tế. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn .

Nhưng nếu việc gọi hoặc rời khỏi giường là điều bạn muốn thay đổi, hãy bắt đầu bằng cách giúp con bạn ổn định với thói quen đi ngủ đều đặn . Sau đó, đối phó với tiếng gọi hoặc ra khỏi giường một cách bình tĩnh và nhất quán.

Dành thêm một chút thời gian với bạn trước khi tắt đèn có thể giúp ích cho những đứa trẻ có vấn đề về giờ đi ngủ gây ra bởi sự xa cách hoặc các loại lo lắng khác. Hầu hết trẻ em có vấn đề về giấc ngủ và khả năng giải quyết đều có thể được hưởng lợi từ những lời khuyên về thói quen trước khi đi ngủ dưới đây.

Thiết lập thói quen trước khi đi ngủ

Thói quen trước khi đi ngủ là phần quan trọng nhất để giúp trẻ nhỏ đi ngủ và ổn định. Một thói quen cơ bản bao gồm:

 • Làm những việc nhẹ nhàng giống nhau vào cùng một thời điểm mỗi tối trước khi đi ngủ.

 • Tránh chơi ồn ào hoặc náo nhiệt trước khi đi ngủ.

 • Tránh hoạt động trên màn hình trong một giờ trước khi đi ngủ - nghĩa là tránh TV, trò chơi máy tính hoặc máy tính bảng và các thiết bị khác.

Dưới đây là một số điều bạn cần suy nghĩ khi thiết lập hoặc thay đổi thói quen trước khi đi ngủ để đối phó với việc gọi điện hoặc rời khỏi giường.

Suy nghĩ về thời gian
Nếu con bạn mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ, bạn có thể cho con đi ngủ quá sớm.

Nếu con bạn mất hơn 30 phút để đi vào giấc ngủ, hãy thử sắp xếp giờ đi ngủ của con bạn gần hơn với thời gian con bạn thực sự có thể đi vào giấc ngủ. Điều này sẽ làm cho con bạn có nhiều khả năng sẽ ngủ hơn là thức dậy và ngủ.

Khi con bạn đã đi vào giấc ngủ thường xuyên vào thời điểm muộn hơn, bạn có thể từ từ chuẩn bị giờ đi ngủ sớm hơn. Ví dụ, làm cho con bạn đi ngủ sớm hơn 15 phút sau mỗi 3 đêm cho đến khi bạn đi ngủ mà bạn muốn.

Nếu con bạn bắt đầu gọi hoặc lại ra khỏi giường vào một thời điểm cụ thể, bạn có thể cần giữ khoảng thời gian đó thêm vài đêm nữa trước khi dần dần thực hiện sớm hơn.

Kiểm tra nhanh trước khi tắt đèn
Trước khi tắt đèn, hãy kiểm tra xem con bạn đã làm tất cả những việc có thể gây ra tiếng kêu sau này. Con bạn đã uống nước chưa ? Bạn đã đến nhà vệ sinh ? Đánh răng ?

Bật đèn ngủ nếu điều này khiến con bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nhắc con về những điều bạn mong đợi
Trước khi rời khỏi phòng ngủ, bạn có thể nói rằng bạn muốn con nằm yên trên giường - ví dụ: 'Đã đến lúc được nghỉ ngơi yên tĩnh trên giường'. Bạn cũng có thể nói, 'Tôi sẽ quay lại và kiểm tra bạn khi bạn yên lặng'.

Tiếp theo, bạn có thể nói 'Chúc ngủ ngon', 'Mẹ yêu con, ngủ ngon' hoặc bất cứ điều gì bạn thường nói khi con đi ngủ. Và sau đó bước ra khỏi phòng ngủ.

Khen ngợi con bạn vì đã yên lặng
Nếu bạn quay lại kiểm tra con mình, hãy khen ngợi con một cách ngắn gọn và nhẹ nhàng - ví dụ: 'Con ngoan lắm vì đã ở trên giường. Bạn đang làm rất tốt việc nghỉ ngơi yên tĩnh '. Bạn có thể loại bỏ dần các bước kiểm tra này khi con bạn tự giải quyết tốt hơn.

Cố gắng nhất quán
Các thói quen trước khi đi ngủ sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi chúng được tất cả những người lớn đã ổn định con bạn sử dụng một cách nhất quán.

Đôi khi trẻ nói rằng chúng đói khi đi ngủ. Có thể hữu ích khi lên kế hoạch cho bữa ăn tối vào thời gian có nghĩa là con bạn hài lòng nhưng không quá no khi đi ngủ. Nếu con bạn vẫn nói rằng chúng đói, bạn có thể thử cung cấp một bữa tối lớn hơn hoặc một bữa ăn nhẹ gần giờ đi ngủ vào đêm hôm sau. Sau đó, bạn có thể nhắc trẻ rằng chúng đã ăn uống đầy đủ và có thể đợi đến bữa sáng.

Đối phó với việc gọi và ra khỏi giường

Ngay cả khi có thói quen đi ngủ tích cực, bạn vẫn có thể thấy con mình vẫn gọi hoặc ra khỏi giường. Nếu bạn đang muốn giúp con mình học cách ổn định mà không cần gọi hoặc rời khỏi giường, bạn cần phải nhất quán trong cách ứng phó với hành vi này.

Nếu con bạn gọi lớn, bạn có thể gọi lại ngắn gọn để trấn an con rằng bạn đang ở gần. Nhưng nếu bạn tự tin rằng con bạn có mọi thứ chúng cần, bạn không cần phải uống thêm. Ví dụ, nếu con bạn đã uống đủ, bạn không cần uống thêm nước. Nếu con bạn đã đọc những câu chuyện trước khi đi ngủ, bạn không nên tiếp tục với cuốn sách khác.

Nếu con bạn rời khỏi giường, bạn có thể nói điều gì đó như 'Đã đến giờ đi ngủ. Hãy ở trên giường của bạn'. Sau đó đưa trẻ trở lại giường một cách nhẹ nhàng và bình tĩnh, không nói chuyện hay la mắng. Làm điều này nhiều lần cho đến khi con bạn nằm trên giường.

Một số trẻ em đi ra khỏi phòng ngủ của chúng hơn và hơn nữa. Nếu cảm thấy việc đưa con vào phòng ngủ liên tục không hiệu quả, bạn có thể dựng cổng dành cho trẻ em. Nếu con bạn tiếp tục đi ra ngoài, bạn có thể nói, 'Nếu con không ở trên giường, tôi sẽ đóng cổng và mở lại khi con ở trên giường. Bạn có muốn thêm một cơ hội nữa không? ' Sau đó đóng cổng nếu con bạn không ở trên giường.

Thử 'thẻ miễn phí'
Một chiến lược có thể hiệu quả với trẻ em trên 3 tuổi là "thẻ miễn phí":

 • Vào giờ đi ngủ, hãy cho con bạn 'vượt qua' tốt cho một yêu cầu có thể chấp nhận được, chẳng hạn như uống nước hoặc một nụ hôn từ bố hoặc mẹ.

 • Đồng ý với con bạn rằng sau khi chúng sử dụng thẻ một lần, chúng phải đưa nó cho bạn. Đã đến lúc con bạn ổn định mà không cần kêu hoặc rời khỏi giường.

 • Nếu con bạn không sử dụng thẻ, chúng có thể sử dụng thẻ này vào ngày hôm sau hoặc lúc khác cho một hoạt động đặc biệt mà bạn đã đồng ý trước đó.

 • Nếu con bạn yêu cầu một thứ gì đó không được chấp nhận - ví dụ như kem hoặc thức khuya hơn - con bạn phải đưa thẻ và không thể sử dụng sau này.

Phải làm gì nếu trẻ rất khó chịu

Con bạn có thể không thích nếu bạn không đến khi chúng gọi, hoặc bạn đưa chúng về phòng mỗi khi chúng ra khỏi giường. Con bạn có thể khóc nhiều, mặt rất đỏ, ho hoặc nổi cơn thịnh nộ .

Nếu con bạn rất khó chịu, bạn có thể an ủi con mình giống như cách bạn dỗ con trong ngày. Khi con bạn đã bình tĩnh và trở lại giường, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con bạn về việc ở lại giường, chúc ngủ ngon và bước ra ngoài một lần nữa.

Nếu điều này tiếp tục xảy ra hoặc bạn lo lắng về con mình, tốt nhất hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn để được tư vấn. Họ có thể giúp bạn tìm các chuyên gia hoặc dịch vụ trong khu vực của bạn nếu cần.

Nếu bạn cảm thấy những chiến lược này không phù hợp với bạn và con mình, tốt nhất bạn nên quay lại những gì bạn đã làm trước đây. Bạn có thể thử lại nếu và khi bạn và con bạn đã sẵn sàng.

Bắt đầu ngày hôm sau một cách tích cực

Hãy khen ngợi hoặc khen thưởng con bạn vào sáng hôm sau vì đã yên lặng trên giường. Bạn thậm chí có thể ăn mừng bằng một bữa sáng bất ngờ đặc biệt hoặc một cuộc gọi điện thoại cho một người đặc biệt.

Nếu con bạn từ 3 tuổi trở lên, bạn có thể thử biểu đồ phần thưởng để khuyến khích hành vi trước khi đi ngủ mà bạn muốn. Trẻ nhỏ thường thích một con tem đặc biệt trên tay để nhắc chúng trong ngày chúng đã làm tốt công việc gì chỉ qua một đêm.

Ngay cả khi có tiếng gọi hoặc thức dậy vào ban đêm, bạn không cần phải nói về nó vào sáng hôm sau. Cố gắng bắt đầu ngày hôm sau một cách tích cực.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.