Open navigation

Bài 331~ Nỗi kinh hoàng ban đêm

Ngủ _ Trẻ mới biết đi: Các vấn đề về ban đêm


Nỗi kinh hoàng ban đêm (Thích hợp từ 1 - 10 tuổi) 

Những điểm chính

  • Nỗi kinh hoàng về đêm là khi con bạn đột nhiên trở nên rất kích động khi đang ngủ say.

  • Nỗi kinh hoàng về đêm không làm con bạn bị tổn thương, và con bạn sẽ không nhớ chúng vào buổi sáng.

  • Đừng đánh thức con bạn trong cơn kinh hoàng ban đêm. Chờ cho cơn khủng bố kết thúc sau đó giúp con bạn giải quyết.

Nỗi kinh hoàng về đêm ở trẻ em là gì ?

Nỗi kinh hoàng ban đêm (hay cơn kinh hoàng khi ngủ) là khi trẻ đột nhiên trở nên rất kích động khi đang ở trong trạng thái ngủ say. Khó có thể đánh thức giấc ngủ sâu.

Trong một đêm khủng bố, trẻ em có thể trông như đang hoảng sợ. Trái tim của họ có thể đang loạn nhịp, và họ có thể thở gấp và đổ mồ hôi. Trẻ cũng có thể trông giống như đang thức - ví dụ, mắt của chúng có thể đang mở hoặc chúng có thể đang khóc. Một số trẻ thậm chí có thể ngồi dậy hoặc ra khỏi giường và chạy xung quanh.

Nhưng trẻ em thực sự đang ngủ trong cơn kinh hoàng ban đêm, vì vậy chúng sẽ không đáp lại khi ai đó cố gắng an ủi chúng. Họ có thể trông bối rối hoặc sững sờ và những gì họ nói có thể không có ý nghĩa.

Những cơn kinh hoàng về đêm xảy ra đột ngột và thường bắt đầu bằng tiếng khóc hoặc tiếng la hét. Chúng thường lắng xuống trong 10-15 phút, nhưng chúng có thể kéo dài hơn thời gian này. Chúng thường không xảy ra nhiều hơn một lần một đêm. Đôi khi chúng diễn ra thường xuyên trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, sau đó tự khỏi.

Nỗi kinh hoàng về đêm có vẻ đáng sợ đối với bạn, nhưng chúng không gây hại cho con bạn. Trẻ em không nhớ chúng vào buổi sáng và không biết mình đã có một giấc mơ xấu hoặc một nỗi sợ hãi.

Phải làm gì nếu con bạn mắc chứng kinh hoàng về đêm

Đây là những việc nên làm - và không nên làm - nếu con bạn mắc chứng kinh hoàng về đêm:

  • Tránh đánh thức con bạn trong cơn kinh hoàng ban đêm. Một đứa trẻ bị kinh hoàng ban đêm sẽ chỉ bối rối và mất phương hướng nếu bạn đánh thức chúng. Nếu bạn để con bạn ngủ, cơn kinh hoàng về đêm sẽ nhanh chóng qua đi và con bạn sẽ không nhớ điều đó đã xảy ra.

  • Chờ cho con bạn ngừng đập xung quanh. Hướng dẫn con bạn trở lại giường (nếu chúng ra ngoài) và cho chúng vào trong. Con bạn thường sẽ nhanh chóng trở lại giấc ngủ trong giai đoạn này. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị thương, hãy ở gần để hướng dẫn con bạn tránh va đập hoặc va chạm vào thành cũi, giường hoặc các chướng ngại vật khác.

  • Hãy thử thói quen tắm, kể chuyện và đi ngủ trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp trẻ cảm thấy sẵn sàng cho giấc ngủ và giúp trẻ ngủ nhiều hơn. Thiếu ngủ có thể gây ra chứng sợ hãi ban đêm ở một số trẻ em.

  • Nếu con bạn thường xuyên bị kinh hãi vào ban đêm vào cùng một khoảng thời gian mỗi đêm, hãy thử nhẹ nhàng đánh thức con bạn trong thời gian ngắn khoảng nửa giờ trước thời điểm kinh hoàng ban đêm thông thường và giúp chúng ổn định lại. Điều này hiệu quả đối với một số trẻ em.

  • Nếu con bạn thức dậy và di chuyển trong đêm kinh hoàng, hãy đảm bảo rằng phòng ngủ của con bạn và bất kỳ khu vực nào khác trong nhà mà chúng có thể đến được an toàn cho con bạn.

Chứng khiếp sợ ban đêm thường gặp nhất ở trẻ em từ 2-4 tuổi, nhưng có thể xảy ra ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống. Hầu hết trẻ em hết kinh hãi ban đêm khi đến tuổi dậy thì.

Khi nào cần trợ giúp đối với chứng kinh hoàng ban đêm

Nếu con bạn cảm thấy kinh hãi về đêm cùng với các vấn đề về hô hấp như ngáy, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn về việc đánh giá tai mũi họng.

Có thể hữu ích khi ghi nhật ký giấc ngủ mô tả thời gian và vị trí con bạn ngủ cũng như tần suất con bạn mắc chứng sợ ban đêm. Bạn có thể chia sẻ thông tin này với bác sĩ đa khoa nếu lo lắng rằng con bạn không ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ ngon, hoặc chứng sợ đêm của con bạn thường xuyên và bạo lực hoặc tiếp tục trong nhiều tháng.

Nguyên nhân nào gây ra chứng sợ hãi ban đêm ở trẻ em ?

Nguyên nhân phổ biến của chứng kinh hoàng ban đêm là không có giấc ngủ đủ chất lượng.

Ngoài ra, trẻ em có nhiều khả năng mắc chứng sợ hãi ban đêm nếu chúng không được khỏe. Sốt và một số loại thuốc có thể làm tăng khả năng mắc chứng kinh hoàng về đêm.

Nỗi kinh hoàng về đêm có thể hoành hành trong các gia đình. Con bạn có nhiều khả năng mắc chứng sợ hãi ban đêm nếu có người khác trong gia đình mắc chứng sợ hãi này.

Đêm kinh hoàng và ác mộng

Nỗi kinh hoàng về đêm khác với những cơn ác mộng.

Trẻ em thường tỉnh táo và đau khổ sau một cơn ác mộng, nhưng chúng ngủ suốt đêm và không nhớ chúng khi thức dậy.

Những cơn kinh hoàng về đêm xảy ra trong vài giờ đầu tiên của giấc ngủ, khi con bạn đang ngủ rất sâu. Ác mộng có xu hướng xảy ra vào nửa sau của đêm, khi con bạn đang ngủ nhẹ và mơ màng.

Nỗi kinh hoàng ban đêm ít phổ biến hơn ác mộng, nhưng chúng vẫn ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 20 trẻ em.

Bạn xử lý nỗi kinh hoàng ban đêm khác với những cơn ác mộng. Điều này là do một đứa trẻ gặp ác mộng có thể thức dậy, nhớ lại cơn ác mộng và cảm thấy buồn bực, nhưng những đứa trẻ mắc chứng sợ hãi ban đêm thì không. Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài viết của chúng tôi về những cơn ác mộng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.