Open navigation

Bài 1~ Hành vi của trẻ mẫu giáo: điều gì sẽ xảy ra

Hành vi _ Hiểu hành vi của trẻ mẫu giáo


Hành vi của trẻ mẫu giáo: điều gì sẽ xảy ra (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Trẻ mẫu giáo tò mò, dễ bị phân tâm, thích độc lập và vẫn phát triển khả năng tự điều chỉnh.

  • Trường mầm non giúp con bạn học cách hòa đồng với những người khác và tuân theo các quy tắc.

  • Những lo lắng về hành vi phổ biến của trẻ mẫu giáo là giận dữ, thói quen, nói dối và lo lắng.

  • Trẻ mẫu giáo cần bạn hướng dẫn hành vi của trẻ theo những cách tích cực.

Hành vi của trẻ trong những năm mầm non

Trẻ mẫu giáo bị thu hút bởi thế giới xung quanh, vì vậy bạn có thể mong đợi rất nhiều câu hỏi 'ai', 'cái gì' và 'tại sao'. Bạn có thể cần thêm thời gian khi làm việc với trẻ mẫu giáo - chẳng hạn, để trẻ có thể dừng lại và xem xét một con bọ trên lối đi bộ.

Khi cố gắng tìm hiểu thế giới, trẻ mẫu giáo đôi khi có thể bị phân tâm. Có vẻ như trẻ mẫu giáo không lắng nghe bạn - nhưng có thể trẻ vẫn đang cố gắng tìm ra điều gì đó bạn đã nói cách đây 5 phút.

Tính độc lập rất quan trọng đối với trẻ mẫu giáo, chúng rất muốn làm mọi việc cho bản thân. Nhưng con bạn cần sự hỗ trợ của bạn để xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng. Rất nhiều sự chú ý tích cực, lời khen ngợi và cơ hội để thực hành các kỹ năng mới sẽ hữu ích.

Và trẻ mẫu giáo ngày càng tự điều chỉnh tốt hơn, điều này rất tốt để hòa đồng với những người khác ở trường mầm non hoặc nhóm chơi. Nhưng con bạn vẫn cần sự giúp đỡ của bạn trong việc bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ một cách thích hợp và quản lý hành vi, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn.

Đi học mầm non: Tại sao tốt cho trẻ em

Trẻ em có thể được hưởng lợi từ việc đi học mẫu giáo ở độ tuổi này.

Một số trẻ có thể mất một thời gian để làm quen với trường mầm non hoặc có những sợ hãi về việc bắt đầu đi học mầm non. Nhưng bạn nên gắn bó với nó vì trường mầm non cho con bạn cơ hội kết bạn và rèn luyện các kỹ năng như chia sẻ và thay phiên nhau. Ở trường mầm non, trẻ có thể bắt đầu học cách tuân theo các quy tắc của người khác và hòa đồng với những trẻ khác.

Mối quan tâm về hành vi của trẻ trong những năm mầm non

Lo lắng
Lo lắng là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ, và trẻ mẫu giáo thường sợ những thứ như ở riêng hoặc ở trong bóng tối. Nếu con bạn lo lắng quá nhiều hoặc có dấu hiệu lo lắng, bạn có thể hỗ trợ con bằng cách thừa nhận nỗi sợ hãi của con, nhẹ nhàng khuyến khích con làm những điều mà con lo lắng và khen ngợi khi con làm. Nếu lo lắng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của con bạn, hãy đến gặp bác sĩ.

Bắt nạt
Bắt nạt có thể tàn phá sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ em, đặc biệt là trong những năm mầm non. Nếu con bạn bị bắt nạt ở trường mầm non, con bạn cần rất nhiều tình yêu thương và sự hỗ trợ, cả ở nhà và ở trường mầm non. Anh ấy cũng cần biết rằng bạn sẽ hành động để ngăn chặn bất kỳ hành vi bắt nạt nào nữa.

Đánh nhau
Bất đồng và đánh nhau giữa trẻ em là rất phổ biến. Một vài yếu tố ảnh hưởng đến chiến đấu - tính khí, môi trường, tuổi tác và kỹ năng. Bạn có thể làm việc với những yếu tố này để xử lý các vụ đánh nhau trong gia đình bạn.

Thói quen
Rất nhiều trẻ có thói quen, như cắn móng tay hoặc xoay tóc. Những thói quen của con bạn có thể làm phiền bạn, nhưng thường thì không có gì phải lo lắng. Hầu hết các thói quen sẽ tự biến mất.

Nói dối
Bạn có thể đã bắt gặp con bạn thỉnh thoảng nói dối. Nói dối là một phần của sự phát triển, và nó thường bắt đầu vào khoảng ba tuổi. Thông thường, dạy trẻ giá trị của sự trung thực và nói sự thật sẽ tốt hơn là trừng phạt chúng vì những lời nói dối nhỏ.

Tính nhút nhát
Hành vi nhút nhát là bình thường ở trẻ mẫu giáo. Nếu trẻ chậm khởi động, hãy cố gắng hỗ trợ trẻ trong các tình huống xã hội. Ví dụ, bạn có thể ở lại trường mầm non một lúc vào buổi sáng trong những ngày đầu. Bạn cũng nên khen ngợi con bạn về hành vi xã hội dũng cảm, như đáp lại người khác, giao tiếp bằng mắt hoặc chơi xa bạn.

Cơn giận dữ
Nếu con bạn nổi cơn tam bành, bạn nên nhớ rằng con bạn vẫn đang học những cách thích hợp để thể hiện cảm xúc. Nếu bạn cố gắng giảm bớt căng thẳng cho con bạn, điều chỉnh cảm xúc của con bạn và phát hiện ra những nguyên nhân gây ra cơn giận dữ của con bạn, bạn sẽ thấy ít cơn giận dữ hơn sau khi trẻ lên bốn tuổi.

Đừng lo lắng nếu trẻ mẫu giáo của bạn có một người bạn tưởng tượng. Những người bạn tin tưởng lớn lên từ trí tưởng tượng lành mạnh và năng động. Họ cung cấp cho trẻ em một cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc và thực hành các kỹ năng xã hội.

Giúp trẻ mầm non cư xử tốt: mẹo

Sử dụng lời nhắc
Trẻ mẫu giáo có trí nhớ ngắn và dễ bị phân tâm. Bạn có thể cần nhắc nhở con mình về những điều này vài lần. Ví dụ, khi gần đến giờ rời khỏi công viên, hãy thử nói "Adele, chúng ta sẽ về nhà sớm thôi". Sau đó, đưa ra một lời nhắc khác gần với thời gian bạn rời đi - 'Adele, hai trang trình bày nữa rồi chúng ta sẽ đi'.

Chia sẻ cảm xúc
Nếu trẻ mẫu giáo hiểu được hành vi của trẻ ảnh hưởng đến bạn như thế nào, trẻ có thể cảm nhận được bạn. Vì vậy, bạn có thể nói, 'Tôi đang bực mình vì có quá nhiều tiếng ồn và tôi không thể nói chuyện điện thoại được'. Khi bạn bắt đầu câu bằng 'Tôi', trẻ sẽ có cơ hội thay đổi mọi thứ vì lợi ích của bạn.

Thay đổi môi trường
Bạn có thể thường xuyên ngăn chặn hoặc giảm thiểu hành vi có vấn đề bằng cách thay đổi môi trường của con bạn. Ví dụ, nếu trẻ mẫu giáo của bạn đang bực bội vì con bạn cứ bò qua trò chơi ghép hình của mình, hãy cố gắng tìm một nơi yên tĩnh để trẻ mẫu giáo có thể chơi mà không bị quấy rầy.

Kỷ luật trẻ mẫu giáo và hướng dẫn hành vi trẻ em

Kỷ luật giúp con bạn học cách cư xử - cũng như cách không cư xử.

Kỷ luật có hiệu quả tốt nhất khi bạn có một mối quan hệ ấm áp và yêu thương với con mình và khuyến khích hành vi tốt - ví dụ: bằng cách sử dụng các thói quen, hướng dẫn rõ ràng và nhiều lời khen ngợi về hành vi tốt.

Các quy tắc gia đình là một khía cạnh chính của kỷ luật đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Họ hướng dẫn hành vi của trẻ theo những cách tích cực bằng cách nêu chính xác hành vi mà bạn mong đợi. Nhưng trẻ mẫu giáo có khả năng quên hoặc bỏ qua các quy tắc, vì vậy chúng cần được hỗ trợ và nhắc nhở để tuân theo các quy tắc đó.

Hậu quả là một cách hữu ích để hướng dẫn hành vi của trẻ vì chúng nói rõ cho trẻ biết những gì không nên làm. Bạn có thể điều chỉnh hậu quả cho các tình huống khác nhau, nhưng hậu quả luôn tốt nhất khi kết hợp với việc tập trung vào hành vi tích cực của con bạn.

Hình phạt thể xác như đánh đập không dạy trẻ cách cư xử và có thể làm tổn thương trẻ. Nó cũng có thể khiến trẻ sợ hãi bạn và khó dạy chúng cách cư xử tốt.

Hành vi của trẻ mẫu giáo và cảm xúc của bạn

Khi hành vi của con bạn mang tính thách thức, bạn có thể cảm thấy tức giận hoặc căng thẳng.

Chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc và thực hiện một số hoạt động thể chất có thể hữu ích. Cũng có thể hữu ích khi nói về cảm xúc của bạn với người mà bạn tin tưởng, như đối tác, bạn bè hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Hoặc bạn có thể gọi đường dây trợ giúp về nuôi dạy con cái ở tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn.

Liên hệ với chuyên gia sức khỏe trẻ em nếu bạn lo lắng về hành vi của con mình hoặc bạn không biết phải làm gì với hành vi đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.