Open navigation

Bài 9~ Quản lý hành vi cho trẻ em- một cách tiếp cận tích cực

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Mẹo và công cụ quản lý hành vi


Quản lý hành vi cho trẻ em: một cách tiếp cận tích cực (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Các chiến lược quản lý hành vi giúp con bạn học cách cư xử.

  • Quản lý hành vi tích cực có nghĩa là tạo cho con bạn sự chú ý khi chúng cư xử tốt.

  • Hiểu hành vi của con bạn giúp bạn lựa chọn các chiến lược quản lý hành vi phù hợp.

Một cách tiếp cận tích cực để quản lý hành vi: ý nghĩa của nó

Quản lý hành vi là hướng dẫn hành vi của con bạn theo cách ứng xử phù hợp.

Cách tiếp cận tích cực và mang tính xây dựng là cách tốt nhất để hướng dẫn hành vi của con bạn. Điều này có nghĩa là dành cho con bạn sự chú ý khi chúng cư xử tốt, thay vì trừng phạt con bạn khi chúng làm điều gì đó mà bạn không thích.

Trẻ em có thể cư xử theo những cách thách thức ở các giai đoạn khác nhau và trong các tình huống cụ thể. Vì vậy, cố gắng hiểu hành vi của con bạn là một bước quan trọng trong việc khuyến khích hành vi tích cực. Khi bạn hiểu điều gì đằng sau hành vi của con mình, bạn có thể chọn một chiến lược phù hợp với hành vi đó.

Và nếu bạn sử dụng các chiến lược quản lý hành vi tích cực đồng thời với việc nuôi dưỡng các mối quan hệ bền chặt trong gia đình, bạn đang trên con đường giúp con mình học về cách cư xử phù hợp.

Hiểu biết: bước đầu tiên để quản lý hành vi của trẻ

Nếu bạn có thể hiểu tại sao con bạn lại hành xử theo một cách cụ thể, bạn có thể tìm ra cách phản ứng tốt nhất. Vì vậy, trước khi bạn chọn các chiến lược quản lý hành vi, bạn nên kiểm tra một vài điều.

Trước tiên, hãy nghĩ về sự phát triển của con bạn và nó có thể liên quan đến hành vi thách thức như thế nào. Ví dụ, cơn giận dữ rất phổ biến ở trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, bởi vì ở tuổi này trẻ có cảm xúc lớn và không đủ ngôn từ để diễn đạt chúng.

Khi con bạn phát triển, chúng sẽ học nhiều hơn về hành vi. Với sự giúp đỡ của bạn, họ cũng sẽ bắt đầu xây dựng các kỹ năng để điều chỉnh cảm xúc và hành vi của mình.

Cũng như giai đoạn phát triển của con bạn, điều quan trọng là phải nghĩ về những gì khác đang xảy ra cho con bạn. Ví dụ:

  • Con bạn có khỏe và ngủ đủ giấc không? Đôi khi hành vi thách thức là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ không khỏe hoặc mệt mỏi. Nếu bạn không chắc chắn, hãy đưa con bạn đến bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình để kiểm tra.

  • Có bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống gia đình của bạn có thể ảnh hưởng đến hành vi của con bạn không? Trẻ em thường gặp khó khăn khi thích nghi với sự ra đời của một em bé mới, việc chuyển tiếp đến trường học hoặc một cái chết trong gia đình.

Hiểu được sự phát triển và các lý do khác đằng sau hành vi của con bạn không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua hành vi thách thức. Nhưng nó sẽ giúp bạn tìm ra cách trả lời. Nó cũng giúp bạn dễ dàng biết liệu bạn có cần trợ giúp thêm về hành vi của con mình hay không.

Chọn chiến lược quản lý hành vi phù hợp với bạn

Một số chiến lược quản lý hành vi sẽ hiệu quả hơn những chiến lược khác đối với con bạn, gia đình và hoàn cảnh của bạn. Bạn có thể cần thử một số chiến lược quản lý hành vi khác nhau để tìm ra những gì phù hợp nhất với lứa tuổi và giai đoạn của con bạn và hoàn cảnh gia đình của bạn. Có thể bạn sẽ phải sử dụng kết hợp các chiến lược này.

Nếu bạn cảm thấy khó sử dụng các chiến lược hoặc chúng không hiệu quả với bạn, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc đường dây nóng về nuôi dạy con cái.

Và nếu bạn đang quản lý hành vi thách thức ở trẻ tự kỷ, bạn có thể cần hỗ trợ thêm.

Các mối quan hệ gia đình tích cực và quản lý hành vi

Các chiến lược quản lý hành vi tích cực hoạt động hiệu quả nhất khi bạn đang dành thời gian và nỗ lực để xây dựng bầu không khí tích cực ở nhà và củng cố mối quan hệ gia đình bằng tình cảm và giao tiếp.

Mối quan hệ tốt trong gia đình giúp con bạn cảm thấy yên tâm và được yêu thương. Đây là những gì trẻ em cần để phát triển, lớn lên và học hỏi, bao gồm cả học về hành vi.

Chăm sóc bản thân

Hướng dẫn trẻ cách ứng xử phù hợp là một việc làm lớn và quan trọng.

Để hoàn thành tốt công việc, điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân bằng thức ăn lành mạnh, nghỉ ngơi và tập thể dục. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt trong bản thân và giúp bạn dễ dàng giữ bình tĩnh và phản ứng lại hành vi của con mình theo những cách tích cực.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.