Open navigation

Bài 14~ Chú ý tích cực- chiến lược quản lý hành vi

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Mẹo và công cụ quản lý hành vi


Chú ý tích cực: chiến lược quản lý hành vi (Thích hợp từ 1 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Chú ý tích cực đến hành vi có nghĩa là bắt trẻ ngoan và khen ngợi chúng.

 • Khi trẻ cư xử tốt, hãy dành cho trẻ nhiều sự quan tâm tích cực.

 • Sự quan tâm tích cực cũng giúp trẻ cảm thấy an tâm và được yêu thương. Điều này tốt cho mối quan hệ của bạn.

Sự chú ý và hành vi của con bạn

Sự chú ý của bạn là một phần thưởng lớn cho con bạn. Nếu con bạn cư xử theo một cách cụ thể và thu hút sự chú ý của bạn, chúng có thể sẽ lại hành xử theo cách đó.

Khi bạn chú ý đến hành vi tốt, điều đó cho trẻ thấy rằng hành vi theo cách mà bạn thích sẽ nhận được sự quan tâm tích cực. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng sự chú ý để khuyến khích hành vi mà bạn muốn.

Khi bắt đầu chú ý đến hành vi tốt, bạn có thể bắt đầu cảm thấy tích cực hơn. Đó là bởi vì bạn tập trung vào hành vi tốt của con mình hơn là hành vi thách thức của chúng.

Sự quan tâm tích cực cũng là thể hiện sự vui mừng đối với con bạn và sự ấm áp trong mối quan hệ của bạn. Nó giúp con bạn cảm thấy yên tâm và được yêu thương, điều này rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện và học tập của con bạn.

Sử dụng sự chú ý tích cực như một chiến lược quản lý hành vi

Chú ý tích cực đến hành vi có nghĩa là con bạn đang tốt. Nó có nghĩa là điều chỉnh những gì con bạn đang làm và cho con bạn biết rằng bạn nhận thấy chúng đang làm đúng và bạn hài lòng.

Có nhiều cách bạn có thể dành cho loại sự chú ý này:

 • Khen ngợi - ví dụ, 'Chia sẻ tốt, Kezia'.

 • Khuyến khích - ví dụ: 'Tiếp tục cố gắng, Lachlan'.

 • Tình cảm hoặc cử chỉ thể xác - ví dụ: nụ cười, những cái ôm và âu yếm, hoặc 'giơ ngón tay cái lên' khi con bạn chơi lặng lẽ trong khi bạn đang nghe điện thoại.

 • Lắng nghe tích cực - ví dụ, lắng nghe một cách thích thú khi con bạn nói với bạn điều gì đó bằng giọng bình thường thay vì la hét.

Loại chú ý này hoạt động tốt nhất nếu bạn thực hiện nó thường xuyên, thay vì thỉnh thoảng. Đó là bởi vì bạn có thói quen tìm kiếm những điều tích cực. Ngoài ra, con bạn nhận được nhiều lời nhắc về loại hành vi mà bạn thích và muốn xem thêm.

Bạn cũng có thể chú ý đến những hành vi tốt ở bất cứ đâu - ở siêu thị, khi bạn đang ăn, đang rửa bát đĩa hoặc đang đi bộ đến trường. Bạn sẽ không mất thêm thời gian khi đó là việc bạn làm như một phần của những tương tác hàng ngày với con mình.

Khen ngợi hành vi tốt là đặc biệt quan trọng đối với hành vi mà con bạn cảm thấy khó học hỏi. Bạn có thể khen ngợi nỗ lực cũng như hành vi. Nếu bạn khen ngợi nỗ lực của con mình ngay cả khi chúng không thành công với hành vi đó, nhiều khả năng chúng sẽ tiếp tục cố gắng.

Ví dụ, con bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi nhớ không ngắt lời khi bạn đang nghe điện thoại. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Làm tốt lắm, Darcy. Tôi biết thật khó để bạn có thể chờ đợi trong khi tôi đang nói chuyện. Tôi thực sự thích cách bạn cố gắng không làm gián đoạn'.

Nói chung, hãy cố gắng khen ngợi con bạn hoặc dành sự quan tâm tích cực thường xuyên hơn là bạn sửa hoặc chỉ trích.

Con bạn không phải lúc nào cũng cư xử theo cách bạn thích. Vì vậy, mẹo là hãy chú ý nhiều hơn đến hành vi bạn muốn và ít chú ý hơn đến hành vi bạn không muốn. Bạn cũng có thể sử dụng biện pháp phớt lờ và hậu quả có kế hoạch để cho trẻ thấy hành vi của chúng là không ổn mà không cần quá chú ý đến chúng.

Mang đến cho con bạn sự quan tâm tích cực: làm thế nào để biến nó thành một phần của cuộc sống hàng ngày

Bạn càng dành cho con sự quan tâm tích cực, thì điều đó càng trở nên tự nhiên - và điều đó càng tốt cho mối quan hệ của bạn. Mối quan hệ tốt với bạn cũng tốt cho hành vi của con bạn.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm sẽ giúp ích cho cả mối quan hệ của bạn và hành vi của con bạn:

 • Hãy dành thời gian để điều chỉnh con bạn. Hãy để ý những thứ khiến con bạn mê mẩn - cánh hoa trên bông hoa, những con kiến cắm trên vỉa hè, những chai nước sốt ở siêu thị - hơn là vội vàng bắt con bạn tham gia vào hoạt động tiếp theo. Để ý đến những cuốn sách mà con bạn đang chọn ở thư viện hoặc những kỹ năng mà chúng đang xây dựng trên các quán bar dành cho khỉ ở công viên. Con bạn sẽ biết chúng được đánh giá cao nếu bạn quan tâm đến những thứ mà chúng quan tâm.

 • Làm theo sự hướng dẫn của con bạn. Khi bạn dành thời gian cho con, bạn nên để con bạn chọn trò chơi hoặc hoạt động bất cứ khi nào có thể. Điều này gửi thông điệp rằng sở thích của con bạn là quan trọng, điều này giúp con bạn cảm thấy được yêu thương và mang lại cho con bạn sự tự tin.

 • Gần gũi. Bạn có thể ngồi trên sàn, quỳ trên cỏ, hoặc ngồi xổm bên cạnh ghế của con bạn. Đối mặt với con bạn và di chuyển đến bên cạnh chúng thay vì quan sát từ bên kia phòng. Nhìn vào mắt con bạn, khoanh tay và mỉm cười với chúng.

 • Nhận xét về những gì con bạn đang làm. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Tôi thấy bạn thích chiếc xe tải màu đỏ' hoặc 'Đó là một lỗi thú vị mà bạn đang xem xét'. Điều này cho con bạn thấy rằng bạn đang chú ý và quan tâm, điều này xây dựng lòng tin và sự tự tin của con bạn. Nó cũng xây dựng mối quan hệ của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.