Open navigation

Bài 16~ Các thói quen- chiến lược quản lý hành vi

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Mẹo và công cụ quản lý hành vi


Các thói quen: chiến lược quản lý hành vi (Thích hợp từ 1 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Các thói quen giúp quản lý hành vi bởi vì chúng giúp trẻ em học được những gì mong đợi ở chúng.

 • Các thói quen cũng giúp bạn lập kế hoạch cho những thời điểm trẻ có thể cư xử theo những cách khó khăn.

 • Nói về các thói quen với con cái có thể giúp chúng hiểu và tuân theo các quy tắc của gia đình bạn.

Các thói quen: tại sao chúng hoạt động như một chiến lược quản lý hành vi

Các thói quen hoạt động như một chiến lược quản lý hành vi vì nhiều lý do.

Để bắt đầu, các thói quen giúp trẻ hợp tác. Điều này là do các thói quen của gia đình nêu rõ ai nên làm gì, khi nào, theo trình tự nào và tần suất ra sao. Ví dụ, con bạn có nhiều khả năng sẽ tắm rửa sau bữa tối nếu công việc của chúng là một phần thói quen của bạn.

Một thói quen cũng có thể giúp bạn lập kế hoạch về thời gian và hoạt động khi trẻ thường cư xử sai. Đó là bởi vì một thói quen giúp trẻ biết những gì mong đợi, cũng như những gì bạn mong đợi ở chúng. Ví dụ, một thói quen đơn giản để lái xe có thể là hát cùng nhau hoặc chơi 'I spy' hoặc tìm kiếm bảng chữ cái, trước khi con bạn xem sách một mình.

Bạn cũng có thể xây dựng các thói quen cho trẻ nhỏ xung quanh việc chơi, bữa ăn và giấc ngủ. Khi trẻ đã có đủ giấc ngủ chất lượng, thức ăn bổ dưỡng và vui chơi nhiều, chúng có nhiều khả năng sẽ cư xử theo những cách phù hợp hơn.

Các thói quen tốt cho trẻ em và gia đình theo nhiều cách. Chúng giúp cuộc sống gia đình suôn sẻ. Chúng giúp trẻ cảm thấy an toàn, phát triển các kỹ năng và xây dựng thói quen lành mạnh. Và chúng giúp cha mẹ cảm thấy có tổ chức, quản lý căng thẳng và tìm thời gian cho các hoạt động thú vị.

Tạo các thói quen để giúp đỡ hành vi của trẻ

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu với thói quen gia đình như một chiến lược quản lý hành vi:

 • Lập kế hoạch cho các thời gian đòi hỏi trong ngày của gia đình - ví dụ, trước, sau khi làm việc và đi học. Mọi thứ thường diễn ra suôn sẻ hơn khi bạn có một thói quen giao cho mọi người việc gì đó làm hoặc điều đó khiến trẻ bận rộn trong khi bạn hoàn thành công việc.

 • Thêm một số thời gian chết vào thói quen của con bạn. Điều này giúp con bạn có thời gian để ngủ hoặc nghỉ ngơi, điều này có thể giúp ích cho việc cư xử. Nó cũng mang lại cho con bạn thời gian rảnh rỗi để chơi và giải trí.

 • Liên kết các hoạt động với nhau. Điều này có thể giúp con bạn vượt qua các hoạt động nhàm chán nhanh hơn. Nó cũng hoạt động vì thực hiện một hoạt động giúp bạn nhớ thực hiện hoạt động kia. Ví dụ, con bạn có thể bỏ đồ vào giỏ khi vào phòng tắm để đánh răng.

 • Đưa ra các giới hạn của quy trình - ví dụ: giới hạn đối với các hoạt động như thời gian sử dụng thiết bị . Vì vậy, một thói quen khi bạn nấu bữa tối có thể là con bạn làm bài tập về nhà sau đó xem một chương trình TV. Hoặc con bạn có thể chơi trò chơi trên thiết bị của chúng, nhưng chỉ trong khoảng thời gian từ 5 đến 5h30 chiều.

 • Giải thích các thói quen cho con bạn. Ngay cả những đứa trẻ mới biết đi cũng có thể hiểu được những lời giải thích đơn giản và nhất quán. Ví dụ, 'Đầu tiên làm sạch răng. Rồi giờ kể chuyện với bố'.

 • Nói chuyện với trẻ về lý do tại sao các thói quen lại quan trọng. Ví dụ: 'Chúng tôi ăn tối sớm vào các ngày Thứ Năm để có thể đưa bạn đến lớp thể dục đúng giờ'.

 • Sử dụng ngôn ngữ hoặc ý tưởng mà con bạn có thể hiểu để nói về thói quen của bạn. Ví dụ, nếu con bạn còn quá nhỏ để hiểu về thời gian, hãy thử nói, "Chúng tôi chỉ xem Play School", thay vì "Chúng tôi chỉ xem TV nửa giờ".

Bắt trẻ tuân theo các thói quen

Vì vậy, bạn đã có một thói quen, nhưng làm thế nào để bạn làm cho con bạn tuân theo nó? Đây là một số ý tưởng:

 • Đặt một áp phích minh họa về thói quen của bạn ở nơi mọi người có thể nhìn thấy nó. Làm áp phích với con bạn có thể rất vui và cho bạn cơ hội để nói về thói quen.

 • Tìm cách nhắc nhở con bạn làm theo thói quen mà không cần bạn giúp đỡ. Ví dụ, đặt một chiếc đồng hồ báo thức bằng radio trong phòng của con bạn. Âm nhạc có thể là tín hiệu báo rằng đã đến lúc thức dậy, thời gian bắt đầu chuẩn bị đi học hoặc ra khỏi phòng ngủ vào buổi sáng.

 • Hãy suy nghĩ xem liệu các phần của thói quen có thể là trách nhiệm của con bạn hay không. Con bạn có thể học các kỹ năng mới và giúp đỡ gia đình bằng cách làm việc nhà. Ví dụ, trẻ mẫu giáo của bạn có thể sắp xếp bàn ăn.

 • Khen ngợi con bạn khi chúng làm theo thói quen mà không cần sự giúp đỡ. Khen ngợi có tác dụng tốt nhất khi bạn nói cho trẻ biết chính xác những gì bạn thích về hành vi đó. Ví dụ: 'Cảm ơn vì đã lấy hộp cơm trưa ra khỏi túi. Ghi nhớ tốt !'

Các thói quen không có nghĩa là bạn và gia đình của bạn cứng nhắc hoặc không linh hoạt. Bạn có thể có những thay đổi đối với thói quen của mình - đây chỉ là một phần của cuộc sống gia đình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.