Open navigation

Bài 17~ 'Beat the buzzer': trò chơi thường ngày buổi sáng

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Mẹo và công cụ quản lý hành vi


'Beat the buzzer': trò chơi thường ngày buổi sáng (Thích hợp từ 3 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • 'Beat the buzzer' là một trò chơi thường ngày thú vị vào buổi sáng nhằm khuyến khích con bạn sẵn sàng đúng giờ.

  • Lập danh sách các công việc con bạn phải làm mỗi sáng. Đặt hẹn giờ để phát âm thanh khi các công việc cần được thực hiện.

  • Con bạn có thể kiếm được phần thưởng khi chúng sẵn sàng trước khi đồng hồ phát ra âm thanh.

Giới thiệu về 'Beat the buzzer'

'Beat the buzzer' hoạt động vì nó thưởng cho con bạn vì đã đến đúng giờ và sẵn sàng vào buổi sáng.

Khi bạn giới thiệu trò chơi này vào thói quen buổi sáng và chơi cùng con, việc khen ngợi con bạn sẽ giúp ích cho mọi việc. Khi trẻ được khen ngợi vì đã cư xử tốt hoặc làm những gì bạn muốn, chúng có khả năng muốn tiếp tục cư xử theo cách đó.

Làm thế nào để biến 'Beat the buzzer' trở thành một phần trong thói quen buổi sáng của bạn

1. Giải thích trò chơi
Giải thích rằng bạn muốn giới thiệu một trò chơi có tên là 'Beat the buzzer' để giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng vào buổi sáng.

Chọn một bộ rung và cho con bạn xem. Bạn có thể sử dụng bộ hẹn giờ trong bếp hoặc báo thức trên điện thoại của mình. Con bạn có thể thích được thử đặt bộ hẹn giờ để xem nó hoạt động như thế nào.

2. Cùng nhau lập kế hoạch cho thói quen buổi sáng
Nói chuyện với con bạn về việc cả hai bạn muốn cải thiện thói quen buổi sáng như thế nào. Đồng ý về 'thời gian sẵn sàng' - con bạn phải sẵn sàng rời đi vào thời điểm này.

Cùng nhau, viết ra danh sách các công việc con bạn cần làm vào buổi sáng. Với trẻ nhỏ, bạn viết, nhưng bạn có thể yêu cầu chúng vẽ giúp bạn một bức tranh cho mỗi nhiệm vụ trong danh sách.

Hãy nghĩ xem con bạn sẽ mất bao lâu để thực hiện mỗi nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra thời gian trò chơi cần bắt đầu.

Tìm hiểu xem con bạn có cần giúp đỡ gì không và cho con bạn biết rằng chúng không cần phải làm những công việc này một mình.

Danh sách có thể trông giống như sau:

  • Ăn sáng.

  • Mặc quần áo.

  • Đánh răng, rửa mặt, chải tóc, bôi kem chống nắng.

  • Balo.

  • Mặc áo khoác, mũ và giày vào.

Khi bạn có một danh sách mà cả hai đều hài lòng, hãy đưa nó lên nơi con bạn có thể kiểm tra vào buổi sáng.

3. Quyết định phần thưởng
Giải thích cho con bạn điều gì sẽ xảy ra nếu chúng sẵn sàng đúng giờ, và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng không sẵn sàng.

Tạo một biểu đồ phần thưởng đơn giản để theo dõi thành công bằng dấu tích hoặc nhãn dán. Bạn có thể quyết định con bạn cần bao nhiêu tích tắc hoặc hình dán để nhận phần thưởng. Lúc đầu, nó có thể là một đánh dấu hoặc nhãn dán tương đương với một phần thưởng.

Chọn một số phần thưởng đặc biệt để đánh bại chuông. Các hoạt động với bố hoặc mẹ thường là phần thưởng hiệu quả nhất.

4. Chơi thử trò chơi
Vào buổi sáng đầu tiên của bạn 'Beat the buzzer', hãy đặt bộ đếm thời gian và để con bạn làm việc đó. Hãy cho con bạn biết rằng bạn đã đặt 'buzzer' và bây giờ điều đó là tùy thuộc vào chúng.

Để ý con bạn là người độc lập và có trách nhiệm. Khen ngợi và khuyến khích con bạn - chẳng hạn như 'Con đang học tốt' hoặc 'Giữ vững nó'. Nhưng tránh đưa ra những lời nhắc nhở và hướng dẫn về các nhiệm vụ. Điều này sẽ chỉ dẫn bạn trở lại cằn nhằn và chiến đấu.

Nếu con bạn hoàn thành tất cả các nhiệm vụ vào thời điểm còi kêu, con bạn sẽ thắng - và nhận được đánh dấu hoặc nhãn dán trên biểu đồ của chúng. Đưa ngay đánh dấu hoặc nhãn dán. Và trao phần thưởng càng sớm càng tốt. Điều này giúp con bạn luôn có động lực.

Nếu con bạn chưa sẵn sàng khi bộ rung chuyển sang

Nếu con bạn chưa sẵn sàng khi hết thời gian, hãy bình tĩnh cho con bạn biết rằng còi đã vang lên và chuẩn bị cho con bắt đầu. Nhắc con bạn rằng chúng có thể thử lại vào sáng hôm sau.

Khuyến khích con bạn kiểm tra danh sách hơn là nói với con bạn phải làm gì tiếp theo. Điều này sẽ giúp con bạn trở nên độc lập hơn. Nó cũng làm giảm sự cằn nhằn từ bạn.

Các bước tiếp theo của 'Beat the buzzer'

Khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp trong một hoặc hai tuần, hãy bắt đầu loại bỏ dần phần thưởng trong 3-4 tuần tới.

Ví dụ: con bạn có thể cần đến đúng giờ hai, ba, bốn, rồi năm ngày liên tiếp để kiếm phần thưởng, nhưng bạn có thể tăng phần thưởng mỗi lần một chút. Sau đó, tạo bất ngờ cho phần thưởng. Con bạn sẽ không biết khi nào một phần thưởng được đưa ra - điều đó chỉ xảy ra thỉnh thoảng.

Khi thời gian trôi qua, con bạn có thể thấy dễ dàng đánh bại bộ rung. Ngay cả khi con bạn thường xuyên sẵn sàng đúng giờ, hãy khen ngợi chúng để giữ cho chúng có động lực.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.