Open navigation

Bài 25~ Nói dối- tại sao trẻ nói dối và phải làm gì

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Các mối quan tâm chung về hành vi


Nói dối: tại sao trẻ nói dối và phải làm gì (Thích hợp từ 3 - 10 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em có thể bắt đầu nói dối từ khoảng 3 tuổi.

 • Khuyến khích trẻ nói sự thật bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực.

 • Sử dụng các hậu quả riêng biệt cho lời nói dối và hành vi dẫn đến lời nói dối.

Tại sao trẻ nói dối ?

Trẻ em có thể nói dối:

 • Che đậy điều gì đó để họ không gặp rắc rối.

 • Xem bạn sẽ trả lời như thế nào.

 • Làm cho một câu chuyện thú vị hơn.

 • Thử nghiệm - ví dụ: bằng cách giả vờ điều gì đó đã xảy ra trong một câu chuyện là có thật.

 • Thu hút sự chú ý hoặc làm cho bản thân trở nên tốt hơn.

 • Có được thứ họ muốn - ví dụ: 'Mẹ cho con ăn bánh kẹo trước khi ăn tối'.

 • Tránh làm tổn thương cảm xúc của ai đó - kiểu nói dối này thường được gọi là 'lời nói dối trắng'.

Khi nào trẻ bắt đầu nói dối ?

Trẻ em có thể học nói dối ngay từ khi còn nhỏ, thường là khoảng 3 tuổi. Đây là lúc trẻ bắt đầu nhận ra rằng bạn không phải là người đọc suy nghĩ, vì vậy chúng có thể nói những điều không đúng sự thật mà bạn luôn biết.

Trẻ em nói dối nhiều hơn khi 4-6 tuổi. Họ có thể nói dối tốt hơn bằng cách kết hợp biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói của họ với những gì họ đang nói. Nếu bạn yêu cầu trẻ giải thích những gì chúng đang nói, chúng thường sẽ hiểu.

Khi lớn hơn, trẻ có thể nói dối thành công hơn mà không bị bắt. Những lời nói dối cũng trở nên phức tạp hơn, bởi vì trẻ em nói nhiều hơn và hiểu rõ hơn cách người khác nghĩ.

Đến tuổi vị thành niên, trẻ thường xuyên nói những lời nói dối trắng trợn để tránh làm tổn thương tình cảm của người khác.

Khuyến khích trẻ em nói sự thật

Một khi trẻ đủ lớn để hiểu sự khác biệt giữa đúng và không đúng, việc khuyến khích và hỗ trợ trẻ nói sự thật là điều rất tốt.

Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực trong gia đình và giúp trẻ hiểu điều gì có thể xảy ra nếu chúng nói dối.

Dưới đây là một số mẹo:

 • Nói chuyện về việc nói dối và nói sự thật với con bạn. Ví dụ, 'Mẹ sẽ cảm thấy thế nào nếu bố nói dối mẹ ?' hoặc 'Điều gì xảy ra khi bạn nói dối một giáo viên ?'

 • Giúp con bạn tránh những tình huống mà chúng cảm thấy cần phải nói dối. Ví dụ, nếu bạn hỏi con xem chúng có làm đổ sữa hay không, con bạn có thể cảm thấy muốn nói dối. Để tránh tình huống này, bạn chỉ có thể nói, 'Tôi thấy có một tai nạn với sữa. Hãy dọn dẹp nó'.

 • Khen ngợi con bạn vì đã biết làm điều gì đó sai trái. Ví dụ, 'Tôi rất vui vì bạn đã nói với tôi những gì đã xảy ra. Hãy làm việc cùng nhau để sắp xếp mọi thứ'.

 • Hãy là một hình mẫu cho việc nói sự thật. Ví dụ, 'Tôi đã mắc lỗi trong một báo cáo tôi đã viết cho công việc hôm nay. Tôi đã nói với sếp của mình để chúng tôi có thể sửa chữa nó'.

 • Sử dụng một trò đùa để khuyến khích con bạn nói dối. Ví dụ, trẻ mẫu giáo của bạn có thể nói, 'Con gấu bông của tôi đã làm vỡ nó'. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Tôi tự hỏi tại sao teddy lại làm như vậy ?' Hãy tiếp tục trò đùa cho đến khi con bạn làm chủ được.

Câu chuyện cao: làm thế nào để xử lý chúng

Giả vờ và tưởng tượng rất quan trọng đối với sự phát triển của con bạn, và thật tốt khi khuyến khích loại trò chơi này. Những câu chuyện 'cao siêu' không cần thiết bị coi là dối trá, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 4 tuổi.

Nếu con bạn đang bịa ra một câu chuyện về điều gì đó, bạn có thể trả lời bằng cách nói như 'Đó là một câu chuyện tuyệt vời - chúng ta có thể viết nó thành sách'. Điều này khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ mà không khuyến khích nói dối.

Cố ý nói dối và nói dối: cách xử lý

Nếu con bạn cố ý nói dối, bước đầu tiên là cho con bạn biết rằng nói dối là không ổn. Con bạn cũng cần biết tại sao. Bạn có thể muốn đưa ra một quy tắc gia đình về việc nói dối.

Bước tiếp theo là sử dụng các hệ quả thích hợp. Và khi bạn sử dụng hậu quả, hãy cố gắng giải quyết riêng biệt với hành vi nói dối và hành vi dẫn đến nó. Ví dụ, nếu con bạn vẽ lên tường và sau đó nói dối về nó, bạn có thể phải chịu hậu quả cho mỗi điều này. Nhưng nếu con bạn nói dối để che đậy một sai lầm như làm đổ đồ uống, bạn có thể quyết định sử dụng hậu quả cho việc nói dối và sau đó cùng nhau dọn dẹp đống lộn xộn.

Dưới đây là các ý tưởng khác để xử lý việc cố ý nói dối:

 • Bình tĩnh nói chuyện với con bạn về việc bạn cảm thấy nói dối như thế nào, nó ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của bạn với con bạn và điều đó có thể như thế nào nếu gia đình và bạn bè không còn tin tưởng con bạn nữa. Điều này nhấn mạnh sự khác biệt giữa điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn trung thực và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng không trung thực .

 • Luôn nói với con bạn khi bạn biết rằng chúng không nói sự thật. Nhưng hãy cố gắng tránh liên tục hỏi con bạn xem chúng có nói thật không. Cũng tránh gọi con bạn là 'kẻ nói dối'. Nếu con bạn tin rằng chúng là kẻ nói dối, chúng cũng có thể tiếp tục nói dối. Bạn có thể nói điều gì đó như 'Bạn thường rất thành thật với tôi. Nhưng tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra với chiếc cupcake cuối cùng '.

 • Giúp con bạn không nói dối dễ dàng hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghĩ xem tại sao con bạn có thể nói dối. Ví dụ, nếu con bạn nói dối để có được những thứ chúng muốn, hãy xem xét một hệ thống phần thưởng cho phép con bạn kiếm được những thứ đó thay thế.

Có vẻ như con bạn vẫn tiếp tục nói dối, bất kể bạn làm gì. Nhưng nếu bạn cứ khen con mình nói thật và bạn cũng gây hậu quả cho việc nói dối, thì con bạn sẽ ít nói dối hơn khi chúng lớn hơn.

Nói dối về các vấn đề nghiêm trọng

Đôi khi trẻ nói dối hoặc giữ bí mật về những vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, những đứa trẻ bị người lớn bạo hành hoặc bị bắt nạt bởi những đứa trẻ khác thường nói dối vì chúng sợ rằng chúng sẽ bị trừng phạt nếu nói ra.

Dưới đây là những việc cần làm nếu bạn nghi ngờ con mình đang nói dối để bảo vệ người khác:

 • Đảm bảo với con bạn rằng chúng sẽ an toàn nếu chúng nói sự thật.

 • Hãy cho con bạn biết bạn sẽ làm mọi thứ có thể để mọi thứ tốt hơn.

Một số trẻ em có thể nói dối thường xuyên như một phần của mô hình lớn hơn về hành vi nghiêm trọng hơn, tiêu cực hoặc thậm chí là bất hợp pháp như ăn trộm, đốt lửa hoặc làm tổn thương động vật.

Nếu bạn lo lắng về hành vi, sự an toàn hoặc sức khỏe của con mình, hãy nghĩ đến việc nhờ sự trợ giúp của chuyên gia. Nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc cố vấn trường học của bạn để được tư vấn về việc liên hệ với ai.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.