Open navigation

Bài 26~ Chửi thề: trẻ mẫu giáo

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Các mối quan tâm chung về hành vi


Chửi thề: trẻ mẫu giáo (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Trẻ nhỏ có thể thề để thu hút sự chú ý, bày tỏ sự thất vọng, nói thử hoặc sao chép người khác.

  • Tốt nhất bạn nên bỏ qua việc chửi thề ở trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo.

  • Khi con bạn đủ lớn để hiểu, bạn có thể giải thích lý do tại sao chửi thề là không ổn.

  • Các quy tắc trong gia đình có thể giúp bạn hạn chế chửi thề và khuyến khích ngôn ngữ tôn trọng.

Chửi thề: tại sao trẻ em làm điều đó

Trẻ nhỏ thường chửi thề vì chúng đang khám phá ngôn ngữ. Họ có thể đang thử nghiệm một từ mới, có lẽ để hiểu nghĩa của nó. Đôi khi việc chửi thề vô tình xảy ra khi trẻ đang học nói.

Trẻ cũng có thể đang cố gắng thể hiện cảm giác như thất vọng. Hoặc họ có thể đơn giản nói từ đó vì nó nghe có vẻ buồn cười hoặc bị phản ứng.

Trẻ cũng có thể bắt chước người khác khi họ chửi thề. Họ có thể không hiểu rằng những lời chửi thề không được chấp nhận.

Khi trẻ nhỏ chửi thề: phải làm gì

Nếu bạn biết lý do tại sao con bạn chửi thề, điều đó có thể giúp bạn quyết định cách phản ứng tốt nhất.

Chửi thề để gây sự chú ý
Nếu con bạn chửi thề vì nó thu hút sự chú ý của bạn hoặc phản ứng mạnh mẽ từ bạn, tốt nhất bạn nên đáp lại bằng cách phớt lờ hoàn toàn việc chửi thề. Hãy bình tĩnh và đừng phản ứng. Tránh giao tiếp bằng mắt, cười, tức giận hoặc nói bất cứ điều gì. Điều này có thể ngăn chặn việc chửi thề và ngăn chặn việc chửi thề thêm.

Bạn cũng có thể dành cho trẻ nhiều sự chú ý và khen ngợi tích cực khi trẻ sử dụng ngôn ngữ lịch sự.

Chửi thề vì tức giận và thất vọng
Nếu việc chửi thề là vì tức giận hoặc thất vọng, bạn có thể giúp con gọi tên cảm xúc của chúng - ví dụ: 'Mẹ có thể thấy con đang thực sự thất vọng'. Điều quan trọng là con bạn phải biết rằng việc cảm nhận những cảm xúc này là điều quan trọng, nhưng tốt hơn là bạn nên diễn đạt chúng bằng những từ ngữ phù hợp hơn.

Bạn có thể cần giúp con mình bình tĩnh trước những cảm xúc mạnh như tức giận hoặc thất vọng. Sau đó, bạn có thể dạy con mình những cách khác để kiểm soát cảm giác mạnh, như đếm đến 10, hít thở sâu hoặc nói về cảm xúc.

Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ sử dụng những từ khác không gây khó chịu. Ví dụ, bạn có thể đề xuất 'lật' hoặc 'rùng mình' hoặc thậm chí là những từ hài hước mà bạn và con bạn cùng nhau tạo nên.

Chửi thề trong khi cố gắng nói một từ mới
Đôi khi việc chửi thề xảy ra vì con bạn đang cố gắng nói một từ mới, vì vậy 'ngồi' và 'xe tải' phát ra nghe giống như những lời chửi thề hơn. Trong tình huống này, bạn nên nhẹ nhàng sửa cách phát âm của trẻ. Tránh chú ý quá nhiều hoặc cười nhạo từ đó, vì điều này có thể khuyến khích con bạn nói lại từ đó.

Trò chuyện với trẻ về việc chửi thề

Nếu con bạn liên tục chửi thề, hoặc bạn muốn giúp con học cách chửi thề, bạn có thể thử nói chuyện với con về cách lựa chọn từ ngữ của con.

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo dưới bốn tuổi còn quá nhỏ để hiểu tại sao những lời chửi thề không phù hợp với trẻ em. Chỉ cần nói, 'Đó không phải là một từ hay', hoặc 'Chúng tôi không sử dụng từ đó'.

Trẻ mẫu giáo không phải lúc nào cũng hiểu ý nghĩa của những câu chửi thề, nhưng chúng có thể hiểu rằng những lời chửi thề có thể làm tổn thương hoặc xúc phạm người khác. Vì vậy, bạn có thể nói, 'Chúng tôi không sử dụng những từ khiến mọi người khó chịu'. Bạn cũng có thể nói rằng có một số từ mà trẻ không thể nói được, ngay cả khi trẻ nghe thấy người khác nói.

Trẻ mẫu giáo lớn hơn có thể hiểu được một số điều tốt từ những lời giải thích đơn giản về ý nghĩa của những từ chửi thề. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã sẵn sàng cho việc này, bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi con bạn nghĩ từ đó có nghĩa là gì. Sau đó, sử dụng các thuật ngữ chung để giải thích lý do tại sao nó không ổn. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Đó là một từ để chỉ poo, và nó không đẹp khi sử dụng'.

Không chửi thề và khuyến khích ngôn ngữ tôn trọng

Nếu bạn muốn hạn chế việc chửi thề về lâu dài, tốt hơn hết là những người lớn trong gia đình bạn nên thảo luận và thống nhất về ngôn ngữ có thể chấp nhận được và thảo luận về vấn đề này với con bạn. Ví dụ, trong một số gia đình, các cụm từ như 'Ôi trời ơi' là được, nhưng các từ khác thì không.

Nếu bạn có các quy tắc gia đình về ngôn ngữ tôn trọng, bạn sẽ dễ dàng chỉ ra khi nào con bạn đang sử dụng ngôn ngữ không được chấp nhận. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Vui lòng sử dụng từ đẹp hơn' hoặc 'Chúng tôi không sử dụng những từ như thế'.

Và sẽ ít khó hiểu hơn cho trẻ em nếu các quy tắc về chửi thề áp dụng cho người lớn cũng như trẻ em. Nếu bạn muốn con mình tránh chửi thề, bạn và những người lớn khác trong nhà cũng cần tránh điều đó.

Nếu bạn đang cùng nuôi dạy con cái và bạn và người yêu cũ của bạn không thể thống nhất các quy tắc về việc chửi thề, chỉ cần nói với con bạn rằng bạn có các quy tắc khác nhau và nói những từ nào không phù hợp trong nhà của bạn.

Dưới đây là các ý tưởng khác để khuyến khích việc nói năng tôn trọng và giảm chửi thề trong gia đình bạn:

  • Hãy nghĩ đến các từ khác để sử dụng nếu bạn cảm thấy khó ngừng chửi thề, cũng như các cách khác để xử lý các tình huống khó khăn. Ví dụ, thay vì chửi thề, bạn có thể nói điều gì đó như, 'Tôi thực sự cảm thấy thất vọng hoặc tức giận'. Bằng cách này, bạn đang mô hình hóa những cách thể hiện cảm xúc tốt hơn.

  • Khen ngợi con bạn khi bạn nhận thấy chúng đang đối phó với sự tức giận hoặc thất vọng một cách thích hợp. Ví dụ, nếu con bạn nói với bạn rằng một người bạn chơi đã dùng những lời chửi thề để trêu chọc chúng, hãy khen ngợi con bạn vì đã tránh được tình huống đó và không sử dụng những từ đó.

  • Nhận biết những gì con bạn xem, nghe và chơi với. Kiểm tra xếp hạng trên TV, phim, trò chơi và ứng dụng. Tránh xem các chương trình có chửi thề khi con bạn ở xung quanh. Và để TV, máy tính và các thiết bị khác ở những nơi bạn có thể dễ dàng nhìn và nghe thấy chúng.

Trẻ mẫu giáo (và một số trẻ mới biết đi) có thể bị hấp dẫn bởi các bộ phận cơ thể riêng tư và các chức năng của cơ thể. Họ có thể bắt đầu sử dụng những từ như 'bum head', 'poo face' và 'farty'. Mặc dù một số từ này có thể không phù hợp với nhà bạn, nhưng có lẽ đó chỉ là một giai đoạn. Bỏ qua các từ hoặc giải thích rằng chúng không thể được sử dụng sẽ hữu ích.

Con tôi đã nghe thấy từ đó ở đâu ?

Trẻ em thường thích thử những từ chúng nghe được hoặc bịa ra. Và đây cũng có khả năng là những từ chửi thề như những người khác. Trẻ em nghe thấy những câu chửi thề từ nhiều nguồn, bên ngoài và bên trong gia đình.

Không phải tất cả trẻ em đều học được những câu chửi thề từ cha mẹ. Việc tiếp xúc với những lời chửi thề trên các phương tiện truyền thông có thể làm gia tăng tình trạng chửi thề ở trẻ em. Khi trẻ lớn hơn, bạn bè và bạn bè cùng trang lứa cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trẻ lựa chọn từ ngữ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.