Open navigation

Bài 38~ Trẻ mẫu giáo kết bạn

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Bạn bè và anh chị em


Trẻ mẫu giáo kết bạn (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ mẫu giáo bắt đầu kết bạn, nhưng vẫn có thể cần giúp đỡ để phát triển các kỹ năng kết bạn.

 • Các kỹ năng tình bạn cho trẻ mẫu giáo bao gồm chia sẻ, thay phiên nhau, hợp tác, lắng nghe và phân loại những bất đồng.

 • Con bạn có thể rèn luyện kỹ năng kết bạn bằng cách chơi với bạn và cả với những đứa trẻ khác.

 • Đôi khi bạn có thể cần giúp trẻ mẫu giáo giải quyết những khó khăn trong tình bạn.

Trẻ mẫu giáo kết bạn: điều gì sẽ xảy ra

Đến ba tuổi, nhiều trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động với những trẻ khác - ví dụ, tại nhà giữ trẻ, nhà trẻ hoặc nhóm chơi.

Ở độ tuổi này, một số trẻ đã có ý tưởng rõ ràng về bạn bè của mình là ai và có thể đặt tên cho họ. Họ có thể tìm kiếm bạn bè của mình khi họ đến trường mầm non hoặc nhóm chơi, và chỉ chơi với họ. Họ thậm chí có thể muốn có những buổi chơi với bạn bè.

Những đứa trẻ khác ở độ tuổi này có thể không có bạn bè mà chúng có thể kể tên, nhưng chúng có thể rất muốn kết bạn.

Đến bốn tuổi, hầu hết trẻ em sẽ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa 'bạn của tôi' và những đứa trẻ khác mà chúng biết.

Một số trẻ em dường như dễ dàng kết bạn và nhận được năng lượng từ việc ở xung quanh nhiều người khác. Những người khác có thể thấy điều này mệt mỏi và choáng ngợp. Một số trẻ có thể khởi động chậm hơn và cần thời gian để xem điều gì xảy ra trước khi tham gia cùng một nhóm.

Cách trẻ mẫu giáo kết bạn

Trẻ em cần học kỹ năng kết bạn. Khi trẻ chơi với những người khác, chúng sẽ xây dựng các kỹ năng giúp chúng có tình bạn ở hiện tại và trong tương lai. Đây là những kỹ năng như chia sẻ, thay phiên nhau, hợp tác, lắng nghe người khác, quản lý những bất đồng và nhìn nhận quan điểm của người khác.

Ví dụ, khi trẻ quyết định chơi ở góc nhà, trẻ phải quyết định vai nào sẽ làm và phải làm gì - không phải ai cũng có thể làm mẹ! Và nếu tất cả đều muốn trở thành mẹ, hoặc họ có những ý tưởng khác nhau về những gì mẹ làm, họ phải giải quyết vấn đề đó.

Biết cách con bạn phản ứng với những đứa trẻ khác sẽ cho bạn cơ sở tốt để giúp con bạn kết bạn và kết bạn theo cách phù hợp với tính khí của chúng.

Giúp con bạn học cách trở thành một người bạn tốt

Bạn có thể giúp con học cách trở thành một người bạn tốt như một phần của cuộc sống gia đình hàng ngày.

Ví dụ, con bạn có thể cần thương lượng khi chơi với anh chị em và quyết định chơi gì hoặc ai được sử dụng một món đồ chơi cụ thể. Khi những tình huống này xảy ra, bạn có thể mô tả và giải thích điều gì đang xảy ra và tại sao. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Đó là một ý tưởng tuyệt vời để lắng nghe nhau trước khi bạn quyết định chơi gì', hoặc 'Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn kể một câu chuyện mà cả hai cùng quay với đồ chơi ?'

Nói và lắng nghe cũng là những kỹ năng quan trọng đối với tình bạn - ví dụ, thể hiện sự quan tâm đến những gì người khác đang nói và đặt câu hỏi. Bữa ăn gia đình có thể là thời điểm tuyệt vời để làm gương cho những kỹ năng này và cho con bạn cơ hội thực hành chúng.

Thắng và thua một cách hòa nhã là một kỹ năng khác mà bạn có thể làm mẫu và con bạn có thể thực hành trong các hoạt động gia đình. Trò chơi hội đồng gia đình đặc biệt tốt cho việc này.

Có thể hữu ích khi nhớ rằng nhiều kỹ năng trong số này khó ngay cả đối với người lớn. Con bạn vẫn đang học và cần nhiều cơ hội để thực hành trở thành một người bạn tốt.

Giáo viên mầm non của con bạn phải có thể cho bạn lời khuyên về những kỹ năng xã hội mà bạn và con bạn có thể cùng nhau thực hành ở nhà.

Giúp trẻ mẫu giáo kết bạn trong quá trình chơi

Cho con bạn cơ hội chơi với những đứa trẻ khác từ trường mầm non hoặc nhóm chơi có thể giúp con bạn phát triển tình bạn. Bạn nên bắt đầu bằng những buổi đi chơi với một hoặc hai người bạn hơn là với nhiều trẻ em, đặc biệt nếu con bạn nhút nhát hoặc chậm ấm trong các tình huống xã hội.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với trẻ về việc trẻ chơi với ai, tại sao trẻ thích chơi với bạn và trẻ thích chơi gì. Sau đó, bạn có thể nói chuyện với các bậc cha mẹ khác về địa điểm vui chơi, tại nhà của bạn, tại một công viên địa phương hoặc một nơi nào khác cho trẻ nhiều không gian và nhiều thứ để chơi cùng.

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn kết bạn trong khi chơi:

 • Cung cấp cho con bạn và bạn bè của chúng các lựa chọn khác nhau để chơi. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Bạn muốn chơi với các khối hay ô tô?' Khen ngợi bọn trẻ khi chúng quyết định một việc gì đó cùng nhau - ví dụ: 'Mẹ thích cách hai con làm việc đó cùng nhau'.

 • Cất đồ chơi đặc biệt của trẻ khi bạn bè đến chơi. Điều này có thể ngăn các đối số bắt đầu.

 • Ở gần. Có thể yên tâm cho con bạn khi có bạn bên cạnh, đặc biệt nếu bọn trẻ không biết rõ về nhau. Khi con bạn tự tin hơn, bạn có thể tiến xa hơn, mặc dù điều quan trọng vẫn là phải nhận thức được những gì đang xảy ra.

 • Để mắt đến những gì đang xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn biết liệu trẻ chỉ đang thích một trò chơi thô bạo nào đó hay trò chơi đó đang vượt quá tầm tay. Nếu mọi thứ đang trở nên quá khó khăn, bạn cần phải bước vào.

 • Đặt giới hạn thời gian cho ngày chơi. Khi cảm thấy mệt mỏi, trẻ thường khó hợp tác hơn. Thật tốt khi kết thúc thời gian chơi mà mọi người đều muốn chơi lại.

Khi mọi thứ trở nên tồi tệ với tình bạn và những buổi vui chơi của trẻ mẫu giáo

Sẽ có lúc việc chơi đùa giữa những người bạn ở trường mầm non không diễn ra theo cách bạn đã lên kế hoạch.

Trẻ cư xử hung hăng
Thỉnh thoảng có bất đồng với bạn bè là điều bình thường. Nhưng nếu bắt đầu la hét hoặc đánh, bạn cần can thiệp và hướng dẫn hành vi của trẻ. Hãy rõ ràng về những gì cần phải dừng lại và tại sao. Ví dụ, 'Xin đừng xô đẩy nhau. Cả hai bạn đều bị thương'.

Chơi một mình
Đôi khi con bạn có thể mất một khoảng thời gian để không chơi. Trò chuyện với con bạn - cũng như theo dõi những gì xảy ra - có thể giúp bạn tìm ra những gì đang xảy ra.

Chơi solo thường không có gì phải lo lắng. Trên thực tế, bạn sẽ thường thấy hai đứa trẻ chơi cùng nhau, mỗi đứa tự làm một việc của mình. Đó là bởi vì trẻ ở độ tuổi này vẫn đang học cách chơi cùng nhau.

Nhưng nếu con bạn có vẻ không chắc chắn về cách tham gia chơi, thường xuyên bị những đứa trẻ khác bỏ rơi hoặc thường không muốn chơi với người khác, bạn có thể làm những điều sau:

 • Khuyến khích con bạn quan sát những gì người khác đang làm để chúng có thể tìm ra cách tham gia. Ví dụ: 'Bella đang làm gì mà đồ ăn đó? Bạn có nghĩ rằng cô ấy có thể đang thiết lập một nhà hàng? Bạn có nghĩ rằng nó có thể cần khách hàng? Hay một đầu bếp ?'

 • Nói về những cách con bạn có thể bắt đầu chơi và mời những người khác tham gia. Ví dụ, 'Bạn có thể giúp tôi đào một cái hố trên cát không? Bạn có thể xem có ai khác sẽ giúp chúng tôi làm cho nó thực sự sâu sắc không ?'

'Mày không phải bạn tao !'
Trẻ mẫu giáo đang học những gì là OK trong các mối quan hệ bạn bè và các nhóm xã hội. Vì vậy, một số trẻ mẫu giáo có thể nói với những đứa trẻ khác rằng chúng không thể tham gia vào nhóm của 'chúng' hoặc nói những điều như "Con không phải là bạn của con". Họ cũng có thể mặc cả hoặc đe dọa xung quanh tình bạn - ví dụ, 'Nếu bạn không mời tôi đến bữa tiệc của bạn, tôi sẽ không phải là bạn của bạn'.

Một số trẻ có thể bị tổn thương bởi loại hành vi này, và những trẻ khác dường như có thể từ bỏ nó. Thường thì trẻ em sẽ phân loại mọi thứ và trở thành 'bạn bè' sau đó vài phút.

Có thể hữu ích khi giải thích cho con bạn rằng đôi khi cảm thấy cô đơn là điều bình thường và hầu hết mọi người không hòa hợp với mọi người mà chúng gặp. Lập kế hoạch đi chơi cùng những đứa trẻ khác ở trường mầm non cũng có thể giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn khi chơi với mọi người ở trường mầm non.

Nếu con bạn nói về những vấn đề dai dẳng khi chơi với bạn bè ở trường mầm non, hoặc vấn đề với một số trẻ nói riêng, bạn nên nói chuyện với giáo viên mầm non của con bạn. Các giáo viên có thể theo dõi những gì đang xảy ra và theo dõi các cuộc trò chuyện, câu chuyện hoặc hoạt động.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.