Open navigation

Bài 39~ Những người bạn tưởng tượng

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Bạn bè và anh chị em


Những người bạn tưởng tượng (Thích hợp từ 3 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

  • Những người bạn tưởng tượng phát triển từ trí tưởng tượng lành mạnh và năng động.

  • Những người bạn tưởng tượng giúp trẻ bộc lộ cảm xúc và rèn luyện các kỹ năng xã hội.

  • Khi trẻ lớn hơn, chúng thường ngừng chơi với những người bạn tưởng tượng.

Bạn bè tưởng tượng là gì ?

Bạn bè tưởng tượng là những người bạn giả vờ mà trẻ tạo ra trong trí tưởng tượng của chúng. Chúng thường không có gì đáng lo ngại.

Những người bạn tưởng tượng có đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng có thể dựa trên một người nào đó mà con bạn đã biết, một nhân vật trong truyện hoặc thậm chí là một món đồ chơi mềm. Đôi khi chúng hoàn toàn đến từ trí tưởng tượng của con bạn. Chúng hầu hết là người, nhưng chúng cũng có thể là động vật.

Những người bạn này có thể luôn ở đó, hoặc họ có thể đến rồi đi. Chúng có thể chỉ tồn tại ở một số nơi nhất định như ngôi nhà nhỏ hoặc trên bàn bếp. Và chúng có thể xuất hiện và biến mất không rõ lý do.

Những người bạn tưởng tượng xuất hiện khi nào và tồn tại trong bao lâu ?

Trẻ em dưới 2 tuổi rưỡi có thể có một người bạn tưởng tượng. Đôi khi trẻ em có thể có nhiều hơn một người bạn tưởng tượng.

Trẻ em thường ngừng chơi với những người bạn tin tưởng khi chúng đã sẵn sàng để tiếp tục. Những người bạn tưởng tượng rất có thể tồn tại trong vài tháng, nhưng họ có thể là nét đặc trưng trong cuộc sống của con bạn trong vài năm.

Tại sao trẻ em có những người bạn tưởng tượng ?

Người bạn tưởng tượng của con bạn có thể là người:

  • Lắng nghe và hỗ trợ con bạn.

  • Chơi với con bạn.

  • Có thể làm những điều mà con bạn không thể làm.

  • Là đặc biệt và chỉ thuộc về con bạn.

  • Không phán xét hoặc tìm lỗi với con bạn.

Con của bạn chịu trách nhiệm về những gì người bạn tưởng tượng nói, những gì người bạn đó làm và người mà người bạn đặc biệt có thể 'chơi' với. Đây cũng có thể là một phần của sự hấp dẫn của người bạn.

Những người bạn tưởng tượng cho phép trẻ khám phá một thế giới đáng tin cậy mà chúng tự tạo ra. Trên thực tế, những đứa trẻ có bạn bè giả tạo có thể giàu trí tưởng tượng hơn và có nhiều khả năng thích thú với trò chơi tưởng tượng và những câu chuyện ma thuật hơn.

Cách trẻ chơi với hoặc nói về bạn bè của chúng có thể cho bạn biết nhiều điều về cảm giác của chúng. Những người bạn tin tưởng cho bạn cái nhìn sâu sắc về thế giới nội tâm của con bạn, cũng như những sở thích, không thích và sở thích của con bạn.

Những đứa trẻ có bạn tưởng tượng có thể hòa đồng hơn và ít nhút nhát hơn những đứa trẻ khác, và chúng có thể thể hiện sự đồng cảm hơn khi chơi với những đứa trẻ khác.

Khi những người bạn tưởng tượng gây ra vấn đề

Dưới đây là một số ý tưởng cho những thời điểm mà người bạn tưởng tượng của con bạn trở nên khó xử lý.

Làm những việc cho những người bạn tưởng tượng
Bạn có thể thấy rằng bạn đang được yêu cầu mở cửa, sửa đồ ăn nhẹ hoặc dọn giường cho người bạn tưởng tượng của con bạn. Thay vì tự mình làm, hãy khuyến khích con bạn giữ cửa mở, đặt chỗ cho người bạn vào bữa tối hoặc dọn giường. Bằng cách này, bạn đang chấp nhận người bạn tưởng tượng nhưng cũng tận dụng cơ hội để phát triển các kỹ năng của con bạn.

Nói chuyện với những người bạn tưởng tượng
Một số trẻ luôn đòi hỏi ý kiến của những người bạn tưởng tượng của mình - ví dụ: 'Con phải hỏi Sammy trước đã'. Họ cũng có thể yêu cầu bạn nói chuyện với bạn của họ, thay vì nói chuyện trực tiếp với họ. Nếu điều này khiến con bạn bực bội, hãy thử nói với con bạn, 'Mẹ muốn nghe những gì con nghĩ - không phải những gì Sammy nghĩ'.

Đổ lỗi cho những người bạn tưởng tượng
Đôi khi trẻ sẽ làm hoặc nói điều gì đó mà chúng không nên có và đổ lỗi cho những người bạn tưởng tượng của chúng. Bạn có thể giải quyết điều này bằng cách nói rõ ràng với con rằng người bạn tưởng tượng không thể làm được điều này. Sau đó, theo dõi một hệ quả thích hợp, chẳng hạn như bắt con bạn dọn dẹp đống lộn xộn.

Khi nào phải lo lắng về những người bạn tưởng tượng

Đối với một số rất nhỏ trẻ em, những người bạn tưởng tượng có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác. Nếu bạn lo lắng về người bạn tưởng tượng của con bạn - ví dụ: nếu con bạn đã trải qua một sự kiện đau buồn hoặc người bạn tưởng tượng đó độc hại hoặc khó chịu - hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc một chuyên gia y tế khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.