Open navigation

Bài 43~ Bắt nạt trẻ mầm non: Giúp con bạn

Hành vi _ Trẻ mẫu giáo: Bắt nạt


Bắt nạt trẻ mầm non: Giúp con bạn (Thích hợp từ 3 - 5) 

Những điểm chính

 • Hãy coi trọng việc bắt nạt ở trường mầm non và nhanh chóng can thiệp để giúp đỡ con bạn.

 • Lắng nghe và nói chuyện với con bạn về hành vi bắt nạt. Cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm.

 • Nói chuyện với nhân viên trường mầm non về hành vi bắt nạt càng sớm càng tốt và cùng nhau ngăn chặn hành vi đó.

 • Giúp con bạn học các chiến lược để đối phó với hành vi bắt nạt và hỗ trợ con bạn ở nhà.

Bắt nạt ở trường mầm non

Bắt nạt là khi trẻ cố tình và nhiều lần làm và nói những điều không đẹp. Ở trường mầm non, điều này có thể bao gồm trêu chọc, bỏ mặc người khác, hung hăng và nói những điều ác ý.

Bắt nạt có thể gây tổn hại cho trẻ mẫu giáo, bởi vì trong những năm này, chúng dành nhiều thời gian hơn cho những người khác và học cách kết bạn.

Nếu con bạn bị bắt nạt ở trường mầm non, chúng cần rất nhiều tình yêu thương và sự hỗ trợ, cả ở nhà và ở trường mầm non. Con bạn cũng cần biết rằng bạn sẽ thực hiện hành động để ngăn chặn bất kỳ hành động bắt nạt nào nữa.

Trẻ em có quyền được học tập và phát triển trong môi trường mầm non an toàn, lành mạnh. Bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt và ngăn chặn nạn bắt nạt ở trường mầm non là một phần của việc tạo ra môi trường an toàn giúp trẻ em phát triển và phát triển.

Nói chuyện với con bạn về hành vi bắt nạt

Nếu con bạn đang bị bắt nạt, lắng nghe và nói chuyện với con bạn là điều cần thiết. Điều này giúp bạn tìm ra những gì đang xảy ra để bạn có thể thực hiện hành động với trường mầm non. Trò chuyện bình tĩnh và quan tâm với bạn cũng sẽ giúp con bạn cảm thấy được yêu thương, hỗ trợ và thấu hiểu.

Đây là cách bắt đầu:

 • Nghe. Hãy dành cho con bạn sự chú ý hoàn toàn và cân nhắc việc nói chuyện ở một nơi nào đó yên tĩnh. Hỏi con bạn những câu hỏi đơn giản, sau đó lắng nghe câu trả lời. Hãy thử nói những câu như, 'Vậy điều gì xảy ra tiếp theo ?' và 'Lúc đó bạn đã làm gì ?'

 • Bình tĩnh. Đây là cơ hội để chỉ cho con bạn cách giải quyết vấn đề. Nếu bạn cảm thấy tức giận hoặc lo lắng, hãy đợi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh trước khi thảo luận về tình hình với con bạn hoặc những người khác.

 • Tóm tắt vấn đề. Bạn có thể nói điều gì đó như, 'Vậy là bạn đang ngồi ăn nhẹ một mình. Sau đó, Sam đến và lấy hộp cơm trưa của bạn và ném nó qua sân chơi'.

 • Hãy cho con bạn biết cảm thấy khó chịu là điều hoàn toàn có thể. Ví dụ, 'Không có gì ngạc nhiên khi bạn cảm thấy rất buồn về điều này'.

Bước tiếp theo là cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm và sẽ giúp:

 • Đồng ý rằng có một vấn đề. Ví dụ, 'Sẽ không ổn khi ai đó đối xử với bạn như vậy'.

 • Khen ngợi con bạn. Kể cho bạn nghe về vụ bắt nạt có thể không dễ dàng đối với con bạn, và lời khen ngợi sẽ khuyến khích con bạn tiếp tục chia sẻ vấn đề với bạn. Ví dụ, 'Tôi thực sự hài lòng vì bạn đã nói với tôi về điều này'.

 • Nói rõ rằng bạn sẽ giúp. Ví dụ, 'Có vẻ như mọi thứ không được tốt cho lắm. Hãy nghĩ về một số điều chúng ta có thể làm để làm cho nó tốt hơn'.

 • Tránh những bình luận tiêu cực. Sẽ chẳng ích gì nếu bạn nói những câu như, 'Bạn cần phải tự đứng lên' hoặc 'Bạn thật tội nghiệp. Đừng bận tâm, bạn có thể ở nhà'.

Đảm bảo rằng con bạn biết tình huống không phải do lỗi của chúng. Ví dụ, 'Điều đó đã không xảy ra vì bạn nhỏ hơn những đứa trẻ khác'. Bạn cũng có thể nói với con mình rằng người thực hiện hành vi bắt nạt có thể:

 • Sao chép người khác và không biết rằng bắt nạt là sai.

 • Không biết cách đối xử tốt với người khác.

 • Gặp vấn đề và nghĩ rằng làm cho người khác cảm thấy tồi tệ sẽ làm cho mọi thứ tốt hơn.

Nói chuyện với trường mầm non của con bạn về hành vi bắt nạt

Nếu con bạn đang bị bắt nạt, bạn cần được nhân viên trường mầm non giúp đỡ càng nhanh càng tốt.

Bắt nạt là một vấn đề nghiêm trọng và hầu hết các trường mầm non sẽ có các chính sách và quy trình để quản lý vấn đề này. Giáo viên của con bạn cũng nên được đào tạo về cách phát hiện và xử lý hành vi bắt nạt. Họ có thể làm việc với bạn để ngăn chặn nó.

Ngoài ra, con bạn cần biết rằng bạn đang giải quyết vấn đề, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn nói với con bạn rằng bạn sẽ nói chuyện với giáo viên về vấn đề đó.

Dưới đây là cách làm việc với giáo viên mầm non của con bạn để ngăn chặn hành vi bắt nạt:

 • Dành thời gian để nói chuyện riêng với giáo viên.

 • Bình tĩnh trình bày mối quan tâm của bạn như một vấn đề chung để cả hai cùng giải quyết. Ví dụ, 'Cassie nói Tyler đang đánh cô ấy ở trường mầm non, gọi tên cô ấy và nói với những đứa trẻ khác không chơi với cô ấy. Tôi muốn sự giúp đỡ của bạn để tìm ra những gì đang xảy ra và những gì chúng tôi có thể làm với nó'.

 • Thảo luận vấn đề với giáo viên. Hỏi quan điểm của giáo viên. Bạn cũng có thể hỏi trường mẫu giáo dạy trẻ về cảm xúc và cách đối xử với người khác như thế nào.

 • Hãy quyết đoán, không tức giận hoặc buộc tội. Ví dụ, 'Có, đôi khi trẻ em cũng trêu chọc. Nhưng tôi không đồng ý rằng đây chỉ là một trò đùa. Tôi nghĩ nó nghiêm trọng hơn'.

 • Kết thúc cuộc họp với một kế hoạch về cách xử lý tình huống. Ví dụ, 'Bạn sẽ nói chuyện với các giáo viên khác về điều này để họ có thể quan sát những đứa trẻ cẩn thận xung quanh khung leo núi. Và chúng ta sẽ nói chuyện lại vào tuần sau'.

 • Giữ liên lạc với giáo viên.

Liên hệ trực tiếp với kẻ bắt nạt hoặc cha mẹ của kẻ bắt nạt có khả năng làm tình hình tồi tệ hơn. Làm việc với giáo viên của con bạn luôn an toàn hơn là tự mình giải quyết nạn bắt nạt.

Không phải tất cả các hành vi gây hấn đều là bắt nạt ở lứa tuổi này. Một số trẻ mẫu giáo tỏ ra hung hăng vì chúng chưa học đúng ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội. Giáo viên của con bạn được đào tạo để biết cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện nếu một đứa trẻ khác đang cư xử hung hăng với con bạn.

Nếu sự bắt nạt không dừng lại

Nếu hành vi bắt nạt ở trường mầm non không dừng lại sau khi bạn đã nói chuyện với giáo viên mầm non, thì việc làm việc ở trường mầm non vẫn an toàn hơn là tự mình giải quyết vấn đề.

Dưới đây là một số bước tiếp theo mà bạn có thể thực hiện:

 • Ghi lại những gì xảy ra và khi nào. Nếu hành vi bắt nạt liên quan đến tổn hại thân thể hoặc thiệt hại tài sản của con bạn, bạn cũng có thể chụp ảnh.

 • Viết một bức thư cho giáo viên nói rằng nạn bắt nạt vẫn đang diễn ra. Yêu cầu giải quyết mối quan tâm của bạn bằng văn bản.

 • Nếu vấn đề không được cải thiện theo thời gian, hãy nói chuyện với giám đốc trường mầm non hoặc một người nào đó trong ban quản lý trường mầm non.

 • Nếu bạn không hài lòng với kết quả cuộc họp của mình với giám đốc hoặc ủy ban, hãy yêu cầu khiếu nại chính thức. Hầu hết các trường mầm non đều có quy trình giải quyết khiếu nại.

Cần có thời gian để thay đổi hành vi, vì vậy bạn có thể không thấy kết quả trong một sớm một chiều. Nhưng bạn nên cảm thấy rằng con bạn được an toàn và được chăm sóc trong khi giáo viên mầm non đang giải quyết vấn đề.

Tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của con bạn là ở trong một môi trường mà chúng cảm thấy an toàn, được tôn trọng và có giá trị. Nếu bạn đã cố gắng giải quyết vấn đề mà nó không tiến triển tốt hơn, bạn có thể nghĩ đến việc chuyển trường mầm non. Trước khi bạn quyết định, bạn nên nói chuyện với trường mầm non hiện tại của bạn, và có thể yêu cầu bác sĩ đa khoa của bạn giới thiệu đến một nhà tâm lý học giáo dục.

Con bạn có thể làm gì để đối phó với nạn bắt nạt ở trường mầm non

Nếu con bạn bị bắt nạt, bạn nên luôn can thiệp. Tuy nhiên, trẻ mẫu giáo của bạn cũng có thể học cách đối phó với hành vi bắt nạt khi nó xảy ra. Điều này có thể giúp con bạn xử lý mọi hành vi bắt nạt trong tương lai.

Dưới đây là một số ý tưởng, cùng với các cách giải thích cho con bạn:

 • Yêu cầu người thực hiện hành vi bắt nạt dừng lại. Bạn có thể nói với con mình, 'Đứng lên trước những kẻ bắt nạt một cách bình tĩnh để chúng biết rằng những gì chúng đang cố gắng làm không hiệu quả'. Bạn cũng có thể đóng vai tình huống này với con mình.

 • Ở xung quanh những người khác. Bạn có thể nói, 'Nếu bạn chơi với những người bạn thân nhất của mình, kẻ bắt nạt có thể sẽ không làm phiền bạn'.

 • Yêu cầu những đứa trẻ khác để được một giáo viên. Bạn có thể nói, 'Những đứa trẻ khác có thể hiểu những gì bạn đang trải qua và có thể giúp bạn nếu bạn cần'.

 • Nói với giáo viên. Bạn có thể nói, 'Giáo viên của bạn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Người thực hiện hành vi bắt nạt thậm chí có thể không biết rằng giáo viên đang giúp bạn. Việc bắt nạt có thể khó xử lý, và những người trưởng thành luôn sẵn sàng giúp đỡ'.

Bạn và con bạn có thể chọn một hoặc hai ý tưởng mà con bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Khuyến khích con bạn thực hiện các ý tưởng. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn và bớt bất lực khi bị bắt nạt.

Hỗ trợ con bạn ở nhà

Ở nhà, con bạn cần rất nhiều sự hỗ trợ và yêu thương trong khi bạn và giáo viên mầm non làm việc để ngăn chặn hành vi bắt nạt.

Bạn có thể cố gắng dành một khoảng thời gian mỗi ngày để trò chuyện với con mình về những điểm tốt và xấu trong ngày của chúng. Thay vì luôn hỏi về bắt nạt, bạn có thể hỏi những câu hỏi chung chung hơn như 'Điều gì vui nhất trong ngày của bạn ?'

Đôi khi, sự hỗ trợ chuyên nghiệp có thể giúp con bạn đối phó với hành vi bắt nạt. Bạn có thể hỏi bác sĩ đa khoa hoặc giáo viên mầm non về nơi bạn có thể đến để được trợ giúp chuyên môn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn là người thực hiện hành vi bắt nạt ? Điều đó có thể khó chấp nhận, nhưng thật tốt khi biết rằng con bạn càng nhỏ, chúng càng có nhiều khả năng thay đổi cách chúng hành động. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên làm điều gì đó về việc bắt nạt sớm hơn là muộn. Một cách tiếp cận tích cực để quản lý hành vi làm việc với giáo viên mầm non của con bạn có nhiều khả năng giúp ích cho con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.