Open navigation

Bài 44~ Mối quan hệ với trẻ mẫu giáo: ý tưởng và mẹo

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mẫu giáo: Kết nối


Mối quan hệ với trẻ mẫu giáo: ý tưởng và mẹo (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Mối quan hệ ấm áp và đáp ứng với cha mẹ là chìa khóa cho sự phát triển và hạnh phúc của trẻ mẫu giáo.

 • Mối quan hệ với trẻ mẫu giáo thay đổi khi cảm giác trở nên phức tạp hơn và các kỹ năng tư duy và nói chuyện phát triển.

 • Tăng cường mối quan hệ bằng cách lắng nghe và nói chuyện với trẻ mẫu giáo, làm những việc hàng ngày cùng nhau và dành sự quan tâm tích cực.

Về mối quan hệ với trẻ mẫu giáo

Các mối quan hệ ấm áp, ổn định và đáp ứng là nền tảng cho sự phát triển và phúc lợi của trẻ.

Khi bạn có mối quan hệ như vậy với trẻ mẫu giáo của mình, trẻ sẽ cảm thấy an toàn và chắc chắn. Cảm giác an toàn mang lại cho trẻ mẫu giáo của bạn sự tự tin để khám phá thế giới và học hỏi. Và khi trẻ mẫu giáo khám phá thế giới, trẻ học cách suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, cư xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.

Mối quan hệ của bạn với trẻ mẫu giáo: điều gì sẽ xảy ra

Ở độ tuổi này, trẻ mẫu giáo của bạn đang xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng mà trẻ đã phát triển từ khi còn bé và những năm mới biết đi. Cô ấy đang phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng xã hội. Kết quả là mối quan hệ của bạn có thể thay đổi.

Khi khả năng sử dụng và hiểu ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo phát triển, bạn sẽ bắt đầu có những cuộc trò chuyện dài hơn. Những cuộc trò chuyện này cho bạn cơ hội để thực sự lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc của con bạn. Khi bạn làm điều này, nó sẽ gửi thông điệp rằng con bạn đang nghĩ gì và nói gì là quan trọng đối với bạn. Điều này rất tốt cho mối quan hệ của bạn với con bạn.

Bạn có thể thấy rằng trẻ mẫu giáo của bạn có rất nhiều câu hỏi "cái gì", "tại sao", "ở đâu", "ai" và "như thế nào" về thế giới xung quanh. Anh ta cũng có thể hiểu những lời giải thích phức tạp hơn. Khi bạn xem xét các câu hỏi của con mình một cách nghiêm túc và dành thời gian để đưa ra những câu trả lời thực sự, điều này sẽ giúp con bạn tìm hiểu về thế giới khi lớn lên và phát triển - đồng thời xây dựng lòng tin và sự tin tưởng của trẻ đối với bạn.

Trẻ mẫu giáo hiểu và sử dụng các từ để thể hiện cảm xúc tốt hơn như "vui", "buồn", "tức giận" hoặc "ngạc nhiên". Và họ có thể bắt đầu hiểu rằng những người khác cũng có những cảm xúc này. Vì vậy, trẻ mẫu giáo của bạn có thể nói 'Xin lỗi' nếu cô ấy va phải bạn do nhầm lẫn hoặc vui mừng khi đó là sinh nhật của bạn. Những kỹ năng cảm xúc đang phát triển này rất tốt cho mối quan hệ của cô ấy với bạn và những người khác, hiện tại và trong tương lai.

Khi mối quan hệ của bạn với trẻ mẫu giáo phát triển và thay đổi, bạn có thể biết rằng mối quan hệ là con đường hai chiều. Cả bạn và trẻ mẫu giáo sẽ góp phần vào mối quan hệ của bạn. Ví dụ, tính khí của con bạn sẽ ảnh hưởng đến các loại hoạt động mà bạn cùng tham gia hoặc cách bạn sắp xếp những khác biệt về quan điểm. Mọi mối quan hệ đều trải qua thăng trầm. Nhưng nếu bạn cố gắng duy trì mối quan hệ của mình theo thời gian, con bạn sẽ cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Mối quan hệ cha mẹ - con cái bền chặt không chỉ đơn thuần là cùng nhau vui vẻ. Bằng cách điều chỉnh cảm xúc của trẻ, khen ngợi trẻ về hành vi tích cực và giúp trẻ tìm ra từ ngữ để giải thích những cảm xúc lớn, bạn có thể giúp trẻ cư xử tốt.

Xây dựng mối quan hệ bền chặt với trẻ mẫu giáo của bạn: mẹo

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần cha mẹ và những người chăm sóc, những người nhiệt tình và đáp ứng, những người chú ý đến chúng và những người khiến chúng cảm thấy an toàn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn tiếp tục xây dựng mối quan hệ như vậy với trẻ mẫu giáo của bạn:

 • Cho thấy rằng bạn đang lắng nghe khi con bạn đang nói chuyện. Dừng lại việc bạn đang làm, giao tiếp bằng mắt, chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của con bạn và sử dụng các cụm từ như 'Thật không ?', 'Tiếp tục đi' hoặc 'Và rồi chuyện gì đã xảy ra ?'

 • Dành cho con bạn nhiều sự chú ý tích cực. Điều này có nghĩa là dành thời gian để thực hiện các hoạt động yêu thích của con bạn với con bạn - ví dụ như ghép hình hoặc Lego. Ngay cả việc tham gia một thời gian ngắn cũng cho cô ấy biết rằng bạn quan tâm đến những gì cô ấy đang làm và rằng bạn muốn dành thời gian cho cô ấy.

 • Cố gắng kiên nhẫn với các câu hỏi của trẻ mẫu giáo và khuyến khích sở thích của trẻ. Nếu anh ấy hỏi bạn một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời, bạn có thể cùng nhau tra cứu trực tuyến. Hoặc bạn có thể ghé thăm thư viện để lấy ra một số cuốn sách về chủ đề yêu thích của anh ấy.

 • Nếu con bạn hỏi về những chủ đề khó, hãy trả lời bằng ngôn ngữ đơn giản và những câu ngắn mà con bạn có thể hiểu được - ví dụ: 'Bà đã mất và chúng ta sẽ không gặp bà nữa. Tôi rất buồn'. Nếu bạn khuyến khích giao tiếp cởi mở về các chủ đề khó, trẻ mẫu giáo của bạn sẽ học được rằng trẻ luôn có thể nói chuyện với bạn.

 • Chơi các trò chơi cùng nhau như 'I spy' hoặc các trò chơi board hoặc thẻ bài đơn giản. Những trò chơi theo lượt như thế này giúp con bạn học cách chơi hợp tác và hòa đồng với mọi người. Những kỹ năng này rất tốt cho mối quan hệ của anh ấy với bạn và những người khác.

 • Cùng đọc. Đọc sách thường xuyên với trẻ mẫu giáo của bạn sẽ tạo ra một khoảng thời gian đặc biệt để gắn kết. Nó cũng kích thích trí tưởng tượng của trẻ mẫu giáo và giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh.

 • Chia sẻ bữa cơm gia đình thường xuyên. Bữa ăn gia đình có thể củng cố mối quan hệ gia đình của bạn và cảm giác thân thuộc của con bạn.

 • Khuyến khích trẻ mẫu giáo giúp đỡ bạn trong nhà - chẳng hạn như dọn bàn ăn hoặc cất đồ giặt. Điều này cho bạn cơ hội dành thời gian bên nhau và cho trẻ mẫu giáo thấy rằng bạn tin tưởng giao trách nhiệm cho trẻ. Và những công việc nhà giúp con bạn cảm thấy 'lớn' và hài lòng về bản thân.

Điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân. Ngay cả khi dành vài phút mỗi ngày để làm điều gì đó bạn thích như đi dạo hoặc đọc tạp chí cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cảm nhận của bạn về thời gian bạn dành cho con. Chăm sóc bản thân là điều tốt cho bạn, vì vậy nó tốt cho mối quan hệ của bạn với con bạn và sự phát triển của trẻ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.