Open navigation

Bài 51~ Nói và chơi: trẻ mẫu giáo

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mẫu giáo: Giao tiếp


Nói và chơi: trẻ mẫu giáo (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ mẫu giáo phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ thông qua chơi.

 • Trẻ mẫu giáo thích trò chuyện. Ở độ tuổi 3-5, trẻ thường đi từ những câu ngắn đến những câu hỏi phức tạp và những câu chuyện chi tiết.

 • Các ý tưởng chơi để phát triển khả năng nói của trẻ mẫu giáo bao gồm trò chuyện cùng nhau, đọc thuộc lòng các bài hát mẫu giáo, đọc và kể chuyện, và chơi các trò chơi có vần điệu.

Chơi ở lứa tuổi mẫu giáo: tại sao nó lại quan trọng đối với sự phát triển nói

Chơi là cách chính mà trẻ nhỏ phát triển, học hỏi và khám phá thế giới.

Chơi với con mang lại cho bạn nhiều cơ hội để nói chuyện. Và càng chơi và trò chuyện cùng nhau, trẻ càng nghe được nhiều từ. Điều này cũng giúp con bạn có cơ hội luyện tập từ mới và có những cuộc trò chuyện dài hơn. Điều này cải thiện kỹ năng nói chuyện của trẻ và giúp não bộ của trẻ phát triển.

Khi bạn dành thời gian trò chuyện và chơi cùng nhau, điều đó sẽ củng cố mối quan hệ của bạn với con. Và một mối quan hệ bền chặt với bạn là điều cần thiết để phát triển, bởi vì nó mang lại cho con bạn sự tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi.

Điều gì sẽ xảy ra: trẻ mẫu giáo và biết nói

Khi được 3-4 tuổi, trẻ mẫu giáo của bạn có thể sẽ:

 • Có thể hỏi những câu hỏi phức tạp hơn.

 • Nói với ngữ pháp tốt hơn nhưng không hoàn hảo.

 • Nói câu có 5-6 từ.

Sau năm tuổi, trẻ mẫu giáo của bạn có thể sẽ:

 • Có thể nói tên và địa chỉ của họ.

 • Có thể nói rõ ràng bằng cách sử dụng các câu lên đến chín từ.

 • Có những cuộc trò chuyện ý nghĩa và kể cho bạn nghe những câu chuyện chi tiết.

Trẻ mẫu giáo của bạn có thể muốn nói chuyện với bạn, bạn bè của chúng và các thành viên khác trong gia đình nhiều nhất có thể trong những năm này. Nó thực sự tốt cho ngôn ngữ của con bạn nếu bạn lắng nghe và nói chuyện với chúng.

Trên thực tế, trẻ em ở độ tuổi này thường có quá nhiều tin tức để chia sẻ đến nỗi đôi khi chúng nói vấp phải, nói lắp và bực bội - điều này là phổ biến và không sao cả. Chỉ cần cho trẻ mẫu giáo của bạn thời gian và tiếp tục lắng nghe. Con bạn cuối cùng sẽ hiểu được các từ.

Nếu bạn đang nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ, bạn có thể mong đợi sự phát triển ngôn ngữ của chúng tương tự như trẻ mẫu giáo chỉ nói một ngôn ngữ. Đến nhà trẻ hoặc trường mầm non có thể giúp trẻ mẫu giáo đa ngôn ngữ và song ngữ có thêm khả năng luyện nói và nghe tiếng Anh. Điều này có thể giúp chuẩn bị cho chúng đến trường.

Phát ý tưởng để khuyến khích trẻ mẫu giáo bằng cách nói chuyện

Ở độ tuổi này, trẻ vẫn cần được luyện tập và hỗ trợ nhiều để phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Bạn càng nói chuyện với trẻ mẫu giáo thường xuyên, chúng sẽ học và sử dụng nhiều từ hơn để giao tiếp.

Cách tốt nhất để khuyến khích các kỹ năng ngôn ngữ của con bạn là tập trung vào các hoạt động vui nhộn như hát các bài hát hoặc đọc thuộc các bài đồng dao thay vì học phát âm hoặc ngữ pháp đúng.

Dưới đây là một số ý tưởng để khuyến khích trẻ mẫu giáo nói chuyện thông qua chơi:

 • Khi bạn trò chuyện với trẻ, hãy đáp ứng sở thích của trẻ. Nếu con bạn thích thú với những chiếc xe chạy ngang qua, hãy dành một chút thời gian để nói về chúng.

 • Đọc to cùng nhau. Bạn cũng có thể thử đưa con mình đến giờ kể chuyện tại thư viện địa phương để nghe kể chuyện. Nói chuyện với con bạn về những câu chuyện bạn đọc và nghe cùng nhau.

 • Cùng nhau kể chuyện. Con bạn sẽ thích nghe, ghi nhớ và kể cho bạn nghe những câu chuyện đơn giản. Viết ra các từ trong câu chuyện và yêu cầu trẻ mẫu giáo điền từ cũng rất thú vị.

 • Hát các bài hát và tạo ra âm nhạc cùng nhau.

 • Kể chuyện cười và câu đố đơn giản. Trẻ mẫu giáo thường thích các trò chơi chữ đơn giản như tìm các từ có vần điệu và thậm chí ghép từ.

 • Nói về cảm xúc của bạn và gọi tên cảm xúc cùng nhau. Nếu bạn đang đọc một câu chuyện, bạn có thể nói về cảm xúc của các nhân vật.

Thời gian sử dụng màn hình cho trẻ mẫu giáo
Thời gian sử dụng màn hình chất lượng tốt, phù hợp với lứa tuổi có thể hỗ trợ việc học và phát triển ngôn ngữ của con bạn.

Điều này có thể xảy ra khi trẻ mẫu giáo của bạn tận hưởng thời gian sử dụng thiết bị như một phần của lối sống lành mạnh. Tất cả là nhằm cân bằng thời gian sử dụng thiết bị với các hoạt động khác tốt cho sự phát triển của con bạn, như chơi thể chất, đọc sách và giao lưu.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ khía cạnh nào của sự phát triển của con mình, bao gồm cả khả năng nói và phát triển ngôn ngữ, bạn nên nói chuyện với nhà giáo dục của con mình hoặc đến gặp bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình để được tư vấn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.