Open navigation

Bài 52~ Hoạt động nói và nghe: trẻ em 3-6 tuổi

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mẫu giáo: Giao tiếp


Hoạt động nói và nghe: trẻ em 3-6 tuổi

Những điểm chính

  • Trò chuyện và lắng nghe với con bạn rất tốt cho lòng tự trọng của con bạn và mối quan hệ của bạn.

  • Bạn có thể nói và nghe bất cứ lúc nào, nhưng cũng có thể tốt nếu bạn dành thời gian hoặc không gian đặc biệt để nói chuyện.

  • Chú ý đến lời nói và ngôn ngữ cơ thể khi bạn đang nói và nghe.

Nói và lắng nghe: tại sao điều đó tốt cho trẻ em

Khi bạn dành thời gian để trò chuyện và lắng nghe với con, chúng sẽ học được rằng những gì chúng nghĩ và nói là quan trọng đối với bạn. Điều này làm cho mối quan hệ của bạn trở nên bền chặt hơn và xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ.

Lắng nghe và nói chuyện cùng nhau cũng giúp con bạn học được các kỹ năng xã hội như lắng nghe người khác.

Những gì bạn cần để nói chuyện và lắng nghe với trẻ em

Bạn có thể nói chuyện và lắng nghe con mình bất cứ lúc nào khi bạn ở bên nhau.

Dành thời gian để nói chuyện thường xuyên có thể dễ dàng hơn nếu bạn có một nơi đặc biệt để gần gũi hoặc bạn dành thời gian đặc biệt để nói chuyện mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể có một chiếc ghế đặc biệt, hoặc bạn có thể ngồi và nói chuyện với con mình sau khi chúng đi ngủ mỗi đêm.

Cách thực hiện các hoạt động trò chuyện và lắng nghe với trẻ em

  • Hãy nghĩ về thời điểm thích hợp để nói chuyện thường xuyên với con bạn. Đó có thể là khi bạn đang đi bộ về nhà từ trường học hoặc trường mầm non, khi bạn được ôm ấp trên ghế bành sau bữa tối hoặc trước khi bạn đọc những câu chuyện trước khi đi ngủ với con mỗi đêm.

  • Giúp con bạn nói chuyện bằng cách hỏi những câu hỏi mở như 'Hôm nay con làm điều gì vui ?'

  • Thể hiện sự quan tâm và khuyến khích con bạn nói nhiều hơn bằng cách nói những câu như 'Nói cho con biết thêm về ...', 'Thật đấy !' và tiến lên ...'. Điều này gửi đến con bạn thông điệp rằng những gì chúng phải nói là quan trọng đối với bạn.

  • Quan sát nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của con bạn. Lắng nghe không chỉ là nghe lời nói của con bạn mà còn là cố gắng hiểu điều gì ẩn sau những lời nói.

  • Hãy nhắc con bạn nói cho bạn biết cảm giác của chúng về mọi thứ - ví dụ, 'Có vẻ như bạn cảm thấy bị bỏ rơi khi Felix muốn chơi với những đứa trẻ khác vào bữa trưa'. Nếu bạn hiểu sai điều gì, chỉ cần yêu cầu trẻ giúp bạn hiểu.

  • Hãy lưu ý rằng đôi khi con bạn có thể muốn nói trong thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn. Ví dụ, con bạn có thể không nói nhiều nếu chúng mệt mỏi.

Điều chỉnh các hoạt động nói và nghe cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau

Trẻ em có thể hiểu nhiều hơn và muốn nói chuyện lâu hơn khi chúng lớn hơn.

Con bạn có thể chỉ muốn nói về một hoặc hai điều trước khi cảm thấy buồn chán.

Con lớn hơn của bạn có thể muốn nói với bạn về một số điều cụ thể ở trường hoặc một phần khác trong ngày của chúng. Bạn cũng có thể khuyến khích con lớn lắng nghe bạn - ví dụ: 'Con có muốn nghe những gì mẹ đã làm hôm nay không?' Nhưng đừng ép con bạn nghe nếu có vẻ như chúng đang mất hứng thú.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.