Open navigation

Bài 54~ Giao tiếp phi ngôn ngữ- ngôn ngữ cơ thể và giọng nói

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mẫu giáo: Giao tiếp


Giao tiếp phi ngôn ngữ: ngôn ngữ cơ thể và giọng nói (Thích hợp từ 2 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực bao gồm nụ cười, ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt và giọng nói.

 • Giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực rất tốt cho các mối quan hệ với trẻ em và sự phát triển của trẻ.

 • Bạn có thể sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ để hướng dẫn hành vi của trẻ.

Tại sao giao tiếp phi ngôn ngữ lại quan trọng

Giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực có thể cải thiện mối quan hệ của bạn với con bạn. Đó là bởi vì giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực - như nụ cười và giao tiếp bằng mắt - cho con bạn biết rằng bạn quan tâm đến chúng. Và bởi vì các mối quan hệ ấm áp, yêu thương là chìa khóa cho sự phát triển của trẻ, giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực cũng giúp trẻ phát triển.

Giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực cũng rất quan trọng để giúp con bạn học cách liên hệ và hòa đồng với những người khác, đây là một kỹ năng quan trọng cho cuộc sống. Ví dụ, nếu bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể ấm áp, quan tâm đến con mình, điều đó sẽ giúp con bạn học cách thể hiện tình yêu thương. Nếu bạn dừng công việc đang làm để lắng nghe khi con bạn muốn nói, điều đó cho thấy con bạn cách tạo sự chú ý cho mọi người.

Nhưng giao tiếp phi ngôn ngữ tiêu cực có thể gửi thông điệp rằng bạn không quan tâm hoặc không muốn dành thời gian cho con mình. Trẻ em có thể cảm thấy bị từ chối hoặc thất vọng nếu điều này xảy ra liên tục.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giọng nói để cải thiện giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể và giọng nói là những phần quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ. Bạn có thể sử dụng chúng để gửi những thông điệp phi ngôn ngữ tích cực và củng cố những gì bạn đang nói với con mình.

Dưới đây là một số ý tưởng để giao tiếp phi ngôn ngữ tích cực:

 • Chạm vào cánh tay của trẻ để cho trẻ biết bạn quan tâm và bạn quan tâm đến những gì trẻ đang nói hoặc làm.

 • Quay mặt về phía con bạn và sử dụng nhiều giao tiếp bằng mắt. Điều này nói rằng, 'Tôi đang dành cho bạn sự chú ý hoàn toàn của tôi' và 'Bạn quan trọng đối với tôi'.

 • Cúi xuống ngang tầm với con bạn. Điều này cho thấy bạn muốn gần gũi và giúp con bạn cảm thấy yên tâm. Nó cũng giúp giao tiếp bằng mắt, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn để cho trẻ thấy rằng bạn đang cố gắng hiểu cảm xúc của chúng. Ví dụ, nếu con bạn mỉm cười với bạn, hãy mỉm cười đáp lại. Nếu con bạn buồn, hãy gật đầu và tự mình nhìn ra vẻ buồn bã. Nếu con bạn trông có vẻ bực bội, hãy giao tiếp bằng mắt và dùng giọng nói bình tĩnh, trấn an.

 • Sử dụng giọng điệu dễ chịu, tư thế cơ thể thoải mái và nét mặt khi bạn nói chuyện với con. Điều này gửi thông báo rằng bạn đã sẵn sàng lắng nghe. Nó cũng giúp con bạn dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi bạn không hài lòng với hành vi của chúng.

 • Nếu con bạn thích âu yếm, hãy cho chúng thật nhiều !

Giao tiếp phi ngôn ngữ phù hợp có thể củng cố lời nói của bạn. Ví dụ, mỉm cười khi bạn nói 'Chào buổi sáng' sẽ gửi thông điệp rằng bạn rất vui khi gặp con mình. Nhưng nếu giao tiếp phi ngôn ngữ không khớp với lời nói của bạn, con bạn có thể tin vào giao tiếp phi ngôn ngữ. Vì vậy, nếu bạn hỏi trẻ một câu hỏi nhưng lại quay đi khi trẻ trả lời, trẻ có thể sẽ nghĩ rằng bạn không thực sự quan tâm.

Cải thiện giao tiếp phi ngôn ngữ như một gia đình

Trò chơi và thử thách gia đình có thể là một cách thú vị để phát triển hiểu biết của bạn về giao tiếp phi ngôn ngữ như một gia đình.

Đây là một số ý tưởng:

 • Chơi các trò chơi liên quan đến đoán để giúp trẻ điều chỉnh giao tiếp phi ngôn ngữ. Ví dụ, bạn có thể mỉm cười, gật đầu hoặc thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt để đưa ra manh mối về mức độ gần của một dự đoán với câu trả lời.

 • Xem chương trình TV khi tắt âm thanh. Xem liệu bạn và con bạn có thể tìm ra những gì đang xảy ra hay không.

 • Thay phiên nhau vào bữa tối, luyện tập các tông giọng khác nhau - ví dụ, nói, 'Tôi muốn làm món salad' bằng giọng gắt gỏng và sau đó là giọng nhẹ nhàng.

 • Cùng con bạn vẽ hình các khuôn mặt hoặc sử dụng đồ chơi để thể hiện cảm xúc. Điều này có thể giúp con bạn tìm hiểu về cách chúng ta thường bày tỏ cảm xúc mà không cần lời nói, và về cách nhận biết cảm xúc của người khác.

Bộ phim Inside Out của Disney có thể giúp trẻ em hiểu và nói về cảm xúc cũng như cách chúng ta thể hiện chúng mà không cần lời nói. Bạn có thể xem nó như một gia đình và sau đó nói về nó sau đó.

Cải thiện khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ của con bạn

Con bạn học về giao tiếp phi ngôn ngữ bằng cách quan sát bạn và giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn. Bạn cũng có thể giúp con mình giao tiếp phi ngôn ngữ theo những cách khác.

Ví dụ, con bạn có thể đang đứng rất gần một người bạn và người bạn đó có vẻ không thoải mái hoặc bắt đầu lùi lại.

Bạn có thể nhẹ nhàng nhắc trẻ cho bạn mình một khoảng không gian - ví dụ: 'Carly, hãy cho Jacob thêm một chút không gian bằng cách lùi lại một chút. Làm tốt lắm, bây giờ Jacob có thêm không gian '. Nếu bạn nhận thấy con bạn làm những gì bạn đã yêu cầu vào lúc khác, bạn có thể khen ngợi chúng. Ví dụ, 'Carly, tôi thích cách bạn cho Emile không gian để mở quà của anh ấy trong bữa tiệc'.

Sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ để hướng dẫn hành vi của con bạn

Giao tiếp phi ngôn ngữ có thể hữu ích khi khoảng cách hoặc tiếng ồn khiến bạn khó nói chuyện. Ví dụ, bạn có thể cho con bạn một nụ cười và một "ngón tay cái" khi chúng nhận được giải thưởng ở trường hoặc giúp đỡ một người bạn trong sân chơi.

Tương tự như vậy, nếu bạn thấy con mình cư xử theo cách mà bạn không thích, bạn có thể sử dụng nét mặt và ngôn ngữ cơ thể để gửi tin nhắn. Ví dụ, bạn có thể lắc đầu hoặc đưa tay lên để ra hiệu dừng.

Bạn cũng có thể sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ để củng cố lời nói của mình khi con bạn đang cư xử một cách khó khăn. Ví dụ, nếu bạn cần con dừng lại và lắng nghe, bạn có thể thử:

 • Nói với giọng rõ ràng, chắc chắn - ví dụ, 'Jaz, bạn đang quá thô bạo với bạn bè của mình. Hãy giữ cho tay của bạn cho riêng mình'.

 • Duy trì giao tiếp bằng mắt nhất quán và giọng nói.

 • Cúi xuống mức của con bạn.

 • Siết chặt tay con bạn để thu hút sự chú ý của chúng nếu chúng không nhìn lên.

Khó có thể khớp giữa giao tiếp phi ngôn ngữ và lời nói của bạn khi con bạn làm hoặc nói điều gì đó hài hước nhưng cũng không thể chấp nhận được - ví dụ: nếu một đứa trẻ nói 'Mẹ là một thằng khốn nạn' hoặc một đứa trẻ lớn hơn lặp lại điều gì đó thô lỗ mà người lớn mắc phải nói.

Thật hấp dẫn để cười, nhưng điều đó gửi đi một thông điệp hỗn hợp. Con bạn sẽ có nhiều khả năng hiểu rằng hành vi này là không thể chấp nhận được nếu lời nói và tín hiệu phi ngôn ngữ của bạn khớp với nhau. Vì vậy, hãy cố gắng giữ một khuôn mặt thẳng thắn và sử dụng một giọng điệu cứng rắn để nói điều gì đó như 'Trong gia đình chúng ta, chúng ta nói chuyện với nhau một cách lịch sự'.

Giao tiếp phi ngôn ngữ và trẻ em có nhu cầu bổ sung

Trẻ tự kỷ và trẻ có nhu cầu bổ sung khác có thể gặp khó khăn trong giao tiếp, bao gồm cả giao tiếp phi ngôn ngữ.

Ví dụ, trẻ tự kỷ thường cần được dạy về giao tiếp bằng mắt. Bạn có thể làm điều này bằng cách cầm những đồ vật mà bạn biết con bạn muốn ngay trước mắt bạn. Tiếp tục làm điều này cho đến khi con bạn tự động nhìn lên khi chúng muốn một thứ gì đó. Nhưng ngay cả khi trẻ tự kỷ biết cách sử dụng giao tiếp bằng mắt, chúng thường có thể lắng nghe tốt hơn khi không nhìn thẳng vào mắt người nói. Bạn có thể cần điều chỉnh cách giao tiếp của mình tùy thuộc vào điều gì phù hợp nhất với con bạn.

Một số trẻ cũng nhạy cảm với các giác quan và có thể khó tiếp xúc với cơ thể như ôm. Những đứa trẻ này có thể cảm thấy thoải mái hơn với những biểu hiện ấm áp hoặc tán thành khác. Hãy nghĩ về hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mà con bạn thích nhất và sử dụng điều này để thể hiện sự chấp thuận - ví dụ: vỗ tay, nháy mắt hoặc thích.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.