Open navigation

Bài 57~ Khi ai đó qua đời: giúp trẻ em đối phó

Kết nối & Giao tiếp _ Trẻ mẫu giáo: Chủ đề khó


Khi ai đó qua đời: giúp trẻ em đối phó (Thích hợp từ 3 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Khi một người nào đó chết, một số trẻ em có cảm xúc mạnh mẽ, và những người khác dường như biểu lộ cảm xúc ít.

 • Cảm nhận của trẻ em về cái chết phụ thuộc vào độ tuổi, niềm tin tâm linh, kinh nghiệm sống, v.v.

 • Trẻ em có thể cần được giúp đỡ để bày tỏ cảm xúc về cái chết.

 • Vui chơi, thói quen và sự trấn an có thể giúp trẻ có cảm giác mạnh khi ai đó qua đời.

 • Nếu trẻ có thắc mắc về cái chết, hãy trả lời chúng một cách trung thực và đơn giản.

Trẻ em cảm thấy gì khi ai đó chết và tại sao

Sau một cái chết, nhiều trẻ em cảm thấy buồn bã, tức giận hoặc lo lắng. Một số có thể bối rối và đấu tranh để hiểu chuyện gì đã xảy ra. Hoặc họ có thể cảm thấy tội lỗi vì điều gì đó họ đã nói hoặc đã làm gây ra cái chết. Một số có thể có dấu hiệu lo lắng về sự chia ly và sợ hãi rằng bạn hoặc một người chăm sóc khác cũng có thể chết. Những đứa trẻ khác có thể chỉ có vẻ im lặng và thu mình.

Một số trẻ em dường như không bị ảnh hưởng bởi cái chết. Điều này cũng bình thường.

Trẻ em thường có cảm xúc mạnh mẽ hơn về cái chết của một người mà chúng thường xuyên nhìn thấy và yêu thích - ví dụ, một người hàng xóm thân thiện - hơn là về cái chết của một thành viên trong gia đình mà chúng hiếm khi đến thăm. Trẻ nhỏ cũng có thể cảm nhận như vậy về cái chết của một con vật cưng thân yêu và cái chết của một người.

Cảm nhận của trẻ em về cái chết phụ thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của chúng, cũng như những thứ khác như niềm tin tâm linh và kinh nghiệm sống của chúng.

Nói về cảm xúc khi ai đó chết

Trẻ em - đặc biệt là trẻ nhỏ - có thể có cảm xúc 'lớn' khi ai đó qua đời, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có từ để diễn tả những cảm xúc này. Điều này có thể gây nhầm lẫn và bực bội cho họ. Vì vậy, bạn thường nên bắt đầu bằng cách giúp con bạn xác định cảm giác của chúng.

Sau đó, bạn có thể cho trẻ biết rằng cảm xúc của chúng là bình thường. Bạn có thể nói với con rằng bạn cảm thấy điều gì đó tương tự. Ví dụ, 'Morris, bạn có vẻ thực sự tức giận vì Nanna đã chết. Tôi cũng cảm thấy tức giận vì tôi thực sự yêu cô ấy, và tôi không thích việc cô ấy không thể ở đây với chúng tôi nữa '.

Nếu con bạn biết rằng có thể nói về cảm giác của chúng - và bạn có thể đối phó với cảm xúc của chúng - thì con bạn sẽ có nhiều khả năng nói nhiều hơn. Và nếu con bạn có thể nói nhiều hơn, chúng sẽ có khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ tốt hơn khi cảm thấy quá tải.

Không phải lúc nào trẻ em cũng có cảm giác muốn nói về cảm xúc của mình khi ai đó qua đời. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể giúp con bạn bày tỏ cảm xúc của mình thông qua trò chơi. Ví dụ, vẽ, âm nhạc, các hoạt động chơi lộn xộn và chơi rối có thể giúp trẻ thể hiện cảm xúc mạnh mẽ như buồn bã.

Và đôi khi nó có thể hữu ích để cung cấp cho con bạn ý tưởng về cách đối phó khi chúng có cảm xúc mạnh. Ví dụ, 'Dimitri, khi bạn thực sự cảm thấy buồn và nhớ Ông, có thể bạn có thể đến và ôm tôi. Sau đó, chúng tôi có thể làm điều gì đó khiến chúng tôi cảm thấy hạnh phúc hơn một chút '. Nếu bạn cũng đang đau buồn, có thể hữu ích nếu bạn thể hiện và nói cho họ biết bạn đang đương đầu như thế nào - ví dụ: 'Tôi đang cảm thấy buồn vì nhớ Ông, vì vậy tôi sẽ ngồi yên lặng và nghe nhạc'.

Cảm xúc mạnh có thể tràn ngập và trẻ em đôi khi có thể thể hiện chúng thông qua hành vi thách thức. Nếu điều này nghe có vẻ giống con bạn, hãy cố gắng điều chỉnh cảm xúc của con bạn và khuyến khích hành vi tốt, thay vì tập trung vào hành vi thách thức.

Lời khuyên cho trẻ em ở mọi lứa tuổi

Khi ai đó qua đời, bạn có thể giúp đỡ trẻ em ở mọi lứa tuổi bằng cách:

 • Cố gắng giữ một thói quen.

 • Cho trẻ em biết rằng có thể chơi, vui vẻ và vui vẻ.

 • Nói với giáo viên hoặc người chăm sóc những gì đã xảy ra để họ có thể hỗ trợ trẻ em.

 • Nói chuyện với trẻ về cái chết theo cách phản ánh niềm tin cá nhân hoặc tâm linh của gia đình bạn hoặc trải nghiệm của con bạn - ví dụ: 'Đúng vậy, Poppy đã chết, giống như khi ông nội của Leo qua đời vào học kỳ trước'.

Giúp đỡ trẻ em từ 2-5 tuổi khi có người qua đời

Trẻ em ở lứa tuổi này thường hiểu cái chết là một lần di chuyển đến một nơi khác, nhưng chúng không hiểu rằng người đó đã ra đi mãi mãi.

Con bạn có thể hỏi liệu chúng có thể đến thăm người đã mất và khi nào người đó quay lại. Con bạn có thể hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau. Đây là cách con bạn cố gắng hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Một số thói quen cũ của con bạn có thể quay trở lại. Ví dụ, họ có thể làm ướt giường hoặc bắt đầu thức giấc vào ban đêm.

Bạn có thể giúp trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo của mình bằng cách:

 • Trả lời các câu hỏi một cách cởi mở và trung thực - ví dụ: 'Dì Nala đã chết. Cơ thể cô ấy đã ngừng hoạt động. Chúng tôi sẽ không thể đến thăm cô ấy nữa'.

 • Hỗ trợ, trấn an và an ủi con bạn - ví dụ, bằng cách cho con bạn ôm ấp khi chúng buồn.

 • Kiên nhẫn với những câu hỏi lặp đi lặp lại.

 • Nhẹ nhàng nhắc nhở con bạn rằng chúng sẽ không gặp lại người thân của mình, nếu bạn nghĩ rằng con bạn tin rằng người thân sẽ trở lại.

Giúp đỡ trẻ em từ 5-8 tuổi khi có người qua đời

Ở lứa tuổi này, các em thường hiểu rằng chết là hết cuộc đời. Họ cũng hiểu nhiều sự kiện gây ra cái chết, nhưng họ có thể nghĩ rằng bạn có thể ngăn chặn cái chết hoặc rằng không phải ai cũng sẽ chết.

Bạn có thể giúp con mình bằng cách:

 • Cho con bạn biết rằng cái chết không phải do lỗi của chúng và chúng sẽ không 'bắt nó'.

 • Trả lời các câu hỏi của con bạn một cách cởi mở và trung thực - ví dụ, nếu con bạn hỏi liệu bạn có chết hay không, bạn có thể nói, 'Vâng, một ngày nào đó con sẽ chết. Mọi người đều chết, nhưng nó chủ yếu xảy ra khi mọi người già hoặc ốm nặng'.

 • Gợi ý họ thực hiện một hoạt động kỷ niệm - chẳng hạn như trồng cây, viết thư hoặc vẽ một bức tranh.

 • Nói với giáo viên của con bạn và cha mẹ của những người bạn thân của con bạn để những người xung quanh biết con bạn đang trải qua những cảm xúc này.

Theo thời gian, và với sự giúp đỡ của cha mẹ và người chăm sóc, hầu hết trẻ em học cách đối phó với cảm giác mạnh mẽ về cái chết. Khi con bạn cảm thấy những cảm xúc này dễ dàng quản lý hơn, bạn có thể sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn. Nếu bạn lo lắng về cách con bạn đối phó sau khi ai đó qua đời, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của con bạn,y tá sức khỏe của con bạn và gia đình hoặc nhân viên tư vấn tại trường học của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.