Open navigation

Bài 70~ Các mối quan hệ và sự phát triển của trẻ

Sự phát triển _ Hiểu sự phát triển của trẻ mẫu giáo


Các mối quan hệ và sự phát triển của trẻ (Thích hợp từ 0 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Mối quan hệ yêu thương, ổn định và đáp ứng là nền tảng cho sự phát triển của con bạn.

  • Thông qua các mối quan hệ, trẻ học cách suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.

  • Chơi với con bạn củng cố mối quan hệ của bạn và khuyến khích con bạn khám phá, quan sát, thử nghiệm và giải quyết vấn đề.

Tại sao các mối quan hệ yêu thương, nuôi dưỡng lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Các mối quan hệ của trẻ em định hình cách chúng nhìn thế giới và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực phát triển của chúng. Thông qua các mối quan hệ với cha mẹ, các thành viên khác trong gia đình và người chăm sóc, trẻ em tìm hiểu về thế giới của chúng.

Đó là bởi vì các mối quan hệ cho phép trẻ thể hiện bản thân - một tiếng khóc, một tiếng cười, một câu hỏi - và nhận lại điều gì đó - một cái ôm, một nụ cười, một câu trả lời. Những gì trẻ 'nhận lại được' mang lại cho chúng những thông tin rất quan trọng về thế giới là như thế nào và cách hành động trong thế giới - cách suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.

Ví dụ, khi con bạn bập bẹ và bạn đáp lại một cách ấm áp, yêu thương và nhẹ nhàng, bạn đang giúp bé học về giao tiếp, hành vi và cảm xúc.

Khi bạn phản hồi, bạn cũng đang khiến con bạn cảm thấy an toàn và yên tâm, đồng thời xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa hai bạn. Và khi con bạn cảm thấy an toàn và gắn bó với bạn, con bạn có nhiều khả năng tự tin để khám phá thế giới của chúng.

Khám phá thế giới mang đến cho con bạn những trải nghiệm mới. Con bạn cần sự kích thích từ những trải nghiệm này để học cách suy nghĩ, giao tiếp, phản ứng và hòa nhập xã hội. Con của bạn càng có nhiều kinh nghiệm với bạn ở đó để hỗ trợ chúng, con bạn càng phát triển và phát triển.

Mối quan hệ của bạn với những người khác

Không chỉ có mối quan hệ giữa bạn và con bạn mới định hình sự phát triển. Đó cũng là mối quan hệ của bạn với những người khác.

Cách bạn cư xử và giao tiếp với những người khác - ví dụ như bạn đời, các thành viên trong gia đình, bạn bè và người chăm sóc của bạn - cho con bạn thấy cách cư xử và hành xử với người khác.

Nó cũng cho con bạn thấy những người khác sẽ cư xử như thế nào khi đổi lại. Nếu con bạn nhìn thấy những mối quan hệ tử tế và tôn trọng xung quanh chúng, con bạn học cách tử tế và tôn trọng người khác.

Tại sao chơi lại quan trọng đối với sự phát triển và các mối quan hệ

Trong những năm đầu đời, cách học và phát triển chính của con bạn là thông qua vui chơi.

Chơi là niềm vui cho con bạn. Nó cũng tạo cơ hội cho con bạn khám phá, quan sát, thử nghiệm, giải quyết vấn đề và đôi khi phạm sai lầm.

Mối quan hệ của bạn giúp con bạn tận dụng tối đa việc vui chơi. Đó là bởi vì sự khuyến khích của bạn mang lại cho con bạn sự tự tin để khám phá, thử nghiệm và phạm sai lầm. Dành nhiều thời gian để chơi, nói chuyện, lắng nghe và tương tác với bạn cũng giúp con bạn học được các kỹ năng sống quan trọng, như giao tiếp, suy nghĩ, giải quyết vấn đề, di chuyển và ở bên những đứa trẻ khác và người lớn.

khi bạn chơi với con, nó sẽ xây dựng mối quan hệ của bạn . Dành thời gian chơi cùng nhau sẽ gửi cho con bạn một thông điệp đơn giản - bạn quan trọng đối với con. Thông điệp này giúp con bạn biết được chúng là ai và chúng phù hợp với nơi nào trên thế giới.

Chơi và các mối quan hệ trong hành động: ví dụ cấm kỵ

Trò chơi tè bậy đơn giản là một ví dụ tuyệt vời về cách các mối quan hệ, cách chơi và thời gian cùng nhau giúp ích cho tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ.

Khi bạn chơi trò tè với em bé của mình, bạn giấu mặt sau tay và bật ra một lần nữa. Bé có thể vươn tay về phía bạn, cười khúc khích và mỉm cười. Câu nói của con bạn, 'Hãy tiếp tục chơi - điều này thật vui!' Bạn tiếp tục đi, và em bé của bạn hạnh phúc. Nhưng sau một thời gian, bé có thể nhìn đi chỗ khác. Đó là cách nói của bé, 'Bây giờ chơi đủ rồi'. Bạn biết đã đến lúc phải nghỉ ngơi.

Ví dụ về điều cấm kỵ này cho thấy rằng bé muốn chơi với bạn, điều đó có nghĩa là bé đã gắn bó với bạn. Và sự gắn bó là một dấu hiệu của sự phát triển xã hội và tình cảm lành mạnh .

Ngoài ra, khi bé kêu lên và đưa tay về phía bạn để nói: 'Chơi nào!', Điều này cho thấy bé đang phát triển các kỹ năng ngôn ngữvận động thô. Và khi bạn trả lời, điều đó sẽ khuyến khích bé tiếp tục giao tiếp với bạn.

Peekaboo cũng giúp ích cho việc tư duy của bé . Em bé của bạn học về những gì xảy ra tiếp theo khi bạn biến mất và sau đó xuất hiện trở lại.

Và khi bạn đáp ứng các tín hiệu của bé về việc chơi nhiều hơn hoặc nghỉ giải lao, bé hiểu rằng chúng có thể tin tưởng bạn. Điều này giúp bé cảm thấy an toàn, được yêu thương và an tâm.

Các mối quan hệ: lợi ích cho cuộc sống

Những tương tác ấm áp và yêu thương giữa bạn và con bạn phát triển sự tự tin, khả năng phục hồi và khả năng giao tiếp của con bạn. Con bạn cần những kỹ năng này sau này trong cuộc sống để vượt qua các vấn đề, đối phó với căng thẳng và hình thành các mối quan hệ lành mạnh với những người khác ở tuổi vị thành niên và trưởng thành.

Những gắn bó và mối quan hệ mạnh mẽ ngay từ đầu cũng có nghĩa là con bạn có nhiều khả năng có sức khỏe tâm thần tốt hơn và ít vấn đề về hành vi hơn sau này.

Bằng cách xây dựng một mối quan hệ ấm áp, tích cực và đáp ứng với con bạn ngay bây giờ, bạn đang giúp hình thành người lớn mà con bạn sẽ trở thành  và tạo cho con bạn một nền tảng vững chắc cho phần còn lại của cuộc đời.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.