Open navigation

Bài 72~ 3-4 tuổi: phát triển trẻ mẫu giáo

Sự phát triển _ Trẻ mẫu giáo: Theo dõi phát triển


3-4 tuổi: phát triển trẻ mẫu giáo

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ mẫu giáo ở giai đoạn 3-4 tuổi.

 • Ở độ tuổi này, có thể có những bước phát triển lớn về tình cảm, có những tình bạn sớm, những câu nói dài hơn, trí nhớ mạnh mẽ hơn, những kỹ năng thể chất mới và hơn thế nữa.

 • Các hoạt động tốt cho sự phát triển bao gồm đọc sách, chơi sáng tạo, chơi bên trong và bên ngoài, trò chơi theo lượt và nấu ăn.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con bạn hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ 3-4 tuổi: Điều gì đang xảy ra

Cảm xúc
Đây là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển cảm xúc của trẻ.

Trong năm này, con bạn thực sự bắt đầu hiểu rằng cơ thể, tâm trí và cảm xúc của chúng là của riêng chúng. Con bạn biết sự khác biệt giữa cảm giác vui, buồn, sợ hãi hay tức giận.

Con bạn cũng tỏ ra sợ hãi những thứ tưởng tượng, quan tâm đến cách người khác hành động và thể hiện tình cảm với những người thân quen. Và khi con bạn tự tin hơn, chúng cũng sẽ xử lý cảm xúc của mình tốt hơn.

Chơi và học
Chơi rất quan trọng vì đó là  cách con bạn học và khám phá cảm xúc.

Con bạn bây giờ thích chơi và kết bạn hơn với những đứa trẻ khác. Con bạn có thể bắt đầu chơi hợp tác hơn trong các nhóm nhỏ. Việc chia sẻ trở nên dễ dàng hơn vì con bạn hiểu khái niệm 'của tôi' và 'của bạn'.

Con bạn trở nên giàu trí tưởng tượng hơn trong khi chơi. Ví dụ, con bạn có thể chơi trò chơi giả vờ với bạn bè hoặc đồ chơi tưởng tượng, như tổ chức tiệc trà với đồ chơi. Con bạn cũng có thể thử các vai trò khác nhau - ví dụ, chúng có thể giả làm bác sĩ hoặc cha mẹ. Và ở độ tuổi này, trẻ mẫu giáo thường có những người bạn tưởng tượng, mặc dù con bạn có thể phân biệt được đâu là thật và đâu là tưởng tượng.

Đến 4 tuổi, con bạn có thể thích lừa người khác và mô tả những gì đã xảy ra - ví dụ: 'Mẹ nghĩ rằng con đã ngủ!' Đồng thời, con bạn cũng lo lắng bị người khác lừa.

Con bạn có thể rất  tò mò về cơ thể - của chúng và của người khác. Ví dụ, bạn có thể thấy con mình nhìn vào bộ phận sinh dục của chính mình và của trẻ khác. Sự kết hợp giữa sự tò mò tự nhiên và sự nhập vai thường là một phần điển hình của hành vi tình dục ở trẻ em. Nhưng nếu bạn lo lắng về hành vi tình dục của trẻ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc một chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn khác.

Nói

Ngôn ngữ của con bạn  phát triển rất nhiều trong năm nay.

Con bạn học được rất nhiều từ mới bằng cách lắng nghe bạn và những người lớn khác nói và cũng bằng cách nghe những câu chuyện. Con bạn cũng tỏ ra thích giao tiếp hơn và có thể thích kể chuyện và trò chuyện.

Con bạn hiểu hầu hết những gì bạn nói và có thể đoán những từ mà chúng không biết. Nói chung, con bạn hiểu nhiều từ hơn những gì chúng có thể nói.

Khoảng 3 tuổi, con bạn sử dụng các câu 3-5 từ, hoặc thậm chí nhiều hơn. Người khác hiểu con bạn đang nói gì. Con bạn cũng chỉ vào các bộ phận của hình ảnh - ví dụ, mũi của con bò - và gọi tên các đồ vật thông thường.

Đến 4 tuổi, con bạn nói những câu dài hơn khoảng 5-6 từ hoặc hơn. Người khác hiểu con bạn mọi lúc. Con bạn cũng hiểu hầu hết những điều bạn nói và làm theo hướng dẫn với 2-3 bước, miễn là chúng nói về những điều quen thuộc - ví dụ: 'Đóng sách lại và đưa cho mẹ'. Con bạn hiểu các tính từ như "dài" hoặc "mỏng" và sử dụng các từ "cảm thấy" như "vui" hoặc "buồn".

Suy nghĩ
Con bạn bị thu hút bởi thế giới xung quanh và hỏi rất nhiều câu hỏi 'ai', 'cái gì' và 'tại sao'. Khi hiểu được, con bạn biết về các mặt đối lập như lớn / nhỏ và nhiều hơn / ít hơn và các khái niệm như 'trên', 'trong' và 'dưới'.

Trí nhớ của con bạn đang phát triển. Ví dụ, con bạn có thể nhớ các bài đồng dao mẫu giáo và thậm chí có thể lặp lại chúng cho bạn. Con bạn cũng bắt đầu chỉ ra và gọi tên các chữ cái và con số mà chúng nhớ được, đồng thời chúng có thể đếm đến 4 đối tượng và phân loại chúng theo màu sắc và hình dạng.

Kỹ năng hàng ngày
Con bạn thích ăn bữa cơm gia đình cùng nhau. Và con bạn hiểu thói quen gia đình của bạn và đánh giá cao các sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như sinh nhật.

Con bạn cũng đang trở nên độc lập hơn. Ví dụ, con bạn có thể tự xúc ăn, đi giày không có dây buộc, cởi cúc và làm thêm một chút khi chúng đang mặc quần áo.

Con của bạn có thể đã được huấn luyện về nhà vệ sinh và chúng có thể tự làm một số công việc vệ sinh hàng ngày, như đi vệ sinh, lau phân dưới mông và rửa tay và mặt. Nhưng con bạn vẫn cần sự giúp đỡ và giám sát của bạn với những công việc như đánh răng.

Di chuyển
Con bạn thích di chuyển và năng động. Con của bạn tốt hơn trong việc đi lên các bậc thang, đi xe ba bánh, ném, bắt và đá bóng, chạy, leo, nhảy, nhảy và giữ thăng bằng bằng một chân.

Khi sử dụng đôi tay, con bạn có thể vẽ hình tròn hoặc hình vuông, xây tháp lớn bằng cách sử dụng các khối và sử dụng kéo an toàn cho trẻ em. Con bạn thích sử dụng bút màu, bút chì và cọ vẽ, điều này thật tuyệt vời vì việc vẽ và vẽ tranh sẽ xây dựng trí tưởng tượng của con bạn.

Ở tuổi này, con bạn cũng có thể:

 • Mở nắp khỏi lọ.

 • Biết giới tính và tuổi của họ.

 • Biết tên một số hình dạng và màu sắc.

 • Cầm bút chì và sao chép một số chữ cái sau 4 tuổi.

 • Tự mặc quần áo và cởi quần áo.

Giúp trẻ phát triển 3-4 tuổi

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của con bạn ở độ tuổi này:

 • Cho trẻ nhiều thời gian vui chơi: chơi giúp trẻ mẫu giáo thể hiện những cảm xúc như vui mừng, phấn khích, tức giận hoặc sợ hãi. Con bạn có thể thích chơi lộn xộn trong cát hoặc bùn, giả vờ chơi với những con rối hoặc chơi ngoài trời với nhiều hoạt động chạy, nhào lộn và lăn lộn.

 • Dành thời gian cho  trò chơi sáng tạo và nghệ thuật: đây có thể là các trò chơi vẽ tranh, vẽ hoặc thay đồ. Chơi nhạc là một ý tưởng khác - con bạn có thể thích nhảy, nhảy xung quanh hoặc tạo ra âm nhạc bằng các nhạc cụ đơn giản.

 • Đọc với trẻ mẫu giáo: đọc cùng nhau, kể chuyện, hát bài hát và đọc thuộc lòng các bài hát mẫu giáo đều khuyến khích khả năng nói,  suy nghĩtrí tưởng tượng của trẻ.

 • Cùng con nấu ăn: điều này giúp trẻ mẫu giáo hứng thú với thức ăn lành mạnh, học từ mới và hiểu các khái niệm toán học như 'một nửa', '1 muỗng cà phê' hoặc '30 phút'. Bạn có thể giao cho trẻ những việc đơn giản để làm, như trộn salad hoặc kết hợp bánh mì sandwich.

 • Chơi các trò chơi với con bạn liên quan đến việc học cách chia sẻ và thay phiên nhau. Khi bạn chơi, hãy nói những câu như, 'Bây giờ đến lượt tôi xây tháp, sau đó đến lượt bạn' hoặc 'Bạn chia sẻ các khối màu đỏ với tôi, và tôi sẽ chia sẻ các khối màu xanh với bạn'. Việc chia sẻ vẫn còn khó khăn đối với trẻ ở độ tuổi này, vì vậy hãy khen ngợi trẻ khi trẻ chia sẻ.

Đến 3-4 tuổi, con bạn có thể đi học mầm non. Ở trường mầm non, con bạn có thể học thông qua vui chơi, kết bạn và phát triển trách nhiệm, tính độc lập và sự tự tin. Trường mầm non có thể hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển đáng kinh ngạc của con bạn - và nó cũng có thể rất thú vị.

Nuôi dạy trẻ mẫu giáo 3-4 tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng  chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn ở một nơi an toàn, hoặc nhờ người khác trông con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc trẻ nhỏ. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc trẻ mẫu giáo của mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương của bạn. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ ở 3 tuổi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 3 tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn:

 • Không nhìn vào mắt bạn.

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe thấy mọi thứ.

 • Không sử dụng câu 3 từ.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Không hiểu các hướng dẫn đơn giản - ví dụ: 'Vui lòng đưa cho tôi quả bóng'.

 • Khó tách khỏi người chăm sóc chính của họ.

 • Không quan tâm đến những đứa trẻ khác.

 • Không giả vờ trong khi chơi - chẳng hạn như không giả vờ đi mua sắm hoặc đi xe buýt.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Vụng về - ví dụ: di chuyển quá nhiều khi đi bộ hoặc chạy.

 • Khó cầm nắm các vật nhỏ - ví dụ: bút chì hoặc bút sáp màu.

 • Không phải là vẽ các hình dạng đơn giản.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ ở 4 tuổi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 4 tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe mọi thứ.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Không thể hiểu các lệnh gồm 2 phần như 'Đặt con búp bê xuống và nhặt quả bóng lên'.

 • Có hành vi rất thách thức - ví dụ, nổi cơn thịnh nộ vì những điều rất nhỏ hoặc đeo bám và khóc khi bạn rời đi.

 • Không giả vờ trong khi chơi - ví dụ: không giả vờ là mẹ hoặc bố.

 • Vụng về - ví dụ: di chuyển quá nhiều khi đi bộ hoặc chạy.

 • Khó cầm nắm các vật nhỏ - ví dụ: bút chì hoặc bút sáp màu.

 • Gặp sự cố khi vẽ hình - ví dụ: hình tròn hoặc hình vuông.

 • Gặp khó khăn khi tự mặc quần áo hoặc đi vệ sinh.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu ở bất kỳ độ tuổi nào con bạn bị mất các kỹ năng đáng kể và nhất quán mà chúng đã có trước đây.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.