Open navigation

Bài 73~ 4-5 tuổi: phát triển trẻ mẫu giáo

Sự phát triển _ Trẻ mẫu giáo: Theo dõi phát triển


4-5 tuổi: phát triển trẻ mẫu giáo 

Những điểm chính

 • Có quá nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của trẻ mẫu giáo lúc 4-5 tuổi.

 • Ở độ tuổi này, hãy mong đợi nhiều biểu hiện cảm xúc, tình bạn mới, trò chơi tự tin, hứng thú với những con số, những câu chuyện cao siêu, hoạt động thể chất nhiều và hơn thế nữa.

 • Các hoạt động tốt cho sự phát triển bao gồm đọc sách, chơi sáng tạo, chơi bên trong và bên ngoài, trò chơi theo lượt và nấu ăn.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con bạn hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ mẫu giáo ở tuổi 4-5: Điều gì đang xảy ra

Cảm xúc và hành vi
Ở lứa tuổi này, trẻ mẫu giáo đang khám phá và học cách thể hiện các chuyển động. Họ làm điều này bằng nhiều cách - ví dụ, bằng cách nói chuyện, sử dụng cử chỉ, tạo ra tiếng ồn và chơi.

Trẻ mẫu giáo cũng thích được ở xung quanh mọi người. Con bạn có thể muốn làm hài lòng và giống như những người bạn ở lứa tuổi mẫu giáo. Những người bạn tưởng tượng cũng có thể quan trọng đối với con bạn. Là một phần của việc hòa đồng với người khác, bạn có thể nghe thấy con mình nói lời xin lỗi, đồng ý với các quy tắc và hài lòng khi những điều tốt đẹp xảy ra với người khác.

Khi hợp tác, con bạn có thể sẽ hữu ích hơn, nhưng đôi khi chúng vẫn có thể đòi hỏi. Khi con bạn được 5 tuổi, chúng có thể sẽ kiểm soát được hành vi của mình nhiều hơn và ít nổi cáu hơn.

Con bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc bắt đầu đi học. Nói chuyện với con của bạn về điều này và thậm chí đến thăm trường cùng nhau có thể giúp giảm bớt bất kỳ lo lắng nào.

Trong năm này, đôi khi con bạn có thể che giấu sự thật về mọi thứ, hoặc thậm chí bắt đầu nói dối. Ví dụ, họ có thể nói 'Tôi đã không làm điều đó' ngay cả khi họ đã làm. Đây là một phần bình thường của sự phát triển của trẻ mẫu giáo.

Chơi và học 
Chơi rất quan trọng vì đó vẫn là cách trẻ học và khám phá cảm giác.

Khi nói đến chơi, con bạn thích hát, nhảy và hành động. Con bạn cũng thích trò chơi giả tưởng và đang học sự khác biệt giữa tưởng tượng và thực tế. Con của bạn nhận thức rõ hơn về giới tính của mình và có thể muốn chơi các trò chơi dựa trên giới tính - ví dụ: các bé trai có thể muốn chơi khi trở thành 'bố'. Con bạn cũng có thể thử các vai trò và hành vi khác nhau, chẳng hạn như trở thành bác sĩ hoặc kết hôn.

Con bạn có thể rất tò mò về cơ thể - của chúng và của người khác. Ví dụ, bạn có thể thấy con mình nhìn vào bộ phận sinh dục của chính mình và của trẻ khác. Sự kết hợp giữa sự tò mò tự nhiên và sự nhập vai thường là một phần bình thường của hành vi tình dục thời thơ ấu. Nhưng nếu bạn lo lắng về hành vi tình dục của trẻ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc một chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn khác.

Tư duy
Trẻ mẫu giáo hiểu nhiều hơn về các mặt đối lập - ví dụ, cao / thấp. Trẻ biết tên của các chữ cái và số không theo thứ tự, và có thể đếm đến 10. Con bạn có thể nhớ địa chỉ của chính mình và biết sự khác biệt giữa bên trái và bên phải.

Nói chuyện 

Ngôn ngữ của trẻ em phát triển rất nhiều ở giai đoạn 4-5 tuổi. Bạn có thể nhận thấy rằng con bạn thích kể chuyện và trò chuyện. Con bạn cũng có thể cho bạn biết cảm giác của chúng, nói về ý tưởng của chúng, đặt nhiều câu hỏi và nói những từ có vần điệu.

4 tuổi, trẻ mẫu giáo biết hàng trăm từ và có thể sử dụng 5-6 từ trở lên trong câu. Bạn có thể hiểu những gì con bạn đang nói mọi lúc.

Đến 5 tuổi, trẻ mẫu giáo có thể nói rõ ràng hơn và sẽ biết, hiểu và sử dụng nhiều từ hơn, thường là những câu phức tạp hơn lên đến 9 từ.

Cuộc sống hàng ngày
Việc tự mặc quần áo cho trẻ là điều khá dễ dàng đối với trẻ ở độ tuổi này. Ngoài ra, con bạn có thể sử dụng nĩa, thìa và đôi khi là dao - chẳng hạn như để phết bơ lên bánh mì. Thỉnh thoảng bạn vẫn cần giám sát và giúp đỡ con, nhưng con bạn có thể tự đi vệ sinh và đánh răng.

Vận động
Trẻ mẫu giáo thích di chuyển và năng động. Con bạn ngày càng tiến bộ hơn trong việc đi xuống các bậc thang (có thể sử dụng đường ray) bằng cách luân phiên hai chân, ném, bắt và đá bóng, chạy, leo, nhảy, nhảy và giữ thăng bằng bằng một chân.

Con bạn cũng có thể phát triển một số kỹ năng vận động thô mới - ví dụ: nhảy qua, nhảy lùi hoặc nhảy trong khi chạy.

Các kỹ năng vận động tốt của con bạn  cũng đang được cải thiện. Con bạn có thể cắt bằng kéo an toàn cho trẻ em và viết tên của chúng và một số chữ cái. Con bạn cũng có thể vẽ một vòng tròn và vẽ chi tiết những người có bộ phận cơ thể và quần áo.

Giúp trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của con bạn ở độ tuổi này:

Bạn có thể muốn nghĩ đến việc gửi con mình đến trường mầm non. Ở trường mầm non, con bạn có thể học thông qua vui chơi, kết bạn và phát triển trách nhiệm, tính độc lập và sự tự tin. Trường mầm non có thể hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển đáng kinh ngạc của con bạn - và nó cũng có thể rất thú vị.

Nuôi dạy trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc một đứa trẻ, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt con bạn ở một nơi an toàn, hoặc nhờ người khác trông con bạn một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc trẻ nhỏ. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ ở 4 tuổi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ 4 tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn:

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe thấy mọi thứ.

 • Không sử dụng câu có nhiều hơn 3 từ.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Không thể hiểu các lệnh gồm 2 phần như 'Đặt con búp bê xuống và nhặt quả bóng lên'.

 • Không giả vờ trong khi chơi - ví dụ: không giả vờ là mẹ hoặc bố.

 • Có hành vi rất thách thức - ví dụ, có những cơn giận dữ lớn với những việc rất nhỏ hoặc vẫn đeo bám hoặc khóc khi bạn rời đi.

 • Có vẻ như rất sợ hãi, không vui hoặc buồn nhiều lúc.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Vụng về - ví dụ: di chuyển quá nhiều khi đi bộ hoặc chạy.

 • Khó cầm nắm các vật nhỏ - ví dụ: bút chì hoặc bút sáp màu.

 • Gặp sự cố khi vẽ hình - ví dụ: hình tròn hoặc chữ thập.

 • Gặp khó khăn khi ăn uống, mặc quần áo hoặc đi vệ sinh.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ 5 tuổi

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn nhận thấy đứa trẻ 5 tuổi của bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
Con bạn:

 • Gặp khó khăn khi nhìn hoặc nghe thấy mọi thứ.

 • Không phát triển kỹ năng đàm thoại - chẳng hạn như không hiểu cách nói chuyện, lắng nghe và phản hồi.

Hành vi và chơi
Con bạn:

 • Không thể hiểu các lệnh gồm 3 phần như 'Đặt con búp bê xuống, lấy quả bóng từ gầm ghế và bỏ nó vào hộp'.

 • Không chơi với những đứa trẻ khác hoặc hành động theo cách rất hung hăng.

 • Có vẻ như rất sợ, không vui hoặc buồn nhiều lúc.

 • Dễ bị phân tâm và không thể tập trung vào bất kỳ hoạt động nào trong hơn vài phút.

 • Không giả vờ trong khi chơi - ví dụ: không đóng vai bác sĩ và y tá, xây dựng trong hố cát hoặc nấu ăn.

Kỹ năng vận động và vận động
Con bạn:

 • Vụng về - ví dụ: di chuyển quá nhiều khi đi bộ hoặc chạy.

 • Cảm thấy khó sử dụng các vật nhỏ - ví dụ: bút chì hoặc bút sáp màu.

 • Gặp sự cố khi vẽ hình - ví dụ: hình tròn hoặc hình vuông.

 • Gặp khó khăn khi ăn uống, mặc quần áo hoặc đi vệ sinh.

Bạn nên đến gặp chuyên gia y tế trẻ em nếu ở bất kỳ độ tuổi nào con bạn bị mất các kỹ năng rõ ràng và nhất quán.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.