Open navigation

Bài 87~ Các hoạt động sáng tạo cho việc học tập và phát triển của trẻ mẫu giáo

Sự phát triển _ Trẻ mẫu giáo: Phát triển sáng tạo


Các hoạt động sáng tạo cho việc học tập và phát triển của trẻ mẫu giáo (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ mẫu giáo học và phát triển thông qua các hoạt động sáng tạo như kịch, thủ công, âm nhạc và khiêu vũ.

 • Trải nghiệm, khám phá và thử nghiệm là những phần quan trọng nhất trong hoạt động sáng tạo của trẻ mầm non.

 • Khuyến khích trẻ mẫu giáo bằng cách để chúng dẫn dắt các hoạt động sáng tạo, cho chúng thời gian và không gian, và khen ngợi chúng.

 • Bạn có thể điều chỉnh các hoạt động sáng tạo cho trẻ mẫu giáo với các khả năng đa dạng.

Các hoạt động sáng tạo: tại sao chúng lại quan trọng đối với việc học tập và phát triển của trẻ mẫu giáo

Những năm mầm non có thể là một thời gian rất sáng tạo. Các hoạt động sáng tạo như kịch, âm nhạc, khiêu vũ, nghệ thuật và thủ công rất tốt cho việc học tập và phát triển trong những năm này. Họ có thể giúp trẻ mẫu giáo:

 • Phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

 • Không biết.

 • Hiểu và thể hiện cảm xúc.

 • Tìm hiểu về thế giới và vị trí của họ trong đó.

 • Truyền đạt những suy nghĩ, kinh nghiệm hoặc ý tưởng.

 • Rèn luyện và nâng cao kỹ năng xã hội.

 • Thực hành và cải thiện các kỹ năng vận động tinh, kỹ năng vận động thô và phối hợp tay mắt.

 • Xây dựng vốn từ vựng và trí nhớ.

 • Rèn luyện khả năng ra quyết định, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

Khuyến khích trẻ mẫu giáo yêu thích các hoạt động sáng tạo

Trẻ mẫu giáo thích tự phát, vì vậy, rất tốt để làm theo sự dẫn dắt của trẻ bằng các hoạt động sáng tạo. Chìa khóa là để con bạn tự khám phá sở thích sáng tạo và thể hiện bản thân, vì vậy hãy xem con bạn muốn làm gì trước khi bạn đề xuất điều gì đó.

Đôi khi con bạn có thể cần thêm sự trợ giúp hoặc động viên. Hoặc con bạn có thể muốn bạn tham gia vào cuộc vui ! Bằng cách tích cực tham gia, bạn có thể phát triển các kỹ năng và sự hiểu biết của con bạn. Sáng tạo và chơi với con cũng tốt cho mối quan hệ của bạn.

Khi bạn đang thực hiện một hoạt động sáng tạo với con mình, bạn nên chỉ cho con bạn biết có nhiều cách để làm điều gì đó. Ví dụ, bạn có thể hỏi những câu hỏi như 'Bạn có thể vẽ một người bằng bao nhiêu cách?' hoặc 'Cho tôi biết bạn có thể tạo ra bao nhiêu âm thanh với trống'. Điều này khuyến khích con bạn thích sáng tạo hơn là cố gắng làm điều gì đó 'đúng' hoặc làm điều gì đó hoàn hảo.

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho trẻ về quá trình suy nghĩ và giải quyết vấn đề của trẻ. Ví dụ: 'Hãy kể cho tôi nghe về những gì đang xảy ra trong bức tranh của bạn' hoặc 'Bạn đã gắn chiếc lông vũ vào bìa cứng như thế nào ?'

Dù con bạn nghĩ ra ý tưởng sáng tạo nào, hãy dành nhiều lời khen ngợi cho con bạn. Ví dụ, 'Tôi thích bức tranh bạn đã vẽ. Bạn thực sự biết cách kết hợp các màu sắc với nhau'. Điều này thúc đẩy sự tự tin của con bạn và khuyến khích chúng tiếp tục khám phá khả năng sáng tạo của mình.

Nghệ thuật và thủ công: các hoạt động sáng tạo cho trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo thích thể hiện bản thân và ý tưởng của mình bằng cách sử dụng bút màu, sơn, bột nặn, đất sét, kéo, keo và giấy.

Con bạn sẽ bắt đầu tạo ra các hình dạng cơ bản và có thể thích thử nghiệm với kết cấu, không gian và màu sắc. Ví dụ, trẻ mẫu giáo thường vẽ những ngôi nhà có mặt trời chiếu sáng phía trên mái nhà. Điều này là do loại hình này được tạo thành từ các hình dạng cơ bản như hình vuông, hình tam giác và hình tròn.

Dưới đây là những ý tưởng giúp bạn bắt đầu các hoạt động nghệ thuật và thủ công với con mình:

 • Giữ một 'hộp bận rộn' gồm các vật liệu chơi mới và tái chế như dây, giấy vụn, chảo patty, que chèo, nhãn dán và ống hút. Con bạn có thể sử dụng những vật liệu này để làm bất cứ thứ gì chúng muốn.

 • Đưa cho trẻ một hộp các tông rỗng để trang trí. Họ có thể làm một ngôi nhà, một con rô bốt, một chiếc xe tải, một con vật - bất cứ thứ gì họ quan tâm.

 • Sử dụng các cuộn nhà bếp rỗng, chai nước trái cây nhựa nhỏ hoặc găng tay hoặc tất cũ để làm con rối.

 • Đi dạo trong thiên nhiên để tìm kiếm những vật liệu tự nhiên để làm nghệ thuật. Ví dụ, con bạn có thể sử dụng những thứ này để vẽ, cắt dán hoặc ghép búp bê thiên nhiên hoặc nhúng vào sơn.

 • Sử dụng ứng dụng hoặc chương trình máy tính để tạo tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Ví dụ, có những ứng dụng miễn phí để vẽ hoặc sắp xếp ảnh thành ảnh ghép.

Tạo một phòng trưng bày nghệ thuật tại nhà cho các tác phẩm nghệ thuật của con bạn. Tường hoặc bảng ghim trong bếp là nơi lý tưởng để dán tranh và ảnh. Bạn có thể yêu cầu con bạn chọn một bức tranh đặc biệt mỗi tuần để đóng khung ở trung tâm phòng trưng bày. Điều này cho thấy bạn coi trọng những sáng tạo của con mình.

Kịch: hoạt động sáng tạo cho trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo thường sử dụng các bài hát và câu chuyện làm nền tảng cho các hoạt động kịch. Một khoảnh khắc chúng là cá sấu ăn thịt gà, và khoảnh khắc tiếp theo chúng là  cú Mook Mook !

Trẻ mẫu giáo cũng thường hoàn toàn tham gia vào các câu chuyện. Ví dụ, khi bạn đọc cho trẻ một câu chuyện, bạn có thể nhận thấy trẻ cử động cánh tay, chân hoặc khuôn mặt và bắt chước những gì đang xảy ra trong câu chuyện.

Kịch và kể chuyện cũng mang đến cho con bạn cơ hội xây dựng và thực hành vốn từ vựng cũng như tìm hiểu về cấu trúc của các câu chuyện. Và khi con bạn đóng vai trò như một y tá chăm sóc, chúng sẽ nhìn thế giới theo quan điểm của người khác. Điều này giúp họ xây dựng sự đồng cảm.

Dưới đây là một số hoạt động kịch để khơi dậy sự quan tâm và trí tưởng tượng của con bạn:

 • Bắt đầu một chiếc hộp hoặc túi đựng quần áo. Sử dụng quần áo cũ hoặc tìm quần áo và đạo cụ rẻ và bất thường tại các cửa hàng bán đồ cũ.

 • Trình diễn múa rối hoặc chơi các loại rối khác. Bạn thậm chí có thể sử dụng một hộp các tông để tạo ra một nhà hát múa rối.

 • Dựng một chiếc lều ở sân sau của bạn và giả vờ tham gia một cuộc phiêu lưu cắm trại.

 • Hành động những điều từ cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là đi đến các cửa hàng, làm thú cưng hoặc động vật trong sở thú, lái xe buýt, v.v.

 • Vào thời gian kể chuyện, hãy khuyến khích con bạn đóng các vai trong câu chuyện bằng các chuyển động hoặc âm thanh. Ví dụ, con bạn có thể giả làm một trong những con quái vật từ Nơi có những thứ hoang dã .

 • Quay video trẻ mẫu giáo của bạn khi chúng chơi. Giúp họ sử dụng ứng dụng làm phim để tạo video đặc biệt để chia sẻ với gia đình và bạn bè.

Thật tốt khi đưa một số 'đánh giá cao nghệ thuật' vào cuộc sống của con bạn. Tại sao không tham quan một triển lãm nghệ thuật địa phương hoặc xem một buổi biểu diễn ca múa hoặc sân khấu đa văn hóa hoặc thổ dân cùng nhau và nói về những phần yêu thích của bạn ?

Âm nhạc, âm thanh, chuyển động và khiêu vũ: các hoạt động sáng tạo cho trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo thường thích ca hát. Họ yêu thích những bài hát có sự lặp lại và giai điệu đơn giản. Các em có thể tự ghép lời cho các bài hát quen thuộc và các từ thường xuất phát từ các sự kiện và những người xung quanh các em.

Con bạn thường có thể nhận ra và gọi tên các bài hát yêu thích và hát các phần của chúng. Ca hát giúp trẻ hiểu được sự khác biệt giữa nhanh và chậm, dài và ngắn, cao và thấp, to và nhỏ.

Con bạn có thể tạo ra các hành động và các bước nhảy để đi cùng với âm nhạc. Lần khác, bạn có thể thấy chúng bay như một con bướm, leo như một con sâu bướm hoặc nhảy như một con ếch.

Vận động theo nhạc cũng rất tốt để giải phóng năng lượng và cảm xúc. Ví dụ, con bạn có thể nhảy lên vì vui sướng hoặc giận dữ đóng dấu.

Những ý tưởng này có thể giúp con bạn hát, nhảy và di chuyển một cách sáng tạo:

 • Làm một số dụng cụ tự chế. Ví dụ, một cái chảo, một cái nắp xoong và một cái thìa gỗ có thể trở thành một bộ trống.

 • Chỉ ra những âm thanh có nhịp điệu ổn định, như tiếng đồng hồ tích tắc hoặc tiếng gõ nhỏ giọt. Khuyến khích con bạn vỗ tay, gõ nhẹ, diễu hành hoặc đập theo nhịp.

 • Xem video ngắn về động vật phát ra tiếng ồn và di chuyển trong môi trường hoang dã. Con bạn có thể tạo ra âm thanh trống như tiếng voi kêu hoặc tiếng rung lắc như tiếng rắn trườn. Hoặc họ có thể thích nhảy múa như một con khỉ ngốc nghếch.

 • Nghe các bản nhạc Peter and the wolf hoặc Lễ hội của các loài động vật , sử dụng âm thanh của các nhạc cụ khác nhau để đại diện cho các loài động vật khác nhau. Đoán xem âm nhạc đại diện cho con vật nào và cố gắng sao chép âm thanh.

 • Hát các bài hát, câu thánh ca và vần điệu như "Incy wincy spider", "Heads and role", "Frère Jacques" hoặc "The wonky donkey". Không thể nhớ các từ? Hãy thử Karaoke Baby của chúng tôi.

Sự đa dạng trong cách chơi rất tốt cho trẻ em. Nó giúp trẻ em tìm hiểu về những người có hoàn cảnh khác nhau, tránh những định kiến và hiểu được sự bình đẳng. Ví dụ: bạn có thể khuyến khích trẻ em thuộc mọi giới tính hóa trang thành y tá hoặc thợ xây. Hoặc chọn những câu chuyện hoặc bài hát từ các nền văn hóa hoặc ngôn ngữ đa dạng.

Hoạt động sáng tạo dành cho trẻ mẫu giáo với các khả năng đa dạng

Bạn có thể điều chỉnh các hoạt động sáng tạo để phù hợp với trẻ mẫu giáo có khả năng đa dạng. Ví dụ, nếu con bạn:

 • Cần trợ giúp về các kỹ năng chơi sáng tạo, bạn có thể làm mẫu các hành động đơn giản - ví dụ: chỉ cho con bạn cách gầm gừ như quái vật hoặc đập trống, hoặc chia nhỏ hoạt động thành các bước dễ dàng hơn hoặc sử dụng hướng dẫn bằng văn bản hoặc hình ảnh để giúp con bạn hiểu phải làm gì

 • Nhạy cảm với các giác quan, hãy cho con bạn các công cụ để chạm vào những thứ như bột nặn, phát nhạc nhẹ nhàng hơn hoặc giới thiệu các kết cấu và màu sắc mới một cách từ từ

 • Bị suy giảm thị lực hoặc gặp khó khăn về vận động, hãy sử dụng các vật liệu và công cụ lớn hơn - ví dụ: tạo ảnh ghép với những chiếc lá sồi lớn thay vì cánh hoa hoặc sử dụng bút màu chunky thay vì bút chì

 • rất nhiều năng lượng, khuyến khích các chuyển động lớn hơn như nhảy, lắc lư cánh tay, duỗi thẳng, cúi người hoặc lắc

 • Bị hạn chế khả năng vận động, hãy thu thập tài liệu chơi cho con bạn và đặt chúng trong tầm với.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.