Open navigation

Bài 95~ Bản dạng giới, đa dạng giới và phiền muộn giới: trẻ em và thanh thiếu niên

Sự phát triển _ Trẻ mẫu giáo: Đa giới và phiền muộn giới tính


Bản dạng giới, đa dạng giới và phiền muộn giới: trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 2 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bản dạng giới là ý thức của một người về con người của họ - nam, nữ, cả hai hoặc không.

 • Trẻ em và thanh thiếu niên thử nghiệm về giới tính là điều bình thường.

 • Khi trẻ em và thanh thiếu niên đa dạng về giới tính, chúng có thể cư xử hoặc ăn mặc không giống như những gì mọi người mong đợi về giới tính của chúng.

 • Chứng phiền muộn về giới là khi một người cảm thấy đau khổ vì bản dạng giới của họ khác với giới tính mà họ được sinh ra khi sinh ra.

Bản dạng giới và con bạn

Bản dạng giới là ý thức của con bạn về con người của chúng - nam, nữ, cả hai hoặc không.

Con của bạn có thể xác định là chuyển giới. Đây là khi nhận dạng giới tính của con bạn là nam hoặc nữ và nó giống với giới tính mà con bạn được sinh ra khi sinh ra.

Hoặc con bạn có thể xác định là đa dạng về giới tính, bao gồm:

 • Chuyển giới - bản dạng giới của con bạn không phù hợp với giới tính được sinh ra.

 • Phi nhị phân - bản dạng giới của con bạn không phải là nam hay nữ hoặc là sự pha trộn giữa nam và nữ.

 • Chất lỏng giới tính - con bạn di chuyển giữa các nhận dạng giới tính.

 • Tuổi tác - con bạn không phân biệt giới tính nào.

Hoặc con bạn có thể sử dụng một thuật ngữ khác để xác định giới tính của chúng. Và con bạn có thể khám phá hoặc hiểu thêm về bản dạng giới của mình theo thời gian. Điều này có nghĩa là họ thể hiện danh tính này theo những cách mới hoặc khác.

Hầu hết trẻ em lớn lên đều nghĩ mình là con gái hay con trai và không thắc mắc về giới tính của mình. Nhưng một số trẻ em và thanh thiếu niên ở tất cả các nền văn hóa xác định là một giới tính khác với giới tính mà chúng được chỉ định khi sinh ra.

Cách trẻ em và thanh thiếu niên thể hiện giới tính

Biểu hiện giới tính là cách con bạn thể hiện giới tính của mình. Điều này có thể thông qua tên, quần áo, hành vi, kiểu tóc hoặc giọng nói của họ.

Hầu hết tất cả trẻ em bắt đầu bộc lộ bản dạng giới của mình vào khoảng 2-3 tuổi. Họ làm điều này theo cách họ nói về bản thân và qua trang phục họ chọn. Trẻ em có thể rất chắc chắn về giới tính của mình ngay từ khi còn nhỏ. Ví dụ, trẻ mới biết đi thường tuyên bố 'Con là con trai!' hoặc 'Tôi là một cô gái!'

Nhiều trẻ em đa dạng về giới tính cũng bộc lộ bản dạng giới của mình vào khoảng 2-3 tuổi. Họ cũng có thể chắc chắn về giới tính của mình. Ví dụ, một đứa trẻ có thể tức giận khi mọi người gọi chúng là con trai hoặc con gái, từ chối mặc quần áo cụ thể hoặc nói rằng chúng là một giới tính khác.

Những đứa trẻ đa dạng về giới tính khác có thể bắt đầu nói về bản dạng giới của chúng khác nhau khi chúng học tiểu học. Đối với một số người, điều này xảy ra sau tuổi dậy thì và một số có thể không biết hoặc không thể hiện điều này cho đến khi họ trưởng thành.

Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên thử nghiệm về giới tính là điều bình thường. Ví dụ, con gái bạn có thể từ chối mặc váy hoặc đầm, hoặc con trai bạn có thể muốn chơi trò 'mẹ'.

Đối với hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên, thử nghiệm về giới tính không có nghĩa là chúng đa dạng về giới tính hoặc chuyển giới. Hầu hết trẻ em đều cảm thấy thoải mái với giới tính mà chúng được sinh ra.

Chứng phiền muộn giới tính

Chứng phiền muộn về giới là khi con bạn cảm thấy đau khổ vì bản dạng giới của chúng khác với giới tính mà chúng được sinh ra. Sự đau khổ này có thể ảnh hưởng đến trường học hoặc cuộc sống gia đình của họ.

Không phải tất cả trẻ em đa dạng giới đều mắc chứng phiền muộn giới. Một số trẻ cảm thấy thoải mái khi xác định giới tính khác với giới tính mà chúng được chỉ định khi sinh ra. Và việc đa dạng giới hoặc thử thể hiện giới tính không phải là vấn đề trừ khi con bạn có vẻ khó chịu hoặc đau khổ về giới tính của mình.

Nhưng một số trẻ em thực sự trải qua chứng phiền muộn về giới, đặc biệt nếu chúng bị bắt nạt, kỳ thị hoặc phân biệt đối xử ở trường học hoặc những nơi khác.

Trẻ nhỏ: dấu hiệu của chứng phiền muộn giới tính

Nếu bạn cho rằng con mình mắc chứng rối loạn giới tính, có một số dấu hiệu bạn có thể để ý.

Con bạn có thể:

 • Nhấn mạnh rằng họ thuộc giới tính khác - ví dụ, họ có thể nói 'Tôi là con gái, không phải con trai'.

 • Khó chịu hoặc tức giận nếu họ được gọi là con trai hoặc con gái, hoặc anh / chị / em hoặc bất cứ điều gì khác liên quan đến giới tính.

 • Cho thấy các dấu hiệu lo lắng ở thời thơ ấu như không học tốt như bình thường ở trường, hay cáu gắt, hoặc không muốn tham gia các hoạt động bình thường. Những dấu hiệu này có thể rõ ràng hơn trong các cơ sở có giới tính, chẳng hạn như trường học hoặc hoạt động thể thao.

 • Đi vệ sinh theo cách phù hợp với giới tính khác - ví dụ: đứa trẻ đa dạng giới tính của bạn được phân công là nữ khi mới sinh có thể đứng dậy đi tiểu.

 • Yêu cầu bạn gọi họ bằng một cái tên khác và sử dụng một đại từ khác như 'anh ấy', 'cô ấy' hoặc 'họ'.

 • Đặt câu hỏi về giới tính của họ - ví dụ, 'Âm đạo của tôi có biến thành dương vật không?' hoặc 'Tôi có thể làm bố thay vì làm xác ướp khi lớn lên không ?'.

 • Không thích các dấu hiệu thể chất về giới tính của họ hoặc muốn những dấu hiệu đó phù hợp với một giới tính khác - ví dụ, con bạn có thể nói, 'Bác sĩ có thể tháo dương vật của tôi không?' hoặc 'Tôi không muốn phát triển ngực khi tôi lớn lên'.

Thanh thiếu niên: dấu hiệu của chứng phiền muộn giới tính

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đang ở tuổi vị thành niên mắc chứng rối loạn giới tính, thì có một số dấu hiệu bạn có thể nhận ra.

Con bạn có thể:

 • Cảm thấy mạnh mẽ rằng bản dạng giới của họ khác với giới tính mà họ được sinh ra khi sinh ra hoặc nói với bạn rằng họ cảm thấy không tự tin về giới tính của mình.

 • Yêu cầu bạn gọi họ bằng một cái tên khác và sử dụng một đại từ khác như 'anh ấy', 'cô ấy' hoặc 'họ'.

 • Muốn loại bỏ các dấu hiệu thể chất về giới tính của mình hoặc có giới tính khác - ví dụ: con bạn có thể nói rằng chúng muốn sử dụng thuốc để trở nên nam tính hoặc nữ tính hơn hoặc chúng có thể bắt đầu mặc quần áo để che đi cơ thể của mình.

 • Thể hiện dấu hiệu lo lắng của thanh thiếu niên , đặc biệt là trong các tình huống xã hội.

 • Có dấu hiệu trầm cảm - ví dụ: không muốn tham gia các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động có giới tính, như thể thao.

 • Tự làm hại bản thân - ví dụ, bằng cách tự cào, cắt hoặc cắn.

Bạn có thể hỗ trợ con mình với chứng rối loạn giới tính bằng cách thể hiện rằng bạn yêu thương và chấp nhận chúng như hiện tại và biết bản thân là như vậy. Nói chuyện với họ về những gì họ đang trải qua cũng rất tốt.

Trẻ em và thanh thiếu niên muốn hoặc cần khẳng định giới tính khác với giới tính khi sinh

Nếu con bạn xác định giới tính khác với giới tính mà chúng được sinh ra khi sinh ra, con bạn có thể muốn hoặc cần phải khẳng định bản dạng giới của mình.

Đối với nhiều trẻ em và thanh niên đa dạng về giới tính, việc khẳng định bản dạng giới của mình chính là việc thừa nhận một cách công khai giới tính mà bản thân họ đã cảm thấy.

Nếu điều này giống như hoàn cảnh của con bạn hoặc bạn lo lắng rằng con mình mắc chứng rối loạn giới tính, thì việc đi khám bác sĩ đa khoa là một bước đầu tiên tốt. Bác sĩ đa khoa có thể cung cấp cho bạn thông tin và giới thiệu đến một nhà tâm lý học hoặc dịch vụ giới tính chuyên khoa nếu có một nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực của bạn.

Bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ tâm lý của bạn có thể không quen với nhu cầu của trẻ em muốn khẳng định bản dạng giới của mình hoặc những trẻ mắc chứng phiền muộn về giới. Hoặc họ có thể không ủng hộ hoàn cảnh của con bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm kiếm ý kiến thứ hai.

Việc điều trị cho trẻ em muốn khẳng định bản dạng giới của mình hoặc trẻ mắc chứng phiền muộn giới tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của trẻ. Nó sẽ tập trung vào sức khỏe thể chất và tâm lý của con bạn và nhằm mục đích hỗ trợ chúng khi chúng khẳng định bản dạng giới của mình.

Nếu con bạn chưa đến tuổi dậy thì, các chuyên gia hỗ trợ con bạn có thể:

 • Làm việc với gia đình của bạn để giúp bạn hiểu trải nghiệm của con bạn và hỗ trợ con bạn.

 • Hỗ trợ con bạn hiểu bản dạng giới của chúng.

 • Hỗ trợ con bạn khẳng định giới tính của mình ở những nơi thích hợp.

Khi tuổi dậy thì bắt đầu, các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Hỗ trợ tâm lý như liệu pháp tâm lý để giúp con bạn khám phá bản dạng giới của chúng.

 • Liệu pháp gia đình để giúp bạn hiểu trải nghiệm của con bạn.

 • Hỗ trợ để giúp con bạn khẳng định giới tính của mình, khi thích hợp.

 • Huấn luyện giọng nói và trị liệu ngôn ngữ để giúp con bạn giao tiếp theo cách phù hợp với bản dạng giới của chúng.

Trẻ em muốn khẳng định bản dạng giới của mình cần được đánh giá toàn diện về sức khỏe tâm thần và y tế trước khi có thể khuyến nghị bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào. Đối với một số thanh thiếu niên, điều trị y tế có thể giúp giảm bớt sự đau khổ liên quan đến các khía cạnh thể chất của cơ thể họ.

hai giai đoạn điều trị y tế cho trẻ em muốn chuyển tiếp về mặt y tế:

 • Giai đoạn 1 là thuốc để tạm dừng tuổi dậy thì để con bạn có thời gian quyết định về việc điều trị trong tương lai. Phương pháp điều trị này chủ yếu được áp dụng ở trẻ dậy thì sớm. Nó ngăn chặn những thay đổi thể chất của tuổi dậy thì và có thể đảo ngược.

 • Giai đoạn 2 là điều trị hormone để thay đổi cơ thể của con bạn để phù hợp hơn với bản dạng giới của con bạn. Nó thích hợp cho một số thanh thiếu niên lớn tuổi.

Bản dạng giới của một người khác với xu hướng tình dục của họ, điều này liên quan đến sự hấp dẫn lãng mạn hoặc tình dục. Nó cũng khác với chuyển giới, đó là khi mọi người được sinh ra với những biến thể trong các bộ phận của cơ thể liên quan đến sự phát triển giới tính và sinh sản.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.