Open navigation

Bài 97~ Khi con bạn đa dạng về giới tính: tình cảm gia đình

Sự phát triển _ Trẻ mẫu giáo: Đa giới và phiền muộn giới tính


Khi con bạn đa dạng về giới tính: tình cảm gia đình 

Những điểm chính

  • Không có cách nào 'đúng' để cảm nhận khi con bạn nói với bạn rằng chúng đa dạng về giới tính.

  • Khi bạn điều chỉnh, điều đó có thể giúp bạn nhắc nhở bản thân về tầm quan trọng của sự hỗ trợ của bạn đối với con bạn.

  • Anh chị em của con bạn có thể hỗ trợ anh chị em đa dạng về giới tính của chúng. Nhưng họ cũng có thể cảm thấy khó chịu và đấu tranh để hiểu những thay đổi.

  • Điều quan trọng là nhận được sự hỗ trợ cho chính bạn và những đứa trẻ khác của bạn. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể là một người tốt để trò chuyện.

Nhận dạng giới tính đa dạng của con bạn và cảm xúc của bạn

Nếu con bạn nói với bạn rằng chúng xác định là một giới tính khác với giới tính chúng được sinh ra khi sinh ra, thì  không có cách nào 'đúng' để cảm nhận.

Nếu tin tức đột ngột và bất ngờ, bạn có thể cảm thấy sốc. Ngay cả khi bạn đã tự hỏi về bản dạng giới của con mình trong một thời gian, bạn vẫn có thể phải đối mặt khi nghe con mình diễn đạt thành lời.

Một số bậc cha mẹ nói về cảm giác đau buồn hoặc mất mát khi nghĩ đến việc 'mất' con trai hoặc con gái mà họ nghĩ rằng họ đã biết. Các bậc cha mẹ khác cảm thấy tội lỗi và tự hỏi liệu đó có phải lỗi của họ không. Và một số cha mẹ cảm thấy nhẹ nhõm, đặc biệt nếu con họ đã bộc lộ bản dạng đa dạng về giới tính từ thời thơ ấu.

Bạn có thể mất một khoảng thời gian để giải quyết cảm xúc của mình. Vậy là được rồi. Cũng có thể có một số thách thức để điều hướng, bao gồm phản ứng của gia đình, bạn bè và những người trong cộng đồng của bạn. Khi bạn cùng con trải qua giai đoạn điều chỉnh này, tình yêu và sự ủng hộ của bạn dành cho đứa trẻ đa dạng về giới tính của bạn sẽ giúp con bạn cảm thấy thân thuộc và có cái nhìn tích cực.

Chăm sóc bản thân khi con bạn đa dạng về giới tính

Điều quan trọng là nhận được sự hỗ trợ cho bản thân, đặc biệt nếu bạn đang lo lắng hoặc cảm thấy lo lắng. Bác sĩ gia đình của bạn là một nơi tốt để bắt đầu. Nếu bác sĩ đa khoa của bạn không quen thuộc hoặc không ủng hộ sự đa dạng giới tính trong thời thơ ấu, bạn có thể tìm một bác sĩ đa khoa khác. Bạn có thể nhận được giấy giới thiệu đến bác sĩ đa khoa từ một phòng khám giới tính.

Nhiều gia đình đã trải qua hoặc đang trải qua những thử thách tương tự trong việc thích ứng với bản dạng giới của con họ. Có thể hữu ích khi liên hệ với nhóm hỗ trợ phụ huynh như Transcend hoặc Cha mẹ của những đứa trẻ đa dạng về giới tính.

tìm hiểu thêm về bản dạng giới cũng có thể hữu ích. Ví dụ, biết rằng bản dạng giới có thể linh hoạt và con bạn có thể vẫn đang tìm hiểu cách chúng xác định bản thân, có thể giúp bạn hỗ trợ con mình.

Hầu hết trẻ em lớn lên đều nghĩ mình là con gái hay con trai và không thắc mắc về giới tính của mình. Nhưng một số trẻ em và thanh thiếu niên ở tất cả các nền văn hóa xác định là một giới tính khác với giới tính mà chúng được chỉ định khi sinh ra.

Hỗ trợ anh chị em của trẻ em và thanh thiếu niên đa dạng về giới tính

Nhiều gia đình nói rằng những đứa con khác của họ là những người đầu tiên ủng hộ và khẳng định anh chị em đa dạng về giới tính của họ. Nhưng anh chị em cũng có thể cảm thấy khó chịu và đấu tranh để hiểu và thích nghi với những thay đổi.

Nói chuyện với những đứa trẻ khác của bạn về cảm xúc của chúng và tình hình đang ảnh hưởng đến chúng như thế nào có thể giúp ích rất nhiều. Ví dụ, bạn có thể hỏi, 'Bạn cảm thấy thế nào về việc anh trai mình muốn sử dụng một cái tên mới ?' hoặc 'Có phải những đứa trẻ khác đang nói về nó ở trường không ?'

Một số trẻ khó thích nghi với những thay đổi và có thể trêu chọc anh chị em của mình hoặc sử dụng những cái tên gây tổn thương. Nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là bạn phải dừng việc gọi tên và hướng dẫn những đứa trẻ khác của bạn có những hành vi tích cực hơn.

Bạn cũng có thể giúp con bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra với anh / chị / em của chúng. Ví dụ, bạn có thể nói, 'Khi Tom được sinh ra, chúng tôi nghĩ rằng anh ấy là con trai, nhưng bên trong anh ấy không cảm thấy giống như một cậu bé'. Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể cần giải thích nhiều lần.

Nếu bạn lo lắng về những đứa trẻ khác của mình và cách chúng đối phó, nói chuyện với bác sĩ đa khoa là bước đầu tiên tốt. Bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu con bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Điều quan trọng là phải luôn bảo vệ và tôn trọng quyền riêng tư của trẻ đa dạng về giới tính của bạn. Nhưng nếu tất cả các con của bạn đồng ý, bạn có thể thông báo cho nhân viên tại các trường học của trẻ khác biết chuyện gì đang xảy ra. Bằng cách này, nhân viên có thể hỗ trợ nếu họ nhận thấy rằng những đứa trẻ khác của bạn đang gặp khó khăn.

Xử lý phản ứng của người khác đối với bản dạng giới của con bạn

Điều quan trọng là tôn trọng mong muốn của con bạn và chỉ nói với người khác nếu con bạn muốn bạn. Một số trẻ em và thanh thiếu niên cảm thấy dễ dàng hơn khi đại gia đình, những người ở trường và những người trong cộng đồng biết về bản dạng giới của họ. Những người khác nhận thấy điều này làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Nếu con bạn vui khi chia sẻ thông tin về bản dạng giới của mình, cách bạn nói với mọi người có thể ảnh hưởng đến phản ứng của họ và giúp họ nắm bắt bản sắc của con bạn.

Ví dụ: bạn có thể chọn nói chuyện trực tiếp với gia đình và bạn bè hoặc bạn có thể muốn viết thư cho họ. Và trước khi bạn nói với gia đình và bạn bè, bạn có thể nghĩ về những gì bạn mong đợi từ họ. Bạn có thể muốn họ sử dụng tên và đại từ ưa thích của con bạn.

Nếu bạn bè hoặc gia đình phản ứng tiêu cực hoặc có thắc mắc, bạn có thể cung cấp cho họ một số thông tin về sự đa dạng giới tính hoặc nói với họ rằng bạn rất vui được trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Đôi khi người lạ có thể nhận xét về ngoại hình hoặc hành vi của con bạn. Điều này có thể gây khó chịu hoặc khó chịu cho bạn. Suy nghĩ trước về những gì sẽ nói có thể giúp bạn xử lý cảm xúc của mình về nhận xét của mọi người. Nó cũng có thể giúp bạn bày tỏ tình yêu thương và sự ủng hộ dành cho con của bạn theo cách mà bạn cảm thấy phù hợp với bạn.

Ví dụ, nếu ai đó hỏi hoặc nhận xét về việc con bạn mặc váy đa dạng về giới tính, bạn có thể nói, 'Tôi nghĩ thật tuyệt khi trẻ có thể thể hiện bản thân và tôi thực sự tự hào về con mình'.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.