Open navigation

Bài 107~ Trách nhiệm, vai trò và quy tắc: anh chị em của trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác

Cuộc sống gia đình _ Trẻ mẫu giáo: Anh chị em


Trách nhiệm, vai trò và quy tắc: anh chị em của trẻ khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác (Thích hợp từ 3 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Việc giúp đỡ chăm sóc trẻ em khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác có thể tốt cho anh chị em.

  • Điều quan trọng là phải theo dõi mức độ và hình thức chăm sóc của anh chị em.

  • Thật tốt khi đảm bảo rằng mọi người trong gia đình bạn đều có vai trò trong việc thực hiện các công việc và công việc gia đình.

  • Các quy tắc và hệ quả nhất quán gửi đi thông điệp rằng tất cả trẻ em đều quan trọng và bình đẳng.

Trách nhiệm chăm sóc: anh chị em của trẻ khuyết tật

Đó là một phần bình thường của cuộc sống gia đình đối với tất cả trẻ em để giúp đỡ anh chị em của chúng. Trẻ em có anh chị em khuyết tật có thể cảm thấy hữu ích và đáng tin cậy nếu bạn khuyến khích chúng giúp đỡ chăm sóc anh chị em của mình.

Nhưng bạn nên theo dõi mức độ và hình thức chăm sóc mà con bạn hoặc những đứa trẻ khác của bạn đang đảm nhận.

Áp lực gánh vác trách nhiệm chăm sóc của người lớn

Điều quan trọng là phải để ý đứa trẻ khác của bạn hoặc những đứa trẻ cảm thấy áp lực khi đảm nhận vai trò làm cha mẹ hoặc người lớn. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy con mình từ chối cơ hội ở cùng bạn bè để chúng có thể đề phòng anh / chị / em bị khuyết tật.

Mặc dù con bạn muốn chăm sóc anh chị em của chúng, nhưng theo thời gian, điều này có thể làm căng thẳng mối quan hệ giữa các con của bạn. Đó là bởi vì chịu trách nhiệm là một công việc khó khăn, và việc chăm sóc anh chị em có thể nhàm chán và khó chịu.

Trẻ em có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn ở nhà khi chúng lớn hơn, nhưng trẻ em ở tuổi vị thành niên cũng có nhiều bài tập hơn ở trường hoặc thường kiếm việc làm thêm. Thanh thiếu niên cũng có thể cảm thấy bực bội nếu việc chăm sóc cho anh chị em khiến họ không dành thời gian cho bạn bè hoặc làm những việc họ thích.

Đối với thanh thiếu niên, bạn có thể thương lượng khi nào con bạn sẽ trông nom anh chị em của chúng và đôi khi có thể trả tiền cho chúng.

Phân biệt trách nhiệm chăm sóc anh chị em và cha mẹ

Tốt hơn hết là bạn nên nói rõ về sự khác biệt giữa anh chị em và cha mẹ khi nói đến trách nhiệm chăm sóc.

Anh chị em ở đó để dành thời gian bên nhau và giúp đỡ những việc như đẩy xe lăn, chỉ cho anh chị em cách vẽ động vật hoặc đọc sách cho anh chị em. Cha mẹ hãy làm những việc như giúp trẻ đi vệ sinh, thay ống dẫn thức ăn hoặc quản lý những cơn giận dữ. Họ cũng đưa ra những quyết định lớn như liệu trẻ em có cần đến bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Làm thế nào để thực hiện các trách nhiệm quan tâm

Dưới đây là một số điều cần suy nghĩ khi bạn đang tìm ra những trách nhiệm chăm sóc nào là phù hợp với con hoặc những đứa trẻ khác của bạn:

  • Cố gắng cho con bạn lựa chọn về mức độ chúng giúp đỡ anh chị em của mình. Ví dụ, 'Sophie, tôi đã hy vọng bạn có thể ngồi với Sam trong khi cô ấy duỗi người. Bạn có vui khi làm điều đó không ?'

  • Nghĩ xem con bạn đã đủ lớn để đảm nhận trách nhiệm chưa. Một số trách nhiệm như công việc chăm sóc cá nhân hoặc giám sát anh chị em có thể không ổn.

  • Nghĩ xem con bạn giúp đỡ thường xuyên và trong bao lâu. Bạn thậm chí có thể giữ một bản ghi trong hơn một tuần hoặc lâu hơn, để có được một ý tưởng chính xác.

  • Cân nhắc những điều khác có thể xảy ra với con bạn khi bạn yêu cầu thêm sự trợ giúp. Ví dụ, con bạn đang ôn thi ? Con bạn có muốn dành thời gian cho bạn bè không ?

Nếu con của bạn lớn hơn, bạn có thể muốn thảo luận về các kế hoạch chăm sóc trong tương lai với con. Điều này có thể giúp con bạn hiểu và thương lượng về vai trò của chúng trong việc chăm sóc anh chị em khuyết tật của chúng trong cuộc sống trưởng thành.

Vai trò và công việc gia đình

Bạn nên đảm bảo rằng mọi người trong gia đình đều có vai trò trong công việc gia đình. Điều này bao gồm con bạn bị khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác cũng như những đứa trẻ khác của bạn.

Điều này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ về sự công bằng cho tất cả con cái của bạn, điều này có thể giúp xây dựng mối quan hệ giữa anh chị em. Và nó cũng rất tốt để giúp gia đình bạn hoàn thành công việc.

Chìa khóa là chọn những công việc phù hợp với lứa tuổi và kỹ năng của tất cả các con bạn trong khi đảm bảo rằng mọi người đều có thể làm được việc gì đó.

Quy tắc gia đình

Các quy tắc nhất quán và hậu quả đối với tất cả con cái của bạn gửi đi thông điệp rằng mọi người đều quan trọng và bình đẳng.

Ví dụ, nếu quy tắc gia đình của bạn là tất cả các bạn đều nói chuyện tốt với nhau, thì con bạn bị khuyết tật, tự kỷ hoặc các nhu cầu bổ sung khác cũng phải tuân theo quy tắc này giống như những đứa trẻ khác của bạn. Và nếu vi phạm quy tắc dẫn đến hậu quả là phải nói lời xin lỗi, điều này cũng nên áp dụng cho tất cả mọi người.

Bạn cũng có thể cố gắng nhất quán với việc khen ngợi những điều tốt của con bạn, điều này sẽ làm tăng khả năng chúng sẽ lại cư xử theo cách này. Ví dụ 'Mary, tôi thực sự thích cách bạn dọn bàn khi tôi hỏi. Cảm ơn bạn'.

Chăm sóc bản thân

Một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ và chăm sóc cho tất cả con cái của bạn là tự  chăm sóc bản thân.

Thân hình cân đối, khỏe mạnh và vui vẻ giúp bạn có được phong độ tốt để chăm sóc người khác. Nếu bạn căng thẳng và quá tải, việc chăm sóc con cái và giúp chúng chăm sóc lẫn nhau sẽ khó hơn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác giúp đỡ.

Bạn có thể hỗ trợ anh chị em của trẻ khuyết tật bằng cách dành thời gian trò chuyện với họ, dành thời gian cho nhau và cùng nhau giải quyết vấn đề.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.