Open navigation

Bài 120~ Mua sắm thông minh: Dạy con

Cuộc sống gia đình _ Trẻ mẫu giáo: Đi mua sắm cùng trẻ


Mua sắm thông minh: Dạy con (Thích hợp từ 3 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Mua sắm có trách nhiệm, thông minh là một kỹ năng sống quan trọng.

 • Giúp con bạn học cách trở thành người mua sắm thông minh bằng cách nói về những lựa chọn của người tiêu dùng.

 • Đóng vai và cho con bạn tham gia vào việc mua sắm cũng sẽ giúp con bạn học cách mua sắm thông minh.

Giới thiệu về mua sắm thông minh

Mua sắm thông minh là một phần quan trọng của việc lập ngân sách và quản lý tiền bạc.

Bạn có thể giúp con học kỹ năng này bằng cách:

 • Nói chuyện với con bạn về các giá trị tiêu dùng và lựa chọn mua sắm của bạn.

 • Trở thành một hình mẫu mua sắm thông minh khi bạn lập kế hoạch mua hàng của mình.

 • Trở thành một hình mẫu mua sắm thông minh khi bạn ở các cửa hàng.

Chơi cửa hàng cho trẻ em cơ hội thử nghiệm với giá cả, sự lựa chọn, tiền bạc và tiền lẻ. Tất cả điều này sẽ hữu ích khi đến thời điểm đưa ra quyết định bằng tiền thật. Vì vậy, nếu bạn thấy con mình sắp đặt một 'cửa hàng', tại sao không kiểm tra những gì đang bán? Bạn có thể thay phiên nhau làm chủ cửa hàng để con bạn tập mua cũng như bán.

Nói về giá trị của người tiêu dùng và lựa chọn mua sắm

Là một phần của cuộc sống hàng ngày với con, bạn có thể nói về các giá trị của mình và những giá trị này ảnh hưởng như thế nào đến các lựa chọn mua sắm của bạn.

Bạn có thể cho trẻ biết lý do tại sao bạn chuẩn bị trả nhiều tiền hơn cho thứ quan trọng đối với bạn - ví dụ như trứng nuôi thả rông hoặc giấy vệ sinh mềm hơn. Hoặc tại sao bạn thích mua sản phẩm rẻ nhất - chẳng hạn như vì vậy bạn sẽ còn dư nhiều tiền hơn cho những thứ khác mà gia đình cần.

Khi nói chuyện với con, bạn cũng có thể nói về cách ngân sách gia đình ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn. Điều này có thể giúp con bạn hiểu tại sao chúng ta không thể luôn có mọi thứ chúng ta muốn.

Trẻ nhỏ có thể khó hiểu giá trị của đồng tiền nếu chúng không bao giờ nhìn thấy nó. Nếu bạn rút tiền từ máy ATM, hãy nói chuyện với con bạn về cách nó đến đó.

Lập kế hoạch mua hàng: mẹo tạo mô hình vai trò

Lập kế hoạch mua hàng có thể giúp bạn chống lại áp lực tiếp thị và quảng cáo, cho cả mua sắm hàng ngày và mua hàng đắt tiền. Những lời khuyên này có thể giúp bạn trở thành hình mẫu lập kế hoạch cho con mình:

 • Thực hiện một số nghiên cứu trước khi bạn mua sắm. Xem các sản phẩm trực tuyến để cho con bạn thấy rằng bạn cần thông tin trước khi mua một thứ gì đó.

 • Mua sắm xung quanh với con của bạn. Cho dù bạn đang tìm trong danh mục, mua sắm trực tuyến hay mua sắm tại trung tâm mua sắm, điều này có thể dạy con bạn so sánh giá cả và giá trị.

 • Nói chuyện với con bạn về cách quảng cáo có thể ảnh hưởng đến quyết định mua sắm.

 • Lập danh sách những thứ bạn sẽ mua trước khi đi mua sắm và bám vào danh sách đó. Điều này có thể giúp bạn tránh mua sắm bốc đồng mà thực sự tăng thêm.

 • Đặt giới hạn chi tiêu. Tại các cửa hàng, hãy mua ít hơn để bạn đạt được giới hạn, hoặc mua sắm xung quanh để bạn có được những thứ mình cần với số tiền bạn phải bỏ ra.

Tại các cửa hàng: mẹo xây dựng vai trò

Khi ở các cửa hàng, bạn có thể chỉ cho con cách ghi nhớ giá cả, giá trị và ngân sách. Những mẹo này có thể giúp:

 • Nếu bạn có một danh sách và giới hạn chi tiêu, hãy tuân theo chúng. Nếu con của bạn có thể đọc, bạn có thể đưa cho con danh sách và con có thể giúp bạn bám vào danh sách đó. Và nếu con bạn có thể cộng dồn, con bạn có thể giúp bạn duy trì giới hạn chi tiêu của mình.

 • Nói chuyện với con bạn về những gì bạn mua và lý do tại sao. Ví dụ, 'Tôi chọn nhãn hiệu bánh quy giòn này vì chúng tôi nhận được hai gói với giá tương đương với một gói ở nhãn hiệu kia'.

 • Nếu bạn không chắc chắn, hãy đọc nhãn và tạm dừng trước khi mua. Đây có phải là sản phẩm mà bạn muốn? Nếu đó là một món hàng đắt tiền, bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên bán hàng chỉ cho bạn cách sản phẩm hoạt động hoặc kiểm tra những gì bên trong hộp.

 • Đừng ngại nói không. Điều này giúp con bạn học cách không tạo áp lực từ nhân viên bán hàng hoặc các ưu đãi đặc biệt.

 • Giữ hóa đơn. Hãy cho con bạn biết rằng bạn có thể lấy lại thứ gì đó nếu nó bị lỗi hoặc bị thiếu các bộ phận - nhưng bạn cần có biên lai để thực hiện việc này.

 • Đối với những mặt hàng lớn hơn như đồ điện tử hoặc đồ nội thất, bạn có thể thương lượng được một mức giá tốt. Thường thì tất cả những gì bạn phải làm là hỏi. Đó là một kỹ năng tốt cho trẻ em và người lớn cần có.

Một hoạt động hàng ngày như mua sắm có thể là một cách tuyệt vời để giúp con bạn học hỏi. Nhìn vào các biển báo và nhãn mác và nói về giá cả có thể giúp con bạn xây dựng các kỹ năng đọc viết và tính toán. Và hiểu biết về các lựa chọn thực phẩm có thể giúp con bạn học về cách ăn uống lành mạnh.

Để con bạn giúp mua sắm thông minh

Con bạn có nhiều khả năng học cách mua sắm thông minh hơn nếu trẻ năng động và thích thú. Vì vậy, có thể hữu ích khi giao cho con bạn một công việc phải làm. Ví dụ, cô ấy có thể:

 • Giúp bạn viết danh sách mua sắm hoặc nhớ thứ gì đó bạn đã hết.

 • Tìm kiếm các dấu hiệu đặc biệt trên các mặt hàng trong danh sách mua sắm của bạn - màu sắc tươi sáng của chúng thường giúp con bạn dễ dàng nhận ra ngay cả khi con bạn không thể đọc.

 • Chọn trái cây và rau tốt nhất.

 • Thanh toán các mặt hàng bằng tiền mặt và kiểm tra tiền lẻ nếu cô ấy đủ tuổi.

Con bạn có nhiều khả năng sẽ thích mua sắm hơn nếu bạn có thể lên kế hoạch làm việc đó khi trẻ không mệt, đói hoặc quá sức và khi các cửa hàng không quá bận rộn.

'Tôi có thể có một cây lolly được không?' 'Tôi muốn đi nhờ!' 'Làm ơn làm ơn làm ơn !' Để biết thêm thông tin về cách xử lý yêu cầu của trẻ đối với đồ vật khi bạn ra ngoài mua sắm, hãy đọc các bài viết của chúng tôi về cách quấy rầy khi con bạn yêu cầu đồ vật.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.