Open navigation

Bài 131~ Thời gian sử dụng thiết bị và gia đình của bạn- một cách tiếp cận lành mạnh

Cuộc sống gia đình _ Trẻ mẫu giáo: Truyền thông và giải trí gia đình


Thời gian sử dụng thiết bị và gia đình của bạn: một cách tiếp cận lành mạnh

Những điểm chính

 • Sử dụng màn hình gia đình lành mạnh là sử dụng màn hình theo những cách tốt cho các mối quan hệ và lối sống của bạn.

 • Các quy tắc gia đình có thể giúp bạn đạt được mối quan hệ gia đình lành mạnh với màn hình.

 • Nhìn vào mô hình đóng vai, biết con bạn là người sử dụng màn hình, sử dụng phương tiện chất lượng tốt, các quy tắc thương lượng và chia sẻ thời gian sử dụng thiết bị.

Mối quan hệ của gia đình bạn với màn hình: nó có lành mạnh không ?

Nếu gia đình bạn có mối quan hệ lành mạnh với màn hình, thì tất cả bạn đều sử dụng màn hình theo những cách:

 • Tốt cho các mối quan hệ gia đình của bạn.

 • Đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn.

 • Phù hợp với lứa tuổi của bạn.

Bạn có thể đạt được mối quan hệ gia đình lành mạnh với màn hình bằng cách nói chuyện về thời gian sử dụng màn hình cùng nhau và đồng ý về các quy tắc và nguyên tắc cơ bản để sử dụng màn hình gia đình.

Hướng dẫn năm bước dưới đây của chúng tôi có thể giúp gia đình bạn có một khởi đầu tốt.

Bước 1: Sử dụng màn hình lành mạnh theo mô hình vai trò

Việc sử dụng màn hình của chính bạn và cách bạn nói về nó sẽ gửi những thông điệp mạnh mẽ đến con bạn về những vị trí mà màn hình nên có trong cuộc sống gia đình. Ví dụ, nếu bạn tắt điện thoại vào giờ ăn, con bạn học được rằng việc tập trung vào gia đình là rất quan trọng đối với bạn.

Theo dõi việc sử dụng màn hình của bạn có thể giúp bạn hiểu các tin nhắn bạn có thể đang gửi. Nếu điện thoại của bạn có tính năng theo dõi, bạn có thể sử dụng tính năng này để theo dõi việc sử dụng của mình. Bạn cũng có thể yêu cầu con bạn theo dõi. Bạn và con bạn có thể so sánh cách sử dụng của mình và thảo luận xem bạn có muốn thay đổi điều gì không.

Trò chuyện với con bạn về các ứng dụng bạn sử dụng, những người và nhóm bạn theo dõi hoặc những điều thú vị bạn đã đọc cũng rất tốt. Điều này giúp tạo ra một môi trường an toàn, tin cậy ở nhà, nơi có thể nói chuyện cởi mở về việc sử dụng màn hình.

Bước 2: Làm quen với con bạn với tư cách là một người dùng công nghệ

Làm quen với con bạn với tư cách là một người dùng công nghệ sẽ giúp bạn hiểu được sở thích, nhu cầu và lo lắng về công nghệ của con bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách yêu cầu con bạn nói về cách chúng sử dụng màn hình và chúng sử dụng chúng để làm gì.

Bạn có thể thấy rằng con bạn sử dụng màn hình theo những cách mà bạn không hiểu. Bạn có thể yêu cầu con dạy cho bạn một trò chơi để bạn hiểu tại sao con bạn lại thích trò chơi đó đến vậy.

Bước 3: sử dụng nội dung chất lượng tốt

Khi sử dụng màn hình, hãy xem nội dung chất lượng tốt phù hợp với sở thích của con bạn, khơi dậy trí tưởng tượng của chúng hoặc xây dựng dựa trên điều gì đó chúng đang học ở trường.

Khuyến khích con bạn sử dụng các ứng dụng, trò chơi, chương trình truyền hình, phim và video chất lượng tốt trên YouTube bằng cách trò chuyện cùng nhau về thông tin, ý tưởng và hoạt động trên các phương tiện mà con bạn đang sử dụng. Bạn cũng có thể giúp con mình đưa ra những lựa chọn sáng suốt bằng cách chỉ cho con cách tìm các bài đánh giá đáng tin cậy về nội dung và phương tiện kỹ thuật số.

Bạn nên để con bạn thấy bạn đưa ra những lựa chọn chất lượng tốt về những gì bạn sử dụng hoặc xem. Nói về những lựa chọn của bạn với con bạn cũng rất quan trọng.

Có thể có nhiều màn hình trong nhà của bạn, vì vậy hãy lưu ý những gì con bạn có thể nhìn thấy. Ví dụ, một số hình ảnh trên tin tức hoặc trong trò chơi điện tử có thể khá bạo lực và gây đau khổ, ngay cả đối với trẻ nhỏ không hiểu những gì chúng đang nhìn thấy.

Bước 4: Thương lượng các quy tắc về thời gian sử dụng và sử dụng thiết bị dành cho gia đình

Quy tắc là một cách quản lý thời gian sử dụng và sử dụng thiết bị. Họ có thể giúp mọi người hiểu được kỳ vọng của gia đình bạn về thời gian sử dụng và sử dụng thiết bị.

Dưới đây là các câu hỏi để giúp bạn thương lượng các quy tắc sử dụng màn hình gia đình :

 • Các thiết bị có thể được sử dụng trong nhà của bạn khi nào và ở đâu? Ví dụ, trong phòng gia đình nhưng không phải phòng ngủ ?

 • Có bất kỳ trang web, trò chơi hoặc ứng dụng cụ thể nào bị giới hạn không? Những cái nào, và tại sao ?

 • Thông tin nào được phép chia sẻ trực tuyến ?

 • Có một số trò chơi hoặc bộ phim cần được lưu cho đến khi trẻ nhỏ đi ngủ không ?

 • Điều gì xảy ra nếu ai đó vi phạm các quy tắc ?

Các quy tắc của bạn về việc sử dụng màn hình phải đủ linh hoạt để áp dụng cho các ngày học, cuối tuần và ngày lễ. Các quy tắc cũng cần tính đến nhu cầu và sở thích thay đổi của con bạn khi chúng lớn lên và giúp con bạn hiểu rằng có thể có các quy tắc khác nhau cho các thành viên khác nhau trong gia đình, tùy thuộc vào độ tuổi.

Bạn nên xem lại các quy tắc vài tháng một lần và bất cứ khi nào bạn giới thiệu một màn hình mới vào nhà mình. Điều này giúp bạn đảm bảo các quy tắc vẫn đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Bước 5: Sử dụng các màn hình cùng nhau

Chia sẻ thời gian sử dụng thiết bị với con bạn có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin, sự kết nối và giao tiếp cũng như củng cố mối quan hệ của bạn. Đó là bởi vì nó mang lại cho bạn cơ hội để tìm hiểu thêm về những gì con bạn quan tâm. Nó cũng gửi thông điệp rằng những sở thích này là quan trọng đối với bạn.

Dưới đây là các ý tưởng để chia sẻ thời gian sử dụng thiết bị :

 • Cùng con bạn tìm kiếm thứ gì đó trên mạng mà cả hai đều yêu thích - ví dụ: hoạt động cuối tuần hoặc công thức nấu ăn mới để nấu cho bữa tối.

 • Chơi một trò chơi đang diễn ra với con bạn, chẳng hạn như Trò chơi xếp hình trực tuyến. Đây là niềm vui và có thể là một cái gì đó đặc biệt mà chỉ có hai bạn làm.

 • Tải xuống ứng dụng âm nhạc, sau đó chia sẻ và thảo luận về âm nhạc bạn đang nghe.

 • Yêu cầu con bạn dạy bạn cách chơi một trò chơi trực tuyến mà chúng yêu thích hoặc đưa bạn đi 'tham quan' các ứng dụng và trang web yêu thích của chúng.

 • Tích cực trong khi sử dụng công nghệ cùng nhau - ví dụ: đi bộ đường dài bằng ứng dụng bản đồ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.