Open navigation

Bài 145~ Chăm sóc răng miệng cho trẻ mẫu giáo

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Chăm sóc răng miệng


Chăm sóc răng miệng cho trẻ mẫu giáo (Thích hợp từ 3 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

  • Trẻ em nên khám răng định kỳ.

  • Ngăn ngừa sâu răng bằng cách đánh răng hai lần một ngày và tránh thức ăn và đồ uống có đường.

  • Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp.

  • Hãy đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ 6-12 tháng một lần.

Sự phát triển răng của trẻ em

Các răng sữa có thể mọc theo bất kỳ thứ tự nào, mặc dù các răng dưới cùng trung tâm thường mọc trước. Hầu hết trẻ em có đầy đủ 20 chiếc răng sữa khi chúng được 3 tuổi. Trẻ mọc răng vào các thời điểm khác nhau.

32 chiếc răng trưởng thành thay thế cho răng sữa trong độ tuổi từ 6 đến 20 tuổi.

Chăm sóc răng miệng: giữ cho răng của con bạn sạch sẽ

Đánh răng cho trẻ hai lần một ngày - sáng và tối. Sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu kem đánh răng có hàm lượng florua thấp trên bàn chải đánh răng dành cho trẻ em, trừ khi nha sĩ của bạn đề xuất loại có cường độ florua cao hơn.

Con bạn có thể muốn bắt đầu tự làm sạch răng của mình. Để con bạn cầm bàn chải đánh răng cùng bạn sẽ giúp con bạn cảm thấy chúng là một phần của hành động. Nhưng con bạn cần sự giúp đỡ và giám sát của bạn trong việc làm sạch răng cho đến khi chúng được khoảng 8 tuổi.

Con bạn nên thường xuyên dùng chỉ nha khoa cho bất kỳ kẽ răng nào chạm vào nhau.

Đồng thời khuyến khích con bạn súc miệng bằng nước sau khi ăn trưa và ăn vặt. Điều này giúp rửa sạch thức ăn thừa.

Chỉ giữ răng sạch sẽ không đảm bảo chống sâu răng - chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Tránh cho trẻ ăn thức ăn có đường và đồ uống có đường như nước hoa quả, nước ngọt và sữa có hương vị.

Cách tốt nhất để đánh răng cho con bạn

Bạn có thể thử thói quen sau khi đánh răng cho con mình:

  1. Đứng hoặc ngồi phía sau con bạn để con bạn cảm thấy an tâm. Đánh răng trước gương cũng tốt, vì nó cho phép bạn nhìn thấy miệng của con mình.

  2. Đặt cằm của trẻ trong tay của bạn, đầu của trẻ dựa vào cơ thể của bạn.

  3. Hướng đầu lông bàn chải đánh răng về phía nướu. Di chuyển bàn chải theo những vòng tròn nhẹ nhàng để làm sạch mặt ngoài và mặt trong của răng và nướu.

  4. Chải qua lại trên mặt nhai của răng.

  5. Nhẹ nhàng chải lưỡi cho trẻ.

  6. Sau khi đánh răng, khuyến khích trẻ nhổ kem đánh răng ra, không nuốt. Không cần súc miệng sau khi đánh răng vì kem đánh răng có chứa florua sẽ bảo vệ răng của con bạn.

Nếu bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng điện, hãy tránh di chuyển bàn chải theo vòng tròn. Giữ yên bàn tay của bạn và hướng bàn chải qua răng và nướu của trẻ.

Trẻ em có nhiều khả năng đồng ý với việc làm sạch răng nếu đó là niềm vui và là một phần của thói quen hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể hát 'Đây là cách chúng ta đánh răng, đánh răng, đánh răng, thật sáng sớm' khi đang đánh răng. Hoặc bạn có thể giả vờ bàn chải đánh răng là một chiếc xe lửa, nói 'Toot toot chugga chugga' khi bạn di chuyển nó quanh răng của con bạn.

Bàn chải đánh răng

Điều quan trọng là chọn bàn chải đánh răng phù hợp - loại được thiết kế đặc biệt cho trẻ em từ 2-5 tuổi. Những chiếc bàn chải đánh răng này có đầu nhỏ hình bầu dục, lông mềm có độ cao khác nhau và tay cầm có đệm chống trượt. Họ cũng thường có hình ảnh hoạt hình và thiết kế vui nhộn trên tay cầm, mà con bạn có thể thích.

Sự mới lạ của bàn chải đánh răng điện cũng có thể hấp dẫn con bạn. Một số bàn chải đánh răng điện có thể làm sạch tốt hơn một chút so với bàn chải thủ công, nhưng tốt nhất bạn nên chọn loại mà con bạn thích.

Giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ
Sau khi làm sạch răng và nướu của trẻ, hãy rửa bàn chải đánh răng bằng nước máy.

Cất giữ bàn chải đánh răng thẳng đứng trong hộp mở để bàn chải được khô trong không khí.

Bạn nên thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng một lần, hoặc khi lông bàn chải bị mòn hoặc sờn.

Làm sạch và chăm sóc răng miệng cho trẻ em sớm hình thành thói quen răng miệng tốt cho cuộc sống.

Kem đánh răng và florua

Bạn có thể bắt đầu sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua thấp trên bàn chải đánh răng của trẻ từ 18 tháng tuổi.

Florua là một khoáng chất an toàn, giữ cho răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.

Hầu hết nước máy ở Úc có lượng florua bổ sung rất thấp.

Florua hoạt động hiệu quả nhất khi bạn hấp thụ một lượng rất nhỏ trong ngày trong nước máy, thực phẩm và đồ uống có chứa florua và kem đánh răng có hàm lượng florua thấp.

Đi khám nha sĩ

Ở độ tuổi này, nên cho trẻ đi khám răng định kỳ. Nói chuyện với nha sĩ của bạn về tần suất con bạn cần kiểm tra. Các nha sĩ thường khuyến cáo 6-12 tháng một lần.

Khám răng định kỳ giúp con bạn có cơ hội làm quen với nha sĩ. Họ cũng cho bạn và nha sĩ của bạn cơ hội để nói về nhu cầu sức khỏe răng miệng của con bạn và lập kế hoạch chăm sóc răng miệng cho con bạn.

Con bạn cũng có thể gặp các chuyên gia sức khỏe răng miệng khác, tùy theo nhu cầu của con bạn. Những người này bao gồm bác sĩ trị liệu nha khoa, bác sĩ vệ sinh răng miệngbác sĩ trị liệu sức khỏe răng miệng hoặc nha sĩ chuyên khoa như nha sĩ nhi khoa.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng ở Úc

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em thường được miễn phí trong hệ thống nha khoa công cộng, cho đến một độ tuổi nhất định. Để biết chi tiết về các nhà cung cấp dịch vụ nha khoa công lập, hãy xem trang web của sở y tế tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

các phòng khám nha khoa tư nhân trên khắp nước Úc. Bạn sẽ phải trả tiền cho các cuộc hẹn của mình, nhưng những người có bảo hiểm y tế tư nhân có thể nhận lại một số tiền từ quỹ y tế tư nhân của họ.

Nếu bạn đủ điều kiện, Chương trình Phúc lợi Nha khoa Trẻ em của Chính phủ Úc chi trả các dịch vụ nha khoa cơ bản cho trẻ em từ 2-17 tuổi tại hầu hết các phòng khám nha khoa tư nhân và công cộng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.