Open navigation

Bài 152~ Đái dầm

Sức khoẻ & Chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Đi vệ sinh


Đái dầm (Thích hợp từ 3 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Đái dầm là phổ biến.

 • Đái dầm là tình cờ và có thể xảy ra vì nhiều lý do.

 • Gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn lo lắng về chứng đái dầm của con mình.

 • Chuông báo đái dầm thường được khuyến nghị cho trẻ em trên 7 tuổi.

Về chứng đái dầm

Đái dầm xảy ra khi trẻ không thức dậy vào ban đêm khi trẻ cần phải làm gì. Thật tình cờ.

Đái dầm có thể xảy ra vì nhiều lý do. Ví dụ, nó có thể xảy ra khi trẻ em:

 • Ngủ không sâu và khó thức dậy vào ban đêm.

 • Tạo ra lượng lớn hơn bình thường vào ban đêm.

 • Có bladder co thắt trong khi ngủ.

 • Bị táo bón.

 • Có các tình trạng làm gián đoạn giấc ngủ của họ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ.

Trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) dễ làm ướt giường. Đái dầm cũng có trong gia đình. Nếu bạn làm ướt giường khi còn nhỏ, con bạn cũng có thể làm ướt giường.

Tình trạng ướt át vào ban đêm là phổ biến ngay cả ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Ở tuổi lên 5, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ vẫn sử dụng tã hoặc bỉm qua đêm. Ở tuổi 6, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ.

Các triệu chứng của bệnh đái dầm

Đái dầm xảy ra vào ban đêm.

Một số trẻ em làm ướt giường mỗi đêm. Những người khác chỉ ướt vài lần một tuần, một lần một tuần hoặc một lần một tháng.

Làm ướt ban ngày là tình cờ làm ướt vào ban ngày khi con bạn đang thức. Nó ít phổ biến hơn nhiều so với chứng đái dầm. Tình trạng ẩm ướt ban ngày thường do bệnh lý gây ra. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn nếu con bạn bị ướt ban ngày.

Bạn có nên đi khám bác sĩ về chứng đái dầm không ?

Nếu bạn lo lắng về chứng đái dầm của con mình hoặc nếu nó gây ra các vấn đề cho con bạn và gia đình bạn, thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị và quản lý.

Ví dụ, bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa nếu con bạn vẫn thường xuyên làm ướt giường khi bảy tuổi và:

 • Bạn lo lắng về cách con bạn xử lý tình trạng ngủ quên hoặc cắm trại qua đêm ở trường.

 • Đái dầm bắt đầu làm phiền hoặc lo lắng con bạn.

Đái dầm có thể được phân loại. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể trao đổi với bạn về các lựa chọn và giúp bạn tìm ra những gì phù hợp cho con bạn và gia đình bạn. Bác sĩ đa khoa của bạn cũng có thể giới thiệu con bạn đến một phòng khám hoặc bác sĩ chuyên khoa về bệnh đái dầm.

Báo thức đái dầm

Báo thức đái dầm thường được khuyến cáo là phương pháp điều trị đầu tiên cho trẻ từ 7 tuổi trở lên.

Chuông báo đái dầm là một thiết bị phát ra tiếng ồn và đánh thức trẻ khi chúng làm ướt giường. Chúng dần dần giúp trẻ bắt đầu nhận biết khi nào chúng sắp ăn dặm.

hai loại báo động:

 • Đệm và chuông báo động - đây là tấm lót cao su trải trên giường của con bạn. Bạn đặt nó dưới mông của con bạn. Nó được kết nối bằng dây với một chuông báo hoạt động bằng pin, phát ra âm thanh khi thảm cao su bị ướt - tức là khi con bạn nghịch.

 • Báo thức cá nhân - điều này sẽ được đưa vào bộ đồ ngủ hoặc quần lót của con bạn. Báo thức kêu khi bị ướt - tức là khi con bạn nghịch ngợm.

Nếu bạn quyết định sử dụng báo thức đái dầm, bạn có thể ngủ trong phòng của con mình trong khoảng tuần đầu tiên hoặc lâu hơn. Con bạn có thể cần được giúp đỡ để nhanh chóng thức dậy và đi vệ sinh. Bạn cũng có thể cần phải an ủi con mình. Âm thanh của chuông báo có thể khiến một số trẻ bối rối hoặc sợ hãi cho đến khi chúng quen với nó.

Tùy thuộc vào mức độ phản ứng của con bạn với điều trị báo thức, bạn có thể cần sử dụng báo thức đái dầm trong 1-3 tháng. Nếu con bạn vẫn làm ướt giường sau 3 tháng, bạn có thể cần phải nghỉ ngơi. Bạn có thể thử lại sau hoặc thử các phương pháp điều trị khác.

Báo động đái dầm hoàn toàn an toàn. Không có nguy cơ bị điện giật cho con bạn.

Bạn nên mua một tấm bảo vệ hoặc lớp lót nệm chống thấm nước cho giường của con bạn để ngăn nệm bị ướt và có mùi. Khăn trải giường là một lựa chọn khác - đây là sự kết hợp giữa vải và vật liệu chống thấm nước trải trên tấm khăn trải giường dưới cùng. Họ có thể giúp việc thay đồ giường của con bạn trong đêm nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thuốc điều trị chứng đái dầm

Trong một số trường hợp, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa có thể kê đơn thuốc để điều trị chứng đái dầm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu thuốc có phải là phương pháp điều trị thích hợp cho con bạn hay không.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.