Open navigation

Bài 157~ Thuốc cho trẻ em- một hướng dẫn

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Chăm sóc sức khoẻ


Thuốc cho trẻ em: một hướng dẫn (Thích hợp từ 0 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Thuốc dành cho trẻ em được thiết kế cho cơ thể trẻ em.

 • Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về loại thuốc nào phù hợp với con bạn.

 • Luôn kiểm tra hướng dẫn về liều lượng trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Thuốc dành cho trẻ em: những điều bạn cần biết

Trẻ em cần những loại thuốc được thiết kế đặc biệt cho cơ thể và nhu cầu của chúng. Nhiều loại thuốc dành cho người lớn không thích hợp cho trẻ em.

Nếu bạn không chắc liệu thuốc có phù hợp với con mình hay không, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình, đặc biệt nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi.

Bất cứ khi nào cho trẻ uống thuốc, bạn cần làm theo hướng dẫn trên bao bì và kiểm tra kỹ liều lượng. Quá liều thuốc có thể rất nguy hiểm.

Bảo quản thuốc an toàn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn khác để ngăn ngừa ngộ độc là rất quan trọng . Ví dụ, để thuốc xa tầm tay của trẻ và trong bao bì gốc.

Nếu bạn cho rằng con mình đã vô tình uống thuốc hoặc uống sai liều lượng. Nếu con bạn ngừng thở, bất tỉnh hoặc co giật, hãy gọi cấp cứu theo số 115 ngay lập tức.

Thuốc giảm đau và sốt: paracetamol, ibuprofen và aspirin

Paracetamol
Bạn có thể cho trẻ dùng paracetamol từ sơ sinh.

Bạn có thể sử dụng nó để điều trị:

Paracetamol có nhiều loại và nồng độ khác nhau, vì vậy hãy chọn loại phù hợp với độ tuổi và kích cỡ của con bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn liều lượng một cách cẩn thận.

Panadol, Dymadon và Tylenol là những ví dụ về paracetamol.

Ibuprofen
Bạn có thể cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên dùng ibuprofen.

Bạn có thể sử dụng ibuprofen để điều trị:

 • Đau - ví dụ, đau đầu, đau dạ dày, đau tai, đau họng hoặc gãy xương.

 • Sốt khiến con bạn cảm thấy khó chịu hoặc không khỏe.

Ibuprofen có nhiều loại và độ mạnh khác nhau, vì vậy hãy chọn loại phù hợp với độ tuổi và kích cỡ của con bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn liều lượng một cách cẩn thận.

Tránh cho trẻ dùng ibuprofen nếu trẻ bị hen suyễn nặng.

Nurofen, Advil và Herron Blue là những ví dụ về ibuprofen.

Aspirin
Không cho trẻ em dưới 12 tuổi dùng aspirin trừ khi được bác sĩ kê đơn.

Aspirin có thể khiến con bạn dễ mắc hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong. Nếu bạn đang cho con bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc mua tự do nào, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ để đảm bảo rằng chúng không có aspirin.

Nếu trẻ đau nhiều, bạn có thể cho trẻ dùng cả paracetamol và ibuprofen. Bạn có thể cho chúng cùng nhau hoặc vào các thời điểm khác nhau, miễn là bạn tuân theo hướng dẫn đối với từng loại thuốc riêng biệt. Nhớ ghi lại khi bạn cho từng loại thuốc để không cho trẻ uống quá nhiều.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn - ví dụ, viêm phổi do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tai giữaviêm xoang.

Bác sĩ của bạn có nhiều loại kháng sinh khác nhau để bạn lựa chọn. Họ sẽ cố gắng chọn loại kháng sinh phù hợp để chống lại vi khuẩn lây nhiễm cho con bạn. Bác sĩ cũng có thể đề xuất các cách khác để điều trị các triệu chứng của con bạn trước khi kê đơn thuốc kháng sinh.

Nếu trẻ cần dùng kháng sinh, trẻ phải dùng hết đợt kháng sinh, ngay cả khi trẻ có vẻ đỡ hơn sau vài ngày. Nhiễm trùng có thể quay trở lại sau 1-2 tuần nếu vi khuẩn không hoàn toàn biến mất khỏi hệ thống của con bạn.

Không bao giờ sử dụng thuốc kháng sinh cũ, còn sót lại cho bệnh mới. Và đừng bao giờ cho người khác dùng thuốc kháng sinh mà họ chưa được kê đơn - ví dụ như một đứa trẻ khác trong gia đình.

Việc lạm dụng hoặc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể tạo ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, có nghĩa là thuốc kháng sinh có thể không có tác dụng với con bạn trong tương lai.

Thuốc ho và cảm lạnh

Trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng thuốc ho và cảm lạnh, kể cả thuốc xịt thông mũi.

Trẻ em từ 6-11 tuổi không nên dùng thuốc ho và cảm lạnh trừ khi bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá yêu cầu.

Thuốc xịt và thuốc nhỏ mũi có nước muối là những lựa chọn an toàn để làm thông mũi bị nghẹt cho trẻ trên 12 tháng.

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine là loại thuốc làm giảm các triệu chứng của dị ứng hoặc cỏ khô, bao gồm ngứa, hắt hơi, sưng tấy hoặc phát ban.

Thuốc kháng histamine đôi khi có thể gây khô miệng, đau bụng và buồn ngủ.

Một số thuốc kháng histamine ít gây buồn ngủ hơn . Chúng bao gồm cetirizine (Zyrtec) và loratadine (Claratyne). Những loại này có thể phù hợp hơn với con bạn, đặc biệt nếu chúng dùng vào ban ngày. Bạn có thể cho trẻ trên 6 tháng dùng thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ.

Thuốc kháng histamine có nhiều khả năng gây buồn ngủ bao gồm promethazine (Phenergan) và trimeprazine (Vallergan). Bạn không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi uống những thứ này.

Thuốc kháng histamine thường không được khuyến khích sử dụng lâu dài, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu con bạn có vẻ cần chúng nhiều.

Thuốc kháng histamine và giấc ngủ
Thuốc kháng histamine như promethazine (Phenergan) hoặc trimeprazine (Vallergan) không được khuyến khích để giúp trẻ ngủ, trừ khi bạn sử dụng chúng dưới sự giám sát của bác sĩ. Những loại thuốc này đôi khi gây buồn ngủ ban ngày, có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của con bạn.

Thuốc kháng histamine cũng có thể gây tác dụng ngược, khiến một số trẻ trở nên hiếu động. Điều này có thể làm cho mọi vấn đề về giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cho con mình uống thuốc để điều trị các vấn đề về giấc ngủ hoặc hành vi, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ trước về loại thuốc nào an toàn và loại nào sẽ hiệu quả. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong bài viết của chúng tôi về  thuốc ngủ và trẻ em.

Corticosteroid

Corticosteroid được sử dụng để điều trị viêm, sưng tấy hoặc ngứa do các vấn đề và tình trạng như dị ứng, hen suyễn, côn trùng cắn, chàmung thư phổi.

Bạn có thể mua các loại kem corticosteroid nhẹ, thuốc mỡ và thuốc xịt mũi không kê đơn tại hiệu thuốc.

Chỉ bác sĩ mới có thể kê đơn corticosteroid uống hoặc kem và thuốc mỡ corticosteroid mạnh hơn.

Prednisolone, prednisone và hydrocortisone là các loại corticosteroid.

Những loại thuốc cần tránh

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi cho trẻ dùng những loại thuốc chưa được bác sĩ kê đơn.

Thuốc chống buồn nôn
Không cho con bạn uống thuốc chống buồn nôn trừ khi bác sĩ yêu cầu cụ thể. Thông thường, tình trạng nôn trớ không kéo dài và trẻ sẽ khỏi bệnh mà không cần dùng đến thuốc. Những loại thuốc này nếu được sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho trẻ.

Hỗn hợp thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn Việc trộn thuốc theo toa và thuốc không kê đơn của
 dược sĩ có thể rất nguy hiểm. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước.

Thuốc không dành cho con bạn
Thuốc dành cho người lớn hoặc thuốc được kê cho người khác có thể gây hại nghiêm trọng cho con bạn. Không bao giờ là an toàn khi đưa những thứ này cho con bạn.

Thuốc hết hạn hoặc thuốc còn sót lại
Thuốc hết hạn không có tác dụng và thậm chí có thể gây hại hơn. Và không bao giờ sử dụng thuốc còn sót lại cho bệnh mới.

Viên nhai
Trẻ nhỏ có thể dễ dàng bị nghẹn khi nhai viên nhai. Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi cho trẻ sử dụng viên nhai.

Không có bằng chứng nào cho thấy bổ sung vitamin và khoáng chất giúp ích cho sức khỏe của trẻ trừ khi trẻ bị thiếu một số loại chất nào đó - và rất ít trẻ bị thiếu hụt này, đặc biệt nếu chúng ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn lo lắng về lượng vitamin hoặc khoáng chất của con bạn.

Những điều cần hỏi bác sĩ và dược sĩ của bạn về thuốc

Khi bác sĩ kê đơn thuốc cho con bạn, bạn có thể hỏi một số câu hỏi sau:

 • Thuốc được kê đơn để làm gì ?

 • Tôi nên cho con tôi bao nhiêu, và khi nào tôi nên cho con uống ?

 • Tôi nên cho nó như thế nào ? Nó có thể được trộn với bất cứ thứ gì để giúp con tôi uống - ví dụ, nước, nước trái cây, sữa hoặc trong máy xay nhuyễn hoặc thức ăn ?

 • Nó sẽ bắt đầu hoạt động trong bao lâu ?

 • Nó sẽ có tác dụng phụ hoặc tương tác hoặc can thiệp với bất kỳ thứ gì khác mà con tôi đang dùng không ?

 • Tôi có nên cho hoặc tránh một số loại thực phẩm hoặc đồ uống có thuốc không ?

 • Đơn thuốc nên kéo dài bao lâu ?

 • Tôi nên bảo quản thuốc như thế nào ?

 • Thuốc có an toàn không ?

 • Tôi nên đợi bao lâu để quay lại nếu vấn đề không biến mất ?

Nếu bạn đang mua thuốc không kê đơn từ hiệu thuốc, bạn nên hỏi dược sĩ tất cả các câu hỏi ở trên.

Và nhớ nói với dược sĩ nếu con bạn bị dị ứng.

Việc để sẵn các loại thuốc quá hạn sử dụng hoặc không dùng trong nhà có thể gặp nhiều rủi ro, đặc biệt nếu bạn có con nhỏ. Và đổ các loại thuốc không mong muốn xuống bồn rửa hoặc bỏ chúng vào thùng có thể gây hại cho môi trường. Bạn có thể trả lại các loại thuốc không mong muốn cho hiệu thuốc địa phương để tiêu hủy an toàn.

Cho con bạn uống thuốc: mẹo

Trẻ em gặp khó khăn trong việc uống thuốc là điều bình thường. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp:

 • Nếu con bạn nhỏ hơn, hãy để chúng chọn cách uống thuốc - ví dụ: trong cốc hoặc thìa thay vì ống tiêm.

 • Nếu con bạn lớn hơn, hãy nghiền nát và hòa tan viên nén trong nước hoặc rắc viên nén đã nghiền lên thức ăn. Nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước.

 • Giải thích lý do tại sao con bạn cần dùng thuốc. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản mà con bạn có thể hiểu được. Ví dụ, 'Thuốc này sẽ loại bỏ vi trùng đang làm đau tai của bạn'.

 • Sử dụng biểu đồ phần thưởng. Ví dụ, con bạn có thể kiếm được bọ ve hoặc miếng dán mỗi khi chúng uống thuốc.

Chúng tôi đã bao gồm các nhãn hiệu phổ biến để giúp bạn hiểu thêm về các loại thuốc bạn có thể sẽ thấy. raisechildren.net.au không giới thiệu bất kỳ nhãn hiệu cụ thể nào và không nhận hỗ trợ tài chính từ các công ty dược phẩm.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.