Open navigation

Bài 162~ Đến bệnh viện- lập kế hoạch trước cho trẻ em và thanh thiếu niên

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Chăm sóc sức khoẻ


Đến bệnh viện: lập kế hoạch trước cho trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nếu con bạn phải nhập viện, một số kế hoạch có thể hữu ích.

 • Bước đầu tiên là lấy thông tin bạn cần và tìm ra những gì cần nói với con bạn.

 • Bước thứ hai là cung cấp cho con bạn những thông tin rõ ràng, trung thực và thực tế.

 • Bước thứ ba là kiểm tra xem con bạn có hiểu tại sao mình phải nhập viện hay không.

 • Suy nghĩ về những gì cần đóng gói và làm thế nào để đối phó với sự thất vọng và buồn chán trong bệnh viện.

Đến bệnh viện: tại sao việc lập kế hoạch lại hữu ích

Không phải lúc nào bạn cũng lên kế hoạch cho việc đến bệnh viện, nhưng nếu bạn biết khi nào con mình nhập viện, việc lập kế hoạch có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Lập kế hoạch cho thời gian nằm viện của con bạn:

 • Giảm lo lắng, phiền muộn và căng thẳng cho bạn và con bạn.

 • Giúp con bạn biết điều gì sẽ xảy ra.

 • Liên quan đến con của bạn và giúp con cảm thấy kiểm soát nhiều hơn.

Là một phần trong kế hoạch của bạn, bạn có thể nghĩ về cách nói chuyện với con bạn về việc nhập viện, những việc cần làm trước khi bạn đi và những gì nên mang theo bên mình.

Nếu con bạn đến một bệnh viện nhi lớn, hãy xem trang web của bệnh viện. Hầu hết các bệnh viện dành cho trẻ em đều có rất nhiều thông tin về những gì sẽ xảy ra và cách lập kế hoạch thăm khám của bạn. Một số thậm chí còn cho phép bạn thực hiện một chuyến tham quan ảo để bạn có thể xem bệnh viện trông như thế nào.

Con bạn đến bệnh viện: chuẩn bị tinh thần

Bước đầu tiên để chuẩn bị cho con bạn nhập viện là chuẩn bị cho bản thân - nhận được tất cả thông tin bạn cần và tìm ra những gì, khi nào và làm thế nào để nói với con của bạn.

Bạn có thể cần đặt câu hỏi với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để biết điều gì đang xảy ra và có thể giải thích mọi thứ cho con mình. Bạn cũng nên tìm hiểu về các cuộc hẹn và thời gian diễn ra của các cuộc hẹn cũng như nơi bạn cần đến.

Thu thập thông tin, trò chuyện với con bạn và giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tình hình.

Cung cấp cho con bạn thông tin về việc đến bệnh viện

Bước thứ hai trong quá trình chuẩn bị cho con bạn là đảm bảo con bạn có thông tin rõ ràng, trung thực và thực tế mà con có thể hiểu được.

Nếu con bạn dưới sáu tuổi, bạn có thể nói với con bạn về việc đến bệnh viện vài ngày trước đó. Nếu cô ấy hơn sáu tuổi, bạn có thể cho cô ấy biết trước một hoặc hai tuần. Điều này cho con bạn thời gian để chuẩn bị và đặt câu hỏi.

Con bạn có thể hỏi những câu hỏi như, 'Điều gì sẽ xảy ra ?', 'Tại sao tôi cần cái này ?' hoặc 'Nó sẽ đau ?' Trẻ em thường hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau, bởi vì chúng cần thời gian để hiểu. Kiên nhẫn và rõ ràng với câu trả lời của bạn sẽ giúp ích cho con bạn.

Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi của con mình, chỉ cần nói như vậy - nhưng cũng nói với con bạn rằng bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu. Bạn và con bạn có thể viết ra một số câu hỏi cùng nhau để hỏi chuyên gia y tế của bạn, hoặc thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến hoặc tại thư viện. Điều này giúp con bạn tin tưởng bạn và giúp trẻ kiểm soát tình hình.

Bạn có thể cần phải sẵn sàng trả lời các câu hỏi khi bạn không mong đợi - ví dụ: khi bạn đang ở trong xe hơi, khi con bạn đang tắm hoặc khi con bạn chuẩn bị đi ngủ.

Kiểm tra sự hiểu biết của con bạn về bệnh viện

Bước thứ ba là kiểm tra xem con bạn có hiểu sự thật về bệnh của mình và lý do tại sao bé phải nhập viện hay không.

Ví dụ, một số trẻ nghĩ rằng bị ốm là do lỗi của chúng. Thật tốt khi trấn an con bạn rằng bệnh của con không phải là lỗi của con. Các anh chị em có thể nghĩ rằng họ đã gây ra bệnh bằng cách nào đó, vì vậy việc trấn an họ cũng rất quan trọng.

Nếu con của bạn có nhu cầu bổ sung, việc chuẩn bị cho con nhập viện có thể là một thách thức. Nó có thể giúp con bạn với các nhu cầu bổ sung nếu bạn:

Nếu con bạn rất lo lắng về việc đến bệnh viện, hãy nhờ nhân viên bệnh viện giúp đỡ. Bệnh viện của bạn có thể có một nhà trị liệu cuộc sống trẻ em mà bạn có thể nói chuyện. Một số bệnh viện cung cấp dịch vụ thăm khám trước khi nhập viện và các nguồn thông tin trực tuyến để giúp bạn làm quen với bệnh viện.

Đóng gói cho bệnh viện

Bạn có thể làm cho thời gian nằm viện của con mình thoải mái nhất có thể bằng cách đóng gói tất cả các vật dụng cần thiết cho thời gian nằm viện. Nếu bạn đang ở với con của bạn trong bệnh viện, bạn cũng cần một số thứ để làm cho bản thân thoải mái.

Đây là một số ý tưởng:

 • Đồ ngủ.

 • Đồ vệ sinh cá nhân.

 • Thuốc men.

 • Đồ chơi hoặc chăn âu yếm yêu thích.

 • Một số đồ chơi hoặc trò chơi nhỏ.

 • Âm nhạc, máy tính bảng, điện thoại hoặc thiết bị chơi game và bộ sạc.

 • Ảnh hoặc lời nhắc về nhà.

An ninh có thể là một vấn đề ở các khu vực công cộng như bệnh viện, vì vậy hãy cân nhắc việc để đồ trang sức đắt tiền và các vật dụng có giá trị khác ở nhà.

Chuẩn bị cho các hành vi bất ngờ trong bệnh viện

Việc đến bệnh viện có thể khiến trẻ choáng ngợp, nhàm chán và khó chịu. Trẻ em và thanh thiếu niên cư xử theo một số cách không mong muốn là điều bình thường.

Ví dụ,  trẻ nhỏ hơn có thể bày tỏ sự lo lắng hoặc buồn chán của chúng bằng cách quay lại 'trò chuyện với bé'.

Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể cảm thấy khó chịu khi có ít quyền riêng tư hơn và cần nhiều sự giúp đỡ của người khác. Cảm xúc của họ có thể bộc lộ như tức giận, cáu kỉnh hoặc thiếu kiên nhẫn.

Và nếu con bạn có vấn đề với hành vi của mình trước khi nhập viện, nhiều khả năng điều này sẽ tiếp tục diễn ra khi con bạn nằm viện.

Dưới đây là một số ý tưởng để xử lý hành vi của con bạn và giúp con bạn đối phó với việc nằm viện:

 • Lập kế hoạch cho một số hoạt động giáo dục và giải trí trong khi con bạn nằm viện. Bạn có thể tìm thấy ý tưởng trong bài viết của chúng tôi về quản lý thời gian nằm viện.

 • Thiết lập các cách để con bạn giữ liên lạc với gia đình, bạn bè và bạn cùng trường. Bạn có thể làm điều này bằng cách yêu cầu mọi người đến thăm, cho phép con bạn sử dụng email hoặc mạng xã hội để giữ liên lạc hoặc thiết lập cuộc gọi điện video.

 • Cố gắng gọi tên những cảm xúc mà con bạn đang trải qua và cho trẻ biết bạn hiểu cảm giác của trẻ. Ví dụ, 'Tôi tự hỏi liệu có bực bội khi không có quyền riêng tư ở đây không. Tôi cũng thấy điều đó thực sự bực bội '.

 • Cho con bạn quyền kiểm soát những quyết định có ảnh hưởng đến con. Ví dụ, nếu con bạn cần đo huyết áp, hãy để con bạn chọn cánh tay để sử dụng.

 • Nói về hành vi của con bạn với nhóm chăm sóc sức khỏe hoặc nhà tâm lý học lâm sàng. Đây có thể là một ý kiến hay nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tự quản lý hành vi của con mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.