Open navigation

Bài 166~ Chủng ngừa trong thời thơ ấu

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Chủng ngừa


Chủng ngừa trong thời thơ ấu (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

 • Trẻ em có thể được chủng ngừa miễn phí thông qua Chương trình Tiêm chủng Quốc gia Úc (NIP).

 • Trẻ em có thể được chủng ngừa bởi bác sĩ đa khoa hoặc tại các phòng khám sức khỏe cộng đồng hoặc hội đồng.

 • Trẻ em phải được chủng ngừa cập nhật để bạn nhận được khoản thanh toán Trợ cấp Chăm sóc Trẻ em và Toàn bộ Trợ cấp Thuế Gia đình Phần A.

Tại sao chủng ngừa lại quan trọng

Tiêm chủng giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Một số bệnh này có thể khiến trẻ thực sự bị ốm hoặc thậm chí giết chết chúng.

Tiêm chủng cũng tốt cho bạn và con bạn vì nó ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng. Đôi khi việc chủng ngừa có thể giúp loại bỏ các bệnh này hoàn toàn, như trong trường hợp bệnh đậu mùa.

Điều này xảy ra thông qua miễn dịch bầy đàn. Miễn dịch bầy đàn là khi có đủ số người trong cộng đồng được chủng ngừa để chống lại một căn bệnh và sự lây lan của vi khuẩn hoặc vi rút gây ra bệnh sẽ chậm lại hoặc chấm dứt hoàn toàn. Chúng ta cần miễn dịch bầy đàn để bảo vệ những đứa trẻ dễ bị tổn thương, những trẻ có thể không được chủng ngừa vì chúng còn quá nhỏ hoặc chúng mắc bệnh nghiêm trọng - ví dụ, hệ thống miễn dịch suy yếu.

Một số bệnh mà chúng tôi chủng ngừa không phổ biến ở Úc như trước đây, vì chương trình chủng ngừa dài hạn của Úc. Tuy nhiên, việc chủng ngừa vẫn là điều cần thiết để ngăn chặn những căn bệnh này tái phát.

Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (NIP)

Chương trình Tiêm chủng Quốc gia Úc (NIP) khuyến nghị và tài trợ cho việc tiêm chủng chống lại 13 bệnh cho trẻ em Úc từ 0-4 tuổi. NIP cũng tài trợ cho việc chủng ngừa cúm (cúm) hàng năm cho trẻ em trong độ tuổi này.

Để được bảo vệ hoàn toàn khỏi một số bệnh, con bạn có thể cần được chủng ngừa 2-4 lần ở các độ tuổi khác nhau.

Khi sinh
Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa một lần, điều này sẽ giúp bảo vệ chúng khỏi bệnh viêm gan B.

Ở tuần thứ 6-8
Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa ba lần:

Lúc 4 tháng
Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa ba lần, giống như những lần chủng ngừa lúc 6-8 tuần:

 • Lần chủng ngừa đầu tiên giúp bảo vệ con bạn khỏi viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, Haemophilus influenzae týp b và bại liệt. Nó được tiêm.

 • Lần chủng ngừa thứ hai giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh phế cầu khuẩn. Nó được tiêm.

 • Lần chủng ngừa thứ ba giúp bảo vệ con bạn khỏi virus rota. Nó được cung cấp dưới dạng chất lỏng mà con bạn phải nuốt. Chủng ngừa phải được tiêm vào 10-24 tuần.

Khi được 6 tháng
Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa một lần. Điều này giúp bảo vệ con bạn khỏi viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, Haemophilus influenzae týp b và bại liệt. Nó được tiêm.

12 tháng
Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa ba lần, tất cả đều được tiêm:

 • Lần chủng ngừa đầu tiên giúp bảo vệ con bạn khỏi các chủng bệnh viêm màng não mô cầu A, C, W và Y.

 • Lần chủng ngừa thứ hai giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh sởi, quai bịrubella.

 • Lần chủng ngừa thứ ba giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh phế cầu khuẩn.

18 tháng
Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa ba lần, tất cả đều được tiêm:

 • Lần chủng ngừa đầu tiên giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà.

 • Lần chủng ngừa thứ hai giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu .

 • Lần chủng ngừa thứ ba giúp bảo vệ con bạn khỏi Haemophilus influenzae loại b.

Lúc 4 tuổi
Ở tuổi này, con bạn sẽ được chủng ngừa một lần. Điều này giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt. Nó được tiêm.

Hàng năm
 Việc chủng ngừa cúm hàng năm được khuyến nghị và tài trợ cho trẻ em từ sáu tháng đến dưới năm tuổi hoặc trẻ em mắc bệnh mãn tính. Nó được tiêm.

Trong năm đầu tiên con bạn được chủng ngừa cúm, chúng sẽ cần tiêm hai liều cách nhau ít nhất bốn tuần. Sau đó, chỉ cần một liều mỗi năm.

Tất cả các loại vắc xin được sử dụng trong tiêm chủng đều đã được thử nghiệm và an toàn cho con bạn ở độ tuổi được khuyến nghị.

Chích ngừa bổ sung cho các trường hợp đặc biệt

Ngoài các loại chủng ngừa được cung cấp cho tất cả trẻ em theo NIP, các loại chủng ngừa khác được khuyến nghị cho những trẻ em được coi là có nguy cơ cao mắc một số bệnh và có vấn đề về sức khỏe.

Những đứa trẻ này bao gồm:

 • Trẻ em của Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres.

 • Trẻ em mắc một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, bệnh phổi hoặc tim mãn tính.

 • Trẻ em sinh non.

 • Trẻ em đi du lịch nước ngoài.

Nếu bạn cho rằng con mình có thể thuộc nhóm nguy cơ cao và có thể cần chủng ngừa thêm, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn .

Chích ngừa ở đâu

Con bạn có thể nhận được các loại chủng ngừa được đề nghị trong lịch trình NIP từ một số nơi, bao gồm:

 • Phòng khám đa khoa.

 • Phòng khám sức khỏe cộng đồng và dịch vụ y tế cộng đồng thổ dân.

 • Các phòng khám tiêm chủng của chính quyền địa phương (thường chỉ hoạt động vào những ngày cụ thể).

Bác sĩ đa khoa có thể thực hiện các loại chủng ngừa khác không có trong lịch trình NIP, như những loại cần thiết cho trẻ em mắc các bệnh lý y tế, cũng như một số chủng ngừa du lịch. Các phòng khám chủng ngừa du lịch cũng có thể cho bạn lời khuyên và tất cả các loại chủng ngừa mà con bạn cần khi đi du lịch.

các phòng khám tiêm chủng chuyên khoa ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Các phòng khám này dành cho trẻ em đã có phản ứng bất lợi với các lần chủng ngừa trước đó hoặc những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hoặc cho những gia đình lo lắng về việc chủng ngừa cho con mình. Bạn thường cần giấy giới thiệu từ bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa của mình để đến một trong những phòng khám này.

Bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn là người tốt nhất để nói chuyện về việc chủng ngừa. Các chuyên gia y tế của con bạn hiểu rõ bạn và con bạn nhất. Họ sẽ lắng nghe bạn, dành thời gian để trả lời các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhất về chủng ngừa.

Tiêm chủng: chi phí và các khoản thanh toán cho gia đình

Chính phủ Úc tài trợ cho việc chủng ngừa theo lịch trình NIP .

Thông thường, bạn không phải trả tiền cho việc chủng ngừa nếu con bạn nhận được dịch vụ này tại một phòng khám sức khỏe cộng đồng hoặc hội đồng. Nhưng nếu bạn đến bác sĩ đa khoa để chủng ngừa cho con bạn, bạn có thể phải trả phí tư vấn (mặc dù vắc-xin miễn phí).

Nếu con bạn cần chủng ngừa bổ sung không nằm trong lịch trình NIP - ví dụ: vắc-xin cúm hàng năm cho trẻ khỏe mạnh trên năm tuổi hoặc vắc-xin du lịch - bạn có thể cần phải mua thuốc theo đơn của một hiệu thuốc. Một số bác sĩ có sẵn những loại vắc xin này trong phòng khám của họ. Chi phí của vắc xin khác nhau tùy thuộc vào loại vắc xin, công thức và nơi bạn mua vắc xin.

Chính phủ Úc có chính sách 'Không trả phí, không trả tiền'. Điều này có nghĩa là nếu một đứa trẻ không được chủng ngừa đầy đủ, cha mẹ không thể nhận được Trợ cấp Chăm sóc Trẻ em. Ngoài ra, khoản thanh toán Phần A của Trợ cấp Thuế Gia đình của họ có thể bị giảm bớt. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Bộ Dịch vụ Nhân sinh của Chính phủ Úc - Các yêu cầu về chủng ngừa là gì.

Lịch sử chủng ngừa của con bạn và Sổ đăng ký Tiêm chủng của Úc

Lịch sử chủng ngừa của con bạn được ghi lại trong Sổ Đăng ký Tiêm chủng của Úc (AIR).

Bản khai lịch sử chủng ngừa của con bạn là một hồ sơ cá nhân hữu ích. Bạn có thể sử dụng nó để làm bằng chứng rằng con bạn đã cập nhật các loại chủng ngừa được đề nghị. Bạn có thể cần bằng chứng này để ghi danh cho con của bạn tại nơi giữ trẻ.

Con bạn sẽ tự động được đưa vào AIR sau khi chúng được ghi danh vào Medicare. Và bạn có thể yêu cầu bản kê khai lịch sử tiêm chủng của con mình bất kỳ lúc nào thông qua tài khoản trực tuyến Medicare của bạn trên myGov.

Bạn cũng có thể cho phép bác sĩ đa khoa của bạn truy cập lịch sử tiêm chủng của con bạn trên AIR. Điều này có thể giúp lập kế hoạch chủng ngừa nào con bạn cần và khi nào.

Nếu con bạn chưa được chủng ngừa trong vòng một tháng kể từ thời điểm được khuyến cáo, con bạn được coi là chưa đủ điều kiện. AIR sẽ gửi cho bạn một lời nhắc. Và nếu con bạn đã bỏ lỡ một lần chủng ngừa, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng của bạn về lịch trình khám lại.

Vắc xin, tiêm chủng và chủng ngừa

Bạn có thể nghe thấy các thuật ngữ vắc xin, tiêm chủng và chủng ngừa:

 • Vắc xin giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Đó là một loại thuốc.

 • Tiêm phòng có nghĩa là thực sự nhận được vắc xin, bằng đường uống hoặc tiêm.

 • Tiêm chủng có nghĩa là vừa chủng ngừa vừa được bảo vệ khỏi bệnh tật.

Hầu hết mọi người sử dụng "tiêm chủng" và "chủng ngừa" có nghĩa giống nhau, mặc dù chúng không hoàn toàn giống nhau.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.