Open navigation

Bài 169~ Miễn dịch vắc xin- cách vắc xin ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ mẫu giáo: Chủng ngừa


Miễn dịch vắc xin: cách vắc xin ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Những điểm chính

  • Vắc xin là loại thuốc giúp bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm.

  • Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra virus và vi khuẩn và tiêu diệt chúng một cách nhanh chóng.

  • Thuốc chủng ngừa có thể mang lại cho bạn những tác dụng phụ, nhưng những tác dụng phụ này sẽ biến mất nhanh chóng. Các bệnh truyền nhiễm có thể khiến bạn ốm nặng hoặc thậm chí giết chết bạn.

  • Mọi người ở các nhóm tuổi khác nhau có nhu cầu vắc xin khác nhau.

Về vắc xin

Vắc xin là loại thuốc giúp bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm .

Chúng ta cần vắc-xin vì một số bệnh truyền nhiễm có thể khiến mọi người thực sự ốm yếu. Họ thậm chí có thể giết người.

Vắc xin cũng ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng.

Hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào

Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Khi bạn tiếp xúc với vi rút hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại vi rút hoặc vi khuẩn.

Lần đầu tiên bạn tiếp xúc với vi rút hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch có thể chậm tạo ra kháng thể. Đó là bởi vì nó không nhận ra vi rút hoặc vi khuẩn. Trong khi hệ thống miễn dịch của bạn đang tạo ra các kháng thể mới, vi rút hoặc vi khuẩn sẽ nhân lên và lây lan khắp cơ thể bạn. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh - ví dụ, sốt, ho hoặc phát ban.

Một khi hệ thống miễn dịch của bạn đã tạo ra kháng thể, nó sẽ bắt đầu tiêu diệt vi rút hoặc vi khuẩn. Và bạn bắt đầu khỏi các triệu chứng bệnh.

Nếu bạn tiếp xúc lại với cùng một loại vi rút hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng nhanh chóng vì nó ghi nhớ cách tạo ra các kháng thể phù hợp. Và điều này có nghĩa là bạn chỉ nhận được các triệu chứng bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng nào.

Cách vắc xin cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch

Vắc-xin tăng cường khả năng chống lại vi-rút hoặc vi khuẩn của hệ miễn dịch, nhưng bạn không cần phải nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn trước.

Vắc xin được tạo ra từ vi rút hoặc vi khuẩn đã chết hoặc suy yếu hoặc mã di truyền từ vi rút hoặc vi khuẩn. Điều này cho phép vắc xin 'lừa' hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể. Nhưng vì bạn chưa thực sự bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn nên bạn không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào.

Nhưng nếu bạn tiếp xúc với vi rút hoặc vi khuẩn thực sự, thì các kháng thể của bạn đã sẵn sàng để chống lại vi rút hoặc vi khuẩn ngay lập tức.

Bạn cần một lượng kháng thể nhất định để bảo vệ bạn khỏi vi rút và vi khuẩn. Vì vậy, bạn có thể cần một vài liều vắc-xin theo thời gian để giữ cho kháng thể của bạn ở mức cho phép bạn liên tục bảo vệ khỏi bệnh tật.

Vắc xin cũng góp phần vào khả năng miễn dịch của đàn. Miễn dịch bầy đàn là khi có đủ người trong cộng đồng được bảo vệ khỏi một căn bệnh, do đó sự lây lan của bệnh sẽ chậm lại hoặc dừng lại. Miễn dịch bầy đàn giúp bảo vệ những em bé còn quá nhỏ chưa được chủng ngừa và những người dễ mắc bệnh, kể cả những người mắc bệnh hiểm nghèo khác và người già.

Tiêm phòng chống lại nhiễm trùng

Tiêm vắc xin tốt hơn nhiều so với việc mắc bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin, giống như tất cả các loại thuốc, có thể gây ra tác dụng phụ cho bạn. Nhưng những biểu hiện này thường nhẹ và biến mất nhanh chóng. Ví dụ, bạn có thể bị sốt, hoặc đau và mẩn đỏ ở nơi tiêm vắc-xin. Các tác dụng phụ nghiêm trọng do vắc xin là cực kỳ hiếm.

Vắc xin không thể cung cấp cho bạn một bệnh truyền nhiễm.

Nhưng bạn có thể mắc các bệnh truyền nhiễm nếu không được tiêm phòng. Và các bệnh truyền nhiễm có thể khiến bạn ốm nặng, khiến bạn bị thương tật vĩnh viễn, hoặc thậm chí giết chết bạn.

Không phải tất cả các loại vắc xin đều có hiệu quả hoàn toàn. Ví dụ, vắc xin thủy đậu có hiệu quả khoảng 90%. Điều này có nghĩa là một số người được chủng ngừa vẫn có thể mắc các triệu chứng bệnh nếu họ tiếp xúc với vi rút thủy đậu. Nhưng nếu điều này xảy ra, mọi người ít có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và thường hồi phục nhanh hơn.

Trẻ em và trẻ sơ sinh: nhu cầu vắc xin

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được chủng ngừa nhiều loại vắc xin thông qua Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Thời điểm tốt nhất để chủng ngừa là trước khi bạn tiếp xúc với một căn bệnh truyền nhiễm, vì vậy đó là lý do tại sao trẻ em được chủng ngừa rất nhiều loại vắc-xin trong thời thơ ấu.

Việc tiêm vắc-xin cho trẻ em trong thời thơ ấu cũng rất quan trọng vì trẻ em có hệ miễn dịch mạnh. Điều này có nghĩa là chúng có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với vắc-xin, giúp chúng chống lại các bệnh truyền nhiễm rất nhiều.

Để được bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh tật, trẻ sơ sinh và trẻ em cần được chủng ngừa vào những thời điểm cụ thể trong thời thơ ấu. Họ cũng có thể cần tiêm các liều vắc-xin nhiều lần.

Nhưng có một số bệnh không phải là nguy cơ đối với trẻ em, vì vậy trẻ em thường không được chủng ngừa chúng. Bệnh giời leo là một ví dụ. Thuốc chủng ngừa bệnh zona chỉ được khuyến cáo cho người lớn tuổi.

Phụ nữ có thai: nhu cầu vắc xin

Phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến cáo nên tiêm vắc xin cúm và ho gà. Những loại vắc-xin này có thể bảo vệ phụ nữ khỏi những căn bệnh này, và vắc-xin cũng bảo vệ thai nhi của họ. Ví dụ, khi một phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin ho gà, con của họ sẽ nhận được kháng thể. Những kháng thể này bảo vệ em bé khỏi bệnh ho gà cho đến khi chúng đủ lớn để chủng ngừa.

Một số bệnh truyền nhiễm, như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, có thể gây hại cho thai nhi. Nhưng không an toàn cho phụ nữ mang thai để tiêm vắc xin cho những bệnh này. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với phụ nữ là cập nhật vắc xin trước khi mang thai.

Người lớn và trẻ em có hệ miễn dịch suy yếu: cần tiêm vắc xin

Một số người có hệ thống miễn dịch yếu. Điều này bao gồm những người mắc các tình trạng y tế như ung thư hoặc những người đang sử dụng các loại thuốc như hóa trị liệu hoặc corticosteroid. Những người này không thể chống lại bệnh truyền nhiễm theo cách giống như những người khỏe mạnh.

Đối với những người này, việc được bảo vệ khỏi bệnh tật là rất quan trọng, nhưng việc tiêm phòng có thể phức tạp đối với họ . Họ có thể cần thêm vắc xin hoặc liều bổ sung để đảm bảo rằng vắc xin hoạt động bình thường. Ngoài ra còn có một số loại vắc xin mà những người có hệ miễn dịch kém không nên có, như vắc xin sởi, quai bị và rubella.

Người lớn và trẻ em bị dị ứng: cân nhắc về vắc xin

Người lớn và trẻ em bị dị ứng với những thứ như sữa hoặc các loại hạt thường có thể tiêm vắc xin.

Dị ứng với vắc xin là rất hiếm. Những dị ứng này phải được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Những người có nguy cơ bị phản ứng phản vệ với vắc-xin hoặc thành phần trong vắc-xin không nên chủng ngừa.

Người lớn tuổi: nhu cầu vắc xin

Người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu hơn người trẻ. Phản ứng miễn dịch của họ đối với các bệnh nhiễm trùng và vắc xin yếu hơn so với trẻ em và người lớn hơn. Điều này có nghĩa là vắc xin có thể không hoạt động tốt ở người lớn tuổi.

Người lớn tuổi có thể cần thêm thuốc tăng cường vắc-xin hoặc vắc-xin cụ thể để đảm bảo rằng phản ứng miễn dịch của họ đủ mạnh để bảo vệ họ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Nếu một người không thể được chủng ngừa, điều quan trọng là những người xung quanh người đó phải được chủng ngừa. Điều này có thể cung cấp cho người bệnh sự bảo vệ khỏi bệnh tật bằng cách giảm tiếp xúc với bệnh tật.

Nhận lời khuyên về vắc xin

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa về vắc xin. Những người này là chuyên gia sức khỏe biết bạn và gia đình bạn. Họ sẽ lắng nghe bạn, dành thời gian để trả lời câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhất về vắc xin.

các dịch vụ tiêm chủng chuyên khoa ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Những phòng khám này dành cho những trẻ em đã từng có phản ứng bất lợi với vắc-xin trong quá khứ hoặc những người thuộc nhóm nguy cơ cao, hoặc dành cho những gia đình lo lắng về việc tiêm chủng cho con mình. Bạn thường cần giấy giới thiệu từ bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa của mình để đến một trong những phòng khám này.

Vắc xin, tiêm chủng và chủng ngừa

Bạn có thể nghe thấy các thuật ngữ vắc xin, tiêm chủng và chủng ngừa:

  • Vắc xin giúp bảo  vệ bạn khỏi bệnh tật. Đó là một loại thuốc.

  • Tiêm phòng có nghĩa là thực sự nhận được vắc xin, bằng đường uống hoặc tiêm.

  • Tiêm chủng có nghĩa là vừa chủng ngừa vừa được bảo vệ khỏi bệnh tật.

Hầu hết mọi người sử dụng "tiêm chủng" và "chủng ngừa" có nghĩa giống nhau, mặc dù chúng không hoàn toàn giống nhau.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.